Công tơ điện là gì? Cách đọc các loại công tơ điện khác nhau

Công tơ điện là một trong những phát minh trong thời kì điện được sử dụng rộng rãi và phổ biến trên toàn thế giới. Người ta sử dụng thiết bị này để có được những hóa đơn điện nước mà chúng ta vẫn thường phải trả hàng tháng để có thể sử dụng các máy móc chạy bằng điện. Với bài viết sau đây, Tổng Kho Valve sẽ giúp bạn giải đáp chính xác công tơ điện là gì.

1. Công tơ điện là gì?

Công tơ điện là 1 thiết bị vật lý, được sử dụng trong công tác đo lường tiêu thụ điện của 1 tòa nhà, cũng thường thấy trong các khu nhà cho thuê hoặc đo các máy móc chạy bằng điện.

Hầu hết các gia đình hay công ty, doanh nghiệp, xí nghiệp đều có sự xuất hiện của các công tơ điện. Công ty điện lực dùng nó để đo lường xem các hộ đã sử dụng hết bao nhiêu số điện. Từ đó họ tính toán hóa đơn tiền điện hàng kỳ cho khách hàng. Đơn vị thường được sử dụng trong ngành điện lực là ki-lô-oát giờ (kWh).

công tơ điện là gì

Đối với nhu cầu tiết kiệm điện năng ở một mốc thời điểm nào đó, người ta sản xuất ra 1 vài loại công tơ điện để phục vụ điều này. Đó là các công tơ điện được lắp thêm rơ le để tính toán và đo lường cụ thể điện năng tiêu thụ. Do đó nó giúp người dùng giảm thiểu điện sử dụng trong những thời điểm quá tải.

2. Tại sao công tơ điện lại quan trọng?

Hầu hết các công tơ điện mà người dân sử dụng hiện nay là công tơ loại xung. Gần đây, các công tơ đã được phát triển để theo dõi năng lượng điện dạng hạt và kết nối với dữ liệu đám mây.

Đầu tiên, bằng cách giám sát việc sử dụng năng lượng của các tòa nhà, thiết bị và không gian của người thuê trong thời gian thực, người vận hành có thể nhận ra ngay lập tức khi có sự cố trong tòa nhà. Thứ hai, khi nói đến việc tối đa hóa hiệu quả sử dụng năng lượng, kiểm toán năng lượng chỉ là một bức tranh tổng thể về hiệu quả; công tơ liên tục theo dõi việc sử dụng năng lượng trong thời gian thực.

vai trò công tơ điện là gì

3. Các thành phần của một công tơ điện là gì?

Về cơ bản, cấu tạo 1 công tơ điện sẽ bao gồm các thành phần như sau:

 • Cuộn dây điện áp
 • Cuộn dây dòng điện
 • Đĩa nhôm
 • Nam châm vĩnh cửu
 • Hộp số cơ khí

thành phần của công tơ điện là gì

4. Cách vận hành của 1 công tơ điện là gì?

Chắc hẳn mỗi gia đình đều có một công tơ điện, và mỗi khi nhìn vào đó, bạn đều tự hỏi. “Những con số trên công tơ điện hoạt động như thế nào? Và làm sao công tơ lại tính được gia đình đã tiêu thụ bao nhiêu điện năng?”.

Thực chất, khi các thiết bị điện trong nhà của bạn như đèn, nồi cơm điện, tủ lạnh,… được bật, nó bắt đầu tiêu thụ điện năng. Năng lượng ấy có được khi dòng điện từ mạng lưới điện quốc gia được kéo tới từng hộ gia đình. Và khi hoạt động này diễn ra, đĩa nhôm của công tơ điện sẽ quay lần lượt hết các số đếm theo hướng tăng dần từ con số 0. Các nhân viên điện lực sẽ dựa vào con số vào cuối kỳ tính tiền điện này trừ đi con số ở cuối kỳ tính trước để đưa ra bảng hóa đơn thanh toán cho mỗi công tơ điện.

cách hoạt động của công tơ điện là gì

Một số thiết bị thông minh có khả năng kết nối qua tín hiệu di động. Nhưng cũng có thể công tơ điện thông minh đó đang phát ra sóng vô tuyến và nhân viên điện lực sẽ qua khu vực lân cận để thu thập chỉ số của đồng hồ.

5. Các loại công tơ điện là gì?

Có một số loại công tơ điện khác nhau được cung cấp và cách người dùng đo chỉ số công tơ của mình sẽ tùy thuộc vào loại đồng hồ bạn có. Dưới đây là các công tơ phổ biến nhất và cách đọc chúng.

5.1. Công tơ tiêu chuẩn

Các công tơ này đo số đơn vị điện năng mà bạn sử dụng mỗi giờ và hiển thị số đọc trên một màn hình cơ học đơn giản.

 • Khi đọc số liệu, bạn nên thực hiện từ trái sang phải.
 • Sau đó, hãy ghi lại các số màu đen, không ghi những số màu đỏ.

công tơ điện tiêu chuẩn

5.2. Công tơ kỹ thuật số

Đây là loại điện tử và có một dãy số hiển thị trên màn hình LCD.

 • Tương tự như loại tiêu chuẩn, bạn đọc số từ trái sang phải
 • Sau đó ghi lại 5 con số đầu tiên trên màn hình kỹ thuật số. Bỏ qua con số cuối cùng nếu nó bắt đầu bằng 0,1.
 • Bạn có thể phải nhấn một nút để hiển thị số đọc.

công tơ điện tử

5.3. Công tơ quay số

Các công tơ này thường có sáu mặt số. Chúng trông giống như các đồng hồ nhỏ và có vẻ phức tạp hơn so với công tơ kỹ thuật số hoặc tiêu chuẩn.

 • Hãy đọc mặt số từ trái qua phải
 • Bạn chỉ cần đọc năm mặt số đầu tiên và bỏ qua mặt số màu đỏ cuối cùng nếu có
 • Viết ra các số liệu mà các mặt đồng hồ hiển thị
 • Nếu kim được đặt ở vị trí giữa hai hình, hãy ghi lại hình mà nó vừa chỉ qua

công tơ quay số

5.4. Công tơ tiết kiệm 7

Các đồng hồ này dành cho các hộ gia đình sử dụng biểu giá Tiết kiệm 7 tính giá điện vào ban đêm thấp hơn ban ngày. Nó còn được gọi là biểu giá ‘thời gian sử dụng’. Vì số tiền bạn phải trả phụ thuộc vào thời điểm bạn sử dụng điện. Có các biểu giá theo thời gian sử dụng khác như Tiết kiệm 10.

 • Thực hiện đọc từ trái sang phải
 • Số đọc ban ngày sẽ là số trên cùng, được đánh dấu là ‘bình thường’ hoặc hiển thị mặc định
 • Số đọc ban đêm sẽ là số dưới cùng, được đánh dấu là “thấp” hoặc số đọc được truy cập bằng cách nhấn một nút trên đồng hồ

công tơ tiết kiệm

5.5. Công tơ trả trước

Công tơ trả trước về cơ bản là trả tiền theo yêu cầu của khí đốt và điện. Vì vậy bạn thực hiện trả trước cho điện mà mình tiêu thụ. Bạn sẽ nạp thẻ để thực hiện hoạt động này. Các đồng hồ đo có một hoặc hai tỷ lệ đọc, tương tự như công tơ Tiết kiệm 7.

 • Đọc các số liệu từ trái sang phải
 • Bỏ qua bất kỳ số màu đỏ nào

công tư trả trước

6. Lời kết

Với những chia sẻ trên bài viết này, Tổng Kho Valve mong rằng bạn đọc đã có những thông tin thú vị và bổ ích về công tơ điện là gì cùng cách đọc các loại công tơ điện khác nhau. Hy vọng những kiến thức này sẽ hữu ích trong cuộc sống sinh hoạt thực tế.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"