Van bi nhựa điều khiển điện | Mẫu mã sản phẩm thông dụng hiện nay

Van bi hiện nay là dòng van công nghiệp cực kỳ thông dụng, vô cùng tiện lợi trong việc đóng mở, điều chỉnh dòng chảy lưu chất trong nhiều hệ thống công nghiệp hiện nay. Các sản phẩm van bi điều khiển điện đã và đang được ứng dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay nhờ vào tốc độ và sự chính xác trong vận hành! Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến loại van này mà khách hàng đặt ra. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn cũng như trả lời được câu hỏi Van bi nhựa điều khiển điện là gì?

1. Đôi nét về van bi nhựa điều khiển điện 

Van bi nhựa điều khiển điện là 1 trong nhiều dòng van bi điện hiện nay, đóng mở và điều chỉnh dòng chảy. Van là sự kết hợp giữa phần van cơ học bằng nhựa cùng bộ truyền động điện. Với cách đóng mở bằng điều khiển điện giúp nâng cao năng suất, tối ưu tốc độ và tính chính xác trong vận hành,giải tải số lượng nhân công vận hành tại chỗ. Ngoài việc có thể điều chỉnh dòng chảy từ xa chúng ta còn có thể căn chỉnh dòng chảy theo góc độ chính xác cụ thể hơn nhiều so với cách điều khiển bằng tay. Chính vì vậy mà giúp van bi điều khiển điện đạt được độ thông dụng hiện nay.                                                                                                                                                                                                                                                                                van bi nhựa điều khiển điện

Ưu điểm và nhược điểm của van bi nhựa điện điều khiển

Ưu điểm:

 • Đa dạng về kiểu kết nối: ren, rắc co, lắp bích phù hợp với nhiều hệ thống đường ống.
 • Đầy đủ size từ DN15 – DN400 đáp ứng tương đối đầy đủ với các đường ống thông dụng nhất hiện nay.
 • Có thể thay thế tháo rời từng bộ phận để thay thế khi có sự cố, vấn đề: bộ điều khiển, bộ phận cơ.
 • Đa dạng nhiều loại điện áp 24V/220V/380V.
 •  Khả năng chống oxy và kháng hóa chất tuyệt vời so với các loại nhựa khác.
 • Có khả năng chống axit tuyệt vời, kháng kiềm, chống ăn mòn và không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm và pH đất.
 • Có thể điều khiển đóng mở từ xa và đóng mở theo góc.
 • Giới hạn nhiệt độ làm việc khá lớn, có thể lên đến 180 độ C, có những trường hợp đặc biệt trong thời gian không quá lâu có thể sử dụng cho môi trường có nhiệt độ lên đến 220 độ C.
 • Chịu áp lực tốt, cơ cấu và cấu tạo bền vững tuổi thọ làm việc cao.

Nhược điểm:

 • Giá thành cao hơn so với van điều khiển bằng khí nén.
 • Thời gian đóng mở van lâu hơn so với dòng van bi điều khiển khí nén.
 • Tính phổ biến không cao, thường van chỉ dùng được cho môi trường có lưu chất ăn mòn.

Cấu tạo chi tiết van bi nhựa điều khiển điện 

Cũng như các van điều khiển bằng điện khác, van bi nhựa điều khiển điện có cấu tạo gồm 2 phần  chính là phần van bi nhựa và phần điện điều khiển:

Phần van bi cơ học:

– Là bộ phận trực tiếp lắp trên đường ống. van thường được cấu tạo bằng các loại vật liệu như PVC, Upvc, Cpvc người ta thường gọi là van bi nhựa pvcvan bi nhựa Upvc, van bi nhựa Cpvc…có cấu tạo khá đơn giản. Bên trong thân van là cánh van có dạng tròn, được đục lỗ xuyên tâm. Khi tác động lực lên trục van, viên bi xoay tuyến tính theo góc tác động khi đến lỗ xuyên tâm lưu chất bắt đầu chảy qua, khi lỗ xuyên tâm song song với lưu chất, van mở hoàn toàn. Lỗ xuyên tâm vuông góc với lưu chất van bi nhựa đóng hoàn toàn.

– Van nhựa Upvc đối với size nhỏ từ DN15 – DN40 thường có cấu tạo dạng rắc co hoặc hai rắc co ta thường gọi ngoài thực tế là van bi nhựa một rắc co hoặc van bi nhựa rắc co đôi. Đối với những size lớn hơn người ta thường sủ dụng kiểu kết nối mặt bích và ta biết đến với tên gọi là van bi nhựa mặt bích có các chuẩn kết nối như DIN, JIS, BS đảm bảo phù hợp với tất cả các chuẩn mặt bích có hiện nay trên thị trường.

– Phần van bi nhựa cơ học có sự bổ sung các lớp gioăng làm kín như EPDM, FPM(Viton), PTFE(Teflon) đảm bảo van hoạt động ở nhiều môi trường khắc nghiệt có độ ăn mòn cao, hoạt động một cách bền bỉ trong 1 thời gian lâu dài.

– Phần tay gạt của van nhựa được thay thế bằng động cơ truyền động điện. Tốc độ và sự chính xác trong vận hành được tăng lên đáng kể. cấu tạo van bi nhựa điện điều khiển

Bộ điều khiển điện:

 • Động cơ điện có cấu tạo gồm Phần vỏ động cơ, Lõi điện, trục ngàm kết nối với trục của van và bộ phận báo vị trí đóng mở của van. Trục ngàm được kết nối với trục van để truyền chuyển động xuống cánh van.
 • Bộ phận báo vị trí cho phép chúng ta quan sát bằng mắt thường tình trạng hoạt động của van từ xa mà không cần lại gần để kiểm tra.
 • Động cơ điện là bộ phận dùng để truyền chuyển động từ dạng điện năng thành dạng cơ năng giúp điều khiển đóng mở điều tiết van bi nhựa. Động cơ có hai dạng là đóng mở là đóng mở dạng ON/OFF và đóng mở tuyến tính.
 • Động cơ đóng mở ON/OFF: Là dạng chuyển động đóng mở theo kiểu đóng hoàn toàn hoặc mở hoàn toàn. Ở dạng chưa cấp điện van đóng hoàng toàn, lúc này cánh van vuông góc với đường ống. Khi cấp điện bộ điều khiển sẽ quay trục van một góc 90º, cánh van từ từ chuyển động theo góc mở 90°, van mở hoàn toàn cánh van song song với lưu chất lúc này động cơ tự ngắt điện và dừng hoạt động.
 • Động cơ đóng mở tuyến tính(Đóng mở theo góc): Là dạng động cơ điều khiển theo tín hiệu điện áp 4 – 20mA dùng để đóng mở và điều tiết van bi nhựa điều khiển điện. Ở tín hiệu 4mA van điện ở trạng thái đóng hoàn toàn, ở tín hiệu điên 20mA góc mở của van là lớn nhất, van mở hoàn toàn. Góc mở của van phụ thuộc vào tín hiệu đầu vào mà van nhận được trong dải tần 4- 20mA. Dạng động cơ tuyến tính giúp cho chúng ta điều tiết  kiểm soát van một cách dễ dàng và nó còn cung cấp tín hiệu 4- 20mA vào tủ điều khiển hoặc các thiết bị ngoại vi khác để đóng mở và điều tiết van.
   cấu tạo van bi nhựa điều khiển điện
  Hình ảnh mô tả chi tiết bên trong phần động cơ điện

2. Các mẫu mã van bi nhựa điều khiển điện thông dụng

2.1: Theo chuẩn kết nối

Van bi nhựa điện điều khiển
bảng tham khảo cách chọn kích thích đường ống van

Dựa theo kích thước của đường ống cần cần kết nối mà ta chọn kích thước từ  DN15 – DN200 mà người ta chọn cách kết nối cho hợp lý.

 • Kết nối dạng rắc co:

Với thiết kế rắc co 2 hoặc 3 đầu theo từng loại van giúp van có khả năng thuận tiện trong việc thay thế hoặc lắp đặt bảo trì cũng như là sữa chữa và thay thế. Ngoài ra loại này còn có khả năng kết nối trên đường ống không cần gắn ren mà thường thì giá thành cũng rẻ hơn. Vì vậy kết nối kiểu rắc co là thông dụng và phổ biến nhất so với 2 loại còn lại.van bi nhựa điện điều khiển kiểu rắc co

 • Kết nối dạng mặt bích:

Ưu cầu trên đường ống kết nối cũng phải hàn mặt bích, lắp đặt có khó khăn hơn 2 loại kết nối ở trên nhưng lại có ưu điểm rất lớn về độ kín cao và vững chắc. Kết nối dang mặt bích còn có thể lắp đặt trên đường ống với các kích thước đa dạng hơn từ DN15 – DN200.van bi nhựa điều khiển điện mặt bích

2.2 : Phân loại theo số cửa van

 • Van bi nhựa điều khiển điện 2 ngã: Là dạng van phổ biến nhất hiện nay mà chúng ta chắc hẳn ai cũng đều biết. Van cho phép dòng chảy lưu thông qua van theo 2 hướng khác nhau. Và sử dụng chủ yếu cho việc đóng mở hoặc điều tiết dòng chảy qua bộ phận motor điện điều khiển.
 • Van bi nhựa điều khiển điện 3 ngã: Dòng van bi nhựa có cấu tạo gồm ba cửa, thiết kế theo hai dạng chính là chữ L và chữ T.
  • Dạng van bi 3 ngã chữ L: Bi van được khoét lỗ hình chữ L, chỉ cho phép dòng chảy đi qua hai cửa và đóng một cửa.

   Van bi 3 ngã kiểu L

  • Dạng van bi 3 ngã chữ T: Bi van được khoét lỗ hình chữ T, cho phép dòng chảy đi qua ba cửa cùng lúc hoặc đóng một cửa và lưu thông qua hai cửa còn lại.Van bi 3 ngã kiểu T

2.3: Phân loại theo cấp điện áp

Đa dạng nhiều loại điện áp 24V/220V/380V giúp người lắp đặt dễ dàng hơn trong việc lựa chọn cho phù hợp với điều kiện môi trường. Mỗi cấp điện áp có ưu cầu và tính thiết thực khác nhau nên bạn nên cân nhắc chọn cấp điện áp phù hợp với mình hoặc có thể tham khảo qua nhân viên bán hàng.

2.4: Phân loại theo hãng – nhà sản xuất

Hiện nay có rất nhiều nhà sản xuất van trong nước cũng như trên thế giới, ta có thể kể đến những cái tên nổi tiếng đã làm nên thương hiệu từ rất lâu như:van bi tay gạt inox

3. Ứng dụng của van bi nhựa điều khiển điện

Một số ứng dụng trong đời sống dùng đến van bi nhựa điện điều khiển :

 • Xử lý nước sạch, nước thải, sản xuất hóa chất.
 • Sản xuất thực phẩm, đồ uống, bán dẫn điện tử.
 • Mạ, điện phân và các ứng dụng khác nữa liên quan đến hóa chất.
 • Hệ thống tưới tiêu, đài phun nước…
 • Sử dụng được cả trong các nhà máy và công trình dân dụng.

Ứng dụng của van bi nhựa điều khiển điện

4. Mua van bi nhựa điều khiển điện ở đâu uy tín?

Với nhiều năm trên lĩnh vực van công nghiệp và phụ kiện đường ống.Chúng tôi là đơn vị nhập khẩu và phân phối trực tiếp các loại van công nghiệp. Chúng tôi chuyên cung cấp các loại Van công nghiệp cho các công trình xây dựng, chung cư. Các công trình bất động sản tại tphcm, chung cư, nhà ở, hệ thống nước cho công trình thủy lợi…Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật có nhiều năm kinh nghiệm. Chúng tôi tự tin đưa ra những giải pháp phù hợp với nhu cầu của bạn và tiết kiệm chi phí nhất. Cùng với số lượng và chất lượng thì chúng tôi sẵn sàng phục vụ mọi khách hàng có nhu cầu về van. Bạn nên mua vantại tongkhovavle chúng tôi vì:

 • Chúng tôi là nhà nhập khẩu phân phối nhiều hãng van trên thế giới.
 • Cung cấp đa dạng kích cỡ và đa dạng chủng van trên thị trường
 • Đầy đủ giấy tờ đi kèm với sản phẩm
 • Bảo hành tốt theo từng sản phẩm
 • Mặt bằng kho lớn đảm bảo số lượng.chế độ bảo hành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"