Van bi là gì?

Van bi là gì? Đây là dòng van chuyên được sử dụng để ngắt lưu chất, đóng mở hay điều tiết dòng chảy theo yêu cầu vận hành của hệ thống. Bài viết sau đây sẽ hỗ trợ cho bạn đọc về các kiến thức thông dụng của dòng van này.

Van bi là gì?

Van bi là gì?” Để trả lời cho câu hỏi này bạn đọc có thể tham khảo video ngay sau đây:

Nguyên lý hoạt động của van bi tay gạt

Đây một thiết bị kiểm soát, vận hành cơ học để điều chỉnh lưu lượng và hướng dòng chảy lưu chất. Quá trình vận hành dựa trên việc điều chỉnh góc mở của bi van đục lỗ xuyên tâm.

Van bi thường được tìm thấy trong các hệ thống ống nước và các ứng dụng liên quan như làm mát công nghiệp. Vai trò của chúng nói chung là giúp quản lý đóng ngắt đường truyền dòng chảy của chất lỏng hoặc khí nén, hơi nóng, khí gas để phục vụ các cơ cấu vận hành trong hệ thống.

Ứng dụng thực tế van bi là gì?

Dòng van này chuyên được ứng dụng trong các môi trường công nghiệp:

 • Hệ thống dẫn nước sinh hoạt, nước sạch, nước nóng tại hộ gia đình, tòa nhà chung cư…
 • Hệ thống tưới tiêu nông nghiệp
 • Nhà máy xử lý nước thải, xả thải chất thải công nghiệp
 • Dây truyền sản xuất dược phẩm, thực phẩm, chế biến đồ ăn, nước uống, rượu bia

Cấu tạo van bi

Cấu tạo van bi bao gồm các bộ phận chính như:thân van (1 mảnh, 2 mảnh, 3 mảnh), bi van khoét lỗ xuyên tâm, gioăng đệm làm kín, tay gạt..

Van bi inox 304 04

Để hiểu rõ hơn về cấu tạo van bi bạn đọc hãy tham khảo ngay sau đây:

Thân van

Thân van được chế tạo từ các dòng vật liệu chính như: inox, gang, thép, đồng thau, nhựa. Mỗi dòng vật liệu đáp ứng cho từng môi trường công nghiệp hiện nay. Ví dụ:

 • Vật liệu đồng có tính kháng khuẩn cao, độ bền tốt. Van bi đồng phù hợp cho các hệ thống nước sạch sinh hoạt, khí gas, khí nén, hơi nóng
 • Vật liệu gang giá thành rẻ, dễ điền khuôn tiết kiệm chi phí vật liệu và chi phí sản xuất. Các dòng van bi gang đa dạng kích cỡ từ nhỏ – lớn phục vụ cho các đường ống nước sạch, nước thải, hơi nóng, dầu khí
 • Vật liệu inox độ bền cao nhất hiện nay cả về cơ học lẫn khả năng kháng ăn mòn hóa chất. Phù hợp cho các môi trường hóa tính như axit, kiềm, bazơ. Ngoài ra van bi inox còn có khả năng chịu nhiệt độ và áp suất cao, tiêu biểu như trong hệ thống dầu khí, hơi nóng, lò hơi, nồi hơi…
 • Vật liệu nhựa có giá thành rẻ nhất hiện nay, song độ bền cơ học vẫn được đảm bảo, không bị ăn mòn bởi hóa chất đặc biệt là axit, kiềm, bazơ, nước muối. Điểm yếu duy nhất của van bi nhựa chính là khả năng chịu nhiệt kém

Bi van

Bi van được đục lỗ xuyên tâm, thông qua lỗ trung tâm này, lưu chất được truyền qua. Bi van được kết nối với trục van, dưới tác động xoay theo các góc 0 – 90 độ của tay gạt sẽ điều chỉnh độ mở của bi van. Từ đó điều chỉnh đóng mở hoàn toàn hay điều tiết lưu chất.

Gioăng đệm, O – ring

Gioăng đệm, O – ring đóng vai trò làm kín cấu trúc, ngăn lưu chất rò rỉ. Hiện nay PTFE, NBR, EPDM là những loại gioăng được sử dụng khá thông dụng.

Trục van

1 đầu nối tay gạt hay bộ điều khiển tự động, đầu kia nối với bi van. Trục van được làm từ hợp kim thép không rỉ, độ bền cơ học cao

Vận hành

Van bi hiện nay có nhiều dạng vận hành: cơ học bằng tay gạt và điều khiển tự động bằng đầu khí nén hay đầu điện. Ta có thể so sánh hiệu quả vận hành mà 2 dòng này mang lại như:

 • Van bi tay gạt tiện lợi, giá thành rẻ. Hành trình đóng mở ngắn, nhanh chóng

 • Van bi điện tốc độ đóng mở nhanh hơn hẳn ( 8 ~ 20s). Tính năng điều tiết cực kỳ chính xác, điều khiển từ xa với tín hiệu 4~ 20 Ma. Tuy nhiên đối với các dòng van có kích cỡ lớn sẽ yêu cầu lực vận hành lớn. Lúc này bộ điều khiển điện sẽ tiêu tốn tương đối điện năng, chi phí vận hành lớn

van bi 3 ngã điều khiển điện

 • Van bi khí nén vừa an toàn ( không sợ chập cháy ) vừa đóng mở nhanh ( 1 ~ 2 s). Lực vận hành lớn, đóng mở nhanh tức thì, cực kỳ chính xác.

Cách van bi hoạt động

Cách thức hoạt động của van bi khá đơn giản. Bằng cách xoay tay gạt, theo góc 1/4 ( 0~ 90 độ), tay gạt cùng phương dòng chảy van mở, vuông góc dòng chảy thì van đóng.

nguyên lý hoạt động van bi

Tham khảo thêm: Van bi đồng tay gạt

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"