Van bi nhựa ba ngã là gì ? Sử dụng như thế nào dùng ở đâu

Van bi nhựa ba ngã là gì thì không hẳn ai cũng hiểu rõ, dòng van bi nhựa ba ngã thuộc dòng van bi được ưa chuộng và sử dụng rất nhiều trong sinh hoạt cũng như sản xuất. Vậy bài viết này Tổng kho valve cùng bạn sẽ đi tìm hiểu về van bi nhựa ba ngã, công dụng của nó là gì và ứng dụng trong đời sống ra sao.

1. Van bi nhựa ba ngã

Van bi nhựa ba ngã là thiết bị thuộc dòng van bi sử dụng kết nối ren hoặc mặt bích để thiết lập kết nối với các đường ống. Van được sử dụng chất liệu chính là nhựa khí chế tạo, vật liệu nhựa không chỉ rẻ mà còn có rất nhiều ưu điểm vì vậy van bi nhựa ba ngã luôn là lựa chọn khiến khách hàng cân nhắc đầu tiên khi có ý định mua sản phẩm.

Van bi nhựa ba ngã chủ yếu sử dụng các dòng nhựa như PVC, uPVC và cPVC…

2. Nguyên lý cấu tạo của van bi nhựa ba ngã 

Cấu tạo của van 3 ngã nói chung và van bi nhựa ba ngã nói riêng không quá phức tạp và khó hiểu cho người mới gặp. dưới đây là 2 kiểu cấu tạo của dòng van bi nhựa 3 ngã hay còn được gọi nhiều với tên van nước 3 ngã:

Van 3 ngã chữ T

Với dạng cấu tạo này, bi trong van sẽ được khoét rỗng theo hình chữ T, van cho phép dòng chảy đi qua cả ba cửa cùng một thời điểm hoặc có thể chặn lại một cửa và chỉ cho lưu thông theo hình chữ L qua hai cửa còn lại.

Van 3 ngã chữ L

Khác với dạng chữ T, bi van sẽ được khoét lỗ dạng hình chữ L, trường hợp này dòng chảy khi qua van sẽ được cho phép đi vào từ một cửa và đi ra từ một trong hai cửa còn lại.

3. Ưu điểm của chất liệu nhựa khi sử dụng trong van bi

Van chế tạo từ vật liệu nhựa nên sẽ được thừa hưởng những ưu điểm mạnh nhất của dòng chất liệu này:

 • Khả năng dễ dàng chế tạo, đa dạng kích cỡ và kiểu dáng
 • Khả năng chống cháy với nhựa cao cấp
 • Không bị ăn mòn và oxy hóa
 • Chống va đập chống nứt vỡ
 • Tại nhiệt độ thường cho độ cứng, chịu lực tốt và dẻo dai.

4. Các dòng van bi nhựa 3 ngã 

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm cũng như mẫu mã van nhựa 3 ngã trên thị trường, dưới đây sẽ là phân loại các dòng van nhựa 3 ngã trên thị trường:

4.1 Van bi nhựa 3 ngã nối ren

Van bi nhựa 3 ngã nối ren là dòng van sử dụng kết nối ren với các hệ thống, loại van này phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Dòng vàn 3 ngã nối ren cho phép kết nối nhanh chóng và linh hoạt và sử dụng với các hệ thống ống nhựa khác. Dòng van 3 ngã nối ren có giá rẻ hơn dòng van nối bích.

4.2 Van bi nhựa 3 ngã mặt bích 

Van bi nhựa 3 ngã mặt bích được sử dụng trong các hệ thống có đường ống lớn hơn kiểu nối ren thường từ DN50 trở lên. Van được sử dụng tại những hệ thống ống dẫn nước sạch, nước thải hay lưu chất không có nhiệt độ quá cao. Kiểu kết nối mặt bích của van tạo độ khít cao và tránh dò rỉ trong quá trình hoạt động dài của van.

4.3 Van bi nhựa 3 ngã tay vặn

Van bi nhựa gạt tay hay van tay gạt là thiết bị thuộc loại van cơ, sử dụng và điều khiển trực tiếp theo tác động người sử dụng. Loại van này có tính di động cao, chức năng chính là đóng- mở dòng lưu chất đi qua với hệ thống tay gạt.

4.4 Van bi nhựa 3 ngã điều khiển điện

Van bi nhựa 3 ngã điều khiển điện có giá thành rẻ hơn các dạng vật liệu khác, đặc tính kháng hóa chất cực tốt giúp van trở thành lựa chọn hàng đầu trong những hệ thống đường ống có tính hóa chất hay các hệ thống đường ống dân dụng. Tuy nhiên nhược điểm của van 3 ngã nhựa điều khiển điện hay bất kỳ loại van công nghiệp làm từ nhựa cũng đều có khả năng chịu nhiệt độ và áp suất tương đối kém khi so sánh với các loại van kim loại như inox, đồng, gang

4.5 Van bi nhựa 3 ngã điều khiển khí nén

Khác với dòng van điều khiển điện, van bi nhựa 3 ngã điều khiển khí nén sử dụng nguồn là khí nén. Hệ thống khí nén cho phép đóng mở nhanh trong thời gian ngắn, ngoài ra van 3 ngã điều khiển khí nén còn có loại đóng mở tuyến tính cho phép điều chỉnh lưu lượng đường nước đi qua một cách chính xác.

5. Ứng dụng của van bi nhựa 3 ngã trong đời sống và sản xuất

Van bi nhựa 3 ngã không chỉ có nhiều ứng dụng chung được thừa hưởng từ dòng van bi nhựa mà còn có những ưu điểm riêng, nhờ đó các dòng van bi nhựa được sử dụng và ứng dụng tại rất nhiều lĩnh vực:

 • Trên các hệ thống nhà máy chế biến thực phẩm, bia rượu, nước ngọt
 • Trên các đường ống dẫn nước sạch, nước thải
 • Trong các nhà máy sản xuất công nghiệp
 • Trong hệ thống dẫn khí, khí gas
 • Trên các hệ thống đường ống dẫn hoá chất hay một số chất lỏng khác.

6. Mua van bi nhựa ba ngã chính hãng tại Tổng kho valve

Hiện nay tại Tổngkhovalve chúng tôi đang cung cấp những dòng van nước 3 ngã hay van bi nhựa 3 ngã chính hãng đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Là nhà cung cấp đưa trải nhiệm khách hàng và chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, chúng tôi sẽ đưa đến bạn:

 • Dòng van nước 3 ngã inox nhiều mẫu mã và kích thước khác nhau
 • Sản phẩm đầy đủ giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ và giấy kiểm tra chất lượng
 • Tư vấn sản phẩm chuyên sâu và cách lắp đặt cho khách hàng
 • Bảo hành 12 tháng và 1 đổi 1 cho sản phẩm có lỗi
 • Giao hàng nhanh – Số lượng lớn

Phân phối van 3 ngã chính hãng

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *