Các dòng van bi inox 304 được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Van bi inox 304 là một trong những dòng van bi rất phổ biến trong cuộc sống sinh hoạt và sản xuất hiện nay. Với những ưu điểm của vật liệu inox 304 xoay quanh khả năng chống ăn mòn, chịu nhiệt, áp suất cao, van Bài viết dưới đây tổng kho valve sẽ chia sẻ với bạn tất cả những thông tin hữu ích về van bi inox 304

1. Đôi nét về van bi inox 304 

Van bi inox có tên tiếng anh là Stainless Steel Ball Valve, là một loại  được chế tạo bằng vật liệu thép không rỉ, toàn thân được làm bằng loại inox 304. Hiện nay van bi inox 304 là dòng van bi inox được sử dụng thông dụng nhất trong nhiều lĩnh vực sản xuất.

Van bi inox 304 01

Cấu tạo của van bi inox 304

❑ Bộ phận truyền động

Bộ phận truyền động cho phép điều khiển để tạo ra góc quay mong muốn của bi, từ đó có thể điều chỉnh được tốc độ dòng chảy

Một số dạng bộ truyền động thường gặp đó là: tay quay, tay gặt, bộ truyền động điện và bộ truyền động khí nén

❑ Thân van

Thân van có thể được làm bằng inox 304 thân van dùng để bảo vệ các chi tiết bên trong van và giúp cho lưu chất lưu thông qua nó.

❑ Trục van – ty van

Được làm bằng vật liệu inox dùng để truyền chuyển động từ bộ phận truyền đồng sang bi van

❑ Bi van

Dạng quả bi được khoan một lỗ khoét, dùng để chắn dòng chảy, hoặc mở dòng chảy, điều tiết dòng chảy. Bi van thường được sản xuất bằng vật liệu inox 304

❑ Gioăng làm kín

Gioăng được dùng để làm kín quả bi với thân van, giúp van kín khít và không cho rò rỉ lưu chất khi sử dụng van. Gioăng làm kín được chế tạo bằng: teflon, PTFE, Vitton.

Nguyên lý hoạt động

Van bi inox 304 hoạt động tương tự như các dòng van bi khác. Khi chúng ta tác động một lực và tay quay hoặc tay gạt hoặc thông qua bộ chuyển động, khi đó trục van sẽ truyền momen xoắn làm cho bi van xoay.

Khi lỗ khoét của bi trùng với hướng dòng chảy khi đó lưu lượng dòng chảy lớn nhất. Ngược lại khi lỗ khoét của bi vuông góc với hướng dòng chảy, van ở trạng thái đóng hoàn toàn, để điều chỉnh lưu tốc dòng chảy, người ta xoay 1 góc nhỏ hơn 90°.

nguyên lý hoạt động van bi

Ưu điểm của van bi inox 304

  • Van bi inox 304 có thiết kế đơn giản, nhưng rất chắc chắn
  • Khả năng chịu được áp lực cao, có thể thích nghi tốt với nhiều loại môi trường khắc nhiệt
  • Tốc độ đóng mở nhanh, độ chính xác cao đặc biệt khi sử dụng các bộ truyền đông khí nén, điện 
  • Dòng chảy đi qua van nhưng không bị hao hụt về lưu lượng, vận tốc và áp suất của dòng chảy.

2. Tổng hợp các mẫu van bi inox 304 thông dụng

Đối với van bi inox chúng được phân loại theo nhiều kiểu. Một trong những phân loại van là phân loại van theo cấu tạo thân, bi và chi tiết vận động của van.

Cách thức kết nối 

Van bi inox 304 kết nối ren

Van bi inox 304 nối ren mang đến các ưu điểm liên quan đến sự dễ dàng, đơn giản trong thao tác lắp đặt sản phẩm. Kết nối ren phù hợp với các hệ thống đường ống công nghiệp cỡ vừa-nhỏ, đảm bảo được sự chắc chắn tại vị trí nối, độ kín lưu chất trong 1 khoảng thời gian vận hành dài kỳ.

Van bi inox 304 mặt bích

Kiểu van bi mặt bích phù hợp với việc lắp vào các kích cỡ đường ống lớn, và sử dụng cho hệ thống có áp lực lớn, yêu cầu chống rò rỉ và thuận tiện khi sửa chữa và thay thế.

Van bi mặt bích inox được sản xuất từ thép không rỉ inox 304. Độ bền của kết nối mặt bích được chứng minh rõ ràng trong những môi trường công nghiệp có nền nhiệt, áp suất khắc nghiệt như: hóa chất, dầu, ga, hơi nóng.

Hiện nay mặt bích cũng có rất nhiều tiều chuẩn khác nhau: JIS, DIN, BS, ANSI. Trước khi lựa mua các sản phẩm van bi inox mặt bích, khách hàng cần nắm rõ về đặc điểm của dòng lưu chất và tiêu chuẩn mặt bích đường ống đang sử dụng.

Van bi inox mặt bích có dải kích thước khá đa dạng: DN15- DN50 ~ DN100 ~ DN300… Phù hợp lắp đặt trong hầu hết các đường ống từ nhỏ đến lớn.

Van bi inox 304 kẹp clamp

Kẹp clamp là cách kết nối thường được dùng với các sản phẩm van bi vi sinh. Kết nối này đảm bảo được các yếu tố quan trọng như:

  • Độ kín lưu chất tốt
  • Độ bền, chắc chắn của kết nối
  • Thao tác lăp đặt nhanh chóng, dễ dàng( kẹp và xoắn)
  • Tháo rời các phần đơn giản, khi bảo dưỡng sản phẩm

Van bi inox 304 nối hàn

Van bi inox 304 nối hàn là dòng sản phẩm được sử dụng tại các vị trí đường ống cố định, không tháo lắp thường xuyên. Kết nối này đảm bảo được sự chắc chắn, khả năng chịu lực cơ học lớn từ môi trường, rò rỉ lưu chất hiện không còn là mối lo ngại. Tuy nhiên khi lựa chọn nối hàn, việc tháo rời linh kiện là bất khả thi, có thể gây hỏng hóc van hay đường ống.

van bi inox 304 đa dạng kết nối

Thiết kế thân van 

Van bi inox 1 mảnh – 1 PC – 1 thân

Van bi 1 mảnh này là dòng sản phẩm khá đặc biệt, được những đơn vị sử dụng chuyên dụng tìm để sử dụng. Ưu điểm dòng van này phải kể đến là khả năng làm kín của nó rất cao, chịu được áp lực và nhiệt độ tốt. Kích cỡ van được sử dụng từ DN6 ~ DN50.

Van bi inox 1 mảnh - 1 PC - 1 thân

Van bi inox 2 mảnh – 2 PC – 2 thân

Đặc tính inox 304an bi inox 2 mảnh là sản phẩm phổ thông – phổ biến nhất trên thị trường hiện nay được nhiều cá nhân sử dụng trong sinh hoạt thường ngày. Sản phẩm này phổ biến tới mức nhiều khi người ta còn tưởng rằng van bi inox chỉ có 1 loại 2 mảnh. 

Kích cỡ loại van này cũng rất đa dạng, sản phẩm có kích cỡ từ DN15 ~ DN50 ~ DN100 ~ DN200 ~ DN300…

van bi 2 mảnh

Van bi inox 3 mảnh – 3 PC – 3 thân

Dòng sản phẩm van bi inox 3 mảnh đặc biệt hơn nhờ thân van có thêm gông chắc chắn. Qua đó sản phẩm cũng có thể chịu được áp lực tốt hơn, đặc biệt việc thay thế sản phẩm cũng thuận tiện hơn. Người sử dụng có thể lựa chọn thay thế từng chi tiết trên sản phẩm.

Kích cỡ của loại van này cũng khá đa dạng từ DN15 ~ DN100 và bạn cũng có thể lựa chọn kiểu lắp ren hoặc mặt bích.

van bi 3 mảnh

Van bi inox 3 ngã – 3 cửa

Thông thường có rất ít người biết rằng van bi cũng có loại 3 cửa. Trong 1 số trường hợp cụ thể người ta sẽ cần đến loại van 3 cửa để có thể tích hợp và tinh gọn hệ thống. Và đây sản phẩm van bi 3 cửa thường được chế tạo bằng inox rất nhiều.

Kích cỡ của loại van bi inox 3 ngã cũng khá là đa dạng, bạn có thể chọn từ DN15 ~ DN300, tùy theo lựa chọn lắp ren hay lắp bích

van bi inox 3 ngã

Dựa vào phương thức vận hành

Van bi inox 304 tay gạt

Dòng sản phẩm van bi inox tay gạt cũng là 1 trong những dòng sản phẩm thông dụng và phổ biến, thích hợp để sử dụng cho các kích cỡ DN6 ~ DN200. Với ưu điểm lớn là đóng mở nhanh và thuận tiện và đơn giản cho việc đóng mở.

Van bi inox 304 vô lăng – tay quay

Với loại van bi inox vô lăng tay quay sẽ là thích hợp cho những kích cỡ lớn nhằm giảm lực đóng mở bằng tay. Ngày nay cũng rất nhiều nhà máy sản xuất lựa chọn dòng này để có thể sản xuất và nó sẽ vô cùng hữu ích khi vận hành.

tay gạt và tay quay

Van bi inox 304 điều khiển điện

Ngày nay việc tự động hóa sản xuất và vận hành ngày càng được chú trọng và áp dụng. Vì thế vận hành van bi 1 cách tự động cũng được nhiều đơn vị áp dụng ưu tiên lựa chọn. Và với ưu điểm của dòng van điều khiển điện là lực đóng mở khỏe, thời gian đóng mở chậm, độ bền cao, không bị ngâm điện….

Dòng sản phẩm này được trang bị cả loại lắp ren và kết nối mặt bích, kích cỡ sản phẩm cũng là khá đa dạng từ DN15 ~ DN300 ~ DN500.

Chất liệu inox (1)

Van bi inox 304 điều khiển khí nén

Van điều khiển khí nén với ưu điểm nổi trội về tính an toàn và khả năng đóng mở nhanh. Phù hợp với những hệ thống mà cần đóng ngắt nhanh chóng.

Van bi inox điều khiển khí nén hay van bi inox khí nén có phần thân cơ học được sản xuất từ vật liệu iinox 304. Thân van sẽ được thiết kế theo các dạng chính như: 1 mảnh, 2 mảnh, 3 mảnh.

Bộ điều khiển khí nén có 2 loại vận hành chính bao gồm tác động đơn. tác động kép đáp ứng được hầu hết các yêu cầu hiện nay về vận hành. Tốc độ đóng mở của van bi inox khí nén cực kỳ nhanh, chỉ mất từ 1~2s, nhanh hơn hẳn khi so với bộ điều khiển điện.

Van bi inox 304 03

3. Ứng dụng thực tế của van bi inox 304

Van bi inox được ứng dụng trên nhiều hệ thống khác nhau, trong đa dạng các loại môi trường, đáp ứng nhiều yêu cầu làm việc. Một số loại hệ thống, môi trường thường sử dụng van bi inox đó là:

✰ Hệ thống khí – khí gas

✰ Hệ thống nước sạch 

✰ Hệ thống hơi nóng

✰ Hệ thống khí nén có nhiệt độ và áp suất cao

✰ Các môi trường nước sạch, nước thải

✰ Môi trường dầu khí

✰ Môi trường hoá chất

ứng dụng van bi

4. Mua van bi số lượng lớn tại tổng kho valve

Với nhu cầu thị trường sử dụng các dòng van bi inox cao chúng tôi luôn phải đảm bảo có một nguồn hàng lớn, sẵn sàng cung cấp sản phẩm cho các khách hàng từ số lượng nhỏ tới lớn một cách nhanh nhất có thể. Ngoài loại van bi inox, chúng tôi còn cung cấp nhiều loại van khác với nhiều mẫu mã khác nhau được nhập từ nhiều nhà sản xuất có thương hiệu uy tín

 

Tổng kho valve

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"