Van 1 chiều máy nén khí là gì

Van 1 chiều máy nén khí là một trong nhiều thiết bị van 1 chiều quan trọng trong hệ thống khí nén, nó có nhiệm vụ bảo vệ đường ống dẫn khí, điều phối khí nén theo 1 chiều nhất định

Van 1 chiều máy nén khí là gì? 

Van 1 chiều là một thiết bị quan trọng trong hệ thống khí nén, nó có nhiệm vụ bảo vệ đường ống dẫn khí, điều phối khí nén theo 1 chiều nhất định, ngăn lưu lượng khí và dầu chảy ngược lại từ khoang chức lọc tách tới cụm đầu nén khi máy bơm khí nén ngừng vận hành. Lắp đặt van 1 chiều vào máy sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng thất thoát, rò rỉ khí nén và ngăn tình trạng hỏng đường ống dẫn khí; cung cấp lượng khí cấp cho các thiết bị, dụng cụ dùng khí hoạt động tốt nhất. Do vậy, van 1 chiều là lựa chọn hàng đầu để đảm bảo khả năng vận hành ổn định và hiệu quả cao nhất.

van 1 chiều máy nén khí 1

Vai trò quan trọng của dòng van này 

Van một chiều là một trong những bộ phận phụ kiện không thể thiếu của máy nén khí không dầu. Cụ thể như:

  • Van 1 chiều máy nén khí có nhiệm vụ bảo vệ đường ống dẫn khí và điều phối khí nén chỉ đi theo một chiều nhất định, ngăn ngừa tình trạng lưu lượng khí và dầu chảy ngược.
  • Ngoài ra, van còn có tác dụng hạn chế tụt áp, thất thoát, rò rỉ khí nén, và ngăn chặn tình trạng hỏng đường ống dẫn khí, giúp đảm bảo cung cấp đủ lượng khí nén cần thiết cho người dùng.

Các loại van 1 chiều máy nén khí tiêu biểu

Van 1 Chieu May Nen Khi Khong Dau 3

Dạng cửa xoay

Van 1 chiều dạng cửa xoay là một trong những loại máy nén khí phổ biến. Đối với van 1 chiều dạng này, trục của mặt đế đỡ được thiết kế trùng với trục của đường ống dẫn khí. Khi không có dòng khí đi qua van thì mặt đế đỡ sẽ bị đóng kín bởi bộ phận cửa xoay. Tuy nhiên, khi có dòng khí đến, cửa xoay sẽ quay quanh trục, tạo ra khe hở cho dòng khí để đi qua van dễ dàng.

Dạng trượt

Van 1 chiều dạng trượt được cấu tạo bằng phần trục của mặt đế đỡ vuông góc với trục đường ống dẫn.

Dạng mặt bích

Thông thường với loại van 1 chiều máy nén khí dạng bích người ta tiếp tục chia thành van đĩa bích lò xo và van cửa đôi.

  • Đĩa bích lò xo:  kích thước 15-200mm.
  • Dạng cửa đôi:  kích thước khoảng 50-700mm.

Hướng dẫn cách lắp đặt van 1 chiều máy nén khí

van 1 chiều máy nén khí

Tiến hành lắp đặt van máy nén khí không dầu một chiều là một nhiệm vụ rất quan trọng để đảm bảo chế độ vận hành hợp lý của hệ thống khí nén:

  • Đối với dòng nén khí không dầu Piston, van máy nén khí piston cần được lắp đặt trong piston để điều khiển lưu lượng khí tới xy lanh.
  • Đối với các thiết bị nén khí trục vít không dầu thì van một chiều cần được lắp đặt ở đầu ra của trục vít.
  • Đồng thời, van một chiều máy nén khí cũng cần được lắp đặt tại thiết bị nén khí và bồn chứa để ngăn chặn khí chảy ngược lại khi máy dừng hoạt động.
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"