Van chữ ngã là gì?

Van chữ ngã là tên gọi khác của dòng van cầu – Dòng van chuyên sử dụng điều chỉnh dòng chảy, điều tiết hơi nóng trong hệ thống lò hơi, nồi hơi. Bên cạnh thiết kế dạng bầu thông thường thì dạng chữ ngã hay yên ngựa cũng được sử dụng khá thông dụng. Bài viết sau đây Tổng kho sẽ giải thích kỹ hơn về dòng van chữ ngã

Van chữ ngã là gì?

Van chữ ngã hay van yên ngựa là 1 trong nhiều dạng của van cầu, thiết kế theo hình chữ ngã ( yên ngựa). Cấu tạo van bao gồm hai nửa được ngăn cách bởi một vách ngăn bên trong.

Cấu tạo van yên ngựa

van yên ngựa

Cấu tạo bên ngoài của van yên ngựa bao gồm thân van, tay quay và nắp ca-pô. Một thân van hoặc vít có ren kết nối với tay quay và xuyên vào nắp ca-pô. Ở đầu bên trong của thân van là một đĩa hoặc phích cắm, có thể có nhiều hình dạng khác nhau, tùy thuộc vào ứng dụng.

Có năm thành phần chính trong van chữ ngã: thân van, nắp ca-pô, tay quay, thân van và đĩa van ( dạng nút chai, côn)

Van chữ ngã vận hành ra sao?

Nguyên lý hoạt động của van cầu

Dòng lưu chất chảy vào thân van chữ ngã thông qua một đầu vào và thoát ra khỏi thân van thông qua một đầu ra. Khi người dùng quay tay quay sẽ tác động trục van, biến chuyển động xoay thành chuyển động tịnh tiến của đĩa van, từ đó nâng hạ đĩa van cho phép dòng lưu chất đi qua. Khác với van cổng hay van bướm không được khuyến khích trong việc điều tiết lưu chất; van yên ngựa có thể tiết lưu hoặc điều chỉnh dòng chảy với tổn thất ăn mòn đĩa van ở mức cực thấp.

Khi vận hành theo cách thủ công, khách hàng có thể lựa chọn dòng van chữ ngã tay quay ( vô lăng). Đối với các hệ thống công nghiệp yêu cầu tự động cao tay quay có thể được thay thế bằng một hệ thống tự động sử dụng bộ truyền động khí nén hoặc điện.

Ưu điểm van yên ngựa

van chữ ngã

 • Thiết kế đĩa van hình côn hay nút chai mang đến hiệu quả làm kín lưu chất cực tốt. Việc sử dụng các loại gioăng hay đệm làm kín từ cao su hay kim loại cũng góp phần nâng cao độ kín khít cao, chống rò rỉ.
 • Khả năng điều tiết lưu chất trong thời gian lâu dài ăn mòn đĩa van không đáng kể
 • Van yên ngựa có chu kỳ đóng mở nhanh, hộp số dẫn động giúp vận hành tay quay trở nên dễ dàng, ít tốn sức
 • Cấu trúc van được thiết kế với nắp capo liên kết với thân van bằng bulong và đai ốc. Vì vậy người vận hành có thể tháo rời dễ dàng để bảo trì hay thay mới các linh kiện bên trong van

Ứng dụng thực tế van chữ ngã

Van yên ngựa đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong:

 • Hệ thống cung cấp dầu khí, nhiên liệu
 • Hệ thống làm mát
 • Hệ thống cấp thoát nước nhà cao tầng, nhà máy xí nghiệp
 • Hệ thống nồi hơi, lò hơi, lò sưởi tòa nhà
 • Hệ thống dầu bôi trơn tuabin, làm mát piston
 • Hệ thống khai thác, lọc hóa dầu khí
 • Hệ thống xử lý nước thải xí nghiệp, tòa nhà cao tầng

Tham khảo thêm: globe valve là g

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"