Cao su tự nhiên là gì?

Cao su tự nhiên thường được ứng dụng nhiều trong các sản phẩm tiêu dùng cũng như nguyên nhiên liệu thuộc về ngành hàng sản xuất khác nhau. Sự phổ biến của nó bắt nguồn từ chính những đặc tính mang lại hiệu quả sử dụng cao. Với bài viết sau, Tổng Kho Valve sẽ trả lời cho bạn chính xác cao su tự nhiên là gì? Đồng thời là những ứng dụng thực tế của nguyên liệu này.

1. Cao su tự nhiên là gì?

Cao su tự nhiên là nguyên liệu thô được sản xuất từ nhựa mủ. Đây là một chất hữu cơ thu được từ nhựa của nhiều loài cây khác nhau. Hiện có khoảng 20.000 loài thực vật sản xuất mủ. Nhưng nguồn cung cấp cao su tự nhiên chủ yếu chính là cây cao su.

Hevea brasiliensis – tên khoa học của cây cao su – có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới Amazon ở Nam Mỹ. Mủ cao su tự nhiên được khai thác và thu thập từ thân cây. Loại cao su này ở dạng latex có màu trắng hoặc trắng đục và được phân loại về mặt hóa học là polyme.

cao su tự nhiên là gì

2. Lịch sử của cao su tự nhiên

Cao su tự nhiên được phát hiện sớm nhất vào năm 1600 trước Công nguyên. Theo các bằng chứng khảo cổ học, bộ lạc Olmec trong số những người da đỏ Nam Mỹ đã sử dụng nó để làm thuốc chữa bệnh. Nhiều năm sau, Christopher Columbus cũng bắt gặp cao su vào khoảng thời gian ông đến Châu Mỹ.

Năm 1751, Charles Marie de la Condamine, một nhà khoa học người Pháp, đã nghiên cứu về tính chất của cao su tự nhiên chiết xuất từ cây cao su. Ông đã nghiên cứu hai loại cây: Hevea Brasiliensis (cây cao su Pará) và Castilla Elastica (cây cao su Panama). Cả hai đều sản xuất cao su. Nghiên cứu của Condamine đã dẫn đến việc cây cao su Pará được chấp nhận là nguồn cung cấp mủ chính.

lịch sử cao su tự nhiên

Charles Goodyear, một kỹ sư người Mỹ đã phát hiện ra quá trình lưu hóa của cao su vào năm 1839. Điều này làm nóng nó với sự hiện diện của lưu huỳnh hoặc các hóa chất khác để làm cho nó chịu được nhiệt độ cực cao và cực lạnh. Cao su lưu hóa có tính đàn hồi cao hơn so với trước khi nung nóng.

Ngành công nghiệp cao su tiếp tục phát triển ở Brazil và Nam Mỹ trong những năm 1800. Và ngày nay, cao su được sản xuất ở Châu Á đóng góp vào khoảng 70% ngành công nghiệp cao su tự nhiên của thế giới. Ngày nay, nó vẫn là một nguồn tài nguyên quý giá và không thể thay thế. Và ngành công nghiệp cao su tự nhiên đang phát triển ổn định do nhu cầu ngày càng tăng. Ngành công nghiệp này dự kiến đạt 33,87 tỷ USD vào năm 2027.

ngành công nghiệp cao su tự nhiên

3. Đặc điểm của cao su tự nhiên là gì?

Cao su tự nhiên có các đặc tính đáng mong đợi. Điều này làm cho nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho nhiều loại sản phẩm.

 • Một trong những đặc tính của cao su tự nhiên là độ bền kéo cao. Về khía cạnh này, cao su tự nhiên bền vì nó không dễ bị gãy hoặc suy yếu. Nó cũng linh hoạt và không mất khả năng này theo thời gian.
 • Đặc tính này của cao su tự nhiên cũng làm cho nó rất dễ sử dụng trong ngành sản xuất vải. Bản chất đàn hồi của nó có thể được sử dụng trong sản xuất hàng dệt bằng cách dệt nó cùng với các loại sợi khác.
 • Nó cũng có cấu trúc phân tử mạnh mẽ, làm cho nó trở thành một chất cách điện tuyệt vời.
 • Hơn nữa, nó hoạt động tốt như một bộ giảm xóc vì cấu trúc vững chắc làm giảm rung động, giúp cách âm tốt.
 • Một đặc sản đáng kinh ngạc khác là ý thức sinh thái của nó. Nó được sản xuất từ nguồn tái tạo và thân thiện với môi trường.

đặc điểm cao su tự nhiên là gì

4. Những ứng dụng của cao su tự nhiên là gì?

Cao su tự nhiên được sử dụng để tạo ra nhiều loại sản phẩm sử dụng hàng ngày, bao gồm:

 • Đồ chơi
 • Tấm thảm
 • Lốp xe
 • Găng tay phẫu thuật
 • Túi khí
 • Tẩy
 • Thiết bị tuyển nổi

Chúng ta sẽ xem xét các tấm thảm chống trượt, lốp xe, các sản phẩm cao su, sàn và tấm lợp trong những phần tiếp theo đây.

4.1. Tấm thảm chống trượt

Các tấm thảm chống trượt được đặt trong bất kỳ hoàn cảnh nào để tránh trượt nếu bề mặt trơn. Nó cũng ngăn các mép của tấm thảm bị cuộn lên. Theo cách này, tấm thảm luôn nằm bằng phẳng. Cao su tự nhiên là một vật liệu tuyệt vời để làm tấm lót thảm vì nó có chất lượng chống trượt ấn tượng hơn PVC. Khả năng dệt của cao su tự nhiên khiến nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho các tấm thảm chống trượt. Nó thân thiện với môi trường và bảo vệ hoàn thiện sàn tốt hơn nhiều so với tấm thảm nhựa. Những tấm thảm nhựa đôi khi làm hỏng sàn nhà do để lại những vết ố và dễ bạc màu.

thảm cao su tự nhiên

4.2. Lốp xe

Các nhà sản xuất ô tô phụ thuộc vào cao su vì nó được sử dụng trong sản xuất lốp xe. Nó cung cấp các đặc tính hiệu suất độc đáo cần thiết cho sự an toàn và hoạt động trên đường. Cao su tự nhiên có độ bám chắc chắn, giúp người điều khiển phương tiện di chuyển trên cả những cung đường trơn trượt và gồ ghề. Điều này tạo ra trải nghiệm lái xe an toàn vì xe không trượt trên các đường địa hình.

Cao su cũng là một chất cách điện, có nghĩa là nó không dẫn nhiệt. Điều này giúp lốp xe không bị quá nóng. Cao su tự nhiên có thể được ứng dụng cho các xe có tải trọng nặng. Bởi vì cao su có thể chịu được áp lực và duy trì hình dạng của nó mà không bị hư hỏng.

lốp xe cao su tự nhiên

4.3. Các sản phẩm từ mủ cao su tự nhiên (găng tay, bóng bay hoặc mũ bơi)

Các sản phẩm làm từ cao su tự nhiên như găng tay, bóng bay, mũ bơi đều có một điểm chung là độ đàn hồi của chúng. Các sản phẩm cao su tự nhiên hoạt động tốt cho găng tay và mũ bơi. Vì nó cung cấp cho sản phẩm độ bền cao. Thậm chí có thể kéo dài đến 40 năm. Những mặt hàng này luôn có sẵn và giá cả phải chăng.

sản phẩm từ cao su tự nhiên

4.4. Lợp mái hoặc sàn

Cao su tự nhiên được sử dụng trong xây dựng để lợp mái và sàn vì nó có khả năng chịu nước. Đối với mái nhà, điều này ngăn không cho nước thấm vào và hoạt động như một chất bịt kín không thể xuyên thủng. Tấm lợp cao su có độ bền cao và yêu cầu bảo dưỡng tối thiểu. Nếu mái nhà được lắp đặt đúng cách có thể không bao giờ bị nứt hoặc rò rỉ.

Một số loại gạch tốt nhất trong xây dựng được làm từ cao su tự nhiên vì tuổi thọ và độ bền của chúng. Gạch có độ bám giúp tránh tai nạn đồng thời duy trì khả năng chống thấm nước. Sàn cao su được sử dụng phổ biến trong các phòng tập thể dục, bệnh viện, thậm chí cả nhà ở.

lợp mái cao su tự nhiên

5. Những điểm cần lưu ý khi chọn sản phẩm cao su tự nhiên là gì?

Khi tìm kiếm các sản phẩm cao su tự nhiên, hãy đảm bảo đàn hồi bằng cách kéo nhẹ chúng ra. Nếu những gì bạn đang mua không co giãn, nó có thể không phải là cao su. Một chất liệu thường bị nhầm với cao su là silicone.

Ngoài ra, cao su tự nhiên không dính và có mùi nhẹ. Cao su mềm hơn tạo ra các vật dụng như dây cao su. Trong khi cao su cứng hơn được sử dụng để làm các vật dụng như tấm thảm, lốp. Khi tìm kiếm một tấm thảm, những tấm làm bằng cao su tự nhiên thường là lựa chọn tốt nhất. Những tấm thảm này sẽ có độ bám tuyệt vời.

lưu ý khi chọn cao su tự nhiên là gì

6. Lời kết

Tổng Kho Valve cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết trên đây về cao su tự nhiên. Mong rằng bạn đọc sẽ có những trải nghiệm sản phẩm cùng cao su tự nhiên tốt hơn trong cuộc sống và sản xuất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"