Nước thải công nghiệp là gì? Quy trình xử lý nước thải đúng cách

Kể từ khi các hoạt động sản xuất công nghiệp hay khai thác mỏ được vận hành, nước thải công nghiệp từ đó cũng xuất hiện và trở thành vấn đề cần được quản lý. Vậy nước thải công nghiệp là gì? Quy trình xử lý nước thải công nghiệp diễn ra như thế nào? Tổng Kho Valve sẽ cung cấp tới các bạn đọc trong bài viết dưới đây.

1. Nước thải công nghiệp là gì?

Nước thải công nghiệp về cơ bản là sản phẩm phụ từ những cơ sở sản xuất dầu khí, khai thác mỏ và hóa chất. Chúng cũng là sản phẩm phụ của hầu hết những ngành công nghiệp chế biến thực phẩm hay đồ uống. Đây là những nguyên liệu rất cần thiết trong việc tạo ra quần áo, giày dép, máy tính, xe cộ,… Tất cả các chất ô nhiễm từ nước thải nói trên đều cần phải có quy trình xử lý hiệu quả và an toàn.

nước thải công nghiệp là gì

2. Nước thải công nghiệp tác động đến môi trường ra sao?

Nếu không có những biện pháp, quy trình xử lý nước thải công nghiệp đúng đắn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Có nghĩa là nguồn cung cấp tài nguyên nước tự nhiên đang ngày càng cạn kiệt. Nếu nước thải sau đó được đổ ra hồ, sông hoặc biển, chúng ta cũng đang làm ô nhiễm các vùng nước này bằng bùn, dầu hoặc mỡ, các chất hữu cơ, hóa chất độc hại hoặc kim loại nặng có hại.

Quá trình đổ nước thải vào nguồn cung nước tự nhiên có thể gây ra những nguy hiểm không chỉ đối với sức khỏe con người mà còn có thể có tác động tàn phá đối với động vật hoang dã. Đặc biệt là đối với cá và các sinh vật khác sống trong nước. Các chất độc hại trong nước thải cũng có thể xâm nhập vào ruộng và đất.

tác động của nước thải công nghiệp

3. Tại sao việc xử lý nước thải công nghiệp lại quan trọng?

Rất nhiều các ngành công nghiệp sản xuất khác nhau đều sản sinh ra nước thải. Và trong một số trường hợp, nước đã qua sử dụng có thể được xả thẳng vào hệ thống thoát nước địa phương nếu đủ sạch hoặc được tái sử dụng trong cùng một hoạt động. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, nước bị ô nhiễm sẽ không đủ sạch để tái sử dụng hoặc thải ra ngoài ngay lập tức. Vì vậy sẽ cần phải trải qua một số quy trình xử lý khác để đưa vào hệ thống cống rãnh của địa phương. Quá trình này thường được gọi là xử lý nước thải và thường rất cần thiết để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn tuân thủ về môi trường.

tại sao phải xử lý nước thải công nghiệp

4. Sử dụng hóa chất trong quy trình xử lý nước thải công nghiệp

Điểm bắt đầu sau khi phân tích thành phần hóa học trong nước thải công nghiệp là xem xét các tiêu chuẩn tối thiểu được yêu cầu như một phần của giấy phép xả thải thương mại. Và sau đó tìm ra những gì cần làm để đưa nước thải đạt đến tiêu chuẩn đó. Ba nhóm hóa chất chính thường được sử dụng để xử lý nước thải công nghiệp là:

4.1. Sử dụng bộ điều chỉnh pH

Hóa chất điều chỉnh độ pH hoạt động bằng cách điều chỉnh mức độ pH của nước. Phản ứng hóa học xảy ra sẽ giúp tăng số lượng các ion hydroxit mang điện tích âm. Phản ứng này tạo ra các hạt rắn của kim loại sau đó có thể được lọc ra dễ dàng hơn.

bộ điều chỉnh pH

4.2. Sử dụng chất đông tụ nước thải

Trong các quy trình xử lý nước thải công nghiệp mà có chất rắn lơ lửng trong nước, chất đông tụ có thể được sử dụng để gom tất cả các chất rắn lại với nhau. Do đó có thể loại bỏ chúng nhanh chóng hơn.

Các chất đông tụ vô cơ phổ biến nhất có xu hướng dựa trên nhôm hoặc sắt. Và thường hiệu quả hơn về chi phí, chúng lý tưởng để sử dụng trong nước có độ đục thấp. Chất đông tụ vô cơ hoạt động để tạo thành kết tủa sắt hoặc nhôm. Sau đó nó có thể hấp thụ bất kỳ tạp chất nào trong nước. Vấn đề là chất đông tụ vô cơ có thể làm tăng lượng bùn tạo ra, sau đó cần được loại bỏ chúng khỏi nước thải đã xử lý. Mặt khác, chất đông tụ hữu cơ được sử dụng với số lượng nhỏ hơn, và cũng tạo ra ít bùn hơn.

chất đông tụ nước thải

4.3. Sử dụng chất tạo bông để xử lý nước thải công nghiệp

Công việc của hóa chất tạo bông là giúp loại bỏ các chất rắn lơ lửng trong nước dễ dàng hơn bằng cách cho chúng kết tụ lại với nhau thành các bông cặn. Những bông cặn này sau đó chìm xuống đáy bể hoặc nổi lên trên. Chất tạo bông và chất đông tụ thường được sử dụng cùng nhau, nhưng cũng có thể được sử dụng riêng biệt.

chất tạo bông

5. Công nghệ lọc trong xử lý nước thải công nghiệp

Khi nước thải đã được xử lý hóa học, bước tiếp theo là đưa nước qua hệ thống lọc để loại bỏ các hạt gây ô nhiễm trong nước. Một số quy trình xử lý kết hợp một hệ thống lọc ngay sau quá trình xử lý hóa học. Trong khi những quy trình khác kết hợp một bể lắng để cho các chất rắn trôi đi.

Có rất nhiều lựa chọn để lọc chất thải ô nhiễm. Nhưng các công nghệ chính được sử dụng là máy ly tâm, máy ép lọc và máy ép dây đai. Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng.

5.1. Máy li tâm

Sử dụng máy ly tâm để “quay” các chất gây ô nhiễm ra khỏi nước thải công nghiệp theo đúng nghĩa đen đã là một kỹ thuật được sử dụng từ lâu. Phương pháp này sử dụng một hình trụ quay nhanh để loại bỏ chất rắn khỏi chất lỏng.

Khi chất lỏng đã được loại bỏ khỏi chất thải, chúng sẽ còn lại một lớp bùn dày. Khi này sẽ dễ lưu trữ trong các bể chứa hoặc phải xử lý thêm và tách ra để xử lý lại. Tuy nhiên, các máy ly tâm sử dụng rất nhiều năng lượng trong khi vận hành. Và có thể rất tốn kém khi lắp đặt ban đầu, điều này thường khiến chúng trở nên đắt đỏ.

máy ly tâm xử lý nước thải

5.2. Máy ép đai

Máy ép lọc bằng dây đai đã ra đời từ những năm 1970 để phục vụ cho quy trình xử lý nước thải công nghiệp. Và chúng được sử dụng như một cách loại bỏ nước thừa từ bùn để dễ dàng xử lý hơn. Chúng hoạt động thông qua sự kết hợp của hệ thống thoát nước nhờ trọng lực và áp lực được áp dụng một cách cơ học.

Thông thường, nước thải được xử lý ban đầu sẽ chảy vào hệ thống thoát nước tự chảy, cho phép nước chảy đi và bùn đặc lại. Sau đó, áp lực dần dần được áp dụng. Chúng sử dụng một hệ thống dây đai và con lăn để ép nhiều nước hơn ra khỏi bùn.

Hầu hết các máy ép băng tải sẽ chỉ hoạt động sau khi các hóa chất keo tụ hoặc chất tạo bông đã được thêm vào hệ thống xử lý nước thải. Và chúng có thể tốn nhiều thời gian để bảo trì và duy trì hoạt động. Tuy nhiên, máy ép đai có thể chạy liên tục thay vì xử lý nước theo mẻ.

máy ép đai xử lý nước thải

5.3. Máy ép lọc

Máy ép lọc sử dụng máy bơm để tạo áp suất đẩy chất rắn ra khỏi nước thải. Một hệ thống điển hình liên quan đến việc ép bùn ở áp suất cao thông qua một loạt các bộ lọc cho đến khi tất cả các chất gây ô nhiễm được tách ra khỏi nước.

Các bộ lọc thường được làm từ nhựa với một lỗ ở giữa. Việc ghép các tấm lại với nhau tạo ra một khoang chứa nước thải. Sau đó chúng được ép ra ngoài qua một bộ lọc mịn để “bắt” các hạt. Máy ép lọc hiện đại thường hoàn toàn tự động và không yêu cầu bổ sung thêm hóa chất. Mặc dù công nghệ thấp nhưng đây là một trong những phương pháp lọc đáng tin cậy nhất được sử dụng để xử lý nước thải công nghiệp.

máy ép lọc xử lý nước thải công nghiệp

6. Lời kết

Nhìn chung, cần phải có những quy trình xử lý nước thải công nghiệp đúng cách và kịp thời để bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe của con người. Mong rằng bài chia sẻ của Tổng Kho Valve đã cung cấp cho bạn đọc được những điều hữu ích.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"