PVC là gì? Những đặc trưng quan trọng của nhựa PVC

Trong hầu hết các hoạt động sản xuất công trình và xây dựng, một loại vật liệu được ứng dụng phổ biến đó là nhựa PVC. Bên cạnh đó, người ta cũng sử dụng PVC để làm chất liệu cơ bản thay cho một vài chất liệu khác nhằm giảm thiểu chi phí thi công. Như vậy, chính xác thì PVC là gì? Và bằng cách nào nhựa PVC lại có sự phổ biến như thế?

1. PVC là gì?

Polyvinyl Clorua (PVC) là một trong những polyme nhựa nhiệt dẻo được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới, bên cạnh một số loại nhựa được sử dụng rộng rãi hơn như PET và P.P. Nhựa PVC thường là màu trắng cơ bản và khá giòn (trước giai đoạn sử dụng chất làm dẻo).

pvc là gì

PVC có tuổi đời phát triển cao hơn phần lớn những loại nhựa. Năm 1872, lần đầu tiên người ta đã thực hiện tổng hợp thành công nhựa PVC. Tới những năm 1920, công ty B.F.Goodrich đã dựa theo nguyên mẫu và phát triển nó thành mặt hàng sản xuất thương mại. Để so sánh thì nhiều loại nhựa thông thường khác lần đầu tiên được tổng hợp và có giá trị thương mại chỉ từ những năm 1940 và 1950.

PVC tình cờ được phát hiện hai lần. Năm 1832 nhà hóa học người Pháp Henri Victor Regnault là người đầu tiên phát hiện ra sự tồn tại và giá trị của nhựa PVC. Và sau đó nó được phát hiện lần nữa vào năm 1872 bởi một người Đức tên là Eugene Baumann.

pvc có từ khi nào

2. Cách tạo ra PVC và các dạng cơ bản của PVC là gì?

Cách tạo ra PVC là gì?

Polyvinyl Clorua (PVC) được tạo ra từ một trong ba quy trình nhũ tương:

 • Phản ứng trùng hợp gián đoạn
 • Phản ứng trùng hợp nhũ tương
 • Phản ứng trùng hợp hàng loạt

Các dạng cơ bản của PVC là gì?

PVC được sản xuất ở hai dạng chung: một loại polyme cứng hoặc không dẻo (RPVC hoặc uPVC), và dạng thứ hai dưới dạng nhựa dẻo. Ở dạng thứ nhất, PVC là 1 cấu trúc rắn chắc nhưng vẫn có độ giòn nhất định.

Tuy dạng dẻo của PVC là phiên bản có đa dạng mục đích sử dụng đối với rất nhiều lĩnh vực công nghiệp, nhưng PVC cứng, giòn vẫn duy trì vai trò ứng dụng quan trọng của nó. Tiêu biểu là những ngành công nghiệp cần sử dụng các nguyên vật liệu như ống nước, ống thoát nước hay ngành nông nghiệp. Họ thường ưu tiên dùng PVC cứng hơn.

dạng cơ bản của pvc là gì

3. Những đặc tính quan trọng của PVC là gì?

Các đặc tính nổi bật nhất của nhựa Polyvinyl Clorua (PVC) bao gồm:

 • Độ đặc: PVC rất đặc so với hầu hết các loại nhựa khác. Nó có trọng lượng riêng khoảng 1,4.
 • Tính kinh tế: PVC sẵn có và khá rẻ.
 • Độ cứng: PVC cứng được xếp hạng tốt về độ cứng và độ bền.
 • Độ bền: PVC cứng có độ bền kéo tuyệt vời.

đặc tính của pvc là gì

Một đặc tính của Polyvinyl Clorua khác biệt so với “vật liệu nhiệt rắn” đó là khả năng của 1 loại “nhựa nhiệt dẻo”. Về cơ bản, đó là hiện tượng PVC sẽ chuyển sang dạng lỏng khi đạt điểm nóng chảy. Phạm vi đối với PVC từ rất thấp 100 độ C đến các giá trị cao như 260 độ C tùy thuộc vào các chất phụ gia.

Một thuộc tính hữu ích chính của nhựa nhiệt dẻo là chúng có thể được làm nóng đến điểm nóng chảy, làm lạnh và làm nóng lại mà không bị suy giảm đáng kể. Thay vì đốt cháy, nhựa nhiệt dẻo như polypropylene hóa lỏng cho phép chúng dễ dàng được đúc phun và sau đó được tái chế. Ngược lại, nhựa nhiệt rắn chỉ có thể được làm nóng một lần và thường là trong quá trình ép phun.

pvc tái chế

4. Tại sao PVC lại được sử dụng rất phổ biến?

PVC cung cấp nhiều ứng dụng và lợi thế trong nhiều ngành công nghiệp ở cả dạng cứng và mềm. Đặc biệt, PVC cứng có mật độ nhựa cao. Điều này làm cho nó cực kỳ cứng. Nó cũng sẵn có và tính kinh tế cao. Kết hợp với các đặc tính bền lâu của hầu hết các loại nhựa làm cho nó trở thành sự lựa chọn dễ dàng cho nhiều ứng dụng công nghiệp như xây dựng.

PVC có đặc tính siêu bền lại còn nhẹ. Do đó làm cho nó trở thành vật liệu hấp dẫn trong xây dựng, hệ thống ống nước và các ứng dụng công nghiệp khác. Ngoài ra, hàm lượng clo cao của PVC làm cho vật liệu có khả năng chống cháy.

sự phổ biến của pvc

5. PVC có độc hại không?

PVC có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe khi đốt cháy. Vì nó tỏa ra khói hydro clorua (HCl). Trong các ứng dụng có khả năng xảy ra hỏa hoạn cao, đôi khi người ta ưu tiên sử dụng dây dẫn cách điện không có PVC. Khói từ PVC cũng có thể phát ra khi làm nóng chảy vật liệu.

pvc độc hại

6. Những lợi ích của PVC là gì?

PVC mang lại nhiều lợi thế ý nghĩa cho những ngành công nghiệp. Từ đó đã duy trì vững chắc vị thế là 1 trong các loại nhựa được ứng dụng rộng rãi hàng đầu trong thị trường chung về nguyên vật liệu. Những lợi thế này bao gồm:

 • Polyvinyl Clorua có sẵn và tương đối rẻ.
 • Polyvinyl Clorua rất đặc. Do đó nó rất cứng và chống lại sự biến dạng do va đập rất tốt so với các loại nhựa khác.
 • Polyvinyl Clorua có độ bền kéo vượt trội.
 • PVC không phản ứng nhiều với các chất hóa học hay kiềm.

lợi ích của pvc là gì

Các lợi thế nêu trên đã góp phần củng cố vị thế PVC. Về cơ bản nó là 1 trong các loại nhựa được dùng phổ biến nhất trên toàn cầu. Tuy nhiên, mặc dù nó hiệu quả và rộng rãi, người dùng vẫn phải cân nhắc một số yếu tố khi sử dụng vật liệu để bảo vệ sức khỏe.

7. Những hạn chế của PVC là gì?

PVC có một loạt các lợi thế khiến nó trở thành vật liệu đáng mong chờ cho sản xuất. Nhưng có một số lý do cần thận trọng. Những bất lợi mà người tiêu dùng phải tính đến khi sử dụng PVC bao gồm:

Polyvinyl Clorua có độ bền nhiệt rất kém. Vì lý do này, các chất phụ gia ổn định vật liệu ở nhiệt độ cao hơn thường được thêm vào vật liệu PVC trong quá trình sản xuất.

Polyvinyl Clorua phát ra khói độc khi bị nung chảy hoặc có hỏa hoạn.

hạn chế của pvc là gì

Tuy vẫn tồn tại 1 vài khuyết điểm, nhưng nhận định phổ biến là Polyvinyl Chloride – PVC là 1 nguyên liệu đáng đầu tư. Nó có một sự pha trộn độc đáo của các đặc tính làm cho nó đặc biệt hữu ích cho kinh doanh xây dựng.

Thông qua những kiến thức thu thập được của Tổng Kho Valve có trong bài viết trên đây, hi vọng bạn đọc sẽ có những thông tin bổ ích cho bản thân để ứng dụng vào các nghiên cứu và đời sống sản xuất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"