Hiển thị kết quả duy nhất

Giá bán: Liên hệ

Hãng: MEJI

Mã SP: Fig 1204

Bảo hành: 12 tháng

Tình trạng: Có sẵn

Thiết bị công tắc dòng chảy hiện nay đã trở thành những thiết bị không thể thiếu được trong các hệ thống đường ống, cấp nước, thoát nước, phòng cháy chữa cháy… giúp cho việc điều khiển trở nên dễ dàng hơn khi có thể biết được có dòng chảy lưu thông trong đường ống hay không. Và nhằm để giúp cho các bạn có thêm thông tin và tài liệu tham khảo các kỹ sư chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ ở bài viết này dưới đây

1. Công tắc dòng chảy là gì ?

Định nghĩa công tắc dòng chảy là gì?

Công tắc dòng chảy là thiết bị được lắp trên đường ống của hệ thống cấp nước là chủ yếu ( hoặc có thể là hệ thống chất lỏng nói chung ) dùng để xác lưu chất bên trong có còn được lưu thông trên đường ống hay không ( hoặc có thể đo được mực chất lỏng bên trong ống). Từ đó gửi và báo tín hiệu về hệ thống điều khiển trung tâm của hệ thống.

Công tắc dòng chảy là gì ?

Việc xác định được có còn dòng chảy hay không giúp cho hệ thống có thể ngừng hoạt động và đảm bảo các thiết bị được an toàn, đồng thời cũng báo cho người, đơn vị vận hành có thể tiến hành khắc phục ngay sự cố, lỗi để hệ thống đi vào sử dụng nhanh chóng.

Sản phẩm sau khi xác định được trạng thái lưu chất bên trong ống sẽ xuất ra các tín hiệu ON. OFF và gửi về tủ điều khiển để có thể điều khiển các thiết bị tiếp theo. Vì thế người ta thường gọi sản phẩm là công tắc. Như vậy bạn có thể thấy sản phẩm có 2 đặc điểm dễ nhận dạng:

 • Xác định có dòng chảy hay không
 • Gửi tín hiệu đóng/ mở cho hệ thống – công tắc

công tắc dòng chảy - flow switch

Tên tiếng anh của công tắc dòng chảy

Việc biết được tên tiếng anh của công tắc dòng chảy giúp bạn rất thuận lợi trong quá trình sử dụng và vận hành hệ thống, hoặc có thể thuận lợi hơn trong quá trình tìm hiểu, nghiên cứu hoặc mua bán sản phẩm này.

Tên tiếng anh của công tắc dòng chảy là: Flow switch

Chính vì sản phẩm có tên tiếng anh là Flow switch nên có thể nhiều bạn cũng đặt câu hỏi:  ” Flow switch là gì ? “ thì nó cũng chính là định nghĩa ở trên chúng tôi đã giới thiệu.

Hiện nay ứng dụng nhiều nhất là được sử dụng cho hệ thống đường ống nước vì thế có thể bạn sẽ thấy tên tiếng anh của nó còn được gọi là Water flow switch

Các tên gọi khác nhau của công tắc dòng chảy

Trong thực tế khi sử dụng có thể do một số người nhất định hoặc do 1 địa phương nhất định thống nhất 1 tên gọi của sản phẩm công tắc dòng chảy này, vì thế mà nó có nhiều tên gọi khác nhau. Dưới đây là tổng hợp 1 số tên gọi khác phổ biến:

 • Công tắc dòng chảy còn được gọi là
 • Công tắc báo dòng chảy
 • Công tắc cảm biến dòng chảy
 • Công tắc giám sát dòng chảy

2. Cấu tạo và chức năng của công tắc dòng chảy

▶ Cấu tạo

Thực tế có rất nhiều loại công tắc dòng chảy trên thị trường và nó cũng được cấu tạo tương đối khác nhau. Tuy nhiên chúng tôi sẽ giới thiệu 1 loại thông dụng và cơ bản bậc nhất hiện nay để các bạn tiện tham khảo như hình ảnh dưới đây.

Từ hình ảnh trên chúng ta có thể thấy các thành phần cấu tạo của nó gồm:

 1. Tấm cảm biến áp lực nước thông qua lưu lượng nước.
 2. Ty gắn chặt vào tấm cảm biến.
 3. Màng cao su đàn hồi chịu áp lực nước và ngăn không cho nước qua lại giữa khoang
 4. Vít điều chỉnh hay cài đặt áp lực nước.
 5. Lò xo gắn giữa vít và ty
 6. Gối đỡ cố định giữ ty luôn theo phương thẳng đứng.
 7. Thành ống của công tắc dòng chảy nước nối với ống dẫn nước.
 8. Vỏ bảo vệ công tắc dòng chạy làm bằng sứ.
 9. Nút phục hồi lại trạng thái ban đầu của công tắc dòng chảy (reset).
 10. Lò xo phục hồi.
 11. Tiếp điểm thường đóng.
 12. Tiếp điểm thường mở.

▶ Chức năng và nhiệm vụ

Như chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn ở phía trên có thể thấy rằng chức năng và nhiệm vụ chính của sản phẩm công tắc dòng chảy bao gồm:

 • Xác định đường ống có dòng chảy hay không bằng lưỡi gà, cảm biến. Khi có dòng chảy thì cảm biến hoặc lưỡi gà sẽ chịu tác động của dòng chảy ( có áp lực) và biết được có dòng hay không?
 • Gửi tín hiệu báo hoặc tín hiệu ON.OFF về trung tâm điều khiển để ngắt hệ thống và bảo vệ các thiết bị khác trong hệ thống.

3. Nguyên lý hoạt động của công tắc dòng chảy

Về nguyên lý làm việc của dòng sản phẩm này là tương đối đơn giản không mấy phức tạp. Công tắc dòng chảy hoạt động dựa trên nguyên lý của áp lực động học của dòng chất lỏng lưu thông trên ống sinh ra và tác động và tấm lá chắn ( lưỡi gà) bằng tốc độ dòng chảy khác nhau trên đường ống.

Mỗi khi chất lỏng lưu thông trên đường ống thì sẽ luôn luôn tồn tại 1 áp lực – áp suất nhất định, với tốc độ chảy của lưu chất khác nhau nhanh hay chậm sẽ hoặc đường ống lớn hay nhỏ sẽ sinh ra áp lực lớn hay nhỏ. Với áp lực được sinh ra này nó sẽ tác động vào lá chắn – lưỡi gà. Tấm lá chắn này được liên kết với trục phía trên và cũng di chuyển 1 góc nhất định, từ đó nó sẽ tác động đến công tắc báo tín hiệu ON ( mở). Tín hiệu này sẽ gửi trực tiếp đến trung tâm điều khiển ( tủ điện ) để tiến hành ra lệnh cho hệ thống hoạt động, hoặc mở 1 số van nhất định trên đường ống để lưu chất tiếp tục lưu thông.

Ngược lại khi không tồn tại chất lỏng bên trong ống, điều đó nghĩa là cũng không có dòng chảy nào được lưu thông và chắc chắn không tồn tại lực nào tác động lên lá chắn vì thế nó sẽ trả về vị trí ban đầu nhờ có lò xo phản hồi. Từ đó nó cũng gửi tín hiệu và báo trạng thái OFF cho hệ thống điều khiển và tủ điện.

Quá trình này cứ lặp đi lặp lại như vậy và phụ thuộc vào dòng chảy tồn tại hay không? Nhiệm vụ của công tắc dòng chảy chỉ là báo tín hiệu nhưng nó rất là quan trọng và là thiết bị không thể thiếu được, nhất là ứng dụng của nó trong hệ thống phòng cháy chữa cháy.

nguyên lý hoạt động của công tắc dòng chảy

4. Công tắc dòng chảy lắp ở đâu ?

Nếu các bạn lần đầu biết đến sản phẩm này thì rất có thể sẽ đặt câu hỏi như vậy là hoàn toàn dễ hiểu. Trong thực tế Flow Switch được sử dụng nhiều nhất trong các trường hợp sau:

✦ Công tắc dòng chảy chiller (PCCC)

Công tắc dòng chảy Flow switch được sử dụng nhiều trong hệ thống sprinkler của hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC). Cứ vào mỗi mỗi tầng người ta thường lắp đặt một một công tắc dòng chảy kèm với 1 chiếc van điện từ 24V. Như đã trình bày ở trên về nguyên lý hoạt động của công tắc cảm biến dòng chảy thì khi có dòng nước chảy qua sẽ đẩy lá chắn – lưỡi gà tác động vào công tắc có tiếp điểm thường đóng hoặc thường mở, qua đó báo tín hiệu có dòng chảy bên trong ống hay không về trung tâm của tủ điều khiển.

Ngoài ra, để kiểm tra công tắc dòng chảy và van còn đảm bảo hoạt động bình thường hay không thì người ta còn gắn thêm một van xả vào hệ thống. Khi chúng ta mở van xả đó ra thì có dòng chảy từ trục đứng vào đường nhánh ngang, lúc này công tắc dòng chảy tác động giúp hệ thống sprinkler sẵn sàng hoạt động.

Ngày nay để thuận tiện cho việc kiểm tra hệ thống, người thiết kế hệ thống chữa cháy sprinkler sẽ bổ sung thêm trên đường ống xả 1 van điện từ trên hệ thống vì thế mà nhân viên kỹ thuật có thể có thể ngồi ở phòng điều khiển kích hoạt mở van điện từ ở bất cứ tầng nào để kiểm tra thay vì phải đến mỗi tầng mở van xả bằng tay để kiểm tra như trước đây.

✦ Công tắc dòng chảy cho máy bơm

Cũng giống như trường hợp sử dụng trong phòng cháy chữa cháy thì Flow switch cũng được sử dụng khá rộng rãi trong các phòng bơm. Ở trong trường hợp này thì sản phẩm sẽ không có dòng cho máy bơm ngưng hoạt động và báo có dòng lưu thông trên ống để máy bơm hoạt động. Từ đó tránh được hiện tượng máy bơm chạy không tải (một trong những lỗi rất hay gặp trong thực tế) gây quá nhiệt, cháy máy bơm.

✦ Ứng dụng khác

Bạn cũng có thể thấy được sản phẩm công tắc dòng chảy nói chung và cảm biến dòng chảy nói riêng sẽ được dùng ở trong các lĩnh vực như:

 • Đo lưu lượng nước trong đường ống.
 • Đo dòng chảy xăng, dầu trong đương dẫn.
 • Đo lưu lượng hóa chất, nước thải trong đường ống giúp phát hiện tắc nghẽn đường ống.
 • Sử dụng đo mức chất lỏng trong tank, bồn chứa chất lỏng.

5. Các loại công tắc dòng chảy tốt nhất hiện nay

⏩ Công tắc dòng chảy autosigma hfs-25

Với công tắc dòng chảy HFS-25 của Autosigma Sản phẩm thuộc loại có độ nhạy công tắc cao, chịu được áp lực lớn nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng. Hơn nữa sản phẩm đến từ thương hiệu của Hàn Quốc – một trong những quốc gia có nền công nghiệp hàng đầu châu Á.

 • Đầu nối: Size 25A; Ren 34mm
 • Nhiệt độ môi chất tối đa: 100 °C
 • Nhiệt độ môi trường: 0 ~ 60 °C
 • Áp lực nước tối đa: 10 bar
 • Công tắc rơle: SPDT; 15A
 • Xuất xứ: Autosigma / Korea

Công tắc dòng chảy autosigma hfs-25

⏩ Công tắc dòng chảy honeywell

– Áp suất cho phép hoạt động: 10Kgf/cm2 (1MPa).

– Chu kỳ đóng mở: 500K lần.

– Nhiệt độ môi trường chất lỏng: Tối đa là 100 độ C.

– Vật liệu que báo: Niken.

– Vật liệu vỏ bên ngoài: ABS.– Điện áp: AC 250.

– Dòng điện định mức AC: 2.5A (cho tải trở), 22A (cho đèn), 2.5A (cho motor).

– Dòng điện định mức DC: 230VDC – 0.15A (chỉ sử dụng cho tải trở).

Công tắc dòng chảy honeywell

Công tắc dòng chảy potter

Có thể nói công tắc dòng chảy Potter được ưa chuộng trong nhiều ngành công nghiệp đặc biệt là trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy với khả năng hoạt động hiệu quả, tin cậy, chính xác cao. Thương hiệu Potter là thương hiệu lớn của Mỹ được sản xuất tại Mỹ hoặc Trung Quốc

– Thương hiệu: Potter

-Xuất xứ: Mỹ

-Kích thước: DN80

-Model sản phẩm: VSR-3

-Áp suất làm việc tối đa: 450 PSI

-Điện áp: 10,0 Amps tại 125 / 250VAC, 2,0 Amps tại 30VDC điện trở, 10 mAmps phút. tại 24VDC

-Phạm vi dòng chảy tín hiệu:  4-10 GPM (15-38 LPM) – UL

-Phạm vi nhiệt độ: 40 ° F – 120 ° F, (4,5 ° C – 49 ° C)

-Surge tối đa: 18 FPS (5,5 m/s

-Tiêu chuẩn: IP 54

Công tắc dòng chảy potter

⏩ Công tắc dòng chảy danfoss

Đây cũng là một trong những loại sản phẩm rất thông dụng tại thị trường Việt Nam

 • Sai số thấp
 • Sử dụng công nghệ Bellows
 • Được thiết kế cho các ứng dụng khác nhau
 • Kết nối với các cầu dao kết nối nhanh
 • Đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế
 • Độ ổn định cao
 • Phạm vi áp lực rộng
 • Độ tin cậy cao

⏩ Công tắc dòng chảy johnson control

– Môi trường sử dụng: chất lỏng mang ethylene glycol, dầu, nước và chất lỏng không nguy hiểm

– Tốc độ dòng chảy:2.5 gpm đến 760 gpm

– Điện áp: 24 ~ 220V

–  Vật liệu ướt: Viton

Công tắc dòng chảy johnson control

⏩ Công tắc dòng chảy kvs

Điện áp: AC 230V 10A

Nhiệt độ trung bình: 0 to 120°C

–  Kết nối: 1” (11-1/2)NPT

Áp suất tối đa cho phép: 14 Bar

Chuẩn: IP65

Nhiệt độ môi trường xung quanh: 20°….50° as per IEC721 -3-3

Độ ẩm môi trường xung quanh: 5 ….95% rH (không ngưng tụ)

Nhiệt độ cho phép: +70°C as per IEC 721

Chứng nhận: CE and ISO 9000 (EN…requirements)

Trọng lượng: 700g

Kích thước ống: từ 1″ đến 8″

– Bao gồm 3 miếng lá cản

– Công tắc SPDT cho hoạt động NC hoặc NO

Công tắc dòng chảy kvs

⏩ Công tắc dòng chảy meiji

⏩ Công tắc dòng chảy southman

6. Hướng dẫn cách lắp đặt công tắc dòng chảy

Việc lắp đặt công tắc dòng chảy là không có gì khó khăn mà nó là khá đơn giản để lắp đặt. Việc lắp đặt nó lên đường ống giống như chúng ta lắp đặt một số phụ kiện và thiết bị van công nghiệp khác lên trên đường ống mà thôi. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào từng loại và chúng ta có những phương pháp lắp khác nhau.

Hướng dẫn cách lắp đặt công tắc dòng chảy

 1. Quan sát trên hình vẽ ở trên chúng ta chỉ cần cắt đường ống làm đôi.
 2. Dùng co chữ T gắn vào, 2 đầu co chữ T nối vào đường ống.
 3. Đầu còn lại các bạn để trống và lắp vào công tắc dòng chảy
 4. Trong trường hợp đường kính lớn hơn hoặc lớn hơn 3″ (DN 80) thì cần phải nối dài thêm để tăng độ dài lưỡi gà ( chi tiết thêm thường được cung cấp trong bao bì đóng gói), và bạn chỉ cần cắt nó với kích thước tương ứng với đường kính mong muốn.
 5. Phần kết nối phụ thuộc vào sản phẩm công tắc dòng chảy cụ thể của bạn.
 6. Đấu nối các tiếp điểm ON/ OFF với dây điện dẫn về tủ điện

Lưu ý:

 • Nếu trên đường ống có nhiều co, và các thiết bị van khác thì phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu từ công tắc đến co hoặc các van này.
 • Công tắc dòng chảy cần được lắp lên phía trên của ống và thanh điều khiển nằm theo phương thẳng đứng, theo hướng dòng chảy được chỉ ra bởi mũi tên trên nắp và trên thân ngoài của sẩn phẩm.
 • Trong quá trình cắt lưỡi gà để đảm bảo hoạt động được tốt, cần phải cài đặt công tắc dòng chảy bằng cách tuân thủ khoảng cách được thể hiện trên bản vẽ, sử dụng một ống măng-sông được hàn cho cả đoạn ống.
7. Mạch điện – cách đấu dây của công tắc dòng chảy
Nhằm giúp các bạn thuận lợi trong quá trình sử dụng và vận hành sản phẩm chúng tôi chia sẻ mạch điện và sơ đồ đấu nối dây điện trong hệ thống có time để tiện theo dõi ở dưới đây:
Mạch điện - cách đấu dây của công tắc dòng chảy
Mạch điện - cách đấu dây của công tắc dòng chảy

8. Những lưu ý quan trọng khi sử dụng và bảo dưỡng công tắc giám sát dòng chảy

Chuẩn bị trước khi bảo dưỡng công tắc dòng chảy:

 1. Ngắt điện cấp cho công tắc dòng chảy bằng cách rút nguồn điện
 2. Cần làm sạch van, bơm và đường ống ngay cạnh sản phẩm bởi vì trong quá trình sử dụng ống có thể bị mòn hoặc nếu dư lượng chất rắn đã đọng lại trên van dòng chảy, dòng chảy chuyển đổi có thể phá vỡ

Các bước thực hiện bảo dưỡng công tắc dòng chảy

 1. Hãy sử dụng tô vít mở 2 ốc ren.
 2. Thực hiện vệ sinh bên trong khoang công tắc dòng chảy
 3. Tiếp tục tiến hành vệ sinh đầu dò điện cực, đảm bảo bộ phận quay không bị vướng khi nước chảy qua.
 4. Cuối cùng bạn thực hiện lắp lại như trạng thái ban đầu và cho vận hành.

Những lưu ý cần phải tránh khi sử dụng công tắc:

 • Tuyệt đối không bao giờ tháo nắp công tắc dòng chảy ra khi bật điện, điều này có thể gây sốc điện.
 • Không nên vặn đinh vít ngoài vít cài đặt vít hoạt động.
 • Các bạn không kết nối một tải vượt quá đánh giá điện, bời vì điều này có thể dẫn đến các địa chỉ liên lạc xấu.
 • Microswitch cần được tránh độ ẩm, nước bởi nó có thể gây sốc điện
 • Bạn chỉ có thể thực hiện Kết nối dây điện sau khi tắt nguồn. Bởi vì điều này có thể gây sốc điện.
 • Lưu ý đến mũi tên hướng dòng chảy trên sản phẩm và hướng dòng chảy thực tế cần phải trùng khớp
 • Trong quá trình hoạt động rất có thể xảy ra hoạt động không đúng hoặc rò rỉ nước, chất lỏng dưới dạng lỏng gây ra hiện tượng không ổn định hoạt động, nên bạn cần khắc phục nó.
 • Chất lỏng khi sử dụng phải là chất lỏng không làm ăn mòn vật liệu tiếp xúc và sử dụng ống nước, sét đánh hoặc dây nối đất của đường dây điện thoại.
 • Tuyệt đối Không kết nối dây nối đất với đường ống khí,
 • Bạn có thể Sử dụng chất lỏng có vận tốc dòng chảy 2m/s hoặc ít hơn.

9. Kho công tắc dòng chảy của công ty chúng tôi có sẵn số lượng lớn