Vật liệu tái chế là gì? Những đóng góp trong bảo vệ môi trường

Nguyên nhiên liệu đang khai thác ngày càng nhiều dẫn tới những hệ lụy về an toàn môi trường. Và có những tác động đáng kể đến sức khỏe con người cũng như sinh vật trên trái đất. Do đó vật liệu tái chế đang được sử dụng nhiều hơn bao giờ hết. Vậy vật liệu tái chế là gì? Nó có thể giúp ích như thế nào trong công cuộc cải thiện chất lượng môi trường?

1. Vật liệu tái chế là gì?

Vật liệu tái chế là những vật liệu đã được sử dụng hoặc vật liệu cũ có thể được dùng để tạo ra một số vật liệu khác. Chúng có khả năng được sử dụng để tạo ra các sản phẩm tương tự. Ví dụ, giấy văn phòng có thể được sử dụng để làm giấy vệ sinh. Do đó, chúng ta có thể nói giấy tờ văn phòng có thể tái chế.

vật liệu tái chế

Bất cứ thứ gì đóng vai trò là nguồn nguyên liệu để tạo ra những thứ khác đều được gọi là vật liệu tái chế. Các vật liệu có thể tái chế là thủy tinh, nhôm, chai nước bằng nhựa, phế liệu kim loại, các loại giấy, đồ điện tử – máy tính, điện thoại di động, bàn phím, pin và các thiết bị điện tử nhỏ khác, dệt may, gỗ, dây điện, dây cáp, sản phẩm nhựa, cao su,…

2. Vật liệu tái chế bắt nguồn từ thời gian nào?

Tái chế đã là một quá trình phổ biến trong suốt lịch sử loài người. Không một người nào có thể được liên kết với việc tạo ra hoạt động này.

Nhìn chung, việc sử dụng vật liệu tái chế của con người đã có từ thời cổ đại. Mặc dù trường hợp tái chế giấy đầu tiên được ghi nhận có thể có từ năm 1031 ở Nhật Bản. Nhưng các nền văn hóa cổ đại thường tái sử dụng các vật dụng hàng ngày từ rất lâu trước đó. Chủ yếu là do thiếu tài nguyên và quy trình sản xuất kéo dài.

nguồn gốc vật liệu tái chế

3. Vật liệu tái chế có thể giúp cải thiện môi trường như thế nào?

Vật liệu tái chế là gì? Những đóng góp trong bảo vệ môi trường

3.1. Bảo tồn tài nguyên

Tái chế là cách tiếp cận đáng kinh ngạc đối với các nguồn tài nguyên vừa phải. Ví dụ, khi bạn tái chế một vài đống tạp chí cũ, nghĩa là bạn đang giảm bớt sức ép lên cây cối. Các tạp chí cũ sẽ được tái sử dụng để làm những thứ bằng chất liệu giấy khác. Các nhà sản xuất chặt cây để lấy bột giấy làm giấy. Tức là bạn càng tái sử dụng nhiều giấy tờ, thì sẽ càng có nhiều cây không bị tiêu thụ.

Theo cách tương tự, khi bạn tái chế hộp thiếc, bạn đang giảm bớt áp lực khai thác. Khai thác mỏ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khí hậu. Vì vậy, để bảo vệ khí hậu, chúng ta nên tái sử dụng nhiều kim loại hơn. Nhìn chung, vật liệu tái chế hỗ trợ thế giới tiết kiệm tài nguyên một cách đáng kể.

vật liệu tái chế bảo tồn tài nguyên

3.2. Tiết kiệm năng lượng

Chúng ta nhận ra rằng rất nhiều năng lượng được kết hợp lại để sử dụng khi chế tạo một vật phẩm khác. Đây là một phần thiết yếu của sự sáng tạo. Ví dụ, khi làm giấy, bạn sẽ cần năng lượng để chặt cây. Các máy móc được sử dụng để chặt cây sẽ chạy bằng năng lượng. Bạn sẽ cần năng lượng để di chuyển cây cối và tái chế chúng. Sau đó, ngày càng nhiều năng lượng hơn cho đến khi giấy được đóng gói lại và vận chuyển đến cửa hàng để tiêu dùng.

Thường xuyên không có cách nào khác để cắt giảm năng lượng này. Phương pháp chính là cắt giảm việc sử dụng các giấy tờ này và tái sử dụng những giấy tờ vừa được sử dụng. Do đó, người ta sẽ sử dụng ít năng lượng hơn để tái xử lý các vật liệu này. Ví dụ, các chuyên gia đã đánh giá rằng người ta sẽ tiết kiệm rất nhiều năng lượng khi tái chế các mặt hàng nhôm. Vì vậy, vật liệu có thể tái chế giúp đảm nhận chức năng tiết kiệm năng lượng của thế giới.

vật liệu tái chế giúp tiết kiệm

3.3. An ninh môi trường

Vật liệu tái chế là gì? Những đóng góp trong bảo vệ môi trường

Tái chế hỗ trợ đảm bảo khí hậu có giá trị từ nhiều quan điểm. Ví dụ, nếu bạn không vứt những món đồ nhựa đã qua sử dụng của mình vào thùng rác tái chế, thì bạn đã gây ra vấn đề cho khí hậu. Nhựa có thể cuộn lại dưới biển và có thể làm tổn thương các sinh vật đại dương.

Bên cạnh đó, bạn cũng đang đảm bảo an toàn khí hậu bằng cách tái chế giấy. Cây cối được sử dụng để sản xuất giấy sẽ giúp sản sinh năng lượng và hấp thụ các khí độc hại trong môi trường tự nhiên. Đây là lý do tại sao mọi người đang cố gắng trồng thêm càng nhiều cây càng tốt. Điều này sẽ giúp khí hậu trong lành, bảo vệ sức khỏe của toàn bộ sinh vật trên trái đất.

vật liệu tái chế và an ninh môi trường

3.4. Vật liệu tái chế giúp giảm lượng bãi rác

Nếu những thứ cũ trong các vật liệu có thể tái chế, bạn hoàn toàn có thể giảm rác thải đổ ra các bãi rác. Điều này hỗ trợ khí hậu một cách đáng kể. Các bãi chôn lấp rác được biết là sở hữu một diện tích đất rộng lớn và có mùi hôi thối của rác thải. Bây giờ, hãy tưởng tượng nếu không có hoạt động tái chế. Số lượng bãi rác sẽ ngày càng tăng lên, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh bạn và chính sức khỏe của cộng đồng.

Tương tự như vậy, các vật liệu có thể bị chôn vùi trong các bãi chôn lấp sẽ được loại bỏ. Ví dụ, khi bạn đưa nhựa vào các vật liệu có thể tái chế, bạn đang bảo vệ khí hậu. Nếu nhựa rơi vào bãi chôn lấp, chúng sẽ bị đốt cháy trong nhiều năm trước khi phân hủy. Trong trường hợp chúng bị hỏng, chúng biến thành vi nhựa. Điều này cũng ảnh hưởng đến bụi bẩn và trực tiếp tác động xấu đến sức khỏe con người và sinh vật sống.

vật liệu tái chế giảm rác thải

4. Những vật liệu tái chế phổ biến

Vật liệu tái chế là gì? Những đóng góp trong bảo vệ môi trường

4.1. Lon nhôm

Lon nhôm được dùng để bảo quản hoặc đóng hộp thực phẩm. Vì hiện nay chúng đang được sử dụng nhiều nên chiếm một phần lớn chất thải. Lon nhôm khá dễ tái chế. Người tái chế chỉ cần ép nó, sau đó làm tan chảy và cuối cùng biến nó thành các vật liệu khác.

4.2. Quần áo, túi xách

Phần lớn quần áo hay túi xách, cặp xách, balo,… thường được sản xuất bằng chất liệu cotton hoặc các chất liệu vải khác. Chúng cũng có thể được tái chế.

vật liệu tái chế phổ biến

4.3. Pin

Cho dù là pin điện thoại hay pin của thiết bị khác, chúng đều có thể được tái chế. Nhưng pin trong xe máy hay xe ô tô của bạn không thể được tái chế. Bằng mọi cách, chỉ những nhà tái chế chuyên dụng mới xử lý việc tái chế pin này.

4.4. Các tông

Bìa các tông là vật liệu giấy. Bạn luôn có thể tái chế chúng khi chúng không còn dính đất.

4.5. Điện thoại di động

Điện thoại di động chứa các phụ kiện, nguyên liệu quan trọng mà bạn có thể tái chế. Chúng có sự kết hợp của nhựa, kim loại, nhôm,…

các vật liệu tái chế

4.6. Giấy cà phê

Giấy cà phê sau khi sử dụng cũng có thể được tái chế. Sau khi rửa kỹ, chúng có thể được làm thành những thứ khác.

4.7. Mỹ phẩm

Bạn không cần phải lo lắng về mỹ phẩm của mình. Bạn luôn có thể tái chế chúng. Tất cả những gì bạn cần làm là bỏ chúng vào thùng rác dành cho vật liệu tái chế.

5. Lời kết

Trên đây là bài viết về vật liệu tái chế là gì cùng những đóng góp của nó trong hoạt động bảo vệ môi trường. Mong rằng qua những thông tin bổ ích này, bạn đọc sẽ có cho mình những kiến thức cần thiết về các nguyên liệu có thể tái chế.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"