Valve là gì ?

Valve là gì ? Là một trong nhiều rất nhiều câu hỏi về lĩnh vực van công nghiệp mà có thể các bạn sẽ gặp phải trong quá trình sử dụng cũng như mua bán thiết bị hiện nay. Hãy tham khảo ngay chia sẻ của chúng tôi để có thể nắm rõ hơn các bạn nhé.

1. Valve là gì ?

Có thể vì lý do nào đó các bạn bắt gặp từ Valve, đặc biệt là các bạn thường xuyên làm việc với các thiết bị đường ống thì chắc chắn không còn lạ lẫm gì.

Valve chính là 1 từ tiếng anh để chỉ thiết bị van ( thiết bị đóng mở cho lưu chất đi qua trên đường ống)

Valve ( van) là thiết bị thường được dùng để lắp đặt trên đường ống giúp ngăn chặn hoặc cho lưu thông ( Mở hoặc đóng) các lưu chất trong đường ống. Vale thường có thể được đóng mở bằng tay – van công nghiệp hoặc có thể được đóng mở tự động.

Trong một số trường hợp người ta còn sử dụng valve là thiết bị để điều tiết lưu lượng các lưu chất như chất lỏng, chất khí, thậm chí chất rắn… bằng cách đóng van 1 cách không hoàn toàn 1 góc nhất định. Từ đó có thể điều chỉnh được lượng lưu chất qua đường ống, từ đó người ta còn điều chỉnh được nhiệt độ và áp suất của hệ thống nữa.

Mặc dù chỉ là thiết bị đóng, ngắt lưu chất lưu thông trên đường ống nhưng nó lại khá phức tạp và có rất nhiều chủng loại khác nhau. Bạn có thể thấy nó có hàng trăm thậm chí hàng nghìn loại khác nhau và được sản xuất bởi rất nhiều hãng khác nhau.

Valve là gì

2. Lịch sử xuất hiện Valve

Có thể nói ngày nay thiết bị vavle – van đã là một trong những thiết bị rất quen thuộc từ dân dụng cho đến công nghiệp. Vậy bạn có biết nó được ra đời như thế nào, ai là người phát minh ra nó và nó có từ khi nào không?

Xuất phát từ thời cổ đại thì con người đã biết cách điều tiết nước bàng các vật dụng như cành cây, thân cây, đá, đất…Người Hy Lạp và Ai Cập cổ đại chính là những người đầu tiên dẫn nước từ các con sông và làm nên nền móng thuỷ lợi cho con người sử dụng.

Tuy vậy phải đến Đế chế La Mã khi họ tạo nên các hệ thống kênh đào mang nước từ sông từ đài phun nước đến làng của họ. Trong khi đó đi vòng qua các chướng ngại vật, qua các cống. Từ đó nếu một nền văn minh cụ thể được ghi nhận với việc tạo ra van thì đó sẽ phải là người La Mã cổ đại.

Valve đầu tiên được ghi lại trong thời La Mã được làm bằng vật liệu đồng tự nhiên. Những valve nguyên thủy này rất mạnh và được thiết kế để hàn vào các đường ống đã có sẵn. Van thời kỳ nay được thiết kế rất đơn giản, tuy nhiên hiệu quả, nó đã thể hiện tư duy thông minh mà tổ tiên La Mã của chúng ta áp dụng để tạo ra các hệ thống nước được sử dụng trong các thị trấn cổ.

Trong cuộc Cách mạng Công nghiệp những năm thế kỷ 17 là một trong những tiền đề có sức ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển valve như hiện nay. Cụ thể đó là năm 1705 Thomas Newcomen đã phát mình ra động cơ hơi nước đầu tiên, từ đó, để động cơ này có thể hoạt động ông cần điều chỉnh hơi nước ở áp suất cao nên ông đã nghiên cứu ra thiết bị mới nhằm mục đích này đó chính là van.

Những tiến bộ và ứng dụng của công nghệ van đã góp phần vào sự ra đời của các nhà sản xuất van trong những năm 1800 và 1900. Và có thể nói ở thời kỳ này đã hình thành 1 số thương hiệu valve trên thế giới, với việc các nhà sản xuất cuối cùng có thể sản xuất van với khối lượng lớn hơn, nhiều cộng đồng, trang trại và cá nhân bắt đầu sử dụng các loại van khác nhau có sẵn hơn bao giờ hết. Và hơn tất cả, từ đây các sản phẩm van bắt đầu được sản xuất đại trà theo dây truyền, sản xuất hàng loạt.

Và với lịch sử phát triển lâu dài như vậy thì các thiết bị van ngày nay được sử dụng đã được cải tiến và thay đổi liên tục qua nhiều giai đoạn và đặc biệt nó có thể đáp ứng để sử dụng cho rất nhiều loại môi trường khác nhau, kể cả những môi trường khắc nghiệt nhất về nhiệt độ và áp suất lớn.

Và việc mua và sử dụng các loại valve hiện nay cũng trở nên rất đơn giản và cũng có đội ngũ chuyên sâu kỹ thuật giúp các bạn có thể nắm vứng được kỹ thuật và sử dụng khá dễ dàng.

3. Ứng dụng của Valve là gì?

Các bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm thấy valve được sử dụng ở hầu hết các ứng dụng công nghiệp, bao gồm xử lý nước, nước thải, khai thác mỏ, nhiệt điện, thủy điện, dầu khí, khí đốt và nhiều lĩnh vực khác. Ngay cả trong dân dụng bạn cũng có thể bắt gặp nó hàng ngày, và được dùng ở khắp nơi như hệ thống ống nước, vòi tắm rửa, van khoá gas, van máy giặt, van bình nóng lạnh.v.v….

Phần lớn các loại van hiện nay được sử dụng chủ yếu là vận hành, điều chỉnh bằng tay: có thể là tay gạt, tay xoay – vô lăng và được sử dụng cho nhiều loại đường ống và kích cỡ hoàn toàn khác nhau. Nó hoạt động dựa trên liên kết giữa cánh van và tay van điều chỉnh. Từ đó bạn cũng có thể điều tiết lưu lượng dễ dàng bằng tay.

Tuy nhiên với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì van tự động đã trở thành 1 trong những xu hướng của hiện tại và tương lai. Các thiết bị valve thường được đặt ở những vị trí khó điều khiển cho con người như: không gian chật hẹp, nhiệt độ, môi trường không đảm bảo để con người điều khiển. Vì thế những chiếc van điều khiển là lựa chọn tất yếu và được ứng dụng nhiều. Người ta có thể điều khiển đóng mở van hoàn toàn từ xa thông qua hệ thống điều khiển bằng điện hoặc khí nén.

Và giờ đây ngay cả trong sản xuất, khu công nghiệp, nhà máy, công xưởng thì thiết bị van trở thành một thiết bị vô cùng quen thuộc và chúng tôi tin rằng nó sẽ còn được ứng dụng nhiều hơn nữa trong tương lai.

Ứng dụng của Valve là gì

4. Một số loại vavle phổ biến mà bạn nên tham khảo

Nhằm giúp cho quý độc giả có thêm nguồn tư liệu tham khảo chúng tôi giới thiệu và tìm hiểu một số loại Valve phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung:

⏩ Gate valve là gì?

Gate valve hay còn gọi là van cổng  –  là một van mở ra bằng cách nâng một cánh van (cổng) ra khỏi đường đi của chất lỏng . Các loại van cổng yêu cầu rất ít không gian dọc theo trục đường ống và hầu như không hạn chế dòng chảy của chất lỏng khi cửa được mở hoàn toàn.

Gate valve là gì?

Ưu điểm
• Van cổng chứa tổn thất ma sát rất thấp
• Chúng có thể được sử dụng theo cả hai cách trong mạch
• Chúng cung cấp dòng chảy tầng, tổn thất áp suất là tối thiểu
• Van cổng giúp tiết kiệm năng lượng và giảm tổng chi phí sở hữu
• Sẽ có áp suất thấp rơi khi mở hoàn toàn và niêm phong chặt chẽ

Nhược điểm
• Van cổng không thể đóng mở nhanh chóng
• Gây rung động
• Trong các hệ thống có nhiệt độ cao thay đổi bất thường, do tải trong đường ống ở đầu van, xảy ra rò rỉ ở van cổng.
• Việc vận hành, bảo trì và sửa chữa bề mặt chỗ ngồi của van cổng rất phức tạp.

⏩ Globe valve là gì?

Van cầu là một trong những loại van phổ biến nhất được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau. Các van này tương tự như van cổng và sử dụng chuyển động thẳng để tiết lưu dòng chảy. Chúng được sử dụng để kiểm soát dòng chảy trong đường ống và chúng điều chỉnh bằng vị trí của một đĩa di động (hoặc phích cắm) liên quan đến ghế vòng cố định. Ưu điểm chính của van cầu là không bị rò rỉ nhiều như các loại van khác.

Van cầu được cấu tạo bởi một vách ngăn chia đôi bên trong đường ống, thường song song với chiều dài của đường ống. Chúng được đặt tên theo hình dạng cơ thể hình cầu với hai nửa cơ thể được ngăn cách bởi một vách ngăn bên trong. Nó bao gồm một phần tử dạng đĩa có thể di chuyển được và một vòng đệm đứng yên trong một thân hình cầu nói chung.

Globe valve là gì?

Ưu điểm
• Van tiết lưu dạng cầu, đặc tính đóng hoàn toàn là tốt.
• Thời gian đóng mở ngắn hơn.
• Quá trình bề mặt chỗ ngồi vòng thân dễ dàng hơn.
• Chúng có thể được sử dụng như van kiểm tra dừng.
• Chúng chứa tắt tích cực

Nhược điểm
• Tổn thất áp suất cao hơn
• Để đóng lại dưới áp suất cao, van cầu đòi hỏi lực lớn hơn hoặc cơ cấu truyền động có mômen xoắn lớn.

⏩ Ball valve là gì?

Như tên cho thấy, van bi là loại van sử dụng một quả bóng để điều khiển dòng chảy của các chất từ ​​lỗ mở này sang lỗ tiếp theo. Các van này hoạt động bằng cách cho phép lỗ mở, bị chặn hoặc mở một phần để điều chỉnh dòng khí / chất lỏng. Van bi là sự lựa chọn lý tưởng để sử dụng với khí vì chúng có thể cung cấp khả năng bịt kín tốt hơn. Chúng rất linh hoạt vì chúng hỗ trợ áp suất lên đến 700 bar và nhiệt độ lên đến 200 ° C và kích thước thường dao động từ 0,5 cm đến 30 cm. Chúng dễ vận hành và sửa chữa vì chúng có cấu trúc đơn giản.

Chúng được thiết kế với các biện pháp đặc biệt chỉ cho phép quay 90 độ cần thiết cho việc đóng và mở van bi. Các van này là một lựa chọn công nghiệp đáng chú ý vì độ kín đáng tin cậy và kín khí khi ở vị trí đóng.

Ball valve là gì?

Ưu điểm
• Chúng có thiết kế nhỏ gọn và ít bảo trì, không cần bôi trơn
• Chúng có hiệu quả về chi phí trong số tất cả các loại van
• Ưu điểm lớn nhất của van bi là chúng có đặc tính điều tiết kém có thể khiến chỗ ngồi của van bi dễ bị xói mòn.
• Họ cung cấp dịch vụ chống thấm dột.
• Chúng đóng mở nhanh chóng.
• Van bi có thiết kế đa chiều linh hoạt.

Nhược điểm
• Van bi không thích hợp để tiết lưu vĩnh viễn.
• Trong chất lỏng còn sót lại, các phần tử trong chất lỏng va chạm với các bề mặt và dính vào chúng. Điều này có thể gây ra rò rỉ, mài mòn và các vấn đề khác

⏩ Buterfly valve là gì?

Van bướm được thiết kế để điều chỉnh dòng chảy, nhưng khả năng điều khiển hạn chế. Van bướm được vận hành dễ dàng bằng cách xoay một tay cầm 90 độ. Nó bao gồm một đĩa kim loại trong thân van được đặt vuông góc với dòng chảy ở vị trí đóng. Có thể cho phép điều tiết dòng chất lỏng thông qua các vòng quay trung gian. Van bướm được cấu hình để hoạt động bằng điện tử, bằng tay hoặc bằng khí nén.

Chúng có thể được sử dụng cho một loạt các ứng dụng trong cấp nước, xử lý nước thải, phòng cháy chữa cháy và cung cấp khí đốt, trong các ngành công nghiệp hóa chất và dầu mỏ, trong các hệ thống xử lý nhiên liệu, phát điện, v.v. Các van này có thể được vận hành bằng tay cầm, bánh răng hoặc bộ truyền động theo nhu cầu cụ thể.

Buterfly valve là gì?

Ưu điểm
• Van bướm rất chính xác, điều này làm cho chúng có lợi thế trong các ứng dụng công nghiệp.
• Chúng khá đáng tin cậy và cần rất ít bảo trì.
• Chúng có khả năng điều tiết dòng chảy.
• Chúng có thể được lắp đặt hoặc gỡ bỏ mà không làm lệch hệ thống ống

Nhược điểm
• Van bướm không đóng chặt
• Một số phần của đĩa luôn được đưa vào dòng chảy, ngay cả khi đã mở hoàn toàn. Điều này có thể dẫn đến công tắc áp suất qua van, bất kể cài đặt.

⏩ Check valve là gì?

Check valve – Van một chiều còn được gọi là Van không hồi lưu (NRV). Chúng cho phép chất lỏng chỉ chảy theo một hướng và ngăn cản dòng chảy ngược của phương tiện theo hướng ngược lại. Mục đích của van một chiều là ngăn dòng chảy của quá trình đảo ngược trong hệ thống, điều này có thể làm hỏng thiết bị hoặc làm đảo lộn quá trình.

Chúng thường được tìm thấy để bảo vệ máy bơm trong các ứng dụng chất lỏng hoặc máy nén trong hệ thống khí nơi dòng chảy ngược có thể khiến máy bơm hoặc máy nén ngừng hoạt động. Thiết kế cơ bản của van một chiều làm giảm dòng chảy ngược trong dòng.

Vì chúng có thiết kế đơn giản hơn, chúng có thể hoạt động mà không cần sự tương tác của con người và tự động hóa. Chúng dựa vào vận tốc dòng chảy của chất lỏng để đóng mở. Tốc độ dòng chảy càng cao, van sẽ mở càng nhiều cho đến khi nó đạt đến mức tối đa, vị trí mở hoàn toàn.

Check valve là gì?

Ưu điểm
• Van một chiều ngăn chặn dòng chảy ngược
• Chúng có thể duy trì áp suất
• Van một chiều đóng vai trò là hệ thống dự phòng

Nhược điểm
• Không thể sử dụng chúng với hệ thống tạo xung
• Phần tử đóng có thể bị rơi gây hư hỏng và mài mòn quá mức

⏩ Safety valve là gì?

Safety valve hay còn gọi là van an toàn – được xem như một biện pháp an toàn cuối cùng. Chúng được tìm thấy trong các nhà máy điện, hệ thống hóa dầu, nồi hơi và nhiều hơn nữa. Van an toàn là thiết bị an toàn có khả năng tự động dừng sự gia tăng áp suất vượt quá một giới hạn xác định. Nếu đạt đến điểm đặt, van an toàn sẽ mở hoàn toàn cho đến khi nó ở dưới điểm đặt một lần nữa.

Safety valve là gì?

Pressure reducing valve là gì

Pressure reducing valve – van giảm áp là một thiết bị làm giảm áp suất để tránh hư hỏng hệ thống. Chức năng của chúng là bảo vệ thiết bị nhạy cảm với áp suất khỏi bị hư hỏng do quá áp. Chúng rất quan trọng trong hệ thống áp suất để đảm bảo tránh được các lỗi hệ thống. Để ngăn ngừa sự cố hệ thống, áp suất phải được giữ dưới một giới hạn thiết kế định trước. Mỗi van xả có một điểm đặt tại đó nó bắt đầu mở và bắt đầu ngăn chặn quá áp.

Pressure reducing valve là gì

Solenoid valve là gì

Van điện từ là loại van được điều khiển bằng điện. Van có một điện từ, là một cuộn dây điện với lõi sắt từ có thể di chuyển được (pít tông) ở trung tâm của nó. Ở vị trí nghỉ, pít tông đóng một lỗ nhỏ. Dòng điện qua cuộn dây tạo ra từ trường. Từ trường tác dụng một lực hướng lên trên pít tông làm mở lỗ thoát khí. Đây là nguyên tắc cơ bản được sử dụng để đóng mở van điện từ.

Solenoid valve là gì

Van điện từ là thiết bị van tự động thông dụng nhất được ứng dụng rộng rãi:

  • Hệ thống lạnh sử dụng van điện từ để đảo ngược dòng chất làm lạnh. Điều này giúp làm mát trong mùa hè và sưởi ấm trong mùa đông.
  • Hệ thống tưới sử dụng van điện từ điều khiển tự động.
  • Máy rửa bát và máy giặt sử dụng van điện từ để kiểm soát dòng chảy của nước.
  • Hệ thống điều hòa không khí sử dụng van điện từ để kiểm soát áp suất không khí.
  • Van điện từ được sử dụng trong hệ thống khóa tự động cho khóa cửa.
  • Thiết bị y tế và nha khoa sử dụng van điện từ để điều khiển lưu lượng, hướng và áp suất của chất lỏng.
  • Bồn nước sử dụng van điện từ để kiểm soát dòng nước vào hoặc ra, thường kết hợp với công tắc phao .
  • Rửa xe để kiểm soát lưu lượng nước và xà phòng.
  • Thiết bị vệ sinh công nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"