Globe valve là gì?

Globe valve hay van cầu là dòng van rất phổ biến hiện nay và hay được dùng trong các hệ thống hơi hoặc khí. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý vị Globe valve là gì? Cấu tạo và ứng dụng của chúng trong các hệ thống công nghiệp. Mời bạn đọc tham khảo và cho ý kiến đóng góp!

1. Globe valve là gì?

Globe valve chính là tên tiếng anh của van cầu hay còn được gọi là van hơi. Van được ứng dụng trong việc sử dụng điều tiết dòng chảy của nước hơi hoặc khí. . Van còn thường được gọi là van chữ ngã, van yên ngựa, van cầu hơi. Van có phương pháp vận hành đa dạng như tay quay điều khiển điện và khí nén. Thiết kế đĩa van dạng côn thu, nút chai có thể loại bỏ hoàn toàn lưu chất ra khỏi đường dẫn dòng chảy.

Globe van có nguyên lý hoạt động gần như van cổng ty chìm, nhưng có phần đĩa van có hình dạng là 1 hình bán cầu nên cho khả năng đóng kín hoàn hảo hơn. Van được sử dụng nhiều trong các đường lưu chất như nước khí, hơi nóng, xăng dầu,… Kích thước của van cũng rất đa dạng từ DN15 – DN500 phù hợp với mọi loại kích cỡ đường ống khác nhau. Globe valve còn đảm bảo được công suất công việc ổn định và hiệu năng tốt.

Tham khảo thêm danh mục sản phẩm khác tại: Van cầu

2. Cấu tạo globe valve

Globe valve có cấu tạo chính gồm

a) Phần Globe

⊕ Thân van:

Là bộ phận chịu lực chính và là khung xương của van. Thân van được chế tạo bằng các loại hợp kim như gang, thép hoặc inox. Là nơi chứa tất cả các bộ phận và chi tiết của van. Thân van có thiết kế 2 ngã hoặc 3 ngã nhưng chủ yếu vẫn là 2 ngã. Dòng van ba ngã ứng dụng trong các hệ chiller, dùng để trộn hoặc phân chia dòng chảy.

⊕ Nắp van:

Là chi tiết được chế tạo cùng với chất liệu của thân van, có thể tháo rời và gắn kết với thân van bằng các đai ốc, bulong. Mục đích của nắp van là nơi cố định trực van, điểm tựa cho phần vô lăng quay hoạt động. Ngoài ra nắp van còn là chi tiết có thể tháo lắp dễ dàng giúp việc bảo trì, bảo dưỡng, thay thế các chi tiết bên trong thuận tiện nhất. Khi kết nối nắp với thân đều sử dụng các lớp gioăng chèn kín tránh việc rò rỉ chất khi vận hành.

⊕ Đĩa van:

Đây là một bộ phận quan trọng nhất của van, với khả năng đóng mở lưu thông dòng lưu chất. Đĩa van tiếp xúc trực tiếp với lưu chất hoạt động nâng lên hạ xuống nhờ trục van tạo ra khoảng trống cho phép lưu chất đi qua van. Thiết kế đĩa van đa dạng: côn thu, nút chai cho phép điều tiết lưu lượng vô cùng dễ dàng.

Đĩa van được chế tạo từ chất liệu inox, thép không rỉ với độ cứng cao cho phép hoạt động trong điều kiện nhiệt độ, áp suất cao mà không bị ảnh hưởng. Ngoài ra tại vị trí ghế van và đĩa van lớp gioăng làm kín đặc biệt giúp van có độ kín tuyệt đối khi ngắt dòng.

⊕ Trục van:

Với chất liệu inox, thép không rỉ có độ cứng cao giúp truyền tải lực tốt nhất cho phép van vận hành ổn định, hiệu quả. Trục được tiên ren và kết nối với vô lăng(điện hoặc khí nén), khi vô lăng quay sẽ dẫn trục nâng lên hoặc hạ xuống giúp đóng mở van.

⊕ Gioăng làm kín:

Ở các vị trí tiếp nối giữa trục và nắp van, giữa nắp van và thân van, giữa đĩa van và ghế ngồi, giữa thân van và đường ống đều có các lớp gioăng tránh rò rỉ chất khi vận hành. Với chất liệu EPDM, PTFE có khả năng chịu nhiệt độ tốt, chống ăn mòn, oxy hóa giúp van hoạt động trong mọi điều kiện môi trường chất khác nhau.

Cấu tạo của globe valve

b) Phần điều khiển

Để phù hợp với nhiều yêu cầu kĩ thuật từng nơi lắp đặt mà chúng ta thường gặp các phương pháp vận hành như

 • Phương pháp tay quay:

Cơ chế tay quay điều khiển được gắn liền với trục van khiến cho việc điều khiển dễ dàng. Phương pháp này được sử dụng nhiều và phổ biến nhất hiện nay vì có những ưu điểm như: Vận hành đơn giản, tháo lắp và sửa chữa dễ dàng, không yêu cầu cao về trình độ kĩ thuật người vận hành, kích thước nhỏ hơn và giá thành rẻ hơn các phương pháp điều khiển khác. Tuy nhiên không thích hợp cho những dòng van có kích thước lớn và những môi trường độc hại, nguy hiểm.

vận hành tay quay

 • Phương pháp điều khiển điện:

Điều khiển điện là phương pháp hiện đại giúp quá trình công nghiệp hoá được đẩy nhanh. Với khả năng điều khiển ON/OFF hoặc tuyến tính nên van được sử dụng với những dòng lưu chất cần điều chỉnh phức tạp. Cùng với đa dạng nguồn điện áp như 12v, 220v, 380v thích hợp với nhiều môi trường làm việc, thì van điều khiển điện còn có khả năng điều khiển từ xa giúp tối ưu công suất người vận hành và tránh được những môi trường độc hại ảnh hưởng đến sức khoẻ. Giá thành cao hơn điều khiển tay quay khá nhiều cũng là một yếu tố quyết định độ thông dụng của van.

Phương pháp vận hành điều khiển điện

 • Phương pháp điều khiển khí nén:

Tương tự như phương pháp điều khiển điện, van cầu  điều khiển khí nén cũng có những tính năng như vậy. Ngoài ra khả năng đóng mở của khí nén rất nhanh phù hợp với những đường ống có yêu cầu khắt khe. Van hoạt động nhờ nguồn khí nén đủ áp và sạch nên thường được sử dụng trong các nhà máy xí nghiệp, nơi mà có sản nguồn khí nén.

Globe valve điều khiển khí nén

3. Nguyên lý hoạt động Globe valve

Khi van được lắp đặt vào trong hệ thống đường ống đĩa dòng chảy đi tới sẽ bị đĩa van chặn lại. Để dễ dàng hơn trong việc nghiên cứu nguyên lý hoạt động thì ta đi nghiên cứu Globe valve tay quay. Khi vận hành chú ý trên các vô lăng quay đều có hướng chuyển động theo chiều đóng mở. Khi thực hiện quay theo chiều open trục van sẽ được ăn khớp ren với đĩa van dần dần nâng đĩa van van lên giúp điều tiết đóng mở tuyến tính từ 0 – 100% hay đóng mở hoàn toàn.

Dòng chất đi qua van sẽ cuốn từ phía dưới lên trên, tiếp xúc với đĩa van và đi sang đầu nêm kia vì vậy áp suất dòng chảy khi đi qua van luôn bị tụt giảm, tiêu hao.

Theo thiết kế đặc thù nên van cầu có khả năng điều tiết lưu lượng dòng chảy tốt nhất trong các loại van công nghiệp.

Nguyên lý hoạt động của van cầu

4. Ưu và nhược điểm của globe valve

Dòng globe valve hiện nay là dòng van rất thông dụng trong đời sống sinh hoạt cũng như trong công nghiệp sản xuất. Ta cùng đi tìm hiểu xem van được thông dụng nhờ những ưu điểm gì và còn mặt gì của van là chư tối ưu.

Ưu điểm

 • Khả năng điều tiết lưu lượng dòng chảy tốt hơn nhiều so với van cổng.
 • Van có thể vận hành liên tục với tần suất cao mà không sợ bị ăn mòn ghế hay đĩa van.
 • Hành trình đóng mở van ngắn giúp tiết kiệm được lực vận hành lên trục van so với các dòng van có cùng chức năng đóng mở.
 • Có thể vận hành trong điều kiện môi trường nhiệt độ, áp suất làm việc cao cho phép van ứng dụng trong các công việc yêu cầu kỹ thuật phức tạp.
 • Dễ dàng kết hợp với bộ điều khiển giúp vận hành van một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Ưu điểm

Nhược điểm

 • Giá thành van, chi phí lắp đặt cao hơn so với các dòng van cùng chức năng.
 • Áp lực dòng chảy bị tụt giảm khi đi qua van.
 • Thiết kế phức tạp nên quả trình bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa van khó khăn và tốn kém hơn.
 • Dễ bị mắc kẹt hoặc gián đoạn khi vận hành với các dòng chất có độ nhớt cao hoặc dạng hạt.

5. Ứng dụng trong đời sống

 • Van cầu được sử dụng trong các hệ thống yêu cầu kiểm soát dòng chảy và có độ kín, chống rò rỉ rất tốt.
 • Van được sử dụng trong các lỗ thông hơi áp lực cao, cổng thấp khi độ kín và độ an toàn chống rò rỉ là mối quan tâm chính.
 • Sử dụng cho các hệ thống cấp thoát nước, xử lý nước thải sinh hoạt, công nghiệp.
 • Ứng dụng trong các nhà máy sản xuất hóa chất, hơi nóng, khí nén, dầu bôi trơn, xăng dầu, khí đốt và hầu hết các dịch vụ mà áp suất giảm không ảnh hưởng đến năng suất công việc.
 • Sử dụng trong các đường ống vận chuyển là khí gas, hơi nóng của các khu công nghiệp sản xuất, các nhà máy nhiệt điện

các ứng dụng của van ngoài đời sống

ứng dụng của van bi 3 ngã inox

6. Nơi mua globe valve uy tín

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp và buôn bán Globe valve. Bạn có thể liên hệ mua tại nhà sản xuất cũng như các cửa hàng bán lẻ nhưng ở đây sẽ có những bất cập nhất định.

◊ Nhà sản xuất : Sản phẩm tốt, giá rẻ nhưng phải mua số lượng lớn và không được tư vấn khi sử dụng

♦ Tại cửa hàng: Không đầy đủ chủng loại , số lượng, tư vấn không hiểu rõ về mặt kĩ thuật

Tại đây, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn biết thêm hoặc biết rõ hơn về nhà cung cấp van toàn quốc Tongkhovalve. Ở đây chúng tôi có:

 • Kho hàng lớn, đầy đủ chủng loại, mẫu mã
 • Đầy đủ giấy tờ đi kèm sản phẩm, chứng nhận CO-CQ
 • Bảo hành của nhà sản xuất phù hợp với từng loại sản phẩm
 • Giá thành cạnh tranh với từng cửa hàng
 • Chuyên viên kĩ thuật tư vấn nhiệt tình, đồng hành cùng khách hàng trong suốt thời gian sử dụng.

Kho van cầu lớn nhấtvan cầu đầy đủ giấy tờ

7. Lời kết

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp về câu hỏi “Globe Valve là gì” về khái niệm, cấu tạo và nguyên lý làm việc của nó. Cũng trong bài viết trong tôi đã nêu về ưu nhược điểm của dòng van này cho bạn đọc nắm và hiểu về sản phẩm.

Mọi thắc mắc về sản phẩm cũng như nhu cầu báo giá bạn đọc có thể tìm hiểu thêm trên web: https://tongkhovalve.vn/ hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 0967393112.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"