Check valve là gì?

Check valve là tên gọi tiếng anh của dòng thiết bị van 1 chiều, cho phép dòng chất lỏng chỉ di chuyển theo một hướng duy nhất, ngăn dòng chảy ngược trong hệ thống. Để hiểu rõ hơn về check valve, bạn đọc hãy theo dõi qua bài viết sau!

Giải thích khái niệm check valve

Check valve được sử dụng đề điều hướng dòng lưu chất đi theo một hướng duy nhất và ngăn dòng chảy của nó theo hướng ngược lại. Lắp đặt đúng kỹ thuật có thể ngăn ngừa các sự cố nghiêm trọng như búa nước và bảo vệ toàn bộ quy trình cũng như thiết bị được lắp đặt trong đường ống. Một trong những ví dụ  phổ biến nhất về lắp đặt check valve là cho hệ thống cấp xả nước, hệ thống phân phối nhiên liệu, dầu khí.

Ký hiệu van

Van kiểm tra ký hiệu P&ID.Van kiểm tra ký hiệu P&ID.Hình 12: Các ký hiệu P&ID khác nhau được sử dụng cho check valve. Nó chỉ hướng cho phép dòng chảy với một đường thẳng đứng cho thấy nó không cho phép dòng chảy ngược.

Biểu tượng van kiểm tra vận hành bằng phi công. Đường đứt nét là đường thí điểm được sử dụng để nâng và mở van kiểm tra.Hình 13: Ký hiệu van kiểm tra vận hành bằng hệ thống thí điểm. Đường đứt nét là đường thí điểm được sử dụng để nâng và mở van kiểm tra.

Check valve hoạt động ra sao?

Ngăn dòng chảy ngược

Van 1 chiều lá lật ARV 01

Khi gặp dòng chảy thuận, áp suất dòng chảy thắng lực lò xo đẩy đĩa van ra khỏi vị trí đóng, lưu chất đi qua van. Nếu áp suất ngược dòng giảm xuống dưới lực đàn hồi lò xo (dòng chảy cố gắng di chuyển từ đầu ra đến đầu vào), van sẽ đóng lại. Đối với dòng lá lật, quá trình vận hành sẽ dựa trên áp suất dòng chảy ngược và tác động của trọng lực.

Định hướng dòng chảy

Check valve chỉ cho phép dòng chảy theo một hướng nên quá trình lắp đặt cần chính xác. Thông thường các dòng sản phẩm sẽ note chiều dòng chảy trên thân van. Nếu không có mũi tên, hãy kiểm tra van để đảm bảo nó được lắp theo hướng dòng chảy dự kiến. Đối với dòng lá lật khuyến nghị không lắp đặt theo chiều thằng đứng,

Các dòng sản phẩm tiêu biểu hiện nay

Spring check valve

Spring check valve hay dòng van 1 chiều lò xo khá phổ biến, dễ sử dụng, thiết kế đơn giản. Khi dòng chảy đi vào đầu vào của van, nó phải có đủ áp suất (lực) để vượt qua áp suất nứt và lực lò xo. Áp suất đẩy đĩa van ra khỏi vị trí đóng và cho phép dòng chảy di chuyển qua van. Khi áp suất đầu vào giảm xuống, dòng chảy thuận mất đi, áp suất dòng chảy ngược và lực đàn hồi lò xo sẽ ​​đẩy đĩa đóng van lại. Lò xo, cùng với khoảng cách di chuyển ngắn của đĩa, cho phép thời gian phản ứng đóng nhanh. Thiết kế van này cũng ngăn chặn sự gia tăng áp suất trong đường ống, ngăn ngừa hiện tượng búa nước .

Check valve lò xo dạng bi 

Dòng check valve lò xo dạng bi có thiết kế và vận hành tương đồng với dòng spring thông thường. Khác biệt ở đây nằm ở đĩa van thông thường được thay bằng bi van, mang lại hiệu quả cao hơn về độ bền

Check valve dạng màng

Check valve dạng màng bao gồm một màng cao su uốn mở khi áp suất đầu vào tăng. Khi áp suất đầu vào tăng lên, màng ngăn sẽ bị uốn cong cho phép dòng chảy đi qua. Nếu dòng chảy ngược xảy ra màng ngăn sẽ bịt kín lỗ mở để ngăn dòng chảy ngược. Dòng van màng cực kỳ lý tưởng cho các ứng dụng áp suất thấp hoặc chân không.

Check valve lá lật

Check valve lá lật hay van 1 chiều lá lật có thiết kế bản lề, phần lá lật có thể lật lên lật xuống dựa trên tác động của dòng chảy thuận ngược và tác động của trọng lực. Đây là dòng check valve thông dụng nhất, vận hành tương đối đơn giản, dễ sử dụng.

Check valve cánh bướm

Dòng van này có đĩa van thiết kế theo hình cánh bướm,kết nối trên một trục bản lề và một lò xo. Cánh van dưới áp suất đầu vào dòng chảy thuận sẽ ép 2 cánh van gập vào cho phép dòng chảy đi qua van. Khi áp suất đầu vào giảm, dòng chảy thuận bị ngưng, lò xo trên bản lề kết hợp cùng áp suất dòng chảy ngược sẽ đẩy cánh van mở ra. đóng kín đầu vào. Dòng van bướm 1 chiều kết nối đường ống theo dạng wafer, tính lắp lẫn đa dạng, phù hợp với những không gian chật hẹp.

Check valve đĩa nâng

Dòng van này có thiết ké tương đối giống van cầu, vận hành giống dòng spring check valve. Dòng chảy thuận sẽ nâng đĩa van ra khỏi ghế van, cho phép dòng chảy đi qua. Khi gặp dòng chảy ngược, lực đàn hồi của lò xo sẽ hạ đĩa van về lại vị trí đóng.

Ứng dụng thực tế sản phẩm

  • Hệ thống máy bơm nước
  • Hệ thống HVAC
  • Hệ thống thủy lực
  • Hệ thống lò hơi

Tham khảo thêm: Giá van 1 chiều nhựa

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"