Cách lắp van 1 chiều cho bồn nước

Cách lắp van 1 chiều cho bồn nước? Đây là câu hỏi mà Tổng kho valve nhận được nhiều sự quan tâm từ khách hàng đặt mua các loại van 1 chiều. Thông qua bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải thích cụ thể về cách lắp van 1 chiều cho bồn nước, tùy vào từng loại van.

Mục đích của van 1 chiều là gì?

Van 1 chiều cho phép phương tiện đi qua theo một hướng nhưng ngăn dòng chảy của nó theo hướng ngược lại. Việc tuân theo cách lắp van 1 chiều cho bồn nước đã được kiểm duyệt có thể ngăn ngừa các sự cố nghiêm trọng như búa nước và bảo vệ toàn bộ quy trình cũng như thiết bị được lắp đặt trong đường ống. Một trong những ví dụ dân cư phổ biến nhất về lắp đặt van 1 chiều là cho hệ thống ống nước. Van một chiều sẽ cho phép nước bẩn hoặc nước thải thoát ra khỏi nơi cư trú qua các đường ống, nhưng ngăn không cho nước bẩn hoặc nước thải chảy ngược trở lại vào nhà.

Kiểm tra hướng dẫn lắp đặt van

Điều quan trọng là sử dụng các phương pháp hay nhất để lắp đặt van 1 chiều để đạt được hiệu quả cao nhất. Những sai lầm trong quá trình lắp đặt có thể làm giảm hiệu quả của van hoặc thậm chí gây hư hỏng đáng kể cho thiết bị. Một số yếu tố chính cần được đảm bảo là:

  • Công đoạn lựa chọn: Chọn van một chiều theo kích thước của đường ống, sự phù hợp của phương tiện và tốc độ dòng chảy. Chọn sai van có thể dẫn đến hao mòn sớm và hỏng bộ phận.
  • Không gian lắp đặt: Theo dõi quan sát vị trí lắp đặt van một chiều trên đường ống. Luôn đảm bảo rằng khoảng các giữa van và các thiết bị khác trên đường ống phù hợp tất cả các van 1 chiều có thể không hoạt động khi chạy đường ống thẳng đứng.
  • Định hướng dòng chảy: Lưu ý mũi tên được biểu thị trên thân van biểu thị hướng luân chuyển của lưu chất.  Mũi tên thường được in trên một thẻ ghi chú riêng biệt hoặc được đánh dấu đúc nổi trên thân van.

cấu tạo van 1 chiều lò xo

Cách lắp van 1 chiều cho bồn nước theo đường ống thẳng đứng

Một đường ống nằm ngang luôn được ưu tiên trong khi lắp đặt van một chiều vì nó loại trừ tác động của trọng lực. Không phải tất cả các kiểu van 1 chiều đều phù hợp với hướng dòng chảy thẳng đứng. Có một số ứng dụng trong các tòa nhà và tòa tháp, trong đó một số ứng dụng như máy bơm bể phốt và khử nước mỏ yêu cầu chạy thẳng đứng để di chuyển chất lỏng theo chiều dọc lên hoặc xuống.

Lắp đặt van 1 chiều lá lật 

Nếu van một chiều lá lật được lắp đặt trên một đường ống thẳng đứng, nơi dòng chảy hướng lên trên so với trọng lực, thì lá lật có thể đập vào ghế van khi dòng chảy dừng lại, có khả năng dẫn đến hiện tượng búa nước. Nếu dòng chảy theo hướng đi xuống như trong trường hợp đường cấp nồi hơi, van một chiều lá lật sẽ luôn ở trong tình trạng mở, không thể thực hiện được chức năng vốn có của nó. Do đó, van một chiều lá lật không được khuyến khích lắp đặt trong đường ống chạy thẳng đứng. Tổng kho valve khuyến khích csử dụng dòng van này với đường ống lưu chất theo phương ngang.

Lắp đặt van 1 chiều lò xo

Khác với dòng lá lật, van 1 chiều lò xo hỗ trợ hoạt động tốt ở các vị trí đường ống thẳng đứng. Các van này phụ thuộc vào lự đàn hồi của lò xo để thực hiện quá trình đóng van. Do đó, van có thể đóng một cách độc lập mà không cần phụ thuộc vào dòng chảy ngược.

Cách lắp van 1 chiều cho bồn nước

Lựa chọn kích thước và loại van

Đo đường ống mà van 1 chiều sẽ được gắn vào và lựa chọn một van 1 chiều phù hợp với đường kính. Ngoài ra, chọn loại van 1 chiều theo ứng dụng. Có dòng nối ren, mặt bích và các vật liệu khác nhau để lựa chọn như: nhựa PVC, UPVC, thép không gỉ, đồng, gang.

Kiểm tra van và đánh giá đường ống

Nhìn vào bên trong cấu trúc van và kiểm tra bên trong van có tạp chất hay mảnh vụn không vì những loại mảnh vụn này có thể cản trở dòng chảy của môi chất qua van. Kiểm tra các cạnh không bằng phẳng, vết trầy xước hoặc bất kỳ yếu tố gì có thể ngăn van một chiều đóng kín đúng cách. 

Kiểm tra hướng dòng chảy van

Một mũi tên trên van chỉ hướng dòng chảy; do đó, định vị van phù hợp trên đường ống (ngang hoặc dọc). Đảm bảo rằng nguồn lưu chất được ngắt trong quá trình lắp đặt van 1 chiều.

Gắn van 1 chiều

Gắn van 1 chiều vào đường ống. Tùy thuộc vào loại sản phẩm có thể được cố định vào đường ống bằng cờ lê cho đến khi mối nối chắc chắn, kín lưu chất và an toàn sử udnjg.

Kiểm tra tình trạng van

Bật nguồn cấp nước chính và để chất lỏng đi qua van 1 chiều đã lắp đặt để kiểm tra chức năng của nó. Nếu nước bị chặn trong quá trình thử nghiệm, hãy kiểm tra kỹ hướng lắp đặt van. Nếu van một chiều bị rò rỉ hoặc bất kỳ vấn đề nào khác xuất hiện, người dùng có thể khắc phục sự cố bằng các mẹo được đề cập trong phần tiếp theo.

Kiểm tra bảo trì van

  • Để duy trì hoạt động hiệu quả của van, người dùng cần chú ý việc kiểm tra chúng định kỳ để phát hiện rò rỉ, rỉ sét, mảnh vụn và lưu lượng tối ưu.
  • Làm sạch van 1 chiều kỹ lưỡng cấu trúc van theo định kỳ đặt ra. Càng sạch sẽ càng tốt.
  • Thay thế gioăng làm kín, giữ cho van hoạt động tối ưu trong một thời gian dài.
  • Cố gắng tuân theo hướng dẫn bảo trì van của nhà sản xuất van. Điều này đặc biệt hữu ích nếu nhà sản xuất có yêu cầu đặc biệt.

Cách sửa van 1 chiều

Kiểm tra rò rỉ van

Bu lông lỏng lẻo hoặc miếng đệm làm kín bị hỏng có thể khiến van bị rò rỉ lưu chất. Siết chặt các bu lông và kiểm tra xem điều đó có giải quyết được vấn đề không. Nếu không, hãy thay thế gioăng đệm làm kín trong cấu trúc van.

Nếu van một chiều rò rỉ nước ở vị trí đóng, điều đó cho thấy hư hỏng bên trong van. Trong trường hợp này, hãy làm sạch các bộ phận bên trong và kiểm tra hư hỏng. Nếu nắp, lò xo hoặc đĩa van( bi van) bị hỏng, hãy thử thay thế bộ phận cụ thể nếu cần. Nếu thân van bị hư hỏng, hãy thay thế toàn bộ van một chiều.

Van 1 chiều không mở

Nếu van một chiều không mở, có thể do một số trường hợp tắc nghẽn bên trong van. Trong trường hợp này, hãy tháo van để đánh giá. Làm sạch van kỹ lưỡng, loại bỏ các mảnh vụn và cho phép nước đi qua.

Tham khảo thêm: Van nước 1 chiều loại nào tốt

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"