Ampe kế có công dụng gì? Các thông tin hữu ích về ampe kế

Ampe kế là một công cụ đo lường vô cùng quen thuộc, gần gũi trong lĩnh vực điện. Vậy liệu mọi người đã biết Ampe kế là gì? Công dụng của Ampe kế là gì?  Bài viết này Tongkhovalve sẽ chia sẻ cho các bạn các thông tin cần thiết vần Ampe kế cũng như các ứng dụng của nó trong cuộc sống.

1. Ampe kế là gì?

Ampe kế là gì

Ampe là một đơn vị đo lường, được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực điện. Đơn vị này được dùng để đo cường độ dòng điện, và có ký hiệu là A. Ampe kế là một thiết bị chuyên dụng để hỗ trợ việc đo lường cường độ dòng điện có giá trị từ 100mA đến 2000A.

Ngày nay, với sự thông dụng của điện, Ampe kế được sử dụng với nhiều mục đích đo lường điện trong nhiều lĩnh vực. Chẳng hạn như trong: sản xuất, sinh hoạt, giảng dạy,…

2. Công dụng của Ampe kế là gì?

Ampe kế có công dụng gì trong cuộc sống? Đây là một công hỏi được nhiều người quan tâm và cần tìm hiểu. Ampe kế được sử dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

2.1 Các công dụng của Ampe kế nên biết

Công dụng của Ampe kế là gì

Công dụng cơ bản và phổ biến nhất của Ampe kế là dùng để đo cường độ dòng điện (I). Ngoài ra, để tiện lợi hơn nhằm đáp ứng được sự phổ biến của thiết bị điện, Ampe kế ngày nay còn có thể đo được các đại lượng khác như: đo nhiệt độ, đo điện trở, điện dẫn hay tần suất,…

Ampe kế là một công cụ không thể thiếu đối với các nhân viện kỹ thuật, kỹ sư điện,…. Đây là một loại dụng cụ dàng riêng cho ngành điện lực nhằm kiểm tra và đo lường dòng điện, hiệu điện thế, tần số, đo lường mạch điện,… Tuy nhiên, với nhược điểm lớn là độ chính xác còn chưa cao và phạm vi đo lường tương đối hẹp nên Ampe kế ít được sử dụng trong sửa chữa và kiểm tra chuyên nghiệp.

2.2 Hướng dẫn sử dụng Ampe kế

Sử dụng Ampe kế

Việc sử dụng Ampe kế tương đối đơn giản, để đo lường được cường độ dòng điện trong mạch, ta chỉ cần kẹp chiếc Ampe kế và đoạn dây có dòng điện chạy qua. Để đo được các thông số khác như tần số, điện dẫn,… ta cần trang bị thêm một chiếc que đo, sau đó sử dụng như bình thường.

3. Cấu tạo và cách thức hoạt động của Ampe kế

3.1 Cấu tạo của Ampe kế

Cấu tạo của Ampe kế

Ampe kế có cấu tạo hết sức đơn giản. Nó bao gồm:

 • Bên trong có một ống dây bao ngoài hai thanh sắt non. Trong đó, một thanh sắt được gắn cố định, thanh sắt còn lại được gắn vào trục quay.
 • Bảng hiển thị có in các dải thông số đo lường và kim quay.

3.2 Cách thức hoạt động của Ampe kế

Ampe kế hoạt động được dựa trên nguyên tắc của dòng điện xoay chiều. Cụ thể là với dòng điện xoay chiều, đường dây có khả năng gây ra biến thể từ trường. Từ trường trên ảnh hưởng đến hai thanh sắt non bên trong Ampe kế, làm cho thanh sắt non gắn vào trục quay. Và các kết quả đo lường được sẽ hiển thị trên màn hình đo.

4. Công thức đo dòng điện với Ampe kế

Đo dòng điện với Ampe kế

Để sử dụng Ampe kế vào việc đo lường cường độ dòng điện, người ta hay sử dụng định luật Ôm, với công thức là: U=I.R

Trong đó, các ký hiệu được giải thích như sau:

 • I là cường độ dòng điện chạy qua dây dẫn, đơn vị đo là Ampe (A)
 • U là hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn, đơn vị đo là Vôn (V)
 • R là điện trở có trong mạch, đơn vị đo là Ôm (Ω)

Quy đổi các đơn vị có thể gặp của Ampe:

 • 1 Ampe= 1000 mA (mili ampe)
 • 1 kA (kilo ampe) = 1000 Ampe
 • 1 Ampe = 1 C/s

5. Một số loại ampe kế được sử dụng phổ biến hiện nay

Một số loại Ampe kế

Trên thị trường hiện nay, có 3 loại Ampe kế được sử dụng phổ biến, đó là:

 • Ampe kế điện tử.
 • Ampe kế khung quay.
 • Ampe kế can thiệp.

Tương ứng với mỗi loại sẽ có công dụng của Ampe kế tương đương và ứng dụng riêng, phù hợp với mục đích sử dụng.

5.1 Công dụng của Ampe kế điện tử

Đây thường là một chế độ hoạt động trong các chế độ khác của vạn năng kế điện tử. Ampe kế này có công dụng là có thể đo lường dòng điện dựa trên mô tả một vôn kế do hiệu điện thế gây ra với điện trở trong mạch.

5.2 Công dụng của Ampe kế khung quay

Loại trên Ampe kế có công dụng là đo lường được cả cường độ dòng điện trong dòng một chiều và dòng xoay chiều. Nó hoạt động dựa trên việc quay cuộn dây quanh một nam châm vĩnh cửu, khí có dòng điện chạy qua làm nó bị lệch hướng đi. Độ lệch của cuộn dây được chứng minh rằng nó luôn tỷ lệ với cường độ dòng điện chạy qua.

5.3 Công dụng của Ampe kế can thiệp

Ampe kế này thường phải được lắp đặt như một thành phần trong mạch, và nó luôn được lắp nối tiếp với dây dẫn.

Qua bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ tới các bạn các kiến thức cần thiết về Ampe kế cũng như công dụng của Ampe kế. Hy vọng các thông tin mà chúng tôi đã đưa ra hữu ích với bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"