Tổng hợp các loại vật liệu gia công cơ khí phổ biến

Các loại vật liệu gia công cơ khí ngày nay càng phổ biến và phong phú hơn. Để liệt kê ra được 5 loại vật liệu cơ khí phổ biến nhất thì không phải điều ai cũng có thể thực hiện được. Với bài viết này Tongkhovalve sẽ giúp các bạn thực hiện điều đó dễ dàng hơn. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Vật liệu gia công cơ khí là gì?

Vật liệu gia công cơ khí là gì

Vật liệu gia công cơ khí là các loại vật liệu được sản xuất ra nhờ các máy móc, công nghệ và các nguyên lý vật lý. Với sự phát triển ngày càng nhanh của công nghệ thì loại vật liệu này ngày càng phổ biến và nổi bật. Và cùng với đó là độ chính xác càng cao, tỷ lệ sai hỏng giảm dần.

Các loại vật liệu gia công cơ khí phổ biến như: Inox, sắt, thép, nhôm và đồng. Các loại vật liệu này đều có các tính chất đặc biệt khác nhau.

2. Tính chất nổi bật của các loại vật liệu gia công cơ khí

Tính chất của các vật liệu gia công cơ khí

Để sản xuất ra được các loại vật liệu cơ khí có độ chính xác cao ta cần phải lưu ý lựa chọn các nguyên vật liệu kỹ càng, cẩn thận. Việc nắm được tính chất của các vật liệu gia công cơ khí là một yếu tố cần thiết. Một số tính chất nổi bật của các loại vật liệu này là:

  • Tính chất cơ học: Chúng có tính cứng, tính dẻo và tính bền.
  • Tính chất vật lý: Được thể hiện qua việc nó có thể bị nóng chảy ở nhiệt độ cao. Ngoài ra còn có tính dẫn điện, dẫn nhiệt và có khối lượng riêng.
  • Tính chất hóa học: Một số loại có thể chịu được axit, chống lại sự ăn mòn.
  • Tính chất công nghệ: Được thể hiện qua việc chúng có thể đúc, hàn, rèn và có khả năng gia công cắt gọt. Tính chất này thể hiện được phần nào khả năng gia công của loại vật liệu đó. Việc xác định được điều đó giúp ích rất nhiều trong sản xuất. Nhờ tính chất này ta có thể lựa chọn phương pháp gia công hợp lý, tăng tối đa hiệu quả của loại vật liệu gia công cơ khí đó.

3. Loại vật liệu gia công cơ khí có độ bền tốt nhất – Inox

Inox - Vật liệu gia công cơ khí có độ bèn tốt nhất

Tên gọi khác của loại vật liệu này là thép không gỉ. Đây là một dạng hợp kim từ sắt, trong đó có ít nhất 10.5% là crom. Crom là yếu tố chính giúp cho vật liệu này có khả năng chống lại sự ăn mòn và oxi hóa khá tốt. Loại inox có hàm lượng crom càng cao thì khả năng chống ăn mòn và oxi hóa càng tốt. Ngoài ra, một số loại đặc biệt như SUS 316 có được bổ sung thêm nguyên tố Molypden. Mục đích là để tăng khả năng chống ăn mòn, đặc biệt là trong dung dịch chứa Clorua cao.

Một số tính chất đặc biệt khác của Inox là: Chúng là loại có nhiệt độ nóng chảy tốt nhất. Ngoài ra với độ dẻo và độ đàn hồi ấn tượng chúng có khả năng tạo hình tốt. Bên cạnh đó nó còn có khả năng tái chế nhiều lần mà không bị suy giảm chất lượng. Với đặc tính có thể dễ dàng vệ sinh, làm sạch nên bề mặt của chúng sáng bóng và ít bám bụi.

Nhờ các đặc tính nổi bật như trên, Inox là loại vật liệu gia công cơ khí được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Các lĩnh vực được kể đến như: đóng tàu, y tế, xây dựng,… Loại vật liệu inox được sử dụng nhiều hiện nay là inox 304, inox 316 và inox 403. Và các phương pháp gia công được sử dụng như: cắt laze, đột dập CNC, đột thủy lực,…

4. Vật liệu gia công cơ khí chi phí rẻ – Sắt

Sắt - Vật liệu gia công chi phí rẻ

Đây là kim loại tồn tại phổ biến trong tự nhiên. Nên vật liệu được là từ sắt có chi phí khá rẻ so với các loại khác. Và nó cũng được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong đời sống. Sắt có các đặc điểm như: dẻo, chịu lực tốt, cứng và đặc biệt là giá thành rẻ. Với các đặc điểm đó nên các vật dụng từ sắt có thể được bắt gặp ở khắp mọi nơi. Ứng dụng của nó trải rộng từ các ngành công nghiệp, xây dựng, hàng hải đến các vật dụng trong gia đình.

Sắt có được gia công bằng các phương pháp như phương pháp thủ công, hoặc các máy cắt CNC hiện đại. Các phương pháp hiện đại thường được áp dụng nhiều hơn với đơn hàng có yêu cầu cao về kỹ thuật.

5. Vật liệu gia công với tính ứng dụng cao – Thép

Thép - Vật liệu có tính ứng dụng cao

Thép là loại vật liệu được cấu tạo từ hai nguyên tố chính là sắt và cacbon. Trong đó để phân biệt với gang thì hàm lượng cacbon phải nhỏ hơn 2,14%. Hàm lượng cacbon càng cao khiến cho nó càn giòn và dễ gãy hơn nên khó uốn dẻo. Ngược lại với các loại thép có hàm lượng cacbon càng thấp thì càng dễ uốn, dễ gia công hơn.

Thép có thể được gia công bằng nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó có cả phương pháp gia công bằng công nghệ CNC cho năng suất và chất lượng cao. Ứng dụng phổ biến nhất của vật liệu này là trong lĩnh vực xây dựng và ngành công nghiệp đóng tàu.

6. Các loại vật liệu cơ khí từ nhôm

Các loại vật liệu từ nhôm

Nhôm là kim loại phổ biến nhất trong vỏ Trái Đất. Tuy nhiên kim loại này dễ bị oxi hóa trong không khí. Nên các loại vật liệu từ nhôm hiện nay thường tồn tại dưới dạng hợp chất của nhôm.

Nhôm có các tính chất nổi bật là: mỏng, nhẹ, có khả năng chống ăn mòn và có độ bền cao. Ngoài ra chúng có độ dẻo tương đối tốt nên dễ dàng dát mỏng thành các tấm nhôm mỏng. Nhôm được ứng dụng trong việc sản xuất ra các sản phẩm tiêu dùng, trong lĩnh vực xây dựng, công nghiệp.

Phương pháp gia công các loại vật liệu cơ khí từ nhôm khác nhau với từ loại. Các phương pháp có thể kể đến như: cắt gọt CNC, dập nổi, tiện,…

7. Vật liệu gia công cơ khí từ đồng

Vật liệu cơ khí từ đồng

Tuy không được phổ biến như sắt hay nhôm, các vật liệu cơ khí gia công từ đồng cũng được ứng dụng nhiều trong sản xuất. Các loại vật liệu này có tính chất là dẻo, độ dẫn điện, dẫn nhiệt tốt, dễ dát mỏng. Ứng dụng phổ biến nhất của đồng có lẽ là sử dụng trong lĩnh vực điện. Theo một số thống kê tỷ lệ đồng dùng trong ngành này lên đến 65%. Trong các ngành khác như xây dựng vật liệu từ đồng chiếm đến 25%. Ngoài ra đồng còn được ứng dụng trong ngành kiến trúc, trang sức,… Phương pháp gia công đồng là bằng máy cắt CNC, máy cưa,…

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"