Nhiệt độ phòng là gì?

Chúng ta thường nghe thấy hướng dẫn bảo quản một số loại thực phẩm ở nhiệt độ phòng. Nhưng không phải ai cũng biết rõ khái niệm nhiệt độ phòng là gì? Giá trị tiêu chuẩn của nó là bao nhiêu độ? Còn có loại nhiệt độ khác nào không? Qua bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng giải đáp các thắc mắc trên nhé!

1. Nhiệt độ phòng là gì?

Nhiệt độ phòng là gì

Nhiệt độ phòng là gì? Nhiệt độ phòng là nhiệt độ mà con người cảm thấy thoải mái nhất trong một không gian kín. Thông thường mỗi người sẽ có một mức “nhiệt độ phòng” khác nhau. Vì thế mức nhiệt độ phòng thường dao động trong khoảng 18-23 độ C (tương đương 64-73 độ F).

Một cách hiểu khác, nhiệt độ phòng là mức nhiệt độ không khí làm con người cảm thấy thoải mái khi ở trong môi trường ấy. Nếu mức nhiệt độ đó của bạn là 20 độ C, thì chưa chắc rằng bạn bè, người thân của bạn có “nhiệt độ phòng” ở mức đó.

Trong lĩnh vực y khoa, nhiệt độ phòng được cho là nằm trong khoảng 15 đến 25 độ C. Trong các từ điển khác nhau, nhiệt độ phòng cũng có nhiều phạm vi khác nhau. Ví dụ, từ điển Oxford định nghĩa rằng nhiệt độ phòng thích hợp ở mức 20°C.

Nhiệt độ phòng thích hợp trong các điều kiện thời tiết khác nhau cũng có sự khác nhau. Đó là lý do trong mùa đông hay mùa hè ta cảm thấy thoải mái hơn ở các mức nhiệt khác nhau. Phạm vi nhiệt độ phòng của mỗi quốc gia, địa phương cũng khác nhau.

2. Các mức nhiệt độ hợp lý cho nhiệt độ phòng là gì?

Nhiệt độ của các phòng

Ta đã nêu nên khái niệm “nhiệt độ phòng là gì” ở mục trên. Tuy nhiên với mỗi loại phòng khác nhau, ta nên có mức nhiệt độ phòng nên để. Dưới đây chúng tôi có nêu nhiệt độ phòng nên để như sau:

  • Đối với phòng khác nhiệt độ đề xuất là 20 – 22°C
  • Đối với phòng ngủ mức nhiệt ở khoảng 16 – 19°C
  • Đối với phòng ngủ trẻ em mức nhiệt nên dùng 16 – 20°C
  • Đối với phòng bếp là khoảng 18 – 20°C
  • Đối với hàng lang là 15 – 18°C

Như ta thấy, những nơi ta dành ít thời gian hơn, mức nhiệt thường mát hơn. Mức nhiệt ở những nơi đó nên để từ 15 – 15 độ C.

3 Một số khái niệm nhiệt độ khác

các khái niệm nhiệt độ khác

  • Nhiệt độ đông: có mức nhiệt trong khoảng âm 20 đến âm 10 độ C. Đay là nhiệt độ phổ biến trong các tủ đông, trong ngăn đông tủ lạnh. Đây là mức nhiệt lý tưởng để lưu trữ các lạo kem, thức ăn đông lạnh,…
  • Nhiệt độ mát: phạm vi nhiệt trong khoảng 8 đến 15 độ C. Đây là mức nhiệt lý tưởng của ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ này thích hợp hơn với việc bảo quản các loại nước uống, bánh kem,…
  • Nhiệt độ ấm: mức nhiệt dao động trong khoảng 30 độ đến 40 độ C.

4. Các đối tượng khác nhau có mức nhiệt độ phòng là gì?

4.1 Nhiệt độ phòng đối với trẻ sơ sinh

Nhiệt độ phòng trẻ sơ sinh

Các bé đã được sưởi ấm ở mức nhiệt khoảng 37,5 đến 38 độ C khi còn ở trong bụng mẹ. Vì thế khi mới sinh ra các bé cần được giữ ấm cẩn thận. Đặc biệt là đối với các bé bị sinh thiếu tháng. Theo các khuyến nghị từ chuyên gia y tế, nhiệt độ phòng phù hợp nhất đối với trẻ so sinh là 26 đến 28 độ C, độ ẩm 40 – 60%. Nên tránh để phòng quá lạnh (<26°C), không nên để gió quạt, điều hòa chiếu thẳng vào bé.

4.2 Nhiệt độ phòng đối với những người cao tuổi

Nhiệt độ phòng người cao tuổi

Để phù hợp với người cao tuổi nên để nhiệt độ phòng là gì? Những người cao tuổi thường có các vấn đề về điều hòa thân nhiệt, nên nhiệt độ phòng cần chú ý kĩ lưỡng. Các mức nhiệt quá cao hay quá thấp đều có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người cao tuổi. Mức nhiệt độ phòng được khuyến nghị dành cho người cao tuổi là 20 đến 23 độ C.

4.3 Mức nhiệt phù hợp với phòng thí nghiệm

Mức nhiệt phòng thí nghiệm

Yêu cầu về nghiệt độ phòng thí nghiệm, đặc biệt là phòng nuôi cấy vi khuẩn vô cùng khắt khe. Mức nhiệt hay độ ẩm không chính xác có thể khiến tỷ lệ thất bại của thí nghiệm cao nên. Do đó, việc kiểm soát nhiệt độ phòng trong thí nghiệm là vô cùng quan trọng.

Theo các thông báo, mức nhiệt độ phòng lý tưởng nhất cho không gian phòng kiểm là 20 độ C, có thể chênh lệch trong vòng 5 độ; đối với phòng mẫu mức nhiệt phải nhỏ hơn 33 độ; phòng cân đối từ 20 đến 23 độ C,…

Hy vọng với bài viết trên chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp được các câu hỏi về nhiệt độ phòng như: nhiệt độ phòng là gì? mức nhiệt độ phòng lý tưởng,…

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"