Inox 304 là gì?

Inox 304 là gì? Để nắm rõ được tất cả thông tin về loại vật liệu này. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây đã được Tổng kho vavle tổng hợp.

Inox là gì?

Chắc hẳn thông qua bài viết inox là gì? Bạn đọc đã nắm rõ Inox (hay còn gọi là thép không gỉ) là một hợp kim của thép có hàm lượng Crom chiếm tối thiếu 10.5% và tối đa 1.2% hàm lượng carbon dựa theo khối lượng.

Ba thành phần chính tạo thành hợp kim của inox bao gồm:

♦ Crom: Nguyên tố chính để tạo khả năng chống ăn mòn của inox
♦ Mangan: Nguyên tố tạo nên sự ổn định pha Austenitic
♦ Ni tơ: Nguyên tố để làm tăng độ cứng
Inox từ lâu đã được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp hiện nay nhờ vào khả năng chống ăn mòn, chịu nhiệt độ và áp suất lớn rất tốt. Bề mặt sáng bóng, dễ dàng vệ sinh nên inox đã và đang được ứng dụng trong các hệ thống đường ống công nghiệp vô trùng, vi sinh.

inox là gì

Inox 304 là gì?

Inox 304 là một loại thép không gỉ còn được biết đến với những cái tên khác như SUS 304, thép không gỉ 304, inox 304. Loại vật liệu này được xếp vào dòng Austenitic

Inox 304 là gì

Inox 304 là hợp kim giữa thép kết hợp với 1 % Mangan, crom và 8% Niken, còn lại là sắt. Đặc tính nổi bật của loại inox này chính là độ sáng bóng cao, bề mặt nhẵn bóng dễ dàng vệ sinh mang đến tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Khả năng chống được sự bào mòn,hoen gỉ theo thời gian và sức chống chịu lực tốt.

Các loại inox 304

Hiện nay trong công nghiệp, thép không gỉ 304 sẽ có 2 loại chính như:

♣ Inox 304L (chữ L = Low trong tiếng Anh) ám chỉ loại inox có hàm lượng Carbon thấp (nhỏ hơn 0.03%) và hàm lượng Niken được tăng lên để cải thiện khả năng chống ăn mòn.
♣ Inox 304H (chữ H = Hight trong tiếng Anh) ám chỉ loại inox có hàm lượng Carbon cao hơn 0.08%, được dùng trong các loại đồ dùng yêu cầu độ bền cao.
Loại SUS 304L được sử dụng rộng rãi và thường xuyên so với loại SUS 304H

Các loại inox 304

Đặc tính vật lý của SUS 304 là gì?

Khả năng chống ăn mòn – Liệu Inox 304 có bị gỉ hay không?

Khả năng chống ăn mòn của inox 304 là vô cùng tốt, không bị ảnh hưởng bởi axit. Tuổi thọ của inox 304 khá cao, sử dụng lâu dài từ 30-40 năm thách thức được tất cả những ảnh hưởng, tác động của thời tiết, môi trường xung quanh.

Khả năng chống ăn mòn - oxy hóa

Khả năng chịu nhiệt

Khả năng oxi hoá tốt ở nhiệt độ lên tới 1010°C – 1120°C. Nếu muốn tăng khả năng oxi hoá của inox 304 thì hàm lượng Carbon sẽ được tăng lên trong thành phần.

Khả năng gia công của inox 304

Inox 304 có khả năng dát mỏng cực kỳ tốt, quá trình vẫn có thể thực hiện mà không bắt buộc phải gia nhiệt. Việc uốn, nắn hay tạo hình cũng được thực hiện dễ dàng khi inox 304 có  hàm lượng Mangan trong thành phần khá thấp.

Khả năng bám sơn của inox 304

Inox 304 thường có bề mặt nhẵn bóng, rất khó bám sơn nên hầu hết các sản phẩm chế tạo bằng vật liệu inox 304 đều được giữ nguyên vẹn, sau đó được bổ sung thêm bên ngoài 1 lớp sơn tĩnh điện. Tuy nhiên với bề mặt nhẵn bóng, có tính thẩm mỹ cao nên hầu như các nhà sản xuất sẽ không cần can thiệp sơn màu để tăng tính thẩm mỹ.

Cách phân biệt Inox 304 đơn giản và hiệu quả

Tongkhovalve sẽ chia sẻ cho bạn đọc 4 bí kíp để phân biệt inox đơn giản và nhanh chóng nhất:

1. Phân biệt inox 304 bằng nam châm

Inox 304 không có phản ứng từ, không phản ứng gì với nam châm. Đặt nam châm ở giữa inox thường và inox 304 thì nam châm sẽ có xu hướng bị hút về phía của inox thường (inox 201) do các loại inox thường vẫn có khả năng phản ứng từ (nhưng kém).

2. Phân biệt inox 304 bằng axit đặc (H2SO4 hoặc HCL) 

Bạn có thể phân biệt inox 304 bằng  dung dịch axit. Thông thường dung dịch H2SO4 hoặc HCL (H2SO4 đặc hơn so với loại axit HCL. Chỉ cần nhỏ một giọt axit lên bề mặt inox 304 sẽ diên ra 2 trường hợp: 1 không có phản ứng xảy ra; 2 tại vị trí nhỏ dung dịch vào sẽ bị chuyển sang màu xám hơn so với thông thường.
Nếu bạn nhỏ axit lên bề mặt inox thường (ví dụ như inox 201 hoặc 430) thì sẽ xảy ra hiện tưởng xủi bọt và chuyển sang màu đỏ gạch ở vị trí bị dính axit.

Phân biệt inox 304

3. Phân biệt bằng tia lửa khi cắt inox

Cách phân biệt này sẽ yêu cầu bạn có máy cắt, khá nguy hiểm nên tuyệt đối không được sử dụng nếu không có kinh nghiệm. Khi dùng máy cắt inox 304 sẽ có ít tia lửa bắn ra và thông thường tia lửa sẽ có màu vàng nhạt. Các loại inox thường như inox 201 khi cắt sẽ tạo ra rất nhiều tia lửa cháy và có màu vàng đậm.

4. Ứng dụng của inox 304 trong thực tế hiện nay

Tuỳ thuộc vào kích cỡ, chủng loại và tính chất riêng mà mỗi loại sẽ có những ứng dụng khác nhau trong cuộc sống như:

? Ứng dụng trong sản xuất đồ dùng, đồ gia dụng, trang trí nội thất,..

? Ứng dụng trong sản xuất các loại thiết bị, máy móc trong sản xuất và chế biến thực phẩm, nồi, xoong, chảo,..

? Ứng dụng trong công nghệ lọc hoá dầu, đóng tàu, dầu khí, năng lượng hạt nhân,..

? Ứng dụng trong ngành dệt, nhuộm,..

Ứng dụng của inox 304

Tổng kho valve mong rằng thông qua bài viết trên, bạn đọc đã có cái nhìn cụ thể và đầy đủ hơn về vật liệu inox 304. Bên cạnh đó chúng tôi cũng là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm van công nghiệp inox tại thị trường Việt Nam. Các sản phẩm van công nghiệp inox hiện nay tại Tổng kho valve có thể kể đến như: van cầu inox, van bướm inox, van cổng inox, van bi inox

Hãy cùng đón đọc các bài viết chia sẻ kiến thức hấp dẫn tại  sẽ được đăng tải thường xuyên tại Tổng kho valve các bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"