Hóa chất công nghiệp và TOP 5 hóa chất phổ biến nhất

Ngày nay, các ngành sản xuất công nghiệp nói chung đóng một vai trò cực kỳ thiết yếu đối với con người. Nó phục vụ cho tiêu dùng, và sản xuất khác. Trong đó, hóa chất công nghiệp được xem như là một phần quan trọng trong quá trình sản xuất hầu hết các sản phẩm ngày nay. Vậy hóa chất công nghiệp là gì? Những loại hóa chất nào được sử dụng phổ biến nhất?

1. Hóa chất công nghiệp là gì?

Hóa chất công nghiệp được sản xuất bởi một số lượng lớn các nhà sản xuất cho các ứng dụng công nghiệp. Ngày nay, các hóa chất này được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Bao gồm sản xuất chất nổ, các loại nhiên liệu khác nhau được sử dụng trong động cơ, các loại thuốc nhuộm và sơn, chất cách điện, mỹ phẩm, chất tẩy rửa và xà phòng.

Ngành công nghiệp hóa chất đã phát triển nhanh chóng trong vài thập kỷ qua. Chúng được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế. Trong đó chủ yếu bao gồm nông nghiệp, dịch vụ, xây dựng và sản xuất hàng tiêu dùng. Việc sử dụng hóa chất rất rộng và đa dạng với số lượng lớn người tiêu dùng trên toàn thế giới.

hóa chất công nghiệp là gì

2. Những đối tượng sử dụng hóa chất công nghiệp là gì?

2.1. Ngành công nghiệp sản xuất nhựa và polime

Có tới 80% sản lượng hóa chất công nghiệp có mặt hiện nay được sử dụng để phục vụ sản xuất nhựa và polime. Trong đó khoảng 26% những mặt hàng này sẽ được quay trở lại ứng dụng cho bản thân ngành công nghiệp đó cho hoạt động sản xuất các sản phẩm khác. Phần lớn những sản phẩm được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi. Từ ngành thực phẩm tới chăm sóc sức khỏe và cả ngành vận tải.

hóa chất công nghiệp trong sản xuất polime

2.2. Ngành công nghiệp dầu khí

Về cơ bản, dầu khí là một sản phẩm cực kì thiết yếu đối với toàn thế giới. Polime hay nhựa cũng được làm từ nó. Ngành công nghiệp dầu khí có tác động đáng kể đến việc sản xuất nhựa và polime. Vì nhựa là một phần quan trọng đối với bản thân ngành công nghiệp hóa chất. Do đó, ngành khai thác chế biến dầu mỏ khí đốt có mối liên hệ mật thiết với các loại hóa chất công nghiệp.

2.3. Ngành công nghiệp hóa chất

Ngành sản xuất này được biết tới là ngành tiêu thụ nhiều nhất các sản phẩm hóa chất. Nó liên đới tới hầu hết các ngành sản xuất nói chung khác. Bởi vậy, phần lớn các nhà máy phục vụ cho việc cung cấp hóa chất sẽ được đặt gần khu vực của những hoạt động sản xuất hóa chất khác và phân phối đi các ngành tiếp sau.

hóa chất công nghiệp

3. Top 5 loại hóa chất công nghiệp phổ biến nhất

Có hàng ngàn hóa chất công nghiệp. Một số được sử dụng để sản xuất hàng tiêu dùng, một số khác lại dùng để tạo ra năng lượng. Và thậm chí chúng còn được sử dụng trong sản xuất các hóa chất khác. Vậy hóa chất nào quan trọng nhất đối với sản xuất công nghiệp trên quy mô toàn cầu?

3.1. Sulfuric Acid (H2SO4)

Axit sunfuric là hóa chất được sản xuất phổ biến nhất trên thế giới. Công dụng chính của nó trong công nghiệp là sản xuất axit photphoric. Đây là chất thành phần chính trong hầu hết các loại phân bón hóa học. Axit sunfuric là một thành phần quan trọng trong sản xuất kim loại. Đặc biệt là trong sản xuất đồng và kẽm cũng như làm sạch thép. Sản lượng axit sunfuric tăng trưởng hơn 3% mỗi năm. Và phần lớn được thúc đẩy bởi nhu cầu tiêu thụ lớn từ khu vực Châu Á, Thái Bình Dương.

hóa chất công nghiệp phổ biến

3.2. Etylen (C2H4)

Hơn 150 triệu tấn Etylen được sản xuất hàng năm. Sản lượng này nhiều hơn bất kỳ hợp chất hữu cơ nào khác. Nhu cầu của nó phần lớn là do những tiến bộ trong sản xuất polyme, đặc biệt là polyetylen. Nó cũng có thể được sử dụng để sản xuất các hóa chất công nghiệp khác như ethanol. Thông thường Etylen được sản xuất thông qua quá trình nứt dầu thô bằng hơi nước.

3.3. Natri Hydroxit (NaOH)

Natri Hydroxide là một hợp chất vô cơ quan trọng đối với nhiều ngành công nghiệp. Nó được sử dụng cho các ứng dụng công nghiệp từ sản xuất giấy đến phát triển dệt may đến sản xuất chất tẩy rửa. Sản lượng là hơn 70.000.000 tấn được sản xuất mỗi năm. Nó thường là một đồng sản phẩm trong quá trình sản xuất Clo. Sự phổ biến của hóa chất này chủ yếu dựa vào tính rẻ tiền và khả năng “làm sạch” khí để loại bỏ axit một cách hiệu quả trong quá trình đốt cháy.

hóa chất công nghiệp sử dụng nhiều

3.4. Propylen (C3H6)

Propylen còn được gọi là propene hoặc methyl ethylene. Propylene là một hợp chất khí hữu cơ. Nó là sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình lên men. Điều này làm cho nó trở thành một hợp chất hóa học quan trọng cho sự phát triển của ngành hóa học xanh. Ngược lại, nó cũng có thể được sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch. Propene cực kỳ quan trọng đối với ngành công nghiệp hóa dầu và là nguyên liệu thô cho nhiều loại sản phẩm. Hơn 85.000.000 tấn được sản xuất trên toàn cầu mỗi năm. Chúng chủ yếu dùng để làm nhiên liệu hoặc để sản xuất cao su và nhựa.

3.5. Nitơ (N2)

Hàng trăm triệu tấn khí nitơ được sản xuất mỗi năm. Khi kết hợp với hydro, nitơ tạo ra amoniac. Bản thân nó là một hóa chất công nghiệp quan trọng. Nitơ được sử dụng cho một loạt sản phẩm bao gồm phân bón, vải, thuốc nhuộm và thậm chí cả chất nổ. Ở dạng khí, nó cũng tạo ra một “bầu không khí không phản ứng”. Và do đó nó rất hữu ích để bảo quản thực phẩm và trong ngành công nghiệp điện tử vô trùng. Ở dạng lỏng, nitơ rất quan trọng đối với nghiên cứu và bảo quản y học. Nitơ thường được sản xuất bằng một quá trình gọi là chưng cất phân đoạn.

hóa chất công nghiệp nito

4. Hóa chất công nghiệp tác động xấu tới con người như thế nào?

Nhiều hóa chất độc hại có độc tính cao và có thể nhanh chóng ảnh hưởng đến những người bị phơi nhiễm. Các hóa chất công nghiệp độc hại (dù ở dạng khí, bình xịt hoặc chất lỏng) xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, qua da hoặc qua tiêu hóa. Thời gian để một hóa chất độc hại bắt đầu phát huy tác dụng phụ thuộc chủ yếu vào con đường mà hóa chất đó xâm nhập vào cơ thể. Nói chung, ngộ độc có thể xảy ra nhanh hơn nếu một hóa chất xâm nhập qua phổi. Do khả năng khuếch tán nhanh chóng của hóa chất tới khắp cơ thể.

ảnh hưởng của hóa chất công nghiệp

5. Lời kết

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp tới bạn đọc những góc nhìn tổng quan nhất về hóa chất công nghiệp là gì cũng như việc phân loại và những ứng dụng thực tiễn của hợp chất hóa học này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"