PTFE là gì? Những vấn đề xoay quanh loại vật liệu này

PTFE là gì? Khi làn đầu nghe tới vật liệu này hẳn các bạn sẽ rất thắc mắc về chúng. Và hẳn có thể bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng Teflon còn được gọi là Polytetrafluoroethylene. Ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu mọi mặt về chúng.

1. Khái niệm PTFE là gì?

Khi nghe tới PTFE chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc, nó là gì?

PTFE chính là tên viết tắt của PolyTetraFluoroEthylene, đây là một chất fluoropolyme tổng hợp của tetrafluoroethylene. PTFE còn được biết với 1 cái tên khác là Teflon. Chúng là một dạng vật liệu nhựa màu trắng ngà, dẻo và có thể uốn cực kỳ linh hoạt với nhiều ứng dụng khác nhau. Và có lẽ, chúng được biết đến nhiều nhất về đặc tính chống dính.

PTFE là gì 12. Lịch sử – quá trình tạo nên sản phẩm

Đối với bất kỳ một vật nào đó, chúng ta đều có những câu hỏi như về nguồn gốc, ai đã phát minh ra chúng, có phải là một sự phát hiện tình cờ, ,… Đầu tiên ta sẽ tìm hiểu về quá trình tạo nên PTFE là gì?

Được phát hiện hoàn toàn tình cờ vào ngày 6/4/1938, bởi nhà hóa học Du Pont, Tiến sĩ Roy Plunkett khi đang cố gắng phát minh ra một loại khí làm mát. Tiến sĩ và trợ lý của ông – Jack Rebok – đã lưu trữ loại khí mà họ đang thử nghiệm – tetrafluoroethylene – trong các bình nhỏ, sau đó đông lạnh và nén chúng lại. Vào lúc khi mà họ quay trở lại, thì phát hiện ra rằng không có khí nào thoát ra khỏi ống. Sau khi nghiên cứu thêm, thông qua việc tách mở ống, họ đã tìm thấy một hỗn hợp đông đặc màu trắng sáp, trơn. Đây chính là sự khởi đầu của PTFE.

PTFE là gì 2

Một trong những yếu tố chính về PTFE mà họ thấy thú vị nhất, nó là một chất trơn, trượt nhất loài người biết đến. Không bị ăn mòn, cũng như tính ổn định về mặt hóa học và có nhiệt độ nóng chảy cực cao. Sự khám phá này đã làm cho chất này trở nên vô cùng có giá trị, thúc đẩy nhiều tiến bộ khác trong các lĩnh vực nghiên cứu khác. Tạo ra một thế giới hoàn toàn mới về các khả năng của chúng.

3. Teflon mang những đặc tính nổi trội

Như đã khẳng định ở phần trên, chúng có thể tạo ra một thế giới hoàn toàn mới về các khả năng của chúng. Vậy đặc tính của PTFE là gì thì ta mới có thể khẳng định như vậy.

Là một polyme nhiệt dẻo, là chất rắn màu trắng ở nhiệt độ phòng.

Khối lượng riêng khoảng 2200 kg/m3

Độ nóng chảy là 600K ( 327oC; 620oF ).

Có khả năng duy trì vật liệu với độ bền cao.

Có độ dẻo dai và khả năng tự bôi trơn ở nhiệt độ thấp xuống đến 5K ( −268,15oC; −450,67oF ).

Tính linh hoạt tốt ở nhiệt độ trên 194K ( −79oC; −110oF ).

Hệ số ma sát của PTFE là 0,05 đến 0,10 ( đứng thứ ba so với  BAM là 0,02; kim cương là 0,05 ).

Có nhiều hình dạng khác nhau: dạng tấm, dạng cây, dạng ống, dạng phim.

4. Ưu điểm nổi bật, mang lại hiệu quả tuyệt đối

Nhờ những đặc tính mà nó mang lại, Teflon mang lại những hiệu quả tuyệt vời, những ưu điểm bất ngờ đối với người sử dụng. Vậy ưu điểm của PTFE là gì?

Kháng hóa chất tuyệt vời.

Tính chất điện môi tốt.

Không dính, độ ma sát thấp.

Không có vết lõm hoặc lão hóa.

Bề mặt nhẵn.

Không thấm nước.

Chống ăn mòn vượt trội.

Cách điện.

Khả năng chống cháy.

Chịu được sự biến đổi của thời tiết.

5. Đa ứng dụng, thoả mãn nhu cầu về mặt chất lượng

Với những ưu điểm trên, ứng dụng của PTFE là gì? Tại nhiều lĩnh vực với các yêu cầu khắt khe cao ngất ngưởng, trong khi các vật liệu khác không thể đáp ứng nổi thì Teflon lại là một giải pháp tuyệt vời, dễ dàng thoả mãn nhưng yêu cầu khắt khe đó.

Chúng được dùng rất nhiều trong y tế, dược phẩm và ngành công nghiệp thực phẩm…

Trong các ngành công nghiệp cơ khí dùng để thay thế kim loại trong các chi tiết cần độ bền cao, chịu nhiệt và có khả năng tự bôi trơn.

Được sử dụng để tráng bể chứa hóa chất, cực bền và an toàn.

Còn được chế tạo các thiết bị dụng cụ phòng thí nghiệm lưu trữ các mẫu vật.

Tạo độ kín khít giữa các phụ kiện của ngành van công nghiệp như van bướm, van cổng, van bi….

Các bộ phận cách điện, dẫn điện, đinh vít trong thiết bị điện tử công nghiệp.

PTFE là gì 36. Tại sao chúng ta nên chọn PTFE

Chúng ta đều đã tìm hiểu về mọi đặc tính và ưu điểm của PTFE là gì. Đây là một vật liệu cực kỳ linh hoạt được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, nhờ vào các đặc tính ổn định, bền và khả năng chi trả của nó. Nếu bạn vẫn đang phân vân khi lựa chọn PTFE và các vật liệu khác, Vimi chúng tôi sẽ nhắc lại sự tuyệt vời của nó.

_ Một chất cách điện tuyệt vời

Nó được sử dụng thường xuyên như một chất cách điện cho hệ thống dây điện và cáp , đặc biệt là trong các ứng dụng máy tính, vì nó là chất cách điện tuyệt vời và có nhiệt độ nóng chảy cao.

_ Có độ ma sát thấp

Độ ma sát thấp cũng làm cho nó trở thành vật liệu phổ biến trong các ứng dụng kỹ thuật cơ khí. Nó thường được sử dụng cho ổ trượt, tấm trượt, bánh răng và các bộ phận làm việc khác , nơi diễn ra hành động trượt.

_ Có khả năng chóng mài mòn tốt

Do không phản ứng cũng như chịu được nhiệt độ cao, PTFE cũng thường được sử dụng trong các đường ống và cụm ống công nghiệp có sử dụng hóa chất và axit.

_ Chịu được trong môi trường có nhiệt độ cao

Do không phản ứng cũng như chịu được nhiệt độ cao, PTFE cũng thường được sử dụng trong các đường ống và cụm ống công nghiệp có sử dụng hóa chất và axit.

_ Được FDA chấp nhận, an toàn thực phẩm

Điều này làm cho nó trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời cho các ứng dụng trong sản xuất và đóng gói thực phẩm. Đặc biệt vì vật liệu này phù hợp với cấp thực phẩm và có khả năng chống bám bẩn.

_ Kháng hoá chất và trơ

Kết hợp với khả năng chịu nhiệt độ cao, PTFE cực kỳ bền về mặt hóa học và trơ về mặt hóa học, làm cho nó trở thành vật liệu lý tưởng để làm kín các bộ phận trong các ứng dụng hóa học mạnh . 

_ Là một vật liệu có giá cả phải chăng nhất

PTFE là một trong những chất fluoropolyme hợp lý nhất trên thị trường và có một trong những hiệu suất tốt nhất so với tỷ lệ giá cả. Nó thường được sử dụng trong các dự án xây dựng cho các cấu trúc như bãi đỗ xe, siêu thị và cầu, vì nó cho phép mở rộng cấu trúc với giá cả phải chăng mà không phải lo lắng về sự căng thẳng do các yếu tố cứng nhắc. Thêm vào đó, khả năng chống lại tác hại của thời tiết và hao mòn nói chung làm cho nó trở thành một vật liệu cực kỳ bền lâu.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"