Mặt bích là gì?

”Mặt bích là gì“, là một trong những phụ kiện ống được đánh giá có chất lượng cao. Phụ kiện có vai trò quan trọng, giúp kết nối các đoạn đường ống lại với nhau hay kết nối thiết bị với thiết bị, kết nối thiết bị với đường ống. Mặt bích là một trong những phương pháp kết nối phổ biến nhất trong công nghiệp hiện nay chỉ sau phương pháp hàn. Chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về mặt bích là gì qua bài viết dưới đây nhé!

1. Mặt bích là gì?

Mặt bích là phần kết nối giữa đường ống và thiết bị hoặc phụ kiện ống. Hai mặt bích được nối với nhau qua mối liên kết bu lông chắc chắn hoàn thiện một hệ thống đường ống hoàn chỉnh.

Trải qua hàng chục năm xuất khẩu và phân phối van và phụ kiện đường ống. Chúng tôi nhận thấy các sản phẩm có kích thước vừa và lớn sử dụng mặt bích là một cách tối ưu nhất. Người ta thường sử dụng mặt bích cho các thiết bị có kích thước lớn từ 2” trở lên hoặc các đường ống có áp suất lớn và các đường ống hay thiết bị cần thiết có thể tháo rời.

Mặt bích là gì

2. Phân loại mặt bích theo vật liệu

a) Vật liệu inox

Mặt bích inox được làm bằng vật liệu inox cao cấp 201, 304, 316,… cho khả năng chống ăn mòn cao, chịu được áp lực lớn. Ngoài ra vật liệu inox giúp mặt bích chống rỉ sét, chống oxy hóa giúp cho hệ thống hoạt động an toàn và hiệu quả. Vật liệu inox được coi là vật liệu tốt nhất trong công nghiệp, thường được sử dụng trong các môi trường đặc biệt. Giá thành của mặt bích inox cũng cao hơn các loại mặt bích cùng kích thước khác.

Mặt bích Vật liệu inox

b) Vật liệu thép

Mặt bích thép cũng được chia thành nhiều loại như: Mặt bích thép đen, thép mạ kẽm, thép mạ kẽm điện phân. Dòng mạ được thêm vào mục đích bảo vệ thép trước độ ăn mòn và ô xi hóa của môi trường làm việc. Vật liệu thép mang tính cứng cao, chống va đập và chịu được áp lực rất tốt.

Mặt bích Vật liệu thép

c) Vật liệu gang

Vật liệu gang chứa nhiều hơn 2% Carbon và 1 một số kim loại khác. Có thể nói gang là vật liệu dễ chế tạo nhất cho nên mặt bích được làm bằng gang cũng gần như là rẻ nhất. Mặt bích gang có nhiều ưu điểm độ cứng cao, giảm tiếng ồn tốt, khối lượng nhẹ. Để bù lại khả năng chống ăn mòn kém, người ta thường sơn phủ lên bề mặt của gang 1 lớp Eboxy giúp mặt bích gang có thể hoạt động được trong môi trường tự nhiên mà không bị gỉ sét.

mặt bích Vật liệu gang

d) Vật liệu nhựa

Nhựa là vật liệu rẻ nhất và độ bền so với các vật liệu khác cũng kém nhất. Các chất liệu được làm nhựa như: PVC, Upvc, Cpvc, HDPE, PPR, PPH. Mặt bích nhựa nhựa có chất liệu đặc biệt được sử dụng cho hệ thống hóa chất. Vật liệu thông thường hay sử dụng cho hệ thống nước sạch và nước thải, các đường ống có áp suất thấp.

Mặt bích Vật liệu nhựa

e) Vật liệu đồng

Mặt bích đồng có tên tiếng anh là Copper Flanges, là một phụ kiện đường ống công nghiệp, được chế tạo từ đồng đỏ và đồng thau. Mặt bích đồng dùng để kết nối các thiết bị hay đường đồng với nhau. Mặt bích đồng được thiết kế chắc chắn, độ bền cực cao theo thời gian. Ngoài ra mặt bích đồng còn không bị gỉ sét, và đa dạng kích thước từ DN15 đến DN1500.

Mặt bích Vật liệu đồng

3. Phân loại theo chủng loại

Các hệ thống khác nhau thì yêu cầu về mặt bích cũng khác nhau. Mỗi loại mặt bích đều có chức năng, ưu điểm và nhược điểm riêng. Chúng ta cùng đi tìm hiểu về từng loại mặt bích thường gặp trong đời sống hiện nay nhé!

3.1: Mặt bích rỗng

 • Mặt bích rỗng là mặt bích được sử dụng nhiều nhất trong công nghiệp
 • Mặt bích rộng có cấu tạo dạng đĩa, phần tâm bích rỗng, phần rỗng chính là đường kính danh nghĩa của mặt bích
 • Ngoài bắt bu lông thì bích còn có thể hàn tốt, được sử dụng ở các nơi có áp cao
 • Đa dạng kích thước, đáp ứng được mọi yêu cầu về độ lớn của đường ống

Mặt bích rỗng

3.2: Mặt bích đặc

◊ Bích đặc hay còn gọi là bích mù, bích bịt hay bích không có lỗ thoát

◊ Bích thường được dùng ở cuối đường ống hoặc những nơi không cho dòng lưu chất chảy đến

◊ Thường lắp ở các đường ống chờ, có thể tháo lắp dễ dàng, có thể kết nối thêm đường ống hay thiết bị khác vào hệ thống.

Mặt bích đặc

3.3 Mặt bích hàn cổ

♠ Là mặt bích mà khi ta muốn kết nối với đường ống hay thiết bị khác thì dùng đến hàn

♠ Là mặt bích có đầu hàn vát hình chữ V. Khi muốn kết nối bích với đường ống hay thiết bị khác. Ta cho đối đầu 2 chỗ cần nối lại với nhau rồi thực hiện phương pháp hàn

♠ Mối hàn nối giữa 2 mặt phẳng có hình chữ V

♠ Kiểu mặt bích này thường được dùng cho đường ống có áp lực cao

Mặt bích hàn cổ

3.4: Mặt bích hàn bọc đúc

♣ Kiểu mặt bích này thường được đúc nguyên khối. Phụ kiện được gắn liền với đường ống bằng duy nhất một phía hàn ở bên ngoài

♣ Việc hàn ở bên ngoài không gây cản trở và giảm áp suất dòng chảy

♣ Loại này chỉ dùng cho các đường ống nhỏ nhưng lại có áp lực cao

♣ Người ta luồn ống vào trong và đặt cách mặt trong của bích 1 khoảng ”X” như hình vẽ, rồi thực hiện mối hàn phía bên ngoài. Khoảng cách ”X” có tác dụng giúp cho ống giãn nở nhỏ khi dòng lưu chất hoặc môi trường thay đổi nhiệt độ.

Mặt bích hàn bọc đúc

3.5: Mặt bích trượt

♦ Loại này được hàn với đường ống cả mặt trong và mặt ngoài

♦ Có 2 điểm hàn mang đến sự chắc chắn rất cao

♦ Mối hàn phía ngoài được thực hiện bằng mối ghép giữa mặt trong ngoài của bích và mặt ngoài của ống, còn mối hàn trong được thực hiện bởi mối ghép mặt trong của bích và mặt cắt đầu ống.

Mặt bích trượt

4. Phân loại theo tiêu chuẩn

Ở mỗi khu vực hoặc nước sản xuất khác nhau, các tiêu chuẩn về mặt bích cũng khác nhau. Mỗi tiêu chuẩn khác nhau bao gồm cả kích thước đường kính ngoài, chiều dày, đặc biệt là kích thước đường tâm lỗ bu lông và đường kính lỗ bu lông. Chúng ta cùng đi tìm hiểu xem mặt bích thì bao nhiêu tiêu chuẩn qua các mục dưới đây nhé!

1) Tiêu chuẩn BS

BS là tiêu chuẩn mặt bích của Anh. Loại này được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam chúng ta. Mặt bích tiêu chuẩn BS là mặt bích được đánh giá nhiều ưu điểm và được sử dụng cho các dự án, nhà máy, khu công nghiệp. Trong các loại mặt bích thì mặt bích BS được cung cấp với giá thành rẻ nhất.

2) Tiêu chuẩn JIS

JIS là cụm từ được viết tắt của Japan Industrial Standard, là tiêu chuẩn của Nhật Bản. Loại mặt bích này du nhập vào Việt Nam nhờ các công trình có vốn đầu tư là người Nhật. Mặt bích JIS thường được sử dụng trong các môi trường hơi nóng, nước, dầu, khí gas.

Mặt bích Tiêu chuẩn JIS

3) Tiêu chuẩn DIN

DIN là tên viết tắt của Deutsches Institut für Normung e.V., mặt bích tiêu chuẩn DIN dễ hiểu hơn là mặt bích tiêu chuẩn Đức. Là sản phẩm đạt tiêu chuẩn Châu Âu nên giá thành của mặt bích tiêu chuẩn DIN cũng thuộc loại cao nhất. Tuy nhiên nói về chất lượng sản phẩm, DIN lại là dòng sản phẩm cao cấp.

Mặt bích là gì

4) Tiêu chuẩn ANSI

ANSI là tiêu chuẩn của người Mỹ, sản phẩm này cũng khá phổ biến trên thị trường mặt bích thế giới cũng như là Việt Nam. Tiêu chí sản xuất của người Mỹ cũng khá khắt khe nên sản phẩm của họ được đánh giá vào các sản phẩm đứng đầu về chất lượng. Tiêu chuẩn ANSI thường được sử dụng trong các ngành lọc hóa dầu, sản xuất đồ ăn và đồ uống.

Mặt bích là gì

5) Tiêu chuẩn ASTM

Tên tiếng Anh là ASTM International được Hiệp hội Thí nghiệm và Vật liệu Hoa Kỳ thành lập và thông qua. American Society for Testing and Materials là một tiêu chuẩn được hình thành rất sớm từ năm 1881. Hiện nay ASTM có 12575 tiêu chí được sử dụng trên toàn cầu, trong đó có mặt bích. Mặt bích ASTM được sử dụng hầu hết trong những ngành công nghiệp hiện nay.

các tiêu chuẩn mặt bích

6) Mặt bích tiêu chuẩn ISO-EN

Mặt bích tiêu chuẩn ISO-EN, này sử dụng nhiều với các hệ thống ống nội địa Việt Nam, đặc biệt là dùng kết hợp với các loại ống nhựa do các nhà sản xuất Việt Nam chế tạo.Loại này phù hợp trong quá trình lắp ghép giữa ống nhựa và các thiết bị, máy móc hoặc kết nối với các ống kim loại.

5. Tại sao phải sử dụng mặt bích

Chúng ta sử dụng mặt bích trong đời sống như một loại phụ kiện không thể thiếu. Nó có mặt hầu hết trên các đường ống, đặc biệt trong các hệ thống công nghiệp hiện nay.

Mặt bích mang lại những lợi ích to lớn trong thiết kế đường ống: Dễ dàng trong việc lắp đặt, kiểm tra và sửa chữa. Đơn giản trong việc bảo trì và vận hành. Những lĩnh vực thường sử dụng mặt bích: cấp thoát nước, công nghiệp dầu khí,…

Một khớp nối bích bao gồm ba thành phần riêng biệt và độc lập mặc dù là các thành phần tương quan; mặt bích, gioăng và bu lông; Mặt bích không được khuyến nghị sử dụng trong các đường ống ngầm.

Khớp nối bích

6. Ưu điểm của việc sử dụng mặt bích là gì

Việc sử dụng mặt bích vào hệ thống đường ống mang lại nhiều ưu điểm như:

 • Dễ dàng lắp đặt, kiểm tra và sửa chữa.
 • Đơn giản trong việc bảo trì và vận hành.
 • Hiệu quả trong việc kiểm tra và điều chỉnh
 • Đa dạng kích thước phù hợp với nhiều đường ống
 • Đa dạng vật liệu phù hợp với nhiều dòng lưu chất
 • Có nhiều tiêu chuẩn khác nhau cho khách hàng lựa chọn
 • Mặt bích được kết nối bằng 3 phần riêng biệt. Dễ dàng thay thế từng chi tiết nếu gặp sự cố.

7. Ứng dụng của mặt bích trong công nghiệp 

Với vai trò tương đối quan trọng, mặt bích được chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy dòng phụ kiện này được sử dụng phổ biến trên các hệ thống như:

♥ Trong các hệ thống xử lý nước sạch, nước thải

♥ Trong các hệ thống nhà máy dầu, khí, gas

♥ Trên các hệ thống nhà máy chế biến thực phẩm, bia rượu.

♥ Trên các đường ống yêu cầu độ chắc chắn cao và chịu được áp lực lớn.

Ứng dụng mặt bích

8. Tìm mua mặt bích ở đâu đảm bảo chất lượng mà giá lại rẻ?

Hiện nay trên thị trường mặt bích đang được bán rất nhiều tại các cửa hàng điện nước, chợ trời hay tại nhà sản xuất, xưởng phụ kiện cũng như các cửa hàng hay công ty lớn.

(-) Mua ở cửa hàng: Giá rẻ nhưng chất lượng không được kiểm tra, không được tư vấn và bảo hành.

(+) Mua tại công ty: Giá thành rẻ do nhập khẩu trực tiếp, có bảo hành và được tư vấn về sản phẩm miễn phí.

Là một công ty lớn chuyên cung cấp và và phân phối các sản phẩm về van và phụ kiện công nghiệp. Tổng kho van chúng tôi luôn có kho hàng rất lớn lên đến hàng nghìn m² nằm ở cả 2 miền Nam Bắc, cung cấp đầy đủ số lượng cho các công trường yêu cầu số lượng lớn. Đội ngũ chuyên gia kỹ thuật tư vấn nhiệt tình và báo giá nhanh nhất. Các sản của công ty chúng luôn được bảo hành chính hãng 12 tháng của nhà sản xuất. Các giấy tờ đi kèm cùng chứng nhận Co-CQ đầy đủ.

Mua mặt bích ở đâu

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"