Đồng là gì? Vật liệu đồng là gì? Làm sao nhận biết đồng thật?

Đồng, bạc, vàng là những kim loại được đánh giá cao từ xưa tới nay vì những ứng dụng của chúng. Nếu bạc và vàng có giá trị cao trong việc nắm giữ giá trị thì đồng lại được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Bài viết sau đây sẽ đem tới cho các bạn những kiến thức về đồng là gì, cách nhận biết đồng nguyên chất và những ứng dụng trong sinh hoạt, sản xuất.

1. Vật liệu đồng là gì?

Đồng là một kim loại màu vàng đỏ, dễ uốn, có thể dát mỏng. Và là một chất dẫn điện, dẫn nhiệt hiệu quả. Đồng là kim loại đầu tiên được đưa vào sản xuất. Đồng là một trong những kim loại được sử dụng rộng rãi nhất ngày nay.

Đồng kết hợp tốt với các kim loại khác để tạo thành các hợp kim được sử dụng rộng rãi như đồng thau và đồng đỏ. Đồng được xem như một kim loại mang tính nền tảng, vì nó bị oxy hóa tương đối dễ dàng.

đồng là gì

Nó có ký hiệu là Cu và số nguyên tử là 29 trong bảng tuần hoàn hóa học. Đồng từng được sử dụng để làm các đồng tiền cùng với bạc và vàng. Nó là một trong 3 kim loại phổ biến nhất và có giá trị thấp nhất trong 3 loại.

2. Lịch sử của đồng

Các hạt đồng được khai quật ở miền bắc Iraq và có tuổi đời hơn mười nghìn năm và có lẽ được làm từ đồng bản địa, đôi khi còn có thể tìm thấy các hạt đồng. Đồng được sử dụng rộng rãi trong thế giới cổ đại như đồng đỏ, hợp kim với thiếc, được sử dụng để làm dao kéo, tiền xu và công cụ. Ở Trung Quốc, nó được sử dụng để sản xuất chuông.

nguồn gốc của đồng là gì

Các quặng đồng không khó khai thác, nhưng các mỏ có thể khai thác được thì tương đối hiếm. Một số, chẳng hạn như mỏ đồng tại Pháp Luân, Thụy Điển, có từ những năm 1200, là một nguồn giàu có lớn. Một cách để chiết xuất kim loại đồng là rang quặng sunfua sau đó lọc bỏ đồng sunfat đã hình thành bằng nước. Sau đó, chất này được nhỏ giọt qua sắt vụn trên bề mặt của đồng lắng đọng, tạo thành một lớp bong tróc có thể dễ dàng loại bỏ.

3. Vai trò của đồng là gì?

3.1. Vai trò công nghiệp

Đồng được đánh giá là kim loại gần như không thể thiếu trong hầu hết thiết bị điện. Nhờ vào khả năng truyền điện, truyền nhiệt tuyệt vời và tính mềm, dễ dát mỏng để kéo thành dây điện. Trong các công trình xây dựng, đồng cũng được ứng dụng để làm các tấm lợp hay ống nước đồng, cũng như 1 số loại máy móc công nghiệp khác nữa.

vai trò của đồng

3.2. Vai trò hóa học

Các hợp chất đồng, chẳng hạn như dung dịch Fehling, được sử dụng trong các thử nghiệm hóa học để phát hiện đường.

3.3. Vai trò sinh học

Đồng là một nguyên tố thiết yếu. Theo các báo cáo khoa học về sức khỏe, 1 người ở độ tuổi trưởng thành mỗi ngày phải hấp thụ khoảng 1,2mg đồng. Quá trình này nhằm hỗ trợ các enzim chuyển hóa năng lượng trong tế bào.

đồng là gì trong sinh học

Các bệnh di truyền, chẳng hạn như bệnh Wilson và bệnh Menkes, có thể ảnh hưởng đến khả năng sử dụng đồng đúng cách của cơ thể. Không giống như động vật có vú sử dụng sắt (trong hemoglobin) để vận chuyển oxy xung quanh cơ thể, một số loài giáp xác sử dụng phức hợp đồng.

3.4. Sự phong phú tự nhiên

Kim loại đồng có trong tự nhiên. Nnhưng cho đến nay nguồn đồng lớn nhất là trong các khoáng chất như chalcopyrit và bornit. Người ta khai thác đồng từ các quặng này thông qua quá trình đun chảy, rửa trôi và điện phân. Những quốc gia sản xuất đồng nổi tiếng phải kể đến Chi-lê, Pê ru và Trung Quốc.

sự phong phú của đồng

4. Phương pháp nhận biết sự nguyên chất của đồng là gì?

4.1. Phương pháp sử dụng lửa

Đây được đánh giá là phương pháp nhận biết đồng phổ biến nhất. Do đồng có nhiệt động nóng chảy cao lên đến 1000ºC nên sẽ có 2 trường hợp như sau:

  • Nếu để đồng trực tiếp trên ngọn lửa mà màu đống không thay đổi, thanh đồng cũng không bị biến dạng thì đó là đồng nguyên chất.
  • Nếu bề mặt thanh đồng thay đổi về màu sắc thì tức là đồng đã pha cùng một số kim loại khác.

cách kiểm tra đồng là gì

4.2. Dùng nam châm

Lí do sử dụng phương pháp này là vì đồng có từ tính nhẹ. Để nam châm vào trong ống đồng. Nếu nó rơi chậm hơn bình thường thì đó là đồng nguyên chất. Vì xảy ra hiện tượng dòng điện xoáy trong ống đồng dưới tác động của từ trường. Và ngược lại, nếu không xảy ra hiện tượng gì thì đó là đồng pha.

thử đồng với nam châm

5. Những ứng dụng trong thực tế của đồng là gì?

Đồng có đặc tính rõ rệt từ dẫn nhiệt, điện rất tốt, mềm, dễ dát mỏng, dễ uốn. Do đó đồng được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống phục vụ sinh hoạt và sản xuất công nghiệp.

  • Đồ gia dụng trong nhà: Có thể kể đến các vật dụng quen thuộc làm bằng đồng như thanh dẫn nhiệt trong lò vi sóng, ấm siêu tốc, nồi cơm điện, dây điện, bộ tản nhiệt,…
  • Nguyên liệu trong sản xuất điện: Hầu hết các loại dây điện, que hàn, bo mạch điện tử trong các thiết bị, máy móc đều có sự góp mặt của các sợi đồng.
  • Nguyên liệu trong xây dựng: Đồng chủ yếu được ứng dụng trong các động cơ hơi nước hay ống thủy lợi.
  • Nguyên liệu để trang trí, làm đẹp: chúng ta thường thấy các đồ trang trí trong nhà làm từ đồng như tay nắm cửa, hay các bức tượng đồng.
  • Ngoài ra, phần lớn nhạc cụ sẽ được thiết kế bằng đồng. Trong đó hầu hết là đồng thau, hợp kim Latông.

ứng dụng của đồng là gì

6. Lời kết

Bài viết trên đây đã được Tongkhovalve tổng hợp các thông tin về đồng là gì. Cùng những kiến thức liên quan đến kim loại đồng. Mong rằng với bài viết này, bạn đọc đã có cho mình những điều mới mẻ hơn và biết các ứng dụng của đồng trong thực tiễn.

5/5 - (1 bình chọn)

One thought on “Đồng là gì? Vật liệu đồng là gì? Làm sao nhận biết đồng thật?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"