Van bi 3 ngã inox là gì?

Van 3 ngã inox hay còn gọi là van bi 3 ngã inox, dòng van bi này được sử dụng trong công nghiệp với mục đích điều tiết hướng đi của dòng chảy. Trên thị trường có rất nhiều loại van bi 3 ngã, nhưng hôm nay chúng ta sẽ đi giải quyết hay được đặt ra nhất của các bạn hiện nay là van 3 ngã inox là gì?

1. Định nghĩa về van bi 3 ngã inox

Van 3 ngã inox là dòng van 3 ngả được thiết kế với ba cửa van, chế tạo từ vật liệu inox giúp tăng độ bền cho van, tăng tính khả dụng của van trên các hệ thống cần phải điều chỉnh hoặc đóng mở dòng chảy.

Có 2 loại: T-port và L-Port. Dạng L-Port( dạng chữ L): Môi chất vào một đầu và ra ở một trong 2 đầu còn lại. Dạng T-port( dạng chữ T): Môi chất vào một trong và ra ở một trong 2 đầu còn lại hoặc ra ở cả 2 đầu còn lại.

Bộ phận điều khiển van bi 3 ngã inox cũng rất đa dạng để phù hợp với yêu cầu lắp đặt như : điều khiển tay gạt, điều khiển điện hoặc có thể điều khiển bằng khí nén.

Dòng van bi 3 ngã inox thường được sử dụng nhiều nhất hiện nay là inox 304, loại này phù hợp được đa số yêu cầu của người dùng. Trong 1 số trường hợp cần điều chỉnh dòng chảy đặc biệt, người ta sẽ dùng đến inox 316.van bi 3 ngã inox là gì?

2. Cấu tạo van 3 ngã inox

Tương tự như các dòng van bi 3 ngã khác, van 3 ngã inox cũng có các bộ phận chính như:

2.1: Phần van bi

a) Thân van:

Thân van, có chức năng liên kết các bộ phận bên ngoài tạo thành một khối hình thống nhất, bảo vệ các bộ phận bên trong và cho phép lưu chất di chuyển bên trong, mà không bị rò rỉ ra bên ngoài. Thân van thường được đúc thành 1 khối,  2 khối hoặc 3 khối riêng biệt với các vật liệu khác nhau, thân van có thể kết nối với ống hoặc thiết bị bằng mặt bích – kết nối bích, hoặc phần kết nối với ống có ren – kết nối ren hoặc kết nối rắc co.

Thân van 3 ngã inox với nguyên liệu cấu thành từ inox mang lại độ chắc chắn tính ổn định và độ bền cao trong nhiều môi trường khác nhau. Thân van được làm bằng inox bảo vệ rất tốt các thiết bị bên trong của van.

b) Trục van:

Trục van là bộ phận truyền động – truyền momen xoắn từ tay van ( với van điều khiển bằng tay ). Trục van được làm bằng Inox. Đầu trục tiếp xúc với bi van được thiết kế tạo thành 1 khớp chắc chắn, đảm bảo bi xoay theo đúng . Hoặc thiết bị truyền động ( với van điều khiển điện – khí nén ) tới bi van.

c) Bi van:

Hay còn gọi là cái tên khác như là đĩa van là bộ phận chính đóng mở cửa van. Thường thì bi van được làm từ inox 304 và inox 316 để đảm bảo đồ bền, chống ăn mòn và mài mòn trong môi chất vì đây là bộ phận tiếp súc trực tiếp cũng như chịu tác động nhiều nhất từ lưu chất. Vì đĩa van có hình dạng viện bi mà người ta gọi chúng là van bi (ball valve).

d) Gioăng làm kín:

Đây là bộ phận làm kín giữa đĩa với thân van thường được làm từ các loại cao su tổng hợp có tác dụng khổng để van bị rò rỉ lưu chất. Nhiệt độ làm việc của van bi phụ thuộc rất nhiều vào chất liệu gioăng này. Các loại van thông dụng hiện nay thường được dùng loại gioăng PTFE (nhiệt độ làm việc 0 – 110 độ C).

2.2: Phần điều khiển:

Đây là bộ phận điều khiển cũng như là thực hiện đóng mở hoặc điều tiết dòng chảy của van do người lắp đặt chọn lựa nên van bi 3 ngã inox có 3 cách lắp đặt cho bộ điều khiển:

 • Điều khiển bằng tay gạt.
 • Điều khiển bằng điện.
 • Điều khiển bằng khí nén

cấu tạo van bi 3 ngã inox

3. Nguyên lý hoạt động van 3 ngã inox

Việc đóng mở và kiểm soát dòng chảy của dòng van này phụ thuộc hoàn toàn vào viên bi khoét rổng đặt bên trong van. Với các góc quay khác nhau của viên bị thì cho phép dòng chảy lưu thông qua các cửa khác nhau  theo ý của người vận hành.

Phần viên bi đặt bên trong thân van được kết nối với trục van. Trục van nhô ra bên ngoài có khả năng xoay viên bi theo các góc khác nhau. Lúc này bằng các cách vận hành van khác nhau như là tay gạt, tay vặn hay các phương pháp điều khiển điện, khí nén mà người vận hành có thể xoay bi theo các góc độ khác nhau để cho dòng chảy đi qua lỗ khoét rổng của viên bi, hoặc đóng dòng chảy lại.

4. Phân Loại van bi 3 ngã inox

4.1: Phân loại theo dạng cửa chảy của van

Với cấu tạo dạng 3 cửa, tuy nhiên không phải loại van bi 3 ngã nào cũng cho dòng chảy qua cả 3 cửa! Dòng chảy như thế nào phụ thuộc vào kết cấu của bi van,có 2 kiểu điều chỉnh dòng chảy thông nhất hiện nay là:

► Van 3 ngã kiểu chữ L

Ở dạng này đơn giản hơn về cấu tạo cũng như cách sử dụng. Đầu vào của van thường ở giữa để điều khiển dòng chảy rẻ trái hoặc rẻ phải để phân nhánh dòng chảy.van bi 3 ngã inox kiểu chữ L

► Van 3 ngã kiểu chữ T

Có thể nói, ở dạng này sử dụng van 3 ngã sẽ có chức năng linh hoạt hơn rất nhiều. Van có thể đóng cửa này để cho lưu chất đi qua cửa kia hoặc thông cả 3 cửa với nhau. Thông thường thì đầu vào của van sẽ nằm ở bên trái.van bi 3 ngã inox kiểu chữ T

4.2: Phân loại theo cách kết nối

Với dang van 3 ngã inox thì ta có cách kết nối chính là:

Kết nối dạng ren:

– Kiểu dáng kết nối ren mang đến sự chắc chắn và ổn địn cho các hệ thống đường ống lắp đặt.

– Thiết kế nhỏ gọn, thông minh phù hợp với đa số hệ thống lắp đặt có không gian hẹp.

– Có thể kết hợp được với cả bộ điều khiển khí nén hoặc bộ điều khiển điện để điều khiển hoạt động.

– Giá thành tương đối rẻ.

– Sử dụng được cho đa dạng môi trường.van bi 3 ngã kết nối ren

Kết nối dạng mặt bích:

– Van bi mặt bích chính là 1 dạng thiết kế tạo ra để kết nối vs 1 đường ống, mà đường ống này kết nối với mặt bích.

– Người ta thường sử dụng các loại van bi có mặt bích cho các đường ống đạt tiêu chuẩn cao.

– Van bi mặt bích là dạng kết nối chắc chắn và chịu được áp suất cao khi làm việc hơn so với dạng kết nối ren.

– Loại kết nối này còn chịu được nhiệt độ cao nên có tính bền hơn cách loại kết nối khác

– Mặt bích của van được kết nối với mặt bích của đường ống qua ốc nối và được làm kín với nhau bằng các gioăng cao su thích hợp.van bi 3 ngã kết nối mặt bích

4.3: Phân loại theo phương pháp vận hành:

Có 3 phương pháp vận hành chính hiện nay đó là : Vận hành bằng tay gạt, Vận hành bằng điện điều khiển và vận hành bằng khí nén.

► Vận hành bằng tay gạt:

Tay gạt của van bi 3 ngã inox được thiết kế nằm trên cùng của van. Giúp người vận hành có thể dễ dàng điều khiển van bằng tay. Phương pháp này có ưu điểm là đóng cắt nhanh dễ dàng sử dụng nhưng lại có nhược điểm là chỉ dùng cho dòng chảy nhỏ và không chịu được áp lực cao. van bi 3 ngã kiểu kết nối tay gạt

►Vận hành bằng điện điều khiển:

Van điều chỉnh dòng chảy bằng cách tự động hoá hiện đại mà không cần người vận hành. Với xu thế đất nước đi theo con đường công nghiệp hoá hiện đại hoá thì điều khiển bằng điện ngày càng chiếm được vị trí quan trọng. Với nhiều ưu thế như : đa dạng dòng điện( 12v, 24v, 36v, 220v, 380v), đa dạng kiểu kết nối và đặc biệt còn có thể tuỳ chỉnh góc mở của van từ xa và đồng thời nhiều thiết bị 1 lúc.van bi 3 ngã điều khiển điện

► Vận hành bằng khí nén: 

Cách điều khiển bằng khí nén giờ cũng rất phổ biến ở các nhà máy hoặc xí nghiệp. Ưu điểm của cách vận hành này là có thể đóng mở dòng chảy 1 cách nhanh chóng ( khoảng từ 2-3s). Cách này cũng có bất cập là yêu cầu nơi lắp đặt phải có khí nén và không điều chỉnh được góc độ.van bi 3 ngã điều khiển khí nén

4.4: Phân loại theo xuất xứ và nhà sản xuất:

Hiện nay trong nước cũng như nước ngoài đang có rất nhiều nhà sản xuất van nổi tiếng và được người tiêu dùng tin dùng như:

► Chia theo nước sản xuất:

Các nhà sản xuất phổ biến trên thị trường hiện nay như của các nước

 • Italya
 • Hàn Quốc
 • Nhật Bản
 • Trung Quốc,….

► Chia theo nước sản xuất:

Chúng ta có các thương hiệu đã làm nên tên tuổi trên thị trường cũng như trong lòng khách hàng như:

 • Kosaplus
 • Haitima
 • Shinyi
 • AUT

5. Ưu điểm và Ứng dụng van bi 3 ngã inox

5.1: Ưu điểm van 3 ngã inox

– Chất liệu chế tạo van không rỉ, có độ chống ăn mòn rất cao, chịu lực nhiệt độ rất tốt.

– Van được thiết kế rất cứng cáp chắc chắn có độ chống chịu va chạm từ bên ngoài, nhưng lại dễ dàng tháo lắp sữa chữa bảo dưỡng.

– Van Chịu được áp suất cao trong công việc.

– Việc sử dụng van bi 3 ngã giúp chúng ta tiết kiệm được chi phí cho vật tư, vật liệu.

– Việc sử dụng van bi 3 ngã cũng giúp chúng ta thu hẹp không gian sử dụng, giúp cho việc thiết kế đường ống trong sản xuất và sử dụng trở nên đơn giản.

– Có nhiều cách điều khiển và cách lắp đặt nên dễ dàng lựa chọn.

– Ít cần bảo trì bảo dưỡng định kì hơn các loại van khác.

5.2: Ứng dụng van 3 ngã inox

Nhờ các ưu điểm vượt trội và tính linh hoạt trong việc sử dụng thì van bi 3 ngã inox được sử dụng rất nhiều trong nhà máy xí nghiệp cũng như trong hộ gia đình

 • Nhà máy thực phẩm
 • Nhà máy sản xuất dược phẩm
 • Nhà máy hóa chất
 • Trong các đường ống nước sạch, nước thải sinh hoạt.
 • Nhà máy lọc hoá dầu,…

ứng dụng của van bi 3 ngã inox

6. Nơi mua van bi 3 ngã inox tốt nhất hiện nay

Tự hào là tổng kho van bi lớn nhất toàn quốc. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng và mua van bi 3 ngã inox thì xin chia vui cùng với các bạn là đã tìm thấy tổng kho van bi lớn nhất toàn quốc hiện nay. Tongkhovavle chúng tôi đáp ứng được những yêu cầu khắt khe nhất từ khách hàng nhờ có:

 • Chúng tôi là nhà nhập khẩu, phân phối nhiều hãng Van lớn trên thế giới.
 • Cung cấp nhiều và đa dạng chủng loại van bi trên thị trường.
 • Có sẵn nhiều kích cỡ để bạn lựa chọn.
 • Đầy đủ giấy tờ đi kèm theo từng sản phẩm.
 • Tổng kho rất lớn để chứa nhiều sản phẩm khác nhau với số lượng lớn.

tổng kho van bi lớn nhất việt nam

 • Chế độ bảo hành của nhà sản xuất và của công ty phù hợp với từng sản phẩm.

chế độ bảo hành

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"