Van nước 1 chiều loại nào tốt

Van nước 1 chiều loại nào tốt? Đây là câu hỏi mà rất nhiều khách hàng khi đặt hàng tại Tổng kho valve yêu cầu  tư vấn. Hiện nay dòng van 1 chiều thực sự có rất nhiều mẫu mã, chủng loại ứng dụng cho nhiều hệ thống công nghiệp đặc thù. Hãy cùng Tổng kho tham khảo bài viết ngay sau đây.

Van nước 1 chiều là gì?

Van nước 1 chiều là dòng van điều tiết lưu chất tự kích hoạt. Van cho phép khí và chất lỏng chỉ chảy theo một hướng. Mục đích của van nước 1 chiều là để ngăn dòng chảy đảo ngược trong hệ thống có thể làm hỏng thiết bị hoặc làm đảo lộn quy trình vận hành. Van nước 1 chiều thường được ứng dụng để bảo vệ hệ thống máy bơm trong các ứng dụng bơm xả chất lỏng hoặc máy nén trong hệ thống khí nén, nơi dòng chảy ngược có thể khiến máy bơm hoặc máy nén ngừng hoạt động. Dòng van này cũng có mặt trong các hệ thống xử lý hóa chất có áp suất khác nhau. Van hoạt động không cần nguồn điện hay bất kỳ tác động vận hành để hoạt động vì chúng sử dụng áp suất của dòng lưu chất tạo ra.

Vậy van nước 1 chiều loại nào tốt? Ta biết được dòng van này khá đa dạng về mặt mẫu mã, chủng loại. Bạn đọc sẽ được biết trong phần sau.

Tiêu chí đánh giá van nước 1 chiều loại nào tốt

Một số yếu tố bạn cần xem xét khi chọn van nước 1 chiều bao gồm:

 • Tính tương thích của vật liệu van một chiều với môi trường chất lỏng.
 • Kích thước của đường ống
 • Các yêu cầu về áp suất tối đa và nhiệt độ làm việc max.
 • Khả năng tiếp cận sửa chữa và bảo trì.
 • Hướng dòng chảy có tương thích với dòng chảy hệ thống

Van nước 1 chiều loại nào tốt?

Để trả lời cho câu hỏi van nước 1 chiều loại nào tốt? Tổng kho valve sẽ đặt lên bàn cân các chủng loại van.

Van 1 chiều lá lật

Dòng van 1 chiều lá lật cho phép dòng chảy đi qua với lưu lượng cao nhất, không bị cản trở và tự động đóng lại khi áp suất lưu chất giảm xuống. Van nước 1 chiều lá lật được khuyến nghị sử dụng trong các hệ thống sử dụng van cổng vì áp suất qua van thấp. Van bao gồm lá lật và bản lề được treo vào thân bằng chốt bản lề. Ghế van được sản xuất từ kim loại hoặc cao su tổng hợp. Thân của van nước 1 chiều lá lật có dạng chữ ngã hoặc thiết kế thân bầu.

Ưu điểm Nhược điểm
Tổn thất lưu lượng và giảm áp suất dòng chảy rất thấp

Các vòng đệm làm kín có thể thay thế, bề mặt đệm có góc cạnh cho phép mở dễ dàng hơn ở áp suất thấp hơn, khả năng bịt kín tốt hơn và ít sốc hơn khi đóng ở áp suất cao hơn.

Không thể sử dụng trong các hệ thống có dòng chảy dao động. Việc lá lật liên tục nâng hạ và đập vào ghế van sẽ làm hỏng ghế van sau 1 khoảng thời gian dài.

Van 1 chiều chữ ngã dạng côn

van 1 chiều inox

Van nước 1 chiều dạng côn có cấu tạo và thiết kế tương đồng với dòng van cầu với 2 hình dáng chính là chữ ngã hoặc bầu. Trong quá trình vận hành, dòng chảy đi từ bên dưới ghế van lên. Áp lực của dòng chảy sẽ tác động lên đĩa van và nâng đĩa van ra khỏi ghế và cho phép dòng chảy qua van. Đĩa rơi xuống để đóng van khi dòng chảy thuận dừng lại, lúc này lực đàn hồi của lò xo thắng dần áp lực của dòng chảy thuận.

Ưu điểm Nhược điểm
Sử dụng được với các đường hơi, không khí, khí, nước, hơi có vận tốc dòng lớn không thể lắp theo phương thằng đứng

Van 1 chiều lò xo

van 1 chiều nhựa phi 114 lò xo

Van 1 chiều lò xo thường có thân rỗng, cấu tạo đơn giản với trục, lò xo, đĩa van và gioăng làm kín. Khi khí nén hoặc chất lỏng có áp suất đủ cao sẽ thắng lực ​​​​lò xo và đẩy đĩa van ra khỏi vị trí đóng, cho phép dòng chảy qua van.

Ưu điểm Nhược điểm
 • Độ ồn khá thấp
 • Giảm thiểu âm thanh và tác hại của búa nước
 • Sử dụng lực đàn hồi của lò xo để đóng van thay vì dựa vào trọng lực và áp suất.
Khả năng lắp đặt cả phương thẳng đứng, ngang

Van 1 chiều cánh bướm

Dòng van 1 chiều cánh bướm hay van 1 chiều cửa kép có cấu tạo và đặc tính dòng chảy tương tự như dòng van bướm. Chúng thường được sử dụng cùng nhau trong các hệ thống quản lý dòng chảy. Van chia đĩa trung tâm thành hai cửa hình bán nguyệt, có chức năng độc lập, cả hai đều có bản lề trên một điểm trục trung tâm.

Dòng van này được thiết kế dựa vào lực lò xo để giữ các đĩa van đóng hoàn toàn Khi áp suất dòng chảy thắng lực lò xo, đĩa van sẽ mở ra cho phép dòng chảy đi qua. Tuy nhiên, khi áp suất giảm xuống bởi dòng chảy bị ngắt, lực lò xo sẽ ​​tự động đưa cửa trở lại vị trí đóng. Điều quan trọng là phải đảm bảo dòng chảy vào van đến từ đầu bản lề của van để bảo vệ van không bị dừng tất cả dòng chảy.

Ưu điểm Nhược điểm
 • Hoạt động yên tĩnh
 • Có thể được lắp đặt theo chiều ngang hoặc chiều dọc và có thể xử lý dòng chảy theo chiều dọc và thiết kế giảm tác động đóng sầm.
 • Kết nối wafer đơn giản, dễ dàng lắp đặt.
 • Tối ưu không gian vận hành 1 cách đáng kể, đặc biệt là ở kích thước van lớn.
 • Trọng lượng nhẹ hơn sẽ mang lại lợi ích cho việc lắp đặt, vận chuyển và lưu trữ.
 • Van một chiều tấm kép thích hợp cho các hoạt động của chất lỏng, khí và hơi nước cũng như hệ thống sưởi ấm, điều hòa không khí và làm mát.
 • Đôi khi chúng được tìm thấy trong các ứng dụng hệ thống hơi nước và ngưng tụ như cấp nước, hoặc đường ống dẫn dầu và khí đốt tự nhiên.
Không thể sử dụng với các ứng dụng sạch hoặc vô trùng vì van không thể dễ dàng vệ sinh. Bụi bẩn có thể gây mài mòn quá mức trên đĩa.

Van bi 1 chiều

Van bi 1 chiều vận hành dựa trên việc nâng hạ của bi van bằng lò xo hoặc nổi tự do dựa trên tác động của dòng chảy. Khi áp suất đầu vào đủ cao, nó sẽ đẩy quả bóng ra khỏi ghế van, cho phép chất lỏng chảy qua. Trong cấu trúc, bi van có đường kính lớn hơn một chút so với đường kính của lỗ xuyên

 • Khi dòng chảy thuận bị ngắt, lực đàn hồi của lò xo sẽ đẩy bi van về lại vị trí đóng vào ghế van
 • Với dạng nổi tự do thì dưới tác động của trọng lượng bi van và áp suất dòng chảy ngược sẽ ép bi van chặt vào ghế để ngăn dòng chảy ngược

Sử dụng được với các đường hơi, không khí, khí, nước, hơi có vận tốc dòng lớn, có thể lắp đặt đường ống theo phương thẳng đứng hoặc nằm ngang đều được.

Cách lắp van nước 1 chiều

Lựa chọn kích thước và loại van

Đo đường ống mà van 1 chiều sẽ được gắn vào và lựa chọn một van 1 chiều phù hợp với đường kính. Ngoài ra, chọn loại van 1 chiều đáp ứng đúng yêu cầu ứng dụng. Có dòng nối ren, mặt bích và các vật liệu khác nhau để lựa chọn như: nhựa PVC, UPVC, thép không gỉ, đồng, gang.

Kiểm tra tình trạng van và đường ống

Nhìn vào bên trong cấu trúc van và kiểm tra bên trong van có tạp chất hay mảnh vụn không vì những loại mảnh vụn này có thể cản trở dòng chảy của môi chất qua van. Kiểm tra các cạnh không bằng phẳng, vết trầy xước hoặc bất kỳ yếu tố gì có thể ngăn van một chiều đóng kín đúng cách.

Lắp đặt đúng hướng dòng chảy 

Một mũi tên trên van chỉ hướng dòng chảy; do đó, định vị van phù hợp trên đường ống (ngang hoặc dọc). Đảm bảo rằng nguồn lưu chất được ngắt trong quá trình lắp đặt van 1 chiều. Tùy thuộc vào loại sản phẩm có thể được cố định vào đường ống bằng nối ren, mặt bích ( nối bulong) hoặc nối hàn cho đến khi mối nối chắc chắn, kín lưu chất và an toàn sử udnjg.

Kiểm tra tình trạng van

Bật nguồn cấp nước chính và để chất lỏng đi qua van 1 chiều đã lắp đặt để kiểm tra chức năng của nó. Nếu nước bị chặn trong quá trình thử nghiệm, hãy kiểm tra kỹ hướng lắp đặt van. Nếu van một chiều bị rò rỉ hoặc bất kỳ vấn đề nào khác xuất hiện, người dùng có thể khắc phục sự cố bằng các mẹo được đề cập trong phần tiếp theo.

Tổng kho phân phối van nước 1 chiều giá tốt

Vậy là thông qua bài viết trên, Tổng kho valve đã chia sẻ cho bạn đọc về vấn đề van nước 1 chiều loại nào tốt. Mong rằng những kiến thức trên sẽ hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng trong việc chọn được dòng van nước 1 chiều loại nào tốt nhất cho yêu cầu và mục đích vận hành.

Nếu khách hàng đang có nhu cầu tìm mua các dòng sản phẩm van 1 chiều nhựa phi 34 chính hãng với giá tốt? Hãy liên hệ ngay cho Tổng kho valve! Chúng tôi là đơn vị hàng đầu Việt Nam, sở hữu những yếu tố vượt trội như:

 • Mạng lưới kho hàng rộng lớn, có mặt trên 64 tỉnh thành cả nước. Phân phối đơn hàng đến khách hàng nhanh nhất, ngắn nhất dù ở bất kỳ địa phương nào
 • Đối tác phân phối cấp I của nhiều thương hiệu van 1 chiều nhựa như Hershey, Sanking, Asahi, Shieyu, Taijaan
 • Sẵn kho nhiều mẫu mã sản phẩm, phuc vụ cho nhiều hệ thống công nghiệp hiện nay.
 • Nhân viên chuyên môn cao, chuyên nghiệp trong tư vấn, nhiệt tình trong hỗ trợ. Khách hàng luôn cảm thấy hài lòng khi được chúng tôi hỗ trợ tư vấn.

Van nước 1 chiều loại nào tốt ?

Tham khảo thêm: Van 1 chiều ppr

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"