Lưu lượng nước là gì? Khi nào cần tính lưu lượng nước?

Lưu lượng nước là một trong những phát hiện vật lý được ứng dụng rất nhiều trong các hoạt động kỹ thuật, nông nghiệp và công nghiệp liên quan tới nguồn nước. Vậy tại sao người ta lại phải tiến hành kiểm tra tính toán lưu lượng nước? Với bài viết sau, Tổng Kho Valve sẽ giải đáp lưu lượng nước là gì. Đồng thời lí giải các phép kiểm tra lưu lượng nước thường thấy trong cuộc sống.

1. Lưu lượng nước là gì?

Lưu lượng nước là thuật ngữ thường sử dụng trong ngành vật lý và kỹ thuật. Nó biểu thị cho lượng nước hay một dòng chảy, chảy trong 1 ống dẫn ở trạng thái nằm ngang với 1 thời gian đo lường cụ thể. Đơn vị của lưu lượng nước được dùng phổ biến là mét khối trên giây (m3/s), và lít trên giây (l/s).

Hiện nay, trong công nghiệp và nông nghiệp, người ta sử dụng đo lường lưu lượng nước dưới 2 dạng chính. Đó là dòng sông và dạng ống dẫn tròn. Đây là các hoạt động cần thiết được ứng dụng để tính toán cho các nhiệm vụ thủy lợi nói chung. Từ đó đánh giá được tình trạng nước vào và ra chính xác, hiệu quả hơn.

lưu lượng nước là gì

2. Khi nào cần kiểm tra lưu lượng nước?

Giả sử bạn đang mua một ngôi nhà cho gia đình 5 người của mình. Ngôi nhà đã có người ở trong 15 năm qua và chủ sở hữu cũ nói rằng anh ta chưa bao giờ gặp vấn đề với nguồn cấp nước. Điều đó có thể đúng, nhưng thực tế một người sử dụng ít nước hơn nhiều so với một gia đình 5 người của bạn.

Hầu hết mọi người đều đánh giá thấp khối lượng nước cần thiết cho một hộ gia đình. Vòi hoa sen, máy rửa bát, nước uống, nấu ăn, giặt là và các thiết bị phòng tắm đều làm tăng lượng nước sử dụng rất nhiều. Một người trung bình sử dụng 36-45 khối nước mỗi ngày. Nhân nó với gia đình 5 người của bạn và lượng nước sử dụng hàng ngày có thể vượt quá 225 khối mỗi ngày.

Vì thế, bạn cần thiết phải kiểm tra lưu lượng nước. Hoạt động kiểm tra có thể được tiến hành bởi một nhân viên kiểm tra điện nước để tìm hiểu xem ngôi nhà có đủ nguồn cấp nước hay không.

khi nào cần tính lưu lượng nước

Trước khi kiểm tra lưu lượng nước, hãy thảo luận với chủ nhà của bạn. Bạn sẽ cần lập tỷ lệ rút nước cũng như lượng nước sẽ được rút ra. Và bạn sẽ cần sự cho phép của người bán nhà để thực hiện kiểm tra. Lúc này, người bán thường đồng ý kiểm tra. Vì từ chối cho phép kiểm tra có thể ảnh hưởng tới việc bán nhà. Kiểm tra lưu lượng nước không phải là không có rủi ro.

Tất cả các bên cần lưu ý rằng việc bơm cạn giếng khoan có thể làm sập bể chứa nước bên dưới nó. Dẫn đến tình huống tiến thoái lưỡng nan có thể tốn kém hơn.

3. Cách để thực hiện tính toán lưu lượng nước là gì?

3.1. Giai đoạn rút nước

Nước được hút từ một ống bên ngoài hoặc bất kỳ vòi nước nào trong nhà. Và khi đó tốc độ dòng chảy hay lưu lượng nước sẽ được đo. Nước nên được dẫn ra xa nhà bằng vòi dài. Vì đổ hàng trăm khối nước gần móng nhà có thể làm ngập tầng hầm hoặc làm hỏng tường tầng hầm.

Cũng là một ý tưởng tồi nếu dẫn nước vào hoặc qua hệ thống tự hoại hoặc rò rỉ. Điều này có thể làm bão hòa hệ thống chất thải và gây ra hiện tượng sao lưu.

rút lưu lượng nước

Lưu lượng có thể được đo bằng thùng hoặc đồng hồ đo lưu lượng nước đã được hiệu chuẩn. Nên sử dụng đồng hồ đo lưu lượng để có thể theo dõi áp lực nước khi tiến hành kiểm tra. Hút nước ở áp suất vượt quá 30 PSI có thể làm hỏng máy bơm nước. Vì vậy cách tốt nhất là giữ áp suất thấp hơn.

Nhân viên kiểm tra sẽ sử dụng đồng hồ đo lưu lượng nước chuyên dụng để xác định lượng nước được rút ra mỗi phút. Và tỷ lệ này được nhân với thời gian rút để xác định tốc độ hút hàng giờ và tổng lượng nước trong khoảng thời gian đó.

đo lưu lượng nước

3.2. Giai đoạn theo dõi

Ví dụ: 1 m3/phút rút ra x 60 phút = 60 m3/giờ

Một mét khối nước mỗi phút là một tốc độ cơ bản tốt. Và thông thường sẽ không gây sức ép lớn cho máy bơm nước hoặc các thiết bị ống nước. Nước thường được rút ra trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 giờ. (hoặc bất kỳ khoảng thời gian nào bạn đã thỏa thuận với người bán).

Trong quá trình này, lưu lượng nước phải được theo dõi và đo lại sau mỗi 15 phút. Nhằm đảm bảo duy trì tốc độ dòng chảy không đổi. Nếu giếng cạn nước trong quá trình thử nghiệm, nó có thể làm cháy máy bơm nước hoặc sập bể chứa nước. Vì vậy điều quan trọng là phải theo dõi lưu lượng nước.

theo dõi lưu lượng nước

4. Các yếu tố ảnh hưởng tới lưu lượng nước là gì?

Từ mối quan hệ cơ bản, có thể suy ra rằng các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ dòng chảy của chất lỏng hay nước bao gồm vận tốc trung bình của dòng chảy và diện tích mặt cắt ngang của ống. Ngoài những yếu tố này, các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến lưu lượng nước là:

  • Độ nhớt của chất lỏng
  • Tỉ trọng
  • Ma sát của chất lỏng tiếp xúc với đường ống

yếu tố ảnh hưởng lưu lượng nước là gì

5. Quá trình thiết lập kiểm tra lưu lượng nước là gì?

Hầu hết các giếng khoan đều sử dụng vỏ kim loại được dẫn xuống đất khi giếng được khoan. Vì giếng được bơm ra ngoài trong và sau quá trình khoan, nước được rút ra từ đáy của vỏ cùng với bụi bẩn, cát và các mảnh vụn. Khi vật liệu được rút ra, một bể chứa được hình thành bên dưới lớp vỏ chứa một lượng nước nhất định.

Trong quá trình kiểm tra lưu lượng nước, bể chứa này được bơm ra ngoài. Và nước được bổ sung bằng cách di chuyển vào bể chứa từ khu vực xung quanh chân ống nước.

kiểm tra lưu lượng nước là gì

Do đó, kiểm tra lưu lượng nước thực sự là việc đo tốc độ phục hồi của một nguồn nước. Phục hồi càng nhanh thì nước có thể được lấy ra từ nguồn càng nhanh. Nếu một giếng cạn kiệt trong quá trình này, nó có thể có tốc độ hồi nguồn nước kém. Và có thể đó không phải là nguồn nước đáng tin cậy cho hộ gia đình.

6. Lời kết

Với bài viết về lưu lượng nước là gì trên đây, Tổng Kho Valve mong rằng đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức thú vị về phép tính liên quan tới lưu lượng dòng chảy này. Từ đó, mọi người hãy có những vận dụng thực tế hiệu quả hơn trong cuộc sống nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"