Flange globe valve là gì?

Thời gian gần đây chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi từ các bạn. Trong đó câu hỏi Flange globe valve là gì được chúng tôi rất quan tâm. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về dòng van này!

1. Flange globe valve là gì?

Flange globe valve là tên gọi tiếng anh của dòng van cầu mặt bích thông dụng trong công nghiệp. Dòng van này kết nối với đường ống thông qua mặt bích. Kết nối mặt bích giúp van chịu được áp lực và nhiệt độ cao. Van được dùng để đóng mở hoặc điều tiết dòng chảy trong đường ống. Nửa trên và nửa dưới của van được liên kết với nhau bằng 1 vách ngăn, vách ngăn là nơi kết nối phần tay điều khiển với phần van cầu. Đĩa van được kết nối với trục vít, trụ vít được kết nối với vô lăng. Khi vô lăng quay sẽ nâng hoặc hạ đĩa van xuống.

Flange globe valve có đa dạng thiết kế thân van như: dạng yên ngựa ( chữ ngã), dạng bầu, dạng góc. Van thường được dùng trong môi trường hơi nóng, nước nóng, nước…van cầu mặt bích là gì?

2. Cấu tạo của van

Như nhiều van khác trên thị trường, Flange globe valve cũng được cấu tạo như loại van cầu khác. Gồm 2 phần chính như sau:

2.1: Phần van

 • Thân van: được làm chủ yếu bằng thép và gang, sử dụng lâu bền.Đĩa van được nối với trục van.
 • Đĩa: Tiếp xúc trực tiếp với môi chất nên thường được làm bằng inox chống ăn mòn để đảm bảo tuổi thọ lâu dài.
 • Trục van: Là một thanh kim loại dài, thường được làm bằng thép không gỉ, dưới trục là gioăng làm kín để chống rò rỉ chất lỏng.
 • Nắp ca-pô: Được nối với thân van, và thân van có nhiệm vụ ngăn dòng chất lỏng chảy ngược trở lại.
 • Miếng đệm: Có chức năng như một bộ phận làm kín và thường được làm bằng polytetrafluoroethylen chịu áp suất cao, nhiệt độ cao.
 • Tay quay: Là phía trên, có chức năng truyền lực đến cùm van để đóng mở. Có thể thay thế tay quay bằng hộp điều khiển điện hoặc khí nén

2.2: Phần điều khiển

Dòng Flange globe valve cũng có rất nhiều dạng điều khiển tiêu biểu như:

 1. Điều khiển tay quay
 2. Điều khiển điện
 3. Điều khiển khí nénPhương pháp điều khiển van cầu mặt bích

3. Nguyên lý hoạt động

Khi chúng ta điều khiển – quay tay vặn hoặc sử dụng bộ phận truyền động ( van điều khiển ): Trục van sẽ chuyển động xoay, bằng các rãnh ren trên trục xoay và bạc trục. Chuyển động xoay được chuyển thành chuyển động tịnh tiến thẳng đứng, từ đó làm đĩa van chuyển động theo phương thẳng vuông góc với vòng đệm. Chúng ta có thể tổng hợp các trạng thái hoạt động của van cầu như sau:

Trạng thái mở hoàn toàn: Khi đó dòng lưu lượng qua van là lớn nhất vì không còn vật cản. Lúc này bộ phận truyền động của van tác động lên trục và đĩa van theo chiều ngược kim đồng hồ để đĩa van nâng lên vị trí cao nhất cho lưu lượng đi qua. Tuy nhiên do cấu tạo bên trong của van cầu mà dòng lưu lượng đi qua không đạt mức 100% như van cổng hoặc van bi.

Trạng thái đóng hoàn toàn: Khi đó van cầu đóng vai trò là van chặn ngăn lưu chất đi qua hoàn toàn. Cơ cấu hoạt động của trạng thái này là khi chuyển động vô lăng theo chiều kim đồng hồ thì trục van và đĩa van chuyển động tịnh tiến đến vị trí khi nào vô lăng siết chặt thì van đóng ngăn không cho lưu chất đi qua.

Trạng thái lưu chất đi qua một phần(Trạng thái điều tiết): Cho phép lưu chất đi qua một phần nhỏ giọt hoặc điều tiết dòng chảy theo mong muốn. Ở trạng thái điều tiết người ta sử dụng vô lăng để điều chỉnh nâng hạ đĩa van theo ý mong muốn tốc độ và lưu lượng dòng chảy. Do khoảng cách từ trục van đến đĩa van ngắn hơn van cổng nên van cầu điều tiết góc mở là vô cùng chính xác.Nguyên lý hoạt động của van cầu

4. Phân loại:

Flange globe valve có đa dạng mẫu mã sản phẩm. Bạn đọc có thể tham khảo dựa trên các yếu tố chính như:

4.1 Phân loại theo vật liệu

Cast Steel flange globe valve: Van cầu thép được cấu tạo từ thép nên độ chắc và chịu áp lực cao, van hoạt động tốt trong môi trường nhiệt độ cao. Loại van cầu này thường dùng cho các hệ thống đường ống có áp lực lớn. Trong các môi trường độc hại và ăn mòn cao van vẫn hoạt động tốt.Van cầu mặt bích vật liệu thép

Brass flange globe valve: Với chất liệu cấu thành từ đồng thì van chịu được áp lực cũng như nhiệt độ không bằng van thép. Van thường dùng cho cách đường ống không quá lớnvan cầu mặt bích chất liệu đồng

Cast iron flange globe valve: Gang là 1 chất liệu rất tốt, có khả năng chịu được nhiệt cao mà lại còn giảm được tiếng ồn. Giá thành của van làm bằng gang cũng rẻ hơn so với các kim loại khác và van còn chịu được sự mài mòn cao.van cầu mặt bích chất liệu gangStainless steel flange globe valve Van cầu inox sẽ có giá thành tương đối cao hơn các hơn các loại van cầu khác. Bởi tính ứng dụng cao và chịu được ăn mòn tốt. Khả năng chống bám dính và áp lực cao, có độ bền, đặc biệt là độ bền va đập lớn, để khắc phục tính giòn của gang.van cầu mặt bích chất liệu inox

4.2 Phân loại theo chế độ điều khiển

◊ Điều khiển tay quay: Với van cầu dạng cơ đóng mở bằng tay quay việc đóng mở van cầu bằng cách quay vô lăng theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ. Tùy theo nhu cầu sử dụng có thể quay vô lăng để đóng, mở hoặc điều tiết van một cách tương đối dễ dàng. Đây là dạng van cầu được sử dụng nhiều nhất và ưa thích nhất bởi vận hành điều tiết băng tay chính xác và có giá thành rẻ hơn dòng van cầu điện và van cầu điều khiển khí nén.

◊ Điều khiển điện: Van cầu thường được dùng cho các hệ thống hơi nóng và khí bởi độ kín cao. Đặc biệt chúng rất thích hợp cho tiết lưu dòng chảy. Thay vì sử dụng tay quay hay tay vặn để điều khiển van, người ta sử dụng mô tơ điện để điều khiển. Tùy từng loại bộ điều khiển điện này mà ta có thể điều khiển van cầu đóng mở đơn giản dạng ON/OFF hoặc đóng mở dạng tuyến tính.

◊ Điều khiển khí nén: Van cầu chữ ngã điều khiển bằng khí nén cũng tương tự như dòng van cầu điều khiển điện. Van sử dụng động cơ điều khiển bằng khí nén với áp đầu vào sử dụng đóng mở điều tiết từ 3-8 bar. Đây là dòng van thay thế cho kiểu đóng mở bằng tay bởi nó sử dụng động cơ khí nén. Van cầu điều khiển khí nén hoạt động đóng mở điều tiết thời gian nhanh hơn dòng van điện và an toàn cho người sử dụng bởi nó dùng khí nén. Hiện nay có các dòng van cầu điều khiển khí nén On/OFF và van cầu điều khiển khí nén tuyến tính theo góc mở. Với ưu điểm giá thành không qua cao, hoạt động nhanh, động cơ ít bị hỏng, chập cháy, nổ hơn dòng động cơ điện nên đây cũng là một lựa chọn xứng đáng để tăng khả năng tự động hóa trong doanh nghiệp hiện nay.van cầu mặt bích_kiểu vận hành

4.2 Phân loại theo hãng sản xuất

Ta có các hãng sản xuất van lớn trên trị trường hiện nay như:

 • Toyo
 • Kitz
 • Yoshitake
 • ETM

5. Ưu điểm và Nhược điểm

5.  Ưu điểm

✔ Lắp đặt dễ dàng, vận hành đơn giản

✔ Khả năng đóng ngắt tốt, hành trình ngắn, ít rò rỉ tại điểm tiếp xúc của đĩa và ghế

✔ Tính điều tiết dòng chảy tốt

✔ Nhiều chủng loại phù hợp cho nhiều thiết kế đặc biệt là van cầu góc

✔ Dễ dàng lắp đặt với các bộ điều khiển, dễ dàng làm lại bề mặt ghế đệm ( Seat )

✔ Với loại van có đĩa van không gắn với trục, thì van có chức năng như van 1 chiều.

5.2 Nhược điểm

✘ Giá thành cao hơn so với van bướm và van cổng

✘ Trọng lượng lớn so với van bướm có cùng kích thước

✘ Cần lực tay quay lớn hoặc bộ truyền động để thay thế với van có kích thước lớn

✘ Với đĩa van không gắn cố định với trục, ở trạng thái có dòng chảy tiếng ồn lớn

6. Ứng dụng vào sản xuất

➀ Trong hệ thống làm mát bằng nước, nơi dòng chảy cần được điều tiết

➁ Hệ thống dầu nhiên liệu, nơi van được vận hành thường xuyên đóng mở, rò rỉ là vấn đề nghiêm trọng

➂ Nơi có cao độ của hệ thống thông hơi, hoặc vị trí thấp của hệ thống thải

➃ Hệ thống nước cấp, hệ thống hóa chất, tách khí ngưng hay nước đọng

➄ Lỗ thông hơi và ống thoát nước thải của nồi hơi, thoát nước cho đường ống hơi nóng chính.

➅ Hệ thống dầu bôi trơn cho tuabin.

7. Nên mua flange globe valve ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà phân phối flange globe valve. 1 trong những nhà phân phối lớn có tiếng và đã làm nên thương hiệu lâu đời là tại Tongkhovavle chúng tôi. Ngoài đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng ra chúng tôi còn có:

 1. Tổng kho lớn nhất đất nước.
 2. Đa dạng chủng loại cũng như mẫu mã van cầu.
 3. Đầy đủ kích thước cho bạn dễ dàng lựa chọn.
 4. Tư vấn và chăm chóc khách hàng nhiệt tình, chu đáo.
 5. Đầy đủ giấy tờ chứng nhận đi kèm theo từng sản phẩm.
 6. Bảo hành của nhà sản xuất cũng như của công ty hợp lý đến từng sản phẩm.
 7. Giao hàng nhanh chóng đến mọi miền tổ quốc.Kho van cầu lớn nhấtvan cầu đa dạng thương hiệuvan cầu đầy đủ giấy tờ
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"