Pneumatic là gì?

Pneumatic là gì? Đây là khái niệm không còn quá xa lạ trong công nghiệp hiện nay. Bên cạnh những nguồn năng lượng như điện năng, thủy lực, hơi nước được áp dụng vào trong dây truyền sản xuất và vận hành máy móc. Khí nén hay pneumatic cũng là một trong những nguồn năng lượng được sử dụng rất phổ biến, ứng dụng với các thiết bị máy móc cũng như các dòng van công nghiệp.

Vậy pneumatic là gì? Bài viết hôm này Tổng kho valve sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

1. Pneumatic là gì?

Khí nén trong tiếng anh là Pneumatic, là 1 dạng năng lượng được tạo ra từ không khí tự nhiên hoặc từ các phương pháp hóa học và được nén ở mức áp lực rất cao 3000psi, 3600psi. Quá trình tạo ra khí nén thông thường sẽ loại bỏ độ ẩm, và một lượng nhỏ dầu được thêm vào máy nén để tránh ăn mòn và bôi trơn các thành phần cơ khí.

Pneumatic là gì

Khi nén tạo ra áp lực sẽ giúp thay thế cho các loại năng lượng khác. Loại khí này thường được ứng dụng phổ biến trong dân dụng, công nghiệp, y tế,… Để sử dụng khí nén dây truyền công nghiệp sẽ cần trang bị đầy đủ các sản phẩm máy nén khí: máy nén khí piston, máy nén khí công nghệp, máy nén khí mini… Một hệ thống khí nén có thể được điều khiển bằng van điều khiển bằng tay hoặc tự động tùy vào yêu cầu trong vận hành.

2. Đặc trưng của khí nén/Pneumaticlà gì?

Mỗi loại khí sẽ đều sở hữu những đặc trưng riêng và khí nén cũng vậy. Vậy đặc trưng của khí nén/pneumatic là gì? Dưới đây là những đặc trưng của khí nén đã được Tổng kho valve tổng hợp, bạn đọc có thể tham khảo:

♦ Khí nén dễ dàng được chứa trong các bình chứa chuyên dụng và sử dụng trong những nơi không có hệ thống khí. Có thể sử dụng mà không làm ảnh hưởng đến các thiết bị giám sát chạy điện và môi trường.

Là loại khí an toàn, được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất. Khí nén là nguồn nguyên liệu được sử dụng tại những dây truyền sản xuất, vị trí lắp đặt đường ống mà các nguồn năng lượng khác không thể sử dụng vì rủi ro gây ra cháy nổ, hỏa hoạn. Lấy ví dụ như tại các giàn khoan dầu, khai thác than, hầm mỏ,….

Đặc trưng của khí nén

Thiết bị sử dụng năng lượng khí nén có thể được sử dụng trong điều kiện nhiệt độ rất cao.

Khí nén có độ tinh khiết cao, được sử dụng trong các công việc đòi hỏi nghiêm ngặt về chất lượng và sự an toàn cho người sử dụng. Khí nén trong quá trình được sản xuất sẽ được lọc sạch và loại bỏ bụi bẩn với những thiết bị chuyên dụng. Vì vậy khí nén có độ tinh khiết gần như 100%, vì vậy mà khí nén thường được ứng dụng trong những ngành công nghiệp đòi hỏi vệ sinh cao như thực phẩm, y tế, lâm sản,…

3. Ứng dụng trong công nghiệp của khí nén/ Pneumatic là gì?

Ngành chế tạo van công nghiệp

Khí nén là 1 trong những cách thức vận hành chính được ứng dụng với các thiết bị van công nghiệp hiện nay. Van công nghiệp điều khiển khí nén là dòng van vận hành tự động, tốc độ đóng mở dòng chảy lưu chất cực nhanh, cực kỳ chính xác trong công việc điều tiết lưu lượng và vận tốc dòng chảy.

Hiện nay Tổng kho valve đã và đang cung cấp ra thị trường rất nhiều sản phẩm van công nghiệp khí nén tiêu biểu như: van bướm điều khiển khí nén, van cầu điều khiển khí nén,… Tất cả những dòng sản phẩm này đều được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều hệ thống đường ống công nghiệp yêu cầu nghiêm ngặt về tính tự động hóa và tính chính xác tương đối cao

Ngành chế tạo van công nghiệp

Ngành xây dựng và trang trí:

Trong ngành xây dựng khí nén sẽ được dùng để vận hành máy khoan để khoan lỗ, khoan tường hay máy bắn đinh, lắp ráp và đóng tủ, ghế.. trong lĩnh vực sản xuất đồ dùng nội thất.

khí nén trong ngành xây dựng và trang trí

Ngành bảo dưỡng, sửa chữa xe:

Khí nén có tại các cửa hàng sửa xe là ví dụ dễ gặp nhất. Hầu hết các tiệm, trung tâm chăm sóc xe trên thị trường sẽ đều trang bị hệ thống khí nén để để bơm lốp xe, xịt khô và rửa sạch bụi bẩn cho xe. Khí nén cũng được lắp đặt với nguồn nước, với cường độ đủ mạnh sẽ tạo ra tia nước đủ sức để làm sạch bụi bẩn ở những chi tiết rất nhỏ trên bề mặt của xe, dễ dàng rửa sạch những vị trí khó có thể tiếp cận. Bên cạnh đó khí nén cũng được kết hợp với các dụng cụ như súng vặn mở bulong,… để lắp đặt, tháo rời ốc vít trên các chi tiết kỹ thuật

Ngành bảo dưỡng, sửa chữa xe

4. Pneumatic actuator là gì?

Actuator hay còn được gọi là thiết bị truyền động. Thiết bị này có tác dụng chuyển đổi các nguồn năng lượng như điện, thủy lực hay khí nén trở thành cơ năng để vận hành hệ thống. Pneumatic actuator hay còn gọi là bộ truyền động khí nén, là dạng thiết bị truyền động sử dụng nguồn năng lượng khí nén trong việc ứng dụng và vận hành thiết bị trong hệ thống công nghiệp.

Pneumatic actuator

Bộ truyền động khí nén được sử dụng trong rất nhiều các lĩnh vực khác nhau. Đặc biết nhất là trong đó có lĩnh vực đó là van công nghiệp. Chúng được sử dụng để điều khiển các hoạt động đóng mở của van. Hoặc cũng có thể điều tiết hoạt đông của van theo yêu cầu của người vận hành.

5. Ứng dụng của pneumatic actuator trong lĩnh vực van công nghiệp

Hiện nay, bộ truyền động khí nén được sử dụng trong đa số các nhà máy công nghiệp tại Việt Nam. Việc sử dụng van công nghiệp điều khiển khí nén sẽ giúp quy trình vận hành được thực hiện một cách tự động, giúp tiết kiệm được chi phí nhân công và đảm bảo được sự chính xác và nhanh chóng của cả dây truyền.

Ứng dụng của pneumatic actuator

Để tăng cường các tính năng của bộ truyền động khí nén, nhà sản xuất sẽ lắp thêm các phụ kiện đi kèm để mang lại hiệu năng cao như công tắc hành trình (limit switch box), hay bộ điều tiết khí nén Pneumatic positioner. Vận hành hệ thống tại những vị trí khó tiếp cận, trong nhiều môi trường độc hại có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người vận hành.  Van công nghiệp khí nén đã và đang giải quyết được tất cả những vấn đề trên.

Hi vọng rằng thông qua bài viết trên, Tổng kho valve đã cung cấp đầy đủ cho bạn những kiến thức quan trọng mà bạn cần xoay quanh khái niệm Pneumatic là gì?

Bạn đọc có thể đón đọc những bài viết mới, cực kỳ hấp dẫn tại danh mục Chia sẻ. Hứa hẹn sẽ có rất nhiều thông tin lý thú và bổ ích đang chờ đón bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"