Áp lực nước là gì? Cách tăng áp lực nước hiệu quả

Trong cuộc sống thường ngày của mỗi gia đình, áp lực nước hầu như đóng vai trò thiết yếu đối với các thiết bị cần sử dụng nước như máy giặt, máy rửa bát, vòi tắm,… Vì vậy với bài viết sau, Tổng Kho Valve sẽ mang tới cho các bạn những kiến thức hữu ích về áp lực nước là gì, cùng các vấn đề và giải pháp hiệu quả cho áp lực nước của gia đình bạn.

1. Áp lực nước là gì?

Áp lực nước được mô tả là lực hoặc sức mạnh được sử dụng để đẩy nước qua đường ống hoặc các con đường khác và được tạo ra bởi áp lực hoặc độ cao. Ví dụ, hầu hết mọi thành phố đều có một tháp nước thường nằm trên một ngọn đồi. Tháp nước này là một bể lớn chứa nguồn cung cấp nước của thành phố. Chiều cao của bể sẽ xác định lượng áp lực mà nguồn cung cấp nước có.

Áp lực nước thường bị ảnh hưởng bởi lực hút. Nước đặc hơn nhiều so với không khí, vì vậy nước bị ảnh hưởng nhiều hơn thậm chí chỉ cần 1 sự chênh lệch độ cao nhỏ.

áp lực nước là gì

2. Sự giống và khác nhau giữa lưu lượng nước và áp lực nước là gì?

Cả áp lực nước và lưu lượng nước đều liên quan đến ma sát. Ma sát sẽ làm chậm nước khi nó di chuyển qua đường ống tùy thuộc vào kết cấu và đường kính của đường ống. Nếu áp lực nước đủ, đường ống càng trơn, càng ít ma sát thì nước trượt qua càng nhanh. Nếu có dòng chảy hiệu quả, ma sát trong các đường ống nhỏ hơn có thể được giảm bớt để dòng chảy có thể duy trì áp lực ở mức cao.

so sánh lưu lượng nước và áp lực nước

Nhìn chung, ống càng lớn thì lưu lượng nước càng cao. Tuy nhiên, mức áp lực nước luôn phải được xem xét. Ngay cả những đường ống lớn nhất, trơn tru nhất cũng sẽ không có dòng nước hiệu quả nếu áp lực nước thấp. Vì không có đủ sức mạnh để chống lại lực ma sát. Để thay đổi lưu lượng nước, ta phải điều chỉnh độ mở của đường ống. Để điều chỉnh áp suất, đường kính hoặc kết cấu của ống phải được thay đổi bằng cách sử dụng một bộ điều chỉnh hoặc bơm khác.

3. Các nguyên nhân phổ biến làm giảm áp lực nước là gì?

Áp lực nước thấp là một vấn đề về hệ thống ống nước phổ biến trong nhà có thể ảnh hưởng đến vòi nước và bồn rửa cũng như máy rửa bát, vòi hoa sen, nhà vệ sinh và bất kỳ thiết bị cố định ống nước nào khác. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra các vấn đề về áp lực nước.

3.1. Tích tụ mảnh vỡ trong đường ống làm giảm áp lực nước

Sự tắc nghẽn đường ống có thể dễ dàng gây cản trở áp lực nước. Nó có thể được gây ra bởi các mảnh vụn như bụi bẩn, cát, dầu mỡ đông đặc, các mảnh thức ăn hoặc các vật thể lạ. Các chất ô nhiễm có thể làm tắc nghẽn đường ống nếu chúng trào ngược lên do đứt gãy đường ống dẫn nước. Sự tích tụ khoáng chất làm tắc nghẽn đường ống theo thời gian và khiến áp lực nước giảm xuống, vì có ít không gian hơn để nước đi qua.

tích tụ mảnh vỡ giảm áp lực nước

3.2. Ăn mòn làm giảm áp lực nước

Ăn mòn dẫn đến quá trình oxy hóa tích tụ trên thành ống bên trong, làm hạn chế đường dẫn nước chảy. Giống như đóng cặn khoáng, nó thường xảy ra trong các ống thép mạ kẽm cũ. Đường ống bị ăn mòn cuối cùng sẽ biến thành các lỗ cho đến khi nó bị hỏng hoàn toàn.

3.3. Van đồng hồ nước

Van đóng hoặc mở một phần có thể gây ra các vấn đề về áp lực nước trong ngôi nhà. Nếu gần đây hệ thống ống nước của bạn đã hoàn thành nhưng áp lực nước thấp, hãy kiểm tra xem van đồng hồ nước đã mở hoàn toàn hay chưa.

van áp lực nước là gì

3.4. Van ngắt nước

Van ngắt nước là thứ kiểm soát dòng chảy của nước vào nhà. Chỉ khi nó được mở hoàn toàn thì mới có áp lực nước đầy đủ. Áp lực nước thấp có thể xảy ra nếu nó chỉ mở một phần.

3.5. Rò rỉ hệ thống ống nước

Tất cả các loại vấn đề đều có thể do rò rỉ đường ống dẫn nước. Áp lực nước thấp là một trong số đó, bởi vì một lượng nước trong hệ thống đường ống dẫn nước có thể không đến được nơi cần thiết. Nó bị chuyển hướng hoặc chảy ra khỏi đường ống.

rò rỉ làm giảm áp lực nước

4. Các cách để tăng áp lực nước là gì?

4.1. Liên hệ với hàng xóm

Điều đầu tiên là hãy liên hệ với hàng xóm để xem họ có đang gặp phải vấn đề tương tự với áp lực nước của họ hay không. Nếu vậy, vấn đề có thể là do hệ thống cấp nước của thành phố. Cũng giống như đường ống trong nhà của bạn, các hệ thống trên toàn thành phố có thể bị rò rỉ, tắc nghẽn, tích tụ và ăn mòn.

4.2. Kiểm tra áp lực nước từ máy bơm giếng

Một số ngôi nhà nhận nước từ nguồn cung cấp nước của thành phố, trong khi có những ngôi nhà khác có giếng khoan. Nguyên nhân của vấn đề áp lực nước giảm có thể là do giếng hoặc máy bơm giếng cấp nước cho gia đình gặp vấn đề.

Nếu giếng không thể đáp ứng đủ nhu cầu nước của gia đình, bạn có thể cần phải khoan giếng mới để đáp ứng nhu cầu.

4.3. Tự kiểm tra áp lực nước 

kiểm tra áp lực nước

Trước khi gọi cho sở cấp nước địa phương, bạn có thể tự kiểm tra áp lực nước của thành phố bằng cách sử dụng đồng hồ đo áp suất nước có kết nối ống mềm. Chỉ cần vặn thiết bị vào vòi và bật vòi. Trước tiên bạn phải đảm bảo rằng phần còn lại của vòi trong nhà và mọi thiết bị sử dụng nước đã được tắt. Theo các chuyên gia, 45 hoặc 50 psi là ở mức thấp. 60 là mức tốt và 80 trở lên là quá cao.

4.4. Thông tắc đường ống để tăng áp lực nước

thông tắc làm tăng áp lực nước

Theo thời gian, đường ống có thể tích tụ cặn khoáng. Và tình hình có thể đặc biệt tồi tệ nếu bạn có nước cứng. Trong những trường hợp nghiêm trọng, đường kính của các đường ống giảm dần cho đến khi chúng bị tắc nghẽn, ngăn nước chảy qua tự do và làm chết áp lực nước trong nhà. Trên thực tế, bạn có thể giải quyết các tắc nghẽn tại các điểm thoát của hệ thống bằng cách hòa tan bất kỳ khoáng chất nào bám vào các công trình bên trong các thiết bị vòi.

Chỉ cần đặt một túi zip đã mở chứa giấm lên đầu vòi hoa sen hoặc vòi nước của bạn. Buộc nó vào bằng dây và để nó ngâm qua đêm. Rửa sạch các phụ kiện đã được làm sạch vào sáng hôm sau. Nếu thủ thuật này không làm tăng áp lực nước và bạn cho rằng có sự tắc nghẽn khoáng chất nghiêm trọng hơn bên trong đường ống, hãy gọi thợ sửa ống nước để đánh giá và khắc phục sự cố.

4.5. Mở van ống nước chính làm tăng áp lực nước

mở van làm tăng áp lực nước

Giải pháp này đòi hỏi việc dành chút thời gian điều tra. Mỗi nhà đều có một van nước chính thường nằm gần đồng hồ đo nước. Van này sẽ kiểm soát dòng chảy của nước vào các đường ống trong nhà của bạn. Hãy tìm van và kiểm tra xem nó đã mở hoàn toàn chưa. Mở van nửa đóng là một trong những cách nhanh nhất để tăng áp lực nước tại nhà. Hãy sử dụng thêm đồng hồ đo áp lực nước để kiểm soát cũng như kịp thời xử lý trong nhiều tình huống.

Nếu trong hệ thống nhà có nhiều đường ống nước hoặc khu công nghiệp khi áp lực nước lớn cần hạ xuống thì người ta sử dụng các sản phẩm van giảm áp để hạ áp 1 cách hiệu quả. Hiện nay các sản phẩm được sử dụng nhiều bao gồm van giảm áp FARG, Van giảm Áp Yoshitake và van giảm áp OR

5. Lời kết

Nhìn chung, áp lực nước là một phần quan trọng trong hệ thống cấp nước của các hộ gia đình cũng như toàn thành phố. Hy vọng qua bài viết trên đây về áp lực nước là gì của Tổng Kho Valve, các bạn đã sẽ có những ứng dụng để giải quyết các vấn đề về áp lực nước của gia đình.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"