Flange butterfly valve là gì?

Flange butterfly valve là gì? Đây là một câu hỏi mà rất nhiều người khi chưa tiếp xúc với chủng loại van bướm sẽ rất khó trả lời. Tổng kho valve đã tổng hợp lại các thông tin cần thiết xoay quanh loại van này thông qua bài viết dưới đây.

1. Flange butterfly valve là gì?

flange butterfly valve là gì

Flange Butterfly Valve là tên tiếng anh của dòng van bướm mặt bích, dòng van này kết nối với đường ống thông qua kết nối mặt bích chắc chắn,tiện lợi và chính xác hơn. Dạng van bướm này thường được ứng dụng cho các hệ thống đường ống có kích thước lớn, khả năng chịu nhiệt độ và áp suất cao. Van thường được chế tạo từ các vật liệu phổ biến như gang, inox, thép, nhựa PVC, UPVC, CPVC…

Flange butterfly valve được điều khiển bằng tay gạt, tay quay theo cách vận hành bằng tay thông thường. Ngoài ra còn có thể thay thế bằng động cơ điều khiển điện hoặc động cơ điều khiển khí nén để đóng mở và điều tiết van bướm tự đông

Hiện tại trong kho hàng van bướm của Tổng kho valve đang phân phối rất nhiều mẫu flange butterfly valve chính hãng từ Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia…được chúng tôi nhập khẩu và phân phối chính hãng tại thị trường Việt Nam. Hàng hóa có đầy đủ giấy tờ CO, CQ, packing list. Chế độ bảo hành chính hãng kéo dài 12 tháng cho các sản phẩm van bướm lắp bích. Hiện nay mặt bích có đa dạng các tiêu chuẩn quốc tế như JIS( Nhật Bản), BS( Anh, Ansi( Mĩ) và Din( Đức).

2. Thông số cơ bản của flange butterfly valve

 • Size van: DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300, DN350, DN400, DN1000
 • Vật liệu thân: Gang, thép, inox
 • Vật liệu cánh van: Gang, thép, inox
 • Gioăng, đệm làm kín: EPDM, thép không rỉ, WCB
 • Nhiệt độ: – 20οC ~ 200οC (tùy vào vật liệu van)
 • Áp lực làm việc max: 10bar, 16bar, 25bar, 40bar, 60bar
 • Phương thức vận hành: Tay quay, tay gạt, mô tơ điện, bộ điều khiển khí nén
 • Kết nối đường ống: Mặt bích Jis, BS, DIN, ANSI
 • Môi trường: Nước, khí, hơi nóng, hóa chất, xăng dầu…
 • Xuất xứ: Korea, Malaysia, Taiwan, China, G7

3. Cấu tạo chi tiết của Flange butterfly valve

Flange butterfly valve có cấu tạo chi tiết bao gồm:

– Thân van: Được chế tạo từ các vật liệu chính như gang, thép, inox, nhựa…Thông thường thân van sẽ chịu được mức áp suất từ 10k- 20k. Một số dòng van bướm hai mặt bích được chế tạo đặt biệt bằng thép, khả năng chịu áp suất lên đến 40k, chỉ được sử dụng trong những hệ thống công nghiệp hạng nặng.

– Đĩa van: Là bộ phận quan trọng của van bướm, tiếp xúc trực tiếp với dòng lưu chất trong 1 thời gian dài. Đĩa van sẽ là bộ phận quyết định lưu lượng và tốc độ vận hành của dòng lưu chất theo từng góc độ khác nhau trong quá trình vận hành.  Đĩa thường được chế tạo bằng các vật liệu như gang, thép , inox, nhựa… Khi lựa chọn van, khách hàng cần lưu ý về vật liệu của đĩa van phải phù hợp với mục đích công việc và tính chất hóa học dòng lưu chất trong hệ thống.

– Trục van: . Trục van thường được làm từ inox, thép chịu lực để đảm bảo độ bền trong 1 thời gian vận hành lâu dài, môi trường lưu chất khắc nghiệt. Với nhiệm vụ kết nối đĩa van(cánh van) với bộ phận truyền động bằng điện, khí nén hay vận hành bằng tay như tay gạt, tay quay.

– Gioăng làm kín: Hay còn gọi là vòng làm kín, bộ phận này thường được chế tạo từ các vật liệu mềm như cao su EDPM, cao su Viton, teflon (PTFE)…Giăng làm kín sẽ cóv vai trò cải thiện độ kín khít cho cho cấu trúc, đảm bảo không có sự rò rỉ nào chảy qua van. Tùy vào đặc tính dòng lưu chất và nhu cầu sử dụng, vật liệu gioăng cũng sẽ được lựa chọn phù hợp.

– Bộ phận truyền động đóng mở van: thông dụng nhất hiện nay là tay gạt, tay quay (vô lăng),phù hợp với những kích thước van vừa-nhỏ (từ DN50 đến DN100). Ngoài ra còn có các thiết bị vận hành tự động hóa bằng điện, khí nén phục vụ cho các yêu cầu cao hơn về tính chính xác, nhanh chóng của hệ thống.

cấu tạo flange butterfly valve

4. Các tiêu chuẩn kết nối mặt bích hiện nay

tiêu chuẩn mặt bích

Tiêu chuẩn mặt bích ANSI

Tiêu chuẩn ANSI có tên tiếng anh đầy đủ là American National Standards Institute có nghĩa là Viện tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kỳ. Tiêu chuẩn mặt bích ANSI ra đời vào ngày 19/10/1918 với mục đích quản trị và điều phối sự tiêu chuẩn hoá các sản phẩm, hàng hóa công nghiệp lúc bấy giờ.

Tiêu chuẩn DIN

Tiêu chuẩn DIN có tên tiếng anh đầy đủ là Deutsches Institut für Normung, có nghĩa là Viện tiêu chuẩn hóa Đức. Tiêu chuẩn mặt bích DIN được Đức lập ra nhằm mục đích hiện đại hóa hệ thống công nghiệp.

Ví dụ tiêu chuẩn DIN mặt bích PN10:

Tiêu chuẩn mặt bích JIS

Tiêu chuẩn JIS có tên tiếng anh đầy đủ là Japan Industrial Standard. Đây là bộ các tiêu chuẩn kèm hướng dẫn cụ thể được ứng dụng trongrất nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp của Nhật Bản. Bộ tiêu chuẩn này được thiết lập bởi Ủy ban tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản và được ban hành thông qua Liên đoàn Tiêu chuẩn Nhật Bản.

Tiêu chuẩn JIS đã được áp dụng vào quá trình thử nghiệm, sản xuất các dòng mặt bích đảm bảo các thông số kỹ thuật nhất định. Các mức áp lực mặt bích thường được sử dụng là: JIS 5K, JIS 10K, JIS 16K, JIS 20K.

Tiêu chuẩn BS

Tiêu chuẩn BS là viết tắt của từ tiếng anh đầy đủ là: British Standards Institute. Đây là bộ tiêu chuẩn mặt bích đầu tiên trên thế giới của nước Anh do Viện Tiêu Chuẩn Anh lập ra vào cuối thế kỷ 19. Đây là một trong những bộ tiêu chuẩn về sản phẩm, hàng hóa công nghiệp đầu tiên trên thế giới, được ra đời trong quá trình hình thành và phát triển công nghiệp của nước Anh vào cuối thế kỷ 19.

Ví dụ về mặt bích tiêu chuẩn BS 4504 PN10

5. Ưu điểm của kết nối mặt bích

Kết nối mặt bích có đa dạng ưu điểm vượt trội:

 • Kết nối mặt bích đã và đang được ứng dụng trong nhiều hệ thống đường ống công nghiệp nhờ những ưu điểm như
 • Độ kín lưu chất gần như 100%, kết hợp với các loại gioăng làm kín sẽ nâng cao hiệu năng sử dụng trong đường ống
 • Khả năng chống chịu nhiệt độ  và mức áp suất làm việc cao. Hiện nay flange butterfly valve sẽ được sử dụng trong các môi trường có mức áp suất từ PN10-PN40.
 • Chịu được sự rung lắc, tác động lực từ môi trường bên ngoài.
 • Dễ dàng trong việc lắp đặt, kiểm tra và sửa chữa.
 • Độ bền lâu dài, giảm tải chi phí bảo trì

6. Nguyên lý hoạt động của flange butterfly valve

Trong quá trình vận hành, van đóng mở theo góc 1/4( 90ο )  cho dòng lưu chất vận hành trong đường ống. Tại các vị trí yêu cầu điều tiết dòng lưu chất, đĩa van sẽ nhận tác động xoay từ trục van theo các góc khác nhau để tinh chỉnh lưu lượng và tốc độ đúng với ý đồ và yêu cầu của người vận hành.

Bạn đọc có thể tham khảo video dưới đây để hiểu hơn về nguyên lý hoạt động của flange butterfly valve

Lịch sử van bướm | Nguồn gốc | Xuất xứ

7. Các loại flange butterfly valve thông dụng giá rẻ tại Tổng kho valve

Hiện nay tại Tổng kho valve chúng tôi luôn có sẵn số lượng lớn các mẫu mã flange butterfly valve để khách hàng tham khảo

Stainless steel flange butterfly valve

Van bướm inox mặt bích có phần thân van và đĩa van được làm từ inox 304, 316. Độ bền của loại vật liệu này là không thể bàn cãi, đặc biệt trong những hệ thống công nghiệp khắc nghiệt, nhiệt độ áp suất tương đối cao. Khả năng chống ăn mòn tốt, hoạt động ổn định và bền bỉ trong những loại lưu chất có tính ăn mòn cao, hóa chất. Van bướm inox mặt bích thông thường có dải kích cỡ thông dụng từ DN40-DN500, ngoài ra các kích cỡ khổng lồ lên đến DN1000-DN2000 sẽ phục vụ cho những dự án công nghiệp đặc thù.

Ductile iron flange butterfly valve

Van bướm gang mặt bích có phần thân van được dúc nguyên khối từ gang và phần đĩa van được làm từ inox 316 tăng độ bền vận hành trong lưu chất. Với tính đúc tốt, dễ điền khuôn, chi phí sản xuất tương đối rẻ, vật liệu gang đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều dây truyền sản xuất van. Tại Tổng kho valve chúng tôi có sẵn hàng chính hãng nhập khẩu trực tiếp từ các hãng lớn như Kosaplus, AUT, YNV, ODE Haitima…

Carbon steel flange butterfly valve 

Đối với những hệ thống áp suất, nhiệt độ cao như lọc hóa dầu, hơi nóng thì van bướm thép mặt bích sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Sở hữu cho mình những đặc tính về độ cứng, độ đàn hồi, tính dễ uốn
Van bướm thép có thể làm việc trong những môi trường có áp lực cao rất cao từ PN40 trở lên, nhiệt độ lớn > 200 độ C. Tại kho van của chúng tôi luôn có đủ sản phẩm của Kosaplus, AUT, ARV, Haitima.

Electric flange butterfly valve

Electric flange butterfly valve là tên gọi tiếng anh của dòng van bướm mặt bích điều khiển điện. Thông thường các loại van bướm điều khiển điện sẽ có tốc độ phản hồi nhanh chóng 8~20s, điều khiển từ xa với dải tín hiệu 4-20Ma cùng sự chính xác tuyệt đối trong đầu việc điều tiết lưu lượng và tốc độ dòng lưu chất. Kích cỡ sản phẩm thông dụng từ DN50-DN500 đến từ rất nhiều thương hiệu lớn như YNV, ARV, Kosaplus, Haitima…

Pneumatic flange butterfly valve

Pneumatic flange butterfly valve là tên tiếng anh của dòng van bướm mặt bích điều khiển khí nén – 1 trong nhiều dòng van tự động được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống công nghiệp hiện nay. Phù hợp với những môi trường độc hại có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người vận hành hay tại những vị trí hẹp, khó thao tác. Tốc độ đóng mở của dòng van bướm điều khiển khí nén cực kỳ nhanh, chính xác giúp tối ưu hóa thời gian và hiệu năng vận hành, giúp giảm tải số lượng nhân công nhưng vẫn đảm bảo được tiến độ công việc.

Lever Operated butterfly valve 

flange butterfly valve vận hành tay gạt, tay quay

Tay gạt, tay quay là cách thức vận hành thông dụng nhất của dòng flange butterfly valve. Cách vận hành dễ dàng, bất kỳ ai cũng đều có thể sử dụng loại van này mà không cần phải yêu cầu về kinh nghiệm và chuyên môn cao.

8. Ứng dụng của flange butterfly valve

flange butterfly valve ứng dụng

Flange butterfly valve hiện nay có mặt trong hầu hết các hệ thống công nghiệp, tiêu biểu như:

 • Trong các đường ống xử lý nước thải, cấp nước sinh hoạt
 • Hệ thống nước dằn tàu
 • Hệ thống phòng chống cháy nổ
 • Hệ thống cấp dầu nhiên liệu
 • Hệ thống lọc hóa dầu, xử lý khí nén
 • Dây truyền sản xuất chế biến thực phẩm

Tổng kho valve hi vọng rằng thông qua bài viết dưới đây bạn đọc đã có đầy đủ những kiến thức quan trọng xoay quanh loại van này. Bên cạnh đó nếu khách hàng có nhu cầu tìm mua các sản phẩm van công nghiệp đủ mọi kích cỡ, mẫu mã sản phẩm. Hãy liên hệ trực tiếp cho Tổng kho valve để nhận được những chính sách hỗ trợ tốt nhất trong quá trình mua hàng và hậu mãi.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"