Cấu tạo van bướm: tay gạt, tay quay, điều khiển khí nén và điện

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại van bướm như: van cánh bướm tay gạt, van cánh bướm tay quay, van cánh bướm điều khiển điện,…..Vậy các loại van bướm này có cấu tạo thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây nhé!

1. Cấu tạo van bướm chung

Đối với tất cả các loại van bướm nói chung đều được cấu tạo gồm các thành phần như sau:

Cấu tạo của van bướm như thế nào?

 Thân van – Body

Có thể nói thân van là bộ phận quan trọng bậc nhất đối với mọi sản phẩm van bướm. Thường thân van sẽ được các hãng chế tạo thương phương pháp đúc và là bộ phận chịu lực lớn nhất nên ảnh hưởng đến độ bền của sản phẩm. Vật liệu của thân van đại đa số được chế tạo nhiều nhất bằng gang. Tuy nhiên trong thực tế người ta có thể chế tạo nó từ nhiều loại vật liệu khác nhau gồm: thép, inox, nhựa, gang.v.v….

Thân van - Body

  Đĩa van – Disc

Đĩa van cũng là bộ phận rất quan trọng và không kém phần thân van là mấy bởi đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với môi chất lưu thông trong đường ống.

Bộ phận chịu tác động trực tiếp của áp lực, nhiệt độ, sự ăn mòn của môi chất. Và vì thế nên tùy vào từng loại môi chất khác nhau mà vật liệu chế tạo ra đĩa van được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau như: nhựa, inox, gang, thép…

Trong đó đĩa van bằng inox 304 được chọn lựa nhiều nhất nhờ giá thành hợp lý cùng với đó là khả năng chịu lực, chịu mài mòn, chịu ăn mòn, chịu nhiệt tốt.

Đĩa van - Disc

 Trục van – Stem

Trục van là bộ phận liên kết với đĩa van và phần tay van để đóng hoặc mở van cánh bướm. Bộ phận này chịu lực mô men xoắn cực kỳ lớn, vì thế nó yêu cầu có độ cứng rất cao.

Trục van thường được làm từ vật liệu inox, hoặc thép và nó cũng khá quan trọng, tuy nhiên trong thực tế bộ phận này ít hỏng hóc hơn so với đĩa van và đệm làm kín.

 Trục van - Stem

 Đệm làm kín – Seat

Đệm làm kín giúp cho khi đóng van sẽ kín hoàn toàn và không cho lưu chất lưu thông qua van. Và vì thế người ta thường cho rằng đánh giá van cánh bướm tốt hay không thì chỉ cần đánh giá seat mà thôi. Và độ bền của valve cũng phụ thuộc rất lớn vào bộ phận này.

Đệm làm kín - Seat

 Bộ phận vận hành van

Như các bạn cũng đã biết cách vận hành van bướm là tương đối đa dạng và được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau. Tùy thuộc vào từng loại van mà người ta sử dụng các kiểu vận hành khác nhau. Hiện nay như chúng tôi đã chia sẻ thì có các bộ phận vận hành như sau:

 • Vận hành tay gạt
 • Vận hành bằng vô lăng
 • Vận hành tự động ( bằng điện hoặc khí nén)

Với mỗi kiểu vận hành như vậy thì cấu tạo van lại sẽ khác nhau và nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thì chúng ta cần tìm hiểu từng loại 1 cách chi tiết.

tay van bướm

 Các chi tiết khác ( Đệm chèn – ống lót)

5 bộ phận trên chúng tôi giới thiệu là những bộ phận chính và hết sức quan trọng, tuy nhiên còn có nhiều chi tiết khác có trong sản phẩm mà các bạn có thể tham khảo thêm như: ống lót, đệm chèn, mặt bích cổ van, bulong, đinh tán liên kết đĩa với trục, v.v…

2. Tìm hiểu thêm cấu tạo các loại van bướm

Van bướm tay gạt

 • Thân van: Sản xuất bằng gang dẻo bằng phương pháp đúc, thân gang được sơn phủ Epoxy màu xanh giúp van chống chịu với môi trường bên ngoài tốt hơn.
 • Trục van: Sản xuất bằng vật liệu inox, trục van kết nối đĩa van với bộ phận tay gạt để điều khiển van.
 • Gioăng làm kín: Lắp đặt trong thân van vị trí tiếp giáp thân van với đĩa van, vị trí trục van với thân van. Gioăng làm van được kín khít hoàn toàn khi đóng và không bị rò rỉ lưu chất ra môi trường ngoài.
 • Tay gạt: tay gạt được kết nối với trục van để điều khiển đĩa van xoay các góc từ 0 độ hoặc 90 độ từ đấy ngăn chặn hoặc cho phép dòng lưu chất qua van.
 • Cánh van: Hay còn gọi là đĩa van, tiếp xúc trực tiếp với các tính chất lý hoá của dòng lưu chất qua van. Cánh van có thể xoay trong thân van nhờ cơ chế truyền động tay gạt và trục van.
Van bướm tay gạt
Van bướm tay gạt

Van bướm tay quay

 • Thân van bướm tay quay: kiểu kết nối như wafer, lug, bích,… Thân van bướm tay quay được thiết kế có độ dày lớn giúp các lưu chất đi qua van và là bộ phận chứa đựng và nâng đỡ các bộ phận khác van bướm tay quay.
 • Trục, ty van bướm: dạng trụ dài nhỏ được làm bằng chất liệu kim loại, thép không gỉ dùng kết nối phần tay quay với đĩa van cánh bướm giúp phần đĩa van dễ dàng đóng mở nhờ trục truyền động.
 • Gioăng làm kín: được làm bằng cao EPDM, teflon, vinton,… giúp làm kín van bướm khi đóng và không cho các lưu chất bị rò rỉ ra bên ngoài hệ thống đường ống, thiết bị.
 • Đĩa van, cánh bướm: cấu trúc bền vững và chắc chắn, có độ dày lớn chịu được áp lực của các lưu chất chống được các môi trường chất đi qua van và thường được làm bằng chất liệu gang, inox, thép, nhựa,…
 • Bộ phận vô lăng tay quay: tay quay được kết nối với trục van thông qua một bánh răng điều này giúp người vận hành điều khiển vô lăng tay quay một cách dễ dàng và đỡ tốn sức hơn.
Van bướm tay quay
Van bướm tay quay

Van bướm điều khiển khí nén

 • Phần thân van bướm: được cấu tạo bởi các bộ phận như thân ngoài van, cánh bướm, gioăng làm kín,…
 • Thân ngoài van: được cấu tạo bằng chất liệu gang, inox, thép, nhựa,… dùng để chứa các bộ phận bên trong và kết nối với các hệ thống đường ống, thiết bị theo kiểu nối tai, lắp bích, nối clamp,…
 • Cánh bướm hay đĩa van: thường làm bằng inox, gang, nhựa,… dùng để đóng mở,…
 • Gioăng làm kín: thường được làm bằng cao su, gioăng teflon,…
 • Bộ điều khiển khí nén: có cấu tạo gồm vỏ đầu điều khiển khí nén, bên trong gồm lò xo pistong, bánh răng, trục truyền động.
 • Bộ điều khiển khí nén tác động kép: không có lò xo nhưng khoang đầu điều khiển lại to hơn để cho khí nén đi vào.
Van bướm điều khiển khí nén
Van bướm điều khiển khí nén

Van bướm điếu khiển điện

 • Thân van: Toàn bộ phần thân của van bướm có thể được làm bằng chất liệu nhựa PVC, inox, gang, thép, nhôm…
 • Cánh van (Cánh bướm): bộ phận trực tiếp đóng mở van, khi cánh van quay một góc 90 độ thì van mở hoàn toàn và ngược lại khi cánh van quay về một góc 0 độ thì van đóng hoàn toàn. Cánh van có thể thiết kế bằng inox, nhôm, gang, nhựa PVC, thép…
 • Trục van: bộ phận kết nối trực tiếp cánh van và thiết bị điều khiển. Thông thường trục van tốt thì thường được làm bằng chất liệu inox vì đây là bộ phận chịu lực rất là nhiều.
 • Gioăng làm kín: Gioăng làm kín là toàn bộ phần gioăng cao su, Teflon bao quanh van bướm. Đây là bộ phận trực tiếp làm kín van. Có một số dạng van bướm không có gioăng làm kín là van bướm kiểu đồng tâm và van bướm thép.
 • Bộ điều khiển điện: gồm có bảng mạch, dây kết nối, màn hình hiển thị, công tắc, nút điều khiển,… có thể có tay quay trên một số bộ điện. Thông thường các bộ điều khiển điện sẽ có dạng tuyến tính, một số loại có dạng on/off và mức điện áp phổ thông của bộ điện là 24V, 220V.
Van bướm điếu khiển điện
Van bướm điếu khiển điện

Van bướm 2 mặt bích

 • Thân van: dùng để kết nối với hệ thống đường ống bằng 2 mặt bích được gắn trên thân van, chế tạo bằng chất liệu gang cầu hoặc gang dẻo có thể chịu được áp lực và tác động của môi trường.
 • Trục van: kết nối cánh van với bộ điều khiển được chế tạo bằng chất liệu inox 304 có khả năng chống gỉ và ăn mòn cao, trục van có nhiệm vụ truyền trực tiếp lực tác động từ bộ điều khiển để tiến hành đóng/mở van.
 • Cánh van: Là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với dòng lưu chất chế tạo bằng chất liệu inox 304 gắn trực tiếp trên trục van hoat động dựa vào lực tác động từu bộ điều khiển thông qua trục van.
 • Bộ điều khiển: Là bộ phận điều khiển hoạt động đóng mở của van bằng tay gạt, chế tạo bằng chất liệu gang, inox.
 • Bộ phận gioăng cao su: Chế tạo bằng cao su MDPF có nhiệm vụ chống rò rỉ lưu chất.
Van bướm 2 mặt bích
Van bướm 2 mặt bích
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"