Búa nước là gì

Búa nước là gì là câu hỏi mà dạo gần đấy tongkhovalve nhận được rất nhiều từ phía khách hàng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về hiện tướng búa nước qua bài viết dưới đây nhé

1. Tìm hiểu về búa nước 

Búa nước ( water hammer ) hay còn gọi là thuỷ kích, đây là hiện tượng xảy ra khi dòng chảy của nước bị chặn lại đột ngột. Tại điểm nước bị chặn sẽ tạo ra một áp lực đột ngột cực mạnh. Hiện tượng búa nước thường xảy ra khi đóng van đột ngột ở một đầu của hệ thống đường ống.

Đối với hệ thống truyền lưu chất, hơi nước trong nhà máy, hiện tượng búa nước xảy ra khi bẫy hơi không hoạt động đúng như thiết kế ( lắp sai chiều, lắp ngược, không hoạt động) hoặc do không xả lượng nước ngưng tụ.

Búa nước là gì

2. Nguyên nhân chính gây ra búa nước 

Có 2 nguyên nhân chính gây ra hiện tượng búa nước:

– Gây ra bởi ngưng tụ nước tốc độ cao va đập vào thành ống

– Gây ra bởi sự ngưng tụ nước đột ngột tạo ra các dòng nước ngưng tụ va vào nhau

1.1 Búa nước. Ngưng tụ tốc độ cao

Quá trình luôn chuyển hơi nóng đi trong đường ống gây bị ảnh hưởng mất nhiệt và tạo nên nước ngưng. Nước ngưng bị đẩy đi theo áp suất của hơi nóng tạo ra những cơn sóng. Nó tương tự như con sóng lớn ngoài biển được hình thành bởi gió mạnh.

Các hố nước ngưng được hình thành trong đường ống và khi di chuyển với tốc độ cao đến các vị trí cong hoặc gặp phải van nó sẽ gây nên tình trạng búa nước.

1.2 Búa nước sự ngưng tụ nước đột ngột tạo ra các dòng nước ngưng tụ va vào nhau

Loại búa nước này xảy ra ở hệ thống thu hồi nước ngưng nó cũng có thể xảy ra trong hệ thống phân phối hơi. Và thiết bị sử dụng hơi nước khi nước ngưng không được rút hút nhanh chóng.

Khi hơi nước mất nhiệt nó tạo thành nước ngưng, nước ngưng có thể tích riêng nhỏ hơn 1000 lần so với hơi nước. Vì vậy khi hơi nước gặp nước ngưng và tạo sự ngưng tụ, lúc này thể tích hơi nước lập tức giảm xuống. Không gian hơi nước dần bị chiếm bởi nước ngưng. Và các dòng nước ngưng va vào nhau tạo nên búa nước.

nguyên nhân gây ra búa nước

 

3. Tác hại của búa nước

Hiện tượng búa nước gây hư hại rất lớn cho hệ thống, thậm chí có thể gây thiệt hại về người đối với người vận hành. Với nước thì có loại van búa nước dùng để hấp thụ lực chấn động do nước va đập với thành ống.

Khi hiện tượng búa nước xảy ra trên hệ thống, van trên đường ống sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp gây hỏng van. Áp suất tăng cao vượt quá giá trị áp suất sẽ khiến Đường ống vỡ, nứt , rò rỉ thậm chí là nổ đường ống.

tác hại của búa nước

4. Cách khắc phục

Như vậy búa nước xảy ra trong đường hơi nóng chủ yếu do vấn đề nước ngưng. Do đó việc lấy nước ngưng ra khỏi đường hơi cần phải nhanh chóng để hạn chế tình trạng búa nước. Vậy cách khắc khắc phục búa nước là gì

  • Nên đóng van càng chậm càng tốt. Van cấp nước vệ sinh thường được thiết kế là loại van yên tĩnh, vì thể chỉ có thể đóng van một cách chậm rãi.
  • Sử dụng đường ống có khả năng chịu áp cao.
  • Kiểm soát đường ống tốt (trình tự mở và đóng).
  • Lắp đặt giữa đường ống nước và máy móc, để hấp thụ và làm ngừng sự va đập.
  • Giảm chiều dài ống nhánh.
  • Giảm độ dài của ống thẳng, thêm ống nối gấp khúc, đoạn ống nối uốn chữ U hay uốn cong. Búa nước có liên quan đến tốc độ của âm thanh trong chất lưu, và ống nối gấp khúc
  • Lắp đặt các van búa nước, van giảm áp thuỷ lực. Để hệ thống được đảm bảo an toàn.

khắc phục búa nước

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"