Các dòng van bi tay gạt thông dụng

Van bi tay gạt là 1 trong số các dòng van bi thông dụng trong hầu hết các hệ thống về cấp thoát nước, dầu khí, hóa chất, hơi nóng. Để hiểu rõ hơn về các thông tin cơ bản hay các mẫu mã thông dụng của dòng van này, bạn đọc sẽ không thể bỏ qua bài viết dưới đây đã được Tổng kho valve tổng hợp.

1. Tìm hiểu về van bi tay gạt

Van bi tay gạt là dòng van bi cơ học , vận hành bằng tay theo kiểu tay gạt. Dễ sử dụng, không yêu cầu chuyên môn cao đối với người vận hành. Tay gạt là một trong những phương pháp vận hành đơn giản trong các phương pháp vận hành.

2. Cấu tạo của van bi tay gạt

Tay gạt – Level Handle

Khác với những gì chúng ta đã biết khi tìm hiểu van bi tay quay là gì, tay gạt của van bi là bộ phận trên cùng của van. Được thiết kế tách rời, để có thể dùng thân van kết hợp với các kiểu vận hành khác như tay gạt, điều khiển bằng khí nén, điều khiển bằng điện. Tay gạt kết nối với trục van bằng đai ốc, thông thường tay gạt thường có 2 kiểu

Kiểu có chốt chặn ( chặn đóng và chặn mở ), để định vị góc độ của bi van, trạng thái mở hoàn toàn và đóng hoàn toàn.

Kiểu 3 ngã, dùng cho van bi 3 ngã. Trên van có hiển thị chiều dòng chảy

Thân van bi – Bodykết nối mặt bích

Tùy từng kiểu kết nối và vật liệu chế tạo van, cũng như phụ thuộc vào hãng sản xuất mà thân van có cấu tạo khác nhau.

Như hình ảnh phía dưới, ngoài các bộ phận ( Trục , gioăng, bu lông ) thì toàn bộ phần còn loại là thân van.

thân van bi 3 mảnh

Bóng van bi – Ball

Bi của van bi được chia làm các loại khác nhau, phụ thuộc vào cấu tạo lỗ khoét của bi. Đường kính lỗ khoét của bi van có thể bằng đường kính trong của ống – Loại Full Port, hoặc nhỏ hơn đường kính ống – Loại Reduced Port, hoặc lỗ khoét dạng hình chữ ” V ” – Loại V – Port. Để bi có thể chuyển động xoay, mà không gây rò rỉ lưu chất, thì bi được làm kín lưu chất với vòng đệm ( Seat )

Lỗ của bi thường có 2 dạng: Lỗ khoét thông nhau ( với van bi thường ) hoặc lỗ khoét vuông góc nhau ( đối với van 3 ngã )

Trục van – Stern

Trục van là bộ phận truyền momen xoắn từ  tay van tới bi van. Trục van thường được làm bằng Inox, đồng, gang hoặc nhựa… phụ thuộc vào vật liệu nhà sản xuất lựa chọn. Bi van được kết nối với trục bi bằng đầu trục, đầu trục được thiết kế tạo thành 1 khớp chắc chắn, đảm bảo bi xoay theo đúng góc quay của trục van, cũng là góc quay tay gạt

Vòng làm kín

Trong van bi thường có các loại vòng đệm:

✔ Vòng đệm làm kín bi.

Chức năng tạo độ kín khít giữa bi và thân van, đảm bảo lưu chất rò rỉ kể cả ở trạng thái bi cố định hoặc bi chuyển động xoay tròn.

✔  Vòng đệm làm kín thân van với trục van.

Tạo độ kín giữa trục van và thân van, lưu chất sẽ không bị rò rỉ ra ngoài.

✔  Goăng.

Làm kín mối nối giữa van và ống – với van kết nối mặt bích. Có tác dụng đảm bảo lưu chất không rò rỉ từ mối nối ống với van.

Với những lưu chất có nhiệt độ và áp suất khác nhau, chúng ta cần chọn vật liệu vòng đệm và goăng khác nhau phù hợp với nhiêt độ và áp suất của lưu chất.

3. Van bi tay gạt hoạt động ra sao?

Nguyên lý hoạt động của van. Khi tay chúng ta tác động lực vào tay gạt 1 lực quay với 1 góc nhất định. Trục van sẽ truyền mô men xoắn làm bi xoay 1 góc theo góc quay mong muốn, bằng với góc quay của tay gạt. Dòng chảy đạt tốc độ tốt nhất, khi lỗ khoét của bi trùng với hướng dòng chảy. Ngược lại khi lỗ khoét của bi vuông góc với hướng dòng chảy, van ở trạng thái đóng hoàn toàn.Để điều chỉnh lưu tốc dòng chảy, người ta xoay 1 góc nhỏ hơn 90°.

Nguyên lý hoạt động của van bi tay gạt

4. Các mẫu mã van bi tay gạt thông dụng nhất hiện nay

Van bi tay gạt vật liệu đồng 

van bi kitz

Van bi đồng tay gạt là 1 trong nhiều sản phẩm van bi đồng cực kỳ quen thuộc trong mọi đường ống cấp nước sinh hoạt của hộ dân, chung cư, nhà xưởng. Với đặc tính kháng khuẩn tốt, độ bền ở mức ổn. Bên cạnh đó giá thành tương đối rẻ hơn so với các dòng van bi inox khá nhiều.

van bi đồng minh hòa

Thông số kỹ thuật van bi inox tay gạt :

 • Vật liệu: đồng đúc, đồng mạ crom
 • Gioăng làm kín: PTFE, Teflon
 • Môi trường sử dụng : Nước sạch, nước thải
 • Nhiệt độ làm việc : – 10 ~ 120οC
 • Áp lực làm việc max: PN16~ PN25
 • Điều khiển: tay gạt( nhựa, inox)

van bi tay gạt

Van bi tay gạt vật liệu gang

Van bi gang tay gạt có phần thân van được đúc nguyên khối bằng gang cầu, gang xám, gang dẻo. Vật liệu gang có tính hấp thụ tiếng ồn tốt, dễ điền khuôn. Tuy chất lượng và độ bền cơ học không thể bằng inox, thép nhưng van bi gang tay gạt vẫn có thể đảm bảo sự ổn định khi vận hành trong dòng lưu chất có áp suất từ PN16~PN25, mức nhiệt độ 0 – 150οC. Bên cạnh đó với giá thành cực kỳ rẻ, giúp tối ưu mức chi phí cho lắp đặt, bảo dưỡng.

van bi 27 gang

Thông số kỹ thuật van gang tay gạt:

 • Chất liệu – Thân: Gang cầu, gang dẻo
 • Gioăng: Cao su
 • Bi, trục van: inox 304, 316
 • Kiểu kết nối: Lắp bích, lắp ren
 • Kích cỡ: DN15 – DN200
 • Áp lực làm việc: 10kg/cm2 đến 16kg/cm2
 • Nhiệt độ làm việc: 0 – 150οC
 • Xuất xứ: Đài loan/ Hàn Quốc/ Trung Quốc

Van bi tay gạt vật liệu inox vi sinh

Van bi inox vi sinh là loại van có cấu tạo chất liệu 100% inox 304L, 316, 316L. Thân van được sản xuất bằng chất liệu inox vi sinh đạt chuẩn quốc tế nên có khả năng chống ăn mòn rất cao, bề mặt nhẵn bóng dễ dàng vệ sinh, tránh mảng bám. Chất liệu hợp kim nhẹ và bền giúp cho van có thiết kế chắc chắn, độ bền cao, hoạt động ổn đinh và đáp ứng nhu cầu nghiêm ngặt vệ sinh an toàn thực phẩm. Van bi vi sinh hiện đang là dòng van hàng đầu cho các hệ thống liên quan đến sản xuất thực phẩm, đồ uống, dược phẩm và hóa chất

van bi 3 thân đa dạng kích cỡ

Thông số kỹ thuật van vi sinh tay gạt:

 • Size: DN15 – DN100 3/4” – 4”
 • Chất Liệu: inox 304L, 316, 316L
 • Nhiệt Độ Làm Việc: -29℃~150℃
 • Áp Lực Làm Việc: 0~25bar
 • Kết Nối: Hàn, ren, clamp

Van bi tay gạt vật liệu thép

van bi thép tay gạt

Van bi tay gạt vật liệu inox

Inox hiện đang là vật liệu có giá thành cao nhất và độ bền tốt nhất hiện nay. Với đặc tính kháng sự ăn mòn, oxi hóa tốt đối với nhiều loại lưu chất, khả năng chịu nhiệt, áp suất tương đối cao. Van bi inox hiện đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều hệ thống công nghiệp tiêu biểu như: cấp nước sạch, xử lý nước thải hóa chất, khai thác dầu khí… Hiện nay Tổng kho valve đã và đang cung cấp rất nhiều đơn hàng lớn tại thị trường Việt Nam, bao gồm các dòng van bi tay gạt inox 304, van bi tay gạt inox 316…

van bi tay gạt wonil

Van bi inox tay gạt có giá thành cao hơn so với các sản phẩm làm từ đồng, nhựa, đơn giản khi sản phẩm này có quá nhiều ưu điểm vượt trội.

 • Độ bền cao, chống ăn mòn rỉ sét tốt,
 • Làm việc tốt trong những môi trường có nhiệt độ cao.
 • Khả năng chống bám bẩn bề mặt tuyệt đối, phù hợp với các ngành thực phẩm, đồ uống, dược phẩm

Thông số kỹ thuật van bi inox tay gạt:

 • Vật liệu: inox 304, inox 316, 201
 • Gioăng làm kín: PTFE, Teflon
 • Môi trường sử dụng : Nước, hóa chất, dầu khí
 • Nhiệt độ làm việc : – 10 ~ 180οC
 • Áp lực làm việc max: PN16~ PN25
 • Điều khiển: tay gạt( nhựa, inox)

Van bi tay gạt vật liệu nhựa

Van bi nhựa tay gạt vừa có khả năng kháng hóa chất như bazơ, axit, kiềm cực kỳ tốt. Bên cạnh đó là giá thành cực kỳ rẻ, rẻ hơn rất nhiều so với vật liệu đồng, inox. Van bi nhựa tay gạt phù hợp với các hệ thống đường ống dẫn truyền nước sạch, nước thải hóa chất. Tuy nhiên 1 điểm yếu của hầu hết các dòng van bi nhựa đó chính là chịu nhiệt độ cao tương đối kém. Vì vậy khách hàng nên lưu ý về mức nhiệt độ của lưu chất có phù hợp với van hay không. Tránh các tình trạng bị nóng chảy, hỏng hóc.

van bi nhựa hershey

Thông số kỹ thuật van bi nhựa tay gạt DN15:

 • Vật liệu: UPVC, CPVC, PVC
 • Gioăng làm kín: PTFE, Teflon
 • Môi trường sử dụng : Nước, hóa chất, khí
 • Nhiệt độ làm việc : – 10 ~ 80οC
 • Áp lực làm việc : Max 10 kg/cm2
 • Điều khiển: tay gạt( nhựa, inox)

van bi nhựa đa dạng kích cỡ

Dạng van bi 3 ngã vận hành tay gạt

Van 3 ngả là dòng sản phẩm có thiết kế đặc biệt, ứng dụng để điều tiết nhiều dòng lưu chất cùng 1 thời điểm. Van bi 3 ngã DN15 tay gạt thông thường sẽ có đầy đủ các dạng vật liệu chính như: đồng, inox, nhựa. Van có 2 dạng bi van chính:

➀ Bi van chữ L

Loại van này có thiết kế viên bi khoét rổng hình chữ L được đặt bên trong van. Dòng van này cho phép dòng chảy vào từ 1 cửa và đi ra từ 1 trong 2 cửa còn lại.

van bi 3 ngã chữ L

➁ Van ba ngả chữ T

Đây là dòng van bi ba ngã có thiết kế viên bi khoét rổng hình chữ T đặt bên trong van. Dòng van này mang thiết kế đặc biệt với khả năng cho dòng lưu chất lưu thông trên cả 3 cửa tại một thời điểm.

Bên cạnh đó người dùng có thể lựa chọn đóng 1 trong 3 cửa để ngăn không cho dòng lưu chất chạy qua và chỉ cho phép dòng lưu chất đi qua 2 cửa còn lại.

van bi 3 ngã chữ T

Phân loại theo kiểu kết nối

Van được chia làm 4 loại như sau:

Van bi tay gạt mặt bích

Van bi tay gạt mặt bích có độ bền cơ học cực kỳ tốt, chịu được sự rung lắc, tác động lực lớn từ môi trường xung quanh. Ngoài ra với các loại gioăng làm kín từ PTFE, Teflon được bổ sung vào sản phẩm giúp van đạt được độ kín lưu chất tốt nhất hiện nay. Hiện nay tại Tổng kho valve chúng tôi luôn sẵn hàng các dòng van bi tay gạt mặt bích với nhiều tiêu chuẩn sản xuất như JIS, BS, DIN, ANSI.

van bi 2 thân tay gạt

Van bi tay gạt nối ren

Nối ren là kết nối cực kỳ thông dụng hiện nay, với sự tiện lợi và nhanh chóng trong thao tác lắp đặt hay tháo rời bảo dưỡng. Tuy nhiên kết nối ren sẽ chỉ phù hợp với các dòng van có kích thước vừa-nhỏ.

van bi 2 thân

Van bi tay gạt rắc co

Rắc co là cách kết nối quen thuộc của các dòng van bi nhựa UPVC, CPVC,PVC. Van bi tay gạt rắc co đảm bảo được các yếu tố về độ bền, độ kín lưu chất cùng sự tiện lợi trong lắp đặt và sử dụng.

van bi nhựa

Van bi tay gạt nối hàn

Nối hàn là cách lắp đặt chỉ dành cho những vị trí đường ống cố định, không yêu cầu sự tháo rời hay bảo dưỡng thường xuyên. Kết nối có độ bền cơ học cao, độ kín lưu chất gần như tuyệt đối. Tuy nhiên khi gặp sự cố cần tháo rời có thể gặp khó khăn, gây hỏng hóc van và đường ống.

Van bi tay gạt kẹp clamp

Thông thường kẹp clamp được ứng dụng dành cho các dòng van bi vi sinh. Van bi tay gạt kẹp clamp đảm bảo được những yếu tố quan trọng bao gồm:

 • Độ bền cơ học, sự chắc chắn
 • Độ kín lựu chất
 • Sự tiện lợi trong thao tác, lắp đặt, tháo lắp bảo trìvan bi tay gạt có đa dạng kết nối

5. Các thương hiệu sản xuất van bi tay gạt tiêu biểu

Thương hiệu Wonil

thương hiệu wonil

Thương hiệu Minh Hòa

thương hiệu minh hòa

Thương hiệu Kitz

thương hiệu kitz

Thương hiệu Hershey

thương hiệu hershey

6. Ứng dụng của van bi tay gạt

Van bi tay gạt được sử dung cho các hệ thống như:

✔ Ứng dụng trong nghành giấy và  bột giấy, lĩnh vực sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất giấy và các sản phẩm liên quan bột giấy.

✔ Hệ thống hơi nóng ( Steam ), hệ thống khí nén có nhiệt độ và áp suất cao.

Với cấu tạo của van, kết hợp với loại vật liệu chịu nhiệt, thì van có áp suất phá hỏng lớn, tạo nên khả năng làm việc trong môi trường nhiệt độ và áp suất cao.

✔ Hệ thống nước thải hoặc hệ thống hóa chất. Với hệ thống này, van bi tay gạt nhựa được ưu tiên sử dụng, nếu loại vật liệu nhựa không đảm bảo được tính năng chống va đập, khi đó người dùng sẽ tính đến sử dụng van vật liệu inox hoặc đồngứng dụng van bi

7. Hàng sẵn kho, số lượng lớn tại Tong kho valve

Hiên nay công ty chúng tôi đang cung cấp tất cả các dòng van công nghiệp nói chung và van bi tay gạt nối ren nói riêng , với hệ thống kho hàng rộng, lượng hàng trữ kho lớn chúng tôi luôn đảm bảo được nguồn hàng cung cấp đến tay người tiêu dùng trong thời gian ngắn nhất. Chúng tôi hỗ trợ giao hàng nhanh trên toàn quốc.

Liên hệ ngay với chúng tôi qua Tongkhovalve.vn để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng trong thời gian ngắn nhất.

Hàng sẵn kho số lượng lớn tại Tổng kho valve

van bi tay gạt nhiều thương hiệu

van bi nhựa

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"