Cấu tạo chõ bơm nước

Cấu tạo chõ bơm nước bao gồm những bộ phận nào? Bộ phận nào quan trọng nhất, đóng vai trò chính trong vận hành? Tất cả những câu hỏi xoay quanh chõ bơm nước sẽ được Tổng kho valve giải đáp trong bài viết ngay sau đây!

Khái niệm cần nắm rõ

Chõ bơm nước thường được sử dụng trong các hệ thống máy bơm hoặc lắp đặt tại đáy đường ống. Hoạt động giống như van một chiều, kết hợp với lưới lọc để ngăn các mảnh vụn xâm nhập vào đường ống. Các lỗ van được thiết kế lớn để giảm thiểu tổn thất áp suất hay lưu lượng dòng chảy.

Bạn có thể tìm thấy dòng thiết bị này trong bể bơi, ao nuôi trồng thủy sản hay hầu như bất cứ nơi nào có máy bơm. Sử dụng các van đặc biệt này, máy bơm sẽ giữ được nước mồi, cho phép chất lỏng đi vào nhưng ngăn không cho chất lỏng chảy ra ngoài. Những môi trường có nhiều tạp chất, mảnh vụn trong lưu chất sẽ sớm làm tắc tại phần lưới lọc. Vì vậy thường xuyên kiểm tra và làm sạch cấu trúc chõ bơm nước sẽ đảm bảo hiệu suất tối ưu.

Cấu tạo chõ bơm nước

cấu tạo chõ bơm nước

Chõ bơm nước bao gồm bốn phần chính. Mỗi thương hiệu khác nhau sử dụng các công nghệ khác nhau để sản xuất sản phẩm của họ. Cấu tạo của sản phẩm bao gồm một số thành phần, cụ thể như:

Lưới lọc

Được trang bị lưới lọc để ngăn chặn bất kỳ mảnh vụn hoặc trầm tích nào có thể lọt vào đường ống từ đầu hút của máy bơm. Các vật liệu như thép không gỉ, đồng thau và nhựa thường được sử dụng để chế tạo bộ phân lưới lọc này. Nó đóng một vai trò quan trọng đối với tuổi thọ và hiệu quả của van, mặc dù nó chỉ là một tấm chắn đơn giản. Lưới lọc nhựa thường được sử dụng cho các ứng dụng dân dụng, trong khi thép không gỉ, đồng thau hay gang thường được sử dụng cho các ứng dụng công nghiệp quy mô lớn hơn.

Thân van

Toàn bộ cơ chế, linh kiện vận hàn hành của van được chứa trong thân van. Gang, đồng thau, inox là những vật liệu phổ biến nhất được sử dụng để chế tạo thân van. Kích cỡ van thông thường được sản xuất từ DN15 ~ DN300, một số kích cỡ lớn hơn phục vụ cho các hệ thống công nghiệp nặng

Lò xo

Lò xo với lực đàn hồi, có nhiệm vụ đẩy đĩa van về lại vị trí đóng khi máy bơm ngừng hoạt động. Khi đó van đóng hoàn toàn, ngăn cản dòng chảy ngược.

Ghế van

Thành phần thiết yếu trong cấu tạo chõ bơm nước, đĩa van sẽ rời khỏi ghế van khi gặp dòng chảy thuận và hạ xuống ghế van để ngăn dòng chảy ngược.  Gioăng đệm làm kín như O-ring được làm bằng cao su  EPDM, PTFE hoặc silicone. Phần linh kiện này được bổ sung để đảm bảo độ kín lưu chất. Việc vận hành liên tục có thể làm rách hay mòn gioăng đệm làm kín, vì vậy cần bảo dưỡng thay mới thường xuyên.

Đĩa van hay bi van

Đây là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong vận hành. Khi khởi động máy bơm và cho nước chảy qua van, đĩa sẽ nâng lên, cho phép lưu chất đi qua. Khi máy bơm ngừng hoạt động, dưới lực đàn hồi của lò xo sẽ đẩy đĩa van hay bi van về lại vị trí đóng, ép sát vào ghế van để đảm bảo độ kín lưu chất 100%.

Kết nối mặt bích, nối ren

Thông thường mặt bích là dạng kết nối thông dụng của các kích cỡ vừa – lớn: DN40 ~ DN300. Kết nối mặt bích chắc chắn, độ kín lưu chất cao hơn hẳn so với dòng nối ren. Khi lựa chọn sản phẩm cần biết rõ tiêu chuẩn mặt bích gồm: JIS, DIN, ANSI, BS

Bộ phận đóng vai trò chính trong cấu tạo chõ bơm nước

Nhìn chung chõ bơm nước là dòng sản phẩm kết hợp giữa van 1 chiều và lưới lọc rác. Lò xo, đĩa van, lưới lọc sẽ là những bộ phận đóng vai trò chính trong cấu tạo chõ bơm nước:

  • Quá trình máy bơm hoạt động,  sự thay đổi áp suất trong đường ống sẽ ép lò xo lại, đẩy đĩa van ra khỏi vị trí đóng. Van mở ra và cho phép dòng chảy lưu hành. Khi máy bơm ngừng hoạt động, dòng chảy ngược dưới tác động trọng lực sẽ chảy ngược về đầu hút máy bơm. Để giữ lại nước mồi cho máy bơm, lực đàn hồi của lò xo sẽ đẩy đĩa van hay bi van về lại vị trí đóng.
  • Bộ lọc giữ các mảnh vụn tránh xa máy bơm, vì vậy nó rất quan trọng. Ngay cả lượng mảnh vụn nhỏ nhất cũng có thể ảnh hưởng xấu đến máy bơm. Bộ lọc cũng ngăn các mảnh vụn bị mắc kẹt trong cấu tạo chõ bơm nước. Có đa dạng kích cỡ lưới lọc để bạn lựa chọn tùy vào loại tạp chất, mảnh vụn thường thấy trong lưu chất. Tuy nhiên để lưu chất đạt 100% độ tinh khiết, người dùng cần sử dụng các sản phẩm y lọc trên đường ống.

Ưu điểm của cấu tạo chõ bơm nước

Có một số đặc điểm làm cho chõ bơm nước thích hợp cho các ứng dụng công nghiệp ngày nay:

  • Để dễ dàng lắp đặt, hầu hết các sản phẩm hiện nay đều có ren đực và ren cái
  • Hoạt động như van 1 chiều cùng khả năng ngăn cản rác thải lọt vào hệ thống
  • Giá thành rẻ đi kèm với nhiều ứng dụng thực tế
  • Đa dạng vật liệu chế tạo, lựa chọn tùy vào yêu cầu hệ thống
  • Yêu cầu lắp đặt theo phương thẳng đứng với mũi tên hướng lên theo hướng dòng chảy của chất lỏng, khoảng cách thẳng đứng ít nhất 25 feet bên dưới đầu vào máy bơm.

Kho hàng chõ bơm nước tại Tổng kho valve

Tìm hiểu thêm: Luppe giếng

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"