Van 3 ngã khí nén dưới góc nhìn chuyên gia

Van 3 ngã khí nén là 1 trong nhiều dòng van bi thông dụng trong công nghiệp hiện nay. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin kỹ thuật thú vị xoay quanh dòng van này.

1 Tìm hiểu van 3 ngã khí nén 

van bi 3 ngã khí nén

Van 3 ngã điều khiển bằng khí nén là dòng van bi vận hành bằng việc sử dụng bộ điều khiển khí nén, bộ này có tác dụng chuyển đổi năng lượng của khí nén thành chuyển động cơ học để vận hành van đóng mở. Van bi điều khiển khí nén có ưu điểm là khả năng đóng mở nhanh ( chỉ từ 1-2s), giá thành lại rẻ hơn so với van bi điều khiển điện, và việc sử dụng van trong các môi trường ẩm ướt hay những những vị trí ưu tiên độ an toàn thì van điều khiển khí nén sẽ phù hợp hơn.

Với cấu tạo thân dạng 3 ngã, van có thể trộn các dòng chảy lại với nhau hoặc chỉ cho đi qua hai cửa tuỳ theo mục đích sử dụng. Hiện nay van 3 ngã khí nén có 2 dạng thân van cơ học chính: van 3 ngã chữ L và van 3 ngã chữ T:

van bi 3 ngã chữ T
van bi 3 ngã chữ T
van bi 3 ngã chữ L
van bi 3 ngã chữ L

2 Nguyên lý hoạt động của van 3 ngã khí nén

van bi 3 ngã điều khiển khí nén

Nguyên lý hoạt động của van bi 3 ngã khí nén khá đơn giản. Bộ điều khiển của van được chia thành ba khoang và hoạt động như sau:

✰ Van ở trạng thái đóng hoàn toàn, chúng ta cung cấp khí nén vào khoang giữa của hai piston – thanh răng. Áp lực khí nén sẽ đẩy hai chi tiết này ra hai bên, tạo momen xoắn truyền xuống trục van thông qua trục răng, giúp bi van xoay chuyển từ đó tạo góc mở cho van.

✰ Ngược lại, khi chúng ta cung cấp áp lực khí nén vào hai khoang bên ngoài của piston – thanh răng, sẽ ép hai chi tiết nay về vị trí đóng ban đầu tương ứng với trạng thái đóng của van.

3 Các dạng van bi 3 ngã điều khiển khí nén

❑ Van 3 ngã khí nén tác động đơn

tác động kép

Tác động đơn hay tác động một lần tức chúng ta chỉ cần tác động một lần khí vào là van mở. Dừng cấp khí thì lò xo ở hai bên sẽ phản hồi lại và đẩy van bi đóng như vị trí ban đầu.

Van bi điều khiển khí nén tác động đơn thương có giá thành cao dạng tác động kép.

tác động đơn

❑ Van bi 3 ngã điều khiển khí nén tác động kép

tác động kép

Bộ điều khiển khí nén của van này có hai lỗ để cấp khí vào là A và B. Khí cấp khí vào lỗ A thì van mở, cấp khí vào lỗ B thì van đóng.

Van tác động kép giá thành rẻ và độ bền tốt hơn van bi điều khiển khí nén tác động đơn, nên dòng này được sử dụng phổ biến hơn.

❑ Van 3 ngã điều khiển bằng  khí nén mặt bích

Van bi điều khiển khí nén dạng mặt bích thường dùng cho các hệ thống kích thước lớn, áp lực làm việc cao mà các dạng kết nối khác không đáp ứng được. Kết nối kiểu này có độ chắc chắn cao và tính ổn định, giúp hệ thống vận hành hiệu quả.

❑ Van 3 ngã khí nén nối ren

Kết nối có tính linh động và dễ dàng thi công lắp đặt nhất đó là kết nối ren. Loại kết nối này cho quá trình thi công lắp đặt cực kì nhanh chóng và đơn giản. Van bi 3 ngã điều khiển khí nén nối ren phù hợp với các hệ thống kích thước nhỏ từ DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50.

❑ Van 3 ngã inox điều khiển khí nén

Dòng van được cấu tạo từ vật liệu inox, nhiều ưu điểm, được sử dụng nhiều trên các hệ thống có nhiệt độ và áp suất làm việc cao. Dòng van bi inox có đặc điểm đó là khả năng chống ăn mòn, chống rỉ sét trong môi trường hoá chất, bền bỉ trong các điều kiện làm việc hoặc thời tiết khắc nghiệt.

❑ Van bi nhựa 3 ngã điều khiển khí nén

Van bi nhựa 3 ngã điều khiển khí nén có giá thành rẻ hơn van bi sản xuất từ các loại vật liệu khác. Với các hệ thống dẫn hoá chất, hệ thống có sự ăn mòn cao thì van bi nhựa là một lựa chọn cực kì tối ưu. Tuy nhiên van bi nhựa điều khiển điện có nhược điểm là khả năng chịu nhiệt và áp suất khá kém.

4 Ứng dụng thực tế của sản phẩm

Sản phẩm được ứng dụng:

  • Trên các hệ thống nhà máy chế biến thực phẩm, bia rượu, nước ngọt
  • Trên các đường ống dẫn nước sạch, nước thải
  • Trong các nhà máy sản xuất công nghiệp
  • Trong hệ thống dẫn khí, khí gas
  • Trên các hệ thống đường ống dẫn hoá chất hay một số chất lỏng khác.

5 Bảo trì, bảo dưỡng sản phẩm van bi 3 ngã điều khiển khí nén

Bảo trì bảo dưỡng van 3 ngã điều khiển bằng khí nén là điều hết sức cần thiết để đảm bảo cho van hoạt động ổn định, gia tăng tuổi thọ cho van. Vậy những bước tiến hành bảo trì bảo dưỡng van bi ba ngã là gì xin mời các bạn tham khảo những lời khuyên đến từ các kỹ sư hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất van công nghiệp sau đây:

Bảo trì bảo dưỡng van 3 ngã điều khiển bằng khí nén được chi thành 2 loại đó là bảo trì bảo dưỡng van theo thực trạng của van và bảo trì bảo dưỡng van theo định kì.

Bảo trì bảo dưỡng van theo thực trạng của van

Đây là cách bảo trì van tại thời điểm van gặp sự cố hoặc có hiện tượng gắp sự cố. Lúc này người sử dụng van tiến hành chuẩn đoán các lỗi của van bi 3 ngã và bắt đầu tháo van khắc phục lỗi cho van và vệ sinh van trước khi lắp đặt van lại như ban đầu và quan sát hoạt động của van để đảm bảo van hoạt động hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên cách bảo trì bảo dưỡng này không được các nhà sản xuất khuyên dùng bởi phương pháp bảo trì bảo dưỡng này có thể không hiệu quả khi van gặp các lỗi không thể khắc phụ.

Bảo trì bảo dưỡng van theo định kì

Đây là phương pháp bảo trì bảo dưỡng van được các nhà sản xuất khuyên người dùng thực hiện để đảm bảo độ bền va tăng tuồi thọ cho van.  Với phương pháp bảo trì bảo dưỡng này thì thông thường hiện nay người ta tiến hành bảo trì van trong khoảng thời gian 6 tháng 1 lân. Các bước bảo trì van được tiến hành lần lượt đó là tháo van, vệ sinh van, kiểm tra các chi tiết của van đảm tất cả đều ở trạng thái hoạt động tốt tiếp đó là tra dầu mỡ cho van và tiến hành lắp đặt lại van, quan sát  hoạt động của van sau khi bảo trì để đảm bảo van đã hoạt động bình thường.

6 Van 3 ngã khí nén sẵn kho số lượng lớn

Tự hào là nhà nhập khẩu và phân phối van công nghiệp lớn tại miền Bắc và Miền Nam. Với dòng van bi 3 ngã điều khiển khí nén kho Tổng kho valve luôn sẵn số lượng lớn, đa dạng chủng loại và kích thước, ngoài ra kho còn nhiều sản phẩm van bi khác (như van bi inox, van bi điều khiển điện, van bi tay gạt..) cung cấp đến tay người tiêu dùng trong thời gian ngắn nhất. Giá thành ưu đãi nhất thị trường, hỗ trợ giao hàng nhanh, đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu cho nhiều dự án thi công lớn nhỏ trên toàn quốc.

Liên hệ hotline 0967.393.569 để được tư vấn và nhận báo giá đầy đủ nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"