Van điều chỉnh áp lực nước là gì ?

Van điều chỉnh áp lực nước là gì ?  Đây là 1 trong nhiều chủng loại van điều áp có vai trò cực kỳ quan trọng trong hầu hết các hệ thống công nghiệp hiện nay. Các bạn đã biết rõ và chi tiết chưa? Hãy tham khảo ngay bài viết này của Tổng kho Valve chúng tôi để biết thêm một cách chi tiết nhất, từ đó có thể sử dụng hiệu quả hơn, lựa chọn mua van điều chỉnh áp lực nước phù hợp hơn, tiết kiệm hơn nhé.

1. Van điều chỉnh áp lực nước là gì ?

Có thể rất nhiều bạn đã biết qua thiết bị này khi sử dụng và vận hành hệ thống đường nước, tuy vậy vẫn có rất nhiều người còn nắm chưa rõ, 1 cách tương đối mơ hồ. Vì vậy chúng tôi sẽ khái niệm 1 cách chi tiết nhất để các bạn được rõ nhé:

Van điều chỉnh áp lực nước là thiết bị van được lắp trên đường ống nước nhằm điều chỉnh áp lực lưu chất đầu vào sao cho áp suất lưu chất đầu ra nhỏ hơn hoặc chính bằng định mức áp suất hoạt động ổn định của hệ thống. Giá trị định mức áp suất có thể được cài đặt có thể bởi người sử dụng.

Van điều chỉnh áp lực nước là tên gọi khác của chủng loại van điều áp nước – Thiết bị không thể thiếu trong hệ thống công nghiệp, nhằm điều chỉnh áp lực nước đến 1 giá trị nhất định nhỏ hơn áp lực nước đầu vào của hệ thống đường ống nước.

Thông thường sản phẩm này thường được sử dụng để lắp trên 1 nhánh của đường ống nước và chỉ có chức năng giảm áp lực nước trên chính đường nhánh đó mà thôi. Vì thế có thể người ta phải sử dụng khá nhiều van điều áp này để sử dụng trên hệ thống đường nước.

Lưu ý rằng van điều chỉnh áp lực nước chỉ làm việc khi áp lực nước đầu vào luôn lớn hơn áp lực nước đầu ra.

Van điều áp nước là gì ?

2. Ứng dụng của van điều chỉnh áp lực nước là gì ?

Hiện nay thiết bị này được sử dụng rất nhiều và nếu là một người am hiểu kỹ thuật thì rất nhiều người thậm chí còn trang bị sử dụng cho gia đình. Vậy ứng dụng và tác dụng của nó như thế nào? Dưới đây là những ứng dụng mà nhất định bạn không thể bỏ qua:

 • Dùng để bảo vệ toàn bộ những thiết bị đằng sau van, giúp các thiết bị này chỉ làm việc với 1 áp lực nước cố định. Bạn có thể thấy nó sẽ bảo vệ các thiết bị vòi hoa sen, đường máy nóng lạnh, vòi vệ sinh.v.v… bị quá áp trong khi sử dụng.
 • Bảo vệ toàn bộ đường ống, các thiết bị van, phụ kiện đi kèm phía sau van giảm áp này.
 • Giảm rò rỉ nước, giảm thất thoát nước trên toàn bộ hệ thống phía sau nó
 • Điều chỉnh áp lực nước phù hợp, an toàn hơn một cách linh hoạt theo đúng nhu cầu của người dùng. Tránh hoàn toàn trường hợp nước quá yếu hoặc nước quá mạnh gây ức chế cho người sử dụng.

3. Phân loại dòng sản phẩm thông dụng 

Sản phẩm van điều chỉnh áp lực nước được người ta phân loại thành rất nhiều loại, căn cứ vào thiết kế, kiểu lắp, vật liệu, hãng sản xuất, xuất xứ.v.v.. và chi tiết từng loại dưới đây

3.1 Căn cứ vào kiểu hoạt động

Trong thiết kế và sản xuất người ta thiết kế thành 2 loại là van điều áp trực tiếp và điều áp gián tiếp. Với mỗi loại sẽ có cấu tạo khác nhau và ứng dụng khác nhau:

 • Dạng trực tiếp

Như tên gọi của nó thì nước trực tiếp qua van sẽ được giảm áp suất trực tiếp ngay trên thân chính của van hoạt động dựa trên nguyên lý lực lò xo tự phản hồi. Loại van này có ưu điểm là giá thành rẻ, tuy nhiên nhược điểm của nó lại làm giảm lưu lượng nước đáng kể và khi đó ảnh hưởng đến lưu lượng nước sử dụng sau thiết bị van

 • Dạng gián tiếp

Loại gián tiếp này được sử dụng cho các loại đường ống có kích cỡ lớn, và hoạt động hoàn toàn gián tiếp thông qua 1 đường dẫn để đo áp lực nước, từ đó điều chỉnh áp lực nước phù hợp. Ưu điểm lớn của loại này đó chính là không làm giảm lưu lượng nước sử dụng. Tuy nhiên lại có giá thành tương đối cao, vì thế cũng các bạn cũng cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng.

Căn cứ vào kiểu hoạt động

3.2 Căn cứ vào kiểu lắp

Nếu căn cứ vào kiểu lắp đặt đường ống nước thì chúng ta có 2 loại phổ biến nhất hiện nay:

 • Loại bắt ren
 • Loại lắp mặt bích

Căn cứ vào kiểu lắp

3.3 Căn cứ vào vật liệu chế tạo

Người ta cũng căn cứ vào vật liệu chế tạo sản phẩm để phân loại dòng van giảm áp nước này. Và thực tế chúng ta có các loại van giảm áp lực nước bằng:

 • Vật liệu đồng
 • Vật liệu gang
 • Vật liệu inox
 • Vật liệu nhựa

3.4 Căn cứ vào hãng sản xuất và xuất xứ sản phẩm

Một số đơn vị mua sắm thiết bị cũng căn cứ vào hãng sản xuất và nước sản xuất ( xuất xứ) để lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng. Và trên thị trường cũng như tại Tongkhovalve chúng tôi có các thương hiệu sau:

Thương hiệu Xuất Xứ
FARG, OR, ITAP, Malgorani ITALY
SamYang, YNV, YooYuon Hàn Quốc
YoShitake Nhật

4. Hướng dẫn cài đặt van điều chỉnh áp lực nước

Các nhà sản xuất khuyến cáo rằng van giảm áp lực nước thường được cài đặt áp lực sử dụng từ 2- 3bar. Và nếu các bạn muốn cài đặt áp suất sử dụng với các giá trị khác nhau thì chúng ta thực hiện theo trình tự các bước sau:

Hướng dẫn cài đặt van điều áp nước

Bước 1: Đóng tất cả các loại van hoặc vòi của toàn bộ hệ thống lắp đặt sau van giảm áp lực nước

Bước 2: Chuẩn bị 1 đồng hồ đo áp lực nước, 1 tô vít 2 cạnh, hoặc 1 cờ lê

Bước 3: Tháo nắp van giảm áp ra ( Trên hình là nắp A)

Bước 4: Thực hiện điều chỉnh áp lực nước

 • Áp lực nước sẽ giảm khi chúng ta nới lỏng đinh ốc và xoay theo chiều ngược kim đồng hồ.
 • Áp lực nước sẽ tăng xít chặt đinh ốc và xoay theo chiều thuận của kim đồng hồ.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"