Các đơn vị đo áp suất phổ biến

Đơn vị đo áp suất là gì? Các đơn vị đo áp suất phổ biến hiện nay là gì? Các quốc gia trong các khu vực khác nhau thường sử dụng các đơn vị khác nhau. Do đó để bạn có thể dễ dàng hình dung được các chỉ số liên quan đến áp suất, Tongkhovalve xin tổng hợp lại bảng quy đổi áp suất qua bài viết sau đây!

1. Đơn vị đo áp suất là gì?

Áp suất hay có tên gọi là Pressure ký hiệu bằng P hoặc là p. Áp suất do lực tác động với diện tích tạo thành góc vuông, đơn hơn ta có thể hiểu: Trên một diện tích thì lực tác dụng lên bề mặt vật thể theo chiều góc vuông. Có thể bạn không biết, ngay tại lúc bạn đang tham khảo bài viết này, bạn đang chịu một áp suất rất lớn từ bầu khí quyển của Trái Đất nhưng không ai nhận ra điều đó.

Trên một bề mặt có diện tích khác nhau thì áp suất tác động theo giá trị khác nhau. Trong công nghiệp hiện nay, đơn vị đo áp suất thường được sử dụng để thể hiện giá trị của cảm biến áp suất và đồng hồ áp suất.

Các đơn vị đo áp suất thường dùng là Bar , mbar , Psi , Mpa , KPa , Pa,.. Các đơn vị đo aps suất này đều có giá trị quy đổi tương đương nhau. Tuy nhiên ở mỗi khu vực khác nhau người ta dùng đơn vị đo khác nhau.

Đơn vị đo áp suất là gì?

Tham khảo bài viết chia sẻ về áp suất khác như: PN là gì?

2. Tại sao mỗi nơi khác nhau lại sử dụng đơn vị đo áp suất khác nhau

Như bạn biết hiện nay có rất nhiều đơn vị đo lường trên thế giới. Các đơn vị đo phổ biến như: Bar , mbar , Psi , Mpa , KPa , Pa,.. Tại sao chúng ta không thống nhất 1 một đơn vị đo cho toàn thế giới mà vẫn có nhiều đơn vị được dùng và phổ biến như vậy.

Theo quy chuẩn của mỗi quốc gia khác nhau mà đơn vị đo lường cũng khác nhau. Các nước phát triển lớn thường có đơn vị đo lường riêng. Các nước chưa và đang phát triển thường có đơn vị đo theo khu vực để dễ dàng trong việc buôn bán và trao đổi hàng hóa.

Chúng ta có thể chia thành các khu vực hoặc châu lục, mỗi nơi sẽ có đơn vị mà các nước ở khu vực đấy thống nhất. Điển hình như các khu vực

Bắc Mỹ:

Quốc gia có nền kinh tế mạnh và nền công nghiệp hiện đại lớn nhất ở đây là Mỹ. Là đất nước đứng đầu cả thế giới về nhiều mặt, không khó hiểu khi người Mỹ tạo ra các đơn vị đo áp suất cho riêng mình. Mỹ cũng được coi là quốc gia đại diện cho đơn vị đo áp suất Psi.

Đơn vị đo áp suất tại Bắc Mỹ

Châu Âu:

Sau Mỹ là đến các cường quốc kinh tế Châu Âu (EU). Là các quốc gia liền kề nhau cùng phát triển về kinh tế, xã hội với các nhóm liên minh chung như G7, EU,…Loại đơn vị áp suất mang tính đại diện cho các nước Châu Âu thường sử dụng  đó là Bar, mBar

Đơn vị đo áp suất phổ biến tại Châu Âu

Châu Á:

Đi đầu trong các gia phát triển của nền kinh tế và kỹ thuật công nghiệp của Châu Á. Với đại diện các nước đứng đầu như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Đơn vị đo áp suất ở khu vực này thường sử dụng như Mpa, Kpa, Pa

Đơn vị đo áp suất tại Châu Á

3. Các đơn vị đo áp suất phổ biến hiện nay

Mỗi đơn vị đo áp suất tuy được phân chia theo khu vực, nhưng ngoài ra chứng còn được phân loại theo mục đích sử dụng. Vậy đơn vị đo áp suất có gì đặc biệt, chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về các đơn vị đo áp suất phổ biến hiện nay qua các mục dưới đây.

a) Đơn vị đo Bar

Là một đơn vị được công nhận hợp pháp từ các quốc gia Châu Âu. Đơn vị này không phải là đơn vị thuộc hệ đo lường quốc tế mà là đơn vị được giới thiệu bởi nhà Khí tượng học Na Uy. Đơn vị đo áp suất Bar thường được xuất hiện hàng ngày, chúng ta thường thấy được ký hiệu trong các loại máy móc dùng áp lực. Bar và kg/cm2 là 2 đơn vị xấp xỉ bằng nhau, 1 bar = 1.02Kg/cm2.

Đơn vị Bar còn có thể quy đổi theo các đơn vị khác theo bảng sau:

Bảng quy đổi đơn vị Bar

b) Đơn vị đo Mpa

Là một đơn vị đo được sử dụng ở nhiều nước Châu Á. Trong các biến số thể hiện trong ngành công nghiệp hiện đại ngày nay, ngoài nhiệt độ ra người ta còn quan đến áp suất nữa. Đơn vị Mpa thường được sử dụng trong các máy nén khí, áp suất, lò hơi, áp suất lò hơi, máy nén thủy lực, các đồng hồ áp suất hay cảm biến áp suất. Đơn vị này được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy như: Nhà máy thép, nhà máy điện, trong máy nén khí, máy nén áp suất thủy lực.

Đơn vị đo Mpa là đơn vị được sử dụng phổ biến cho các môi trường chất lỏng và chất khí. Ta có bảng quy đổi Mpa sang các đơn vị khác qua theo bảng sau đây.

Bảng quy đổi Mpa

c) Đơn vị đo Psi

Nhắc đến Psi người ta luôn nghĩ ngay đến Mỹ, tại đây Psi được xem như là đơn vị đo áp suất phổ biến nhất. Đơn vị đo lường của Mỹ được tính là inch khác với thế giới thế giới hay chúng ta là cm. Psi được đo bằng lực trên inch vuông hay lực trên Pound vuông.

Psi cũng là đơn vị thường được sử dụng cho áp suất khí hay chất lỏng. Sau đây là cách chuyển đổi Psi sang các đơn vị đo lường áp suất khác.

Bảng quy đổi PSI

d) Đơn vị đo kPa

kPa là biết tắt của đơn vị đo Kilopascal. Cùng với Mpa, kPa được sử dụng rộng rãi ở Châu Á được dùng để mô tả áp suất không khí dưới khí quyển, áp suất không khí chênh lệch thấp trong các hệ thống thông gió của tòa nhà và được dùng trong đồng hồ áp suất.

Đơn vị đo áp suất kPa được chuyển đổi sang các đơn vị khác như sau:

e) Đơn vị đo Atm

Atmotphe ký hiệu  Atm là đơn vị đo áp suất không nằm trong hệ thống đơn vị đo lường quốc tế SI. Đơn vị này đã được hội nghị toàn thể về cân đo thông qua lần thứ 10. Đơn vị này được tính bằng:

1Atm = 760mmHg / g (g = 9,80665 m / s²).

f) Đơn vị đo Pa

Pa ký hiệu của chữ Pascal, đây là đơn vị đo áp suất trong hệ đo lường quốc tế SI. Đơn vị đo của Pa là Niu-Tơn (N) tác động vào bề mặt diện tích.

Pa được sử dụng nhiều trong kỹ thuật, các thiết bị đo lường về áp suất khí cũng sử dụng như: đồng hồ áp suất, cảm biến đo áp suất, máy khí nén

Chuyển đôi Pa qua các đơn vị khác.

Đơn vị đo Pa

4. Ở nước ta thông dụng đơn vị đo áp suất nào

Là một nước Châu Á, không khó hiểu khi đơn vị thường được sử dụng ở Việt Nam là Pa. 1 Pascal là áp suất tạo ra được từ áp lực 1 Niutơn tác dụng lên bề mặt có diện tích 1 mét vuông

Trong hệ đo lường hợp pháp của Việt Nam thì quy đổi 1Pa = 1N/m²

Đơn vị đo áp suất phô biến tại Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"