Van bi inox 304 là gì?

Van bi inox 304 rất phổ biến trong cuộc sống sinh hoạt và sản xuất hiện nay, nhưng không phải ai cũng biết Van bi inox 304 là gì có những công dụng gì, ưu nhược điểm ra sao và tại sao loại inox 304 lại được lựa chọn khi dùng với van bi. Bài viết dưới đây tổng kho valve sẽ chia sẻ với bạn tất cả những thông tin hữu ích về van bi inox 304

1. Khái niệm về van bi và van bi inox

1.1 Van bi là gì

 Van bi trong tiếng anh còn được gọi là Ball Valve là một dạng van cho phép lưu dẫn chảy qua mà bên trong là một quả cầu rỗng (bóng nổi) được đục lỗ cho phép dòng lưu chất chảy qua. 

1.2 Van bi inox

Van bi inox là dòng van bi được sử dụng chất liệu inox, van bi inox có nhiều ưu điểm hơn van bi nhựa và van bi gang và được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp. Tùy vào mục đích sử dụng, môi trường bên ngoài, độ lớn ống dẫn và chất lưu dẫn chảy qua là gì mà người ta lựa chọn chất liệu cho van bi. 

van bi inox

2. Các loại van bi inox

Đối với van bi inox chúng được phân loại theo nhiều kiểu. Một trong những phân loại van là phân loại van theo cấu tạo thân, bi và chi tiết vận động của van.

2.1 Van bi inox 1 mảnh – 1 PC – 1 thân

Van bi 1 mảnh này là dòng sản phẩm khá đặc biệt, được những đơn vị sử dụng chuyên dụng tìm để sử dụng. Ưu điểm dòng van này phải kể đến là khả năng làm kín của nó rất cao, chịu được áp lực và nhiệt độ tốt. Kích cỡ van được sử dụng từ DN6 ~ DN50.

Van bi inox 1 mảnh - 1 PC - 1 thân

2.2 Van bi inox 2 mảnh – 2 PC – 2 thân

Đặc tính inox 304an bi inox 2 mảnh là sản phẩm phổ thông – phổ biến nhất trên thị trường hiện nay được nhiều cá nhân sử dụng trong sinh hoạt thường ngày. Sản phẩm này phổ biến tới mức nhiều khi người ta còn tưởng rằng van bi inox chỉ có 1 loại 2 mảnh. 

Kích cỡ loại van này cũng rất đa dạng, sản phẩm có kích cỡ từ DN15 ~ DN50 ~ DN100 ~ DN200 ~ DN300…

van bi 2 mảnh

2.3 Van bi inox 3 mảnh – 3 PC – 3 thân

Dòng sản phẩm van bi inox 3 mảnh đặc biệt hơn nhờ thân van có thêm gông chắc chắn. Qua đó sản phẩm cũng có thể chịu được áp lực tốt hơn, đặc biệt việc thay thế sản phẩm cũng thuận tiện hơn. Người sử dụng có thể lựa chọn thay thế từng chi tiết trên sản phẩm.

Kích cỡ của loại van này cũng khá đa dạng từ DN15 ~ DN100 và bạn cũng có thể lựa chọn kiểu lắp ren hoặc mặt bích.

van bi 3 mảnh

2.4 Van bi inox 3 ngã – 3 cửa

Thông thường có rất ít người biết rằng van bi cũng có loại 3 cửa. Trong 1 số trường hợp cụ thể người ta sẽ cần đến loại van 3 cửa để có thể tích hợp và tinh gọn hệ thống. Và đây sản phẩm van bi 3 cửa thường được chế tạo bằng inox rất nhiều.

Kích cỡ của loại van bi inox 3 ngã cũng khá là đa dạng, bạn có thể chọn từ DN15 ~ DN300, tùy theo lựa chọn lắp ren hay lắp bích

van bi inox 3 ngã

2.5 Van bi inox tay gạt

Dòng sản phẩm van bi inox tay gạt cũng là 1 trong những dòng sản phẩm thông dụng và phổ biến, thích hợp để sử dụng cho các kích cỡ DN6 ~ DN200. Với ưu điểm lớn là đóng mở nhanh và thuận tiện và đơn giản cho việc đóng mở.

2.6 Van bi inox vô lăng – tay quay

Với loại van bi inox vô lăng tay quay sẽ là thích hợp cho những kích cỡ lớn nhằm giảm lực đóng mở bằng tay. Ngày nay cũng rất nhiều nhà máy sản xuất lựa chọn dòng này để có thể sản xuất và nó sẽ vô cùng hữu ích khi vận hành.

tay gạt và tay quay

2.7 Van bi inox điều khiển điện

Ngày nay việc tự động hóa sản xuất và vận hành ngày càng được chú trọng và áp dụng. Vì thế vận hành van bi 1 cách tự động cũng được nhiều đơn vị áp dụng ưu tiên lựa chọn. Và với ưu điểm của dòng van điều khiển điện là lực đóng mở khỏe, thời gian đóng mở chậm, độ bền cao, không bị ngâm điện….

Dòng sản phẩm này được trang bị cả loại lắp ren và kết nối mặt bích, kích cỡ sản phẩm cũng là khá đa dạng từ DN15 ~ DN300 ~ DN500.

Chất liệu inox (1)

2.8 Van bi inox điều khiển khí nén

Với ưu điểm lớn từ việc sử dụng khí nén để điều khiển van bi là: độ an toàn cao, khả năng đóng mở nhanh chóng chỉ với 1 giây. Đây là 1 trong những sản phẩm được sử dụng vô cùng rộng rãi. Và van bi inox khí nén chính là sản phẩm đa dạng nhất khi vận hành bằng khí nén.

Bạn có thể lựa chọn kiểu kết nối mặt bích hoặc lắp ren để sử dụng, và kích cỡ sản phẩm cung rất đa dạng với các đường ống khác nhau từ DN15 ~ DN100 ~ DN300.

đa dạng mẫu mã van

4. Lịch sử ra đời và cấu tạo của inox 304

Vào năm 1925, một chuyên gia thép người Anh W. H Hatfield  nghiên cứu và phát triển ra một loại thép mới với công thức 18/8, tức 18% crôm (Cr) – 8% niken (Ni). Hay còn được gọi là loại thép không gỉ 304 hiện nay.

Inox 304 đã góp phần lớn trong quá trình công nghiệp hóa các quốc gia trong thời kì công nghiệp 2.0 và 3.0 trước đây và còn kéo dài tới tận ngày nay.  Giá thành của inox 304 cũng rẻ hơn các loại inox khác (316, 430,..) thế nên đã rất được ưa chuộng và ứng dụng rộng rãi.

công thức 188

5. Đặc tính của vật liệu inox 304

Inox 304 có những đặc tính đặc trưng sau:

  • Khối lượng riêng có nặng hơn sắt
  • Nhiệt độ nóng chảy ở mức trung bình so với sắt và thép (thấp hơn sắt, cao hơn thép)
  • Độ kéo, nén thấp hơn thép và sắt.
  • Độ dẫn điện kém hơn sắt.
  • Inox 304 dẫn nhiệt khá chậm. Độ dẫn nhiệt kém hơn thép tới 3 lần, kém hơn sắt 4 lần.
  • Độ giãn nở của inox 304 có phần cao hơn sắt, thép,… và một số mác inox khác (310, 316,…)

Đặc tính inox 304

6. Ưu và nhược điểm của van bi inox

♦ Ưu điểm

Van bi inox có thiết kế đơn giản, nhưng rất chắc chắn

Van bi inox cho khả năng chịu được áp lực cao, có thể thích nghi tốt với nhiều loại môi trường khắc nhiệt

Van inox cho khả năng đóng mở nhanh, chỉ cần xoay 1 góc 90o để đóng mở van

Cho dòng chảy đi qua van bi mà không bị cản trở bởi chi tiết nào của van

♦ Nhược điểm

Khi vận hành bi, tác động trượt trực tiếp lên gioăng, sau quá trinh sử dụng dễ gây hở van.

Do ma sát bi và gioăng van bi nên lực tác động để vận hành là tương đối lớn, không phù hợp với các hệ thống thường xuyên phải đóng mở hay các loại van có kích thước lớn – việc vận hành sẽ rất khó khăn.

Đối với van đúc liền như loại van 1 mảnh thì việc bảo trì bảo dưỡng van hoặc khắc phục van khi gặp sự cố rất khó khăn

7. Van bi inox được ứng dụng như thế nào? 

Van bi inox được ứng dụng trên nhiều hệ thống khác nhau, trong đa dạng các loại môi trường, đáp ứng nhiều yêu cầu làm việc. Một số loại hệ thống, môi trường thường sử dụng van bi inox đó là:

✰ Hệ thống khí – khí gas

✰ Hệ thống nước sạch 

✰ Hệ thống hơi nóng

✰ Hệ thống khí nén có nhiệt độ và áp suất cao

✰ Các môi trường nước sạch, nước thải

✰ Môi trường dầu khí

✰ Môi trường hoá chất

Ứng dụng thực tế

8. Mua van bi số lượng lớn tại tổng kho valve

Với nhu cầu thị trường sử dụng các dòng van bi inox cao chúng tôi luôn phải đảm bảo có một nguồn hàng lớn, sẵn sàng cung cấp sản phẩm cho các khách hàng từ số lượng nhỏ tới lớn một cách nhanh nhất có thể. Ngoài loại van bi inox, chúng tôi còn cung cấp nhiều loại van khác với nhiều mẫu mã khác nhau được nhập từ nhiều nhà sản xuất có thương hiệu uy tín

 

Tổng kho valve

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *