Van cầu DN50 là gì

Van cầu DN50 là dòng van cầu được sử dụng khá phổ biến trên các hệ thống bởi van có đa dạng chủng loại vật liệu khác nhau, kiểu kết nối phong phú, đáp ứng được đa dạng các hệ thống khác nhau. Để hiểu rõ hơn về đặc điểm, các chủng loại và ứng dụng của sản phẩm này, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết “Van cầu DN50 là gì” của các chuyên viên tongkhovalve.

1. Tìm hiểu về van cầu DN50

Van cầu DN50 là dòng van cầu có kích thước DN50 ( một số công trình gọi là 50A ). Dòng van này rất được ưa dùng vì kích thước này phù hợp rất nhiều hệ thống, có mặt ở hầu hết các hệ thống đường ống từ dân dụng đến công nghiệp. Với đặc điểm chế tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau, van cầu DN50 có khả năng hoạt động tốt trong rất nhiều hệ thống và môi trường làm việc khác nhau.

Van cầu có thể sử dụng vận hành đóng mở tuyến tính từ 0 – 100% hay đóng mở hoàn toàn, khi lưu chất trong hệ thống đi qua van, lưu dòng sẽ chuyển hướng so với lúc vào cửa van, việc này giúp cho van giảm áp suất và thúc đẩy dòng lưu chất qua van. Dòng chảy đổi hướng khi áp suất qua van cũng bị giảm đi.

Van cầu DN50

2. Cấu tạo của van cầu 

1. Thân van: Thân van là bộ phận chính chịu áp lực dòng lưu chất, là bộ phận kết nối với ống. Bên trong của thân van có vòng đệm có chức năng ngăn dòng lưu chất.

2. Nắp van: Nắp van được lắp liền với thân van, tạo nên van hoàn chỉnh không rò rỉ, đảm bảo kín lưu chất.

3. Đĩa van: Là bộ phận ngăn dòng chảy khi được siết chặt bằng lực nén

4. Trục và bạc trục: Trục van là bộ phận kết nối đĩa van và tay vặn hoặc bộ phận truyền động. Trên trục có ren, khi chúng ta thực hiện quay tay van, sẽ làm trục van xoay thông qua bộ ren giữa trục van và tay vặn. Bạc trục là bộ phận đỡ trục và có ren bên trong, phía dưới bạc trục có gioăng cao su đảm bảo kín lưu chất

5. Bộ phận điều khiển: Có thể là tay quay, bộ điều khiển điện hoặc bộ điều khiển khí nén

6. Gioăng cao su: Có 3 loại gioăng trong van: ” gioăng làm kín thân nắp, gioăng làm kín mối nối giữa mặt bích van với mặt bích của ống, gioăng bạc trục ”

7. Một số phụ kiện khác: bulong, vít …

Cấu tạo van cầu

3. Phân loại van cầu DN50

*Phân loại theo vật liệu:

Van cầu gang DN50: Được dùng cho các hệ thống nước sạch, hệ thống PCCC và các đường ống dẫn truyền xăng dầu. Với đặc điểm của vật liệu gang, chúng ta chỉ nên dùng cho các hệ thống có nhiệt độ thấp, môi trường làm việc có độ ăn mòn và oxy hoá ở mức trung bình thấp.

Van cầu inox DN50: Được chế tạo từ chất liệu inox 304 với khả năng chống ăn mòn, chống bám bẩn tốt. Van cổng inox DN50 dùng nhiều cho các môi trường hoá chất, các hệ thống dẫn axit, bazo, dung dịch muối, kiềm đặc. Không chỉ vậy van còn có thể chịu được nhiệt độ và áp suất lớn.

Van cầu đồng DN50: Được chế tạo từ chất liệu đồng thau cho khả năng chịu nhiệt độ áp suất ở mức trung bình, dùng chủ yếu cho hệ thống nước sạch, nước lạnh, trong các hệ thống dân dụng và hệ thống công nghiệp.

Van cầu thép DN50: Trong các môi trường làm việc có nhiệt độ và áp suất rất cao, dòng van cổng thép DN50 sẽ là một lựa chọn tối ưu. Dòng van này thường được sử dụng trong các nhà máy thuỷ điện, nhà máy nhiệt điện hay trên các hệ thống nồi hơi, lò hơi.

Vật liệu van cầu DN50

*Phân loại theo kiểu kết nối 

Van cầu DN50 nối ren

Van cầu DN50 nối mặt bích

Kết nối van cầu

*Phân loại theo kiểu vận hành

Vận hành cơ học ( tay xoay ): Là dạng vận hành đơn giản nhất, người sử dụng trực tiếp áp dụng lực vào bộ điều khiển cơ học ( xoay hướng của tay xoay ) để đóng mở dòng lưu chất đi qua van.

Vận hành điều khiển điện: Là dạng vận hành tự động, người sử dụng có thể lắp đặt và điều khiển van từ xa mà không cần đứng cạnh ( phù hợp cho khu vực hạn hẹp về vị trí đặt van cũng như các hệ thống độc hại – tránh cho người điều khiển tác động trực tiếp )

Vận hành điều khiển khí nén: Van được dùng phổ biến cho những vị trí lắp đặt, mà người vận hành không thể tới hoặc môi trường nơi vận hành độc hại. Để sử dụng bộ điều khiển khí nén, chúng ta cần hệ thống cấp khí nén, hoặc máy cấp khí nén độc lập.

Điều khiển van cầu

4. Ứng dụng của van cầu DN50

Van cầu DN50 được sử dụng rất nhiều trên các hệ thống, tiêu biểu như một số các hệ thống dưới đây:

  • Sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí, hàng hải hay trong các khu công nghiệp nặng
  • Hệ thống PCCC, đường ống hệ thống điều hòa không khí
  • Các hệ thống cấp thoát khu dân cư, khu công nghiệp nhẹ
  • Các hệ thống dẫn truyền hóa chất, hệ thống nước xả thải
  • Ngoài ra van còn được lắp đặt trong các nhà máy thủy điện, nhiệt điện

5. 1 số lưu ý về van cầu DN50 khi lắp đặt cho hệ thống

Để lựa chọn được sản phẩm van cổng DN50 có chất lượng đảm bảo, tối ưu chi phí, đúng với mục đích sử dụng, chúng ta cần lưu ý một số các điểm sau:

  • Cần lưu ý đường ông đang sử dụng kết nối ren hay mặt bích để lựa chọn chính xác
  • Khi lựa chọn dòng van lắp bích cần chọn đúng tiêu chuẩn mà hệ thống đang sử dụng. Có 4 tiêu chuẩn chính đó là: BS, DIN, ANSI và JIS
  • Chọn mua sản phẩm của các nhà cung cấp uy tín, đảm bảo chất lượng và giá tốt nhất

6. Tongkhovalve sẵn số lượng lớn van cầu DN50

Tongkhovalve là đơn vị chuyên cung cấp và phân phối các sản phẩm van cầu số lượng lớn. Tất cả các sản phẩm đều được chúng tôi nhập khẩu chính hãng, cam kết chất lượng sản phẩm, đầy đủ kích cỡ ( DN50 – DN600 )

Hệ thống kho nhiều cơ sở tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, Hồ Chính Minh và Đà Nẵng, hàng luôn trữ kho số lượng lớn nên đáp ứng nhanh được mọi đơn hàng, phục vụ tiến độ các công trình và dự án.

Liên hệ ngay để được tư vấn và báo giá đầy đủ nhất về sản phẩm van cầu DN50.

Kho van cầu

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"