Van bi 3 ngã điều khiển điện là gì?

Van bi 3 ngã điều khiển điện là gì? Câu hỏi này chúng tôi gặp rất nhiều trong thời gian vừa qua. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó. Ngoài ra chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết và giải đáp những thắc mắc chung của các bạn về loại van bi này.

1. Van bi 3 ngã điều khiển điện là gì?

Dễ có thể nhận ra Van bi 3 ngã điều khiển điện là loại van bi có phương pháp điều khiển bằng điện. Là dòng van 3 cửa nên có thể tuỳ chỉnh dòng lưu chất theo 2 cách. Người ta chia van bi thành 2 dạng là dạng chữ L và dạng chữ T để phù hợp với đa dạng chức năng. Van được sử dụng bằng nhựa hoặc inox có thể hoạt động ở nhiều dòng lưu chất khác nhau.

Tham khảo thêm sản phẩm khác tại danh mục: Van bi

2. Cấu tạo

Như mọi loại van khác thì van bi điều khiển điện cũng gồm 2 phần chính là phần van bi và phần điều khiển. Trong đó phần điều khiển của van sẽ hoạt động bằng điện.

2.1. Phần van bi

a) Thân van: Bộ phận này có chức năng liên kết các bộ phận bên ngoài tạo thành một khối hình thống nhất. Bảo vệ các bộ phận bên trong và cho phép lưu chất di chuyển mà không bị rò rỉ ra bên ngoài. Nhiệm vụ chính của thân van giúp đảm bảo độ bền cho van, bộ phận phía ngoài thân van chịu các tác động bên ngoài như tác động của môi trường, va đập. Và còn đảm bảo cho các bộ phận bên trong hoạt động một cách theo đúng chức năng của chúng.

b) Bi van: Là bộ phận quan trọng nhất của van. Viên bi được khoét 3 cửa theo dạng chữ L hoặc chữ T và được nối trực tiếp với trục van để khi tác động bộ điều khiển sẽ quay trục van. Khi đó bi van sẽ quay và sẽ cho dòng chất đi qua theo hướng người vận hành điều chỉnh.

c) Trục van: Là bộ phận kết nối giữa bi van và bộ điều khiển. Trục van thường được làm bằng inox để chắc chắn khi sử dụng

d)Gioăng làm kín: Van bi thường do nhiều bộ phận liên kết với nhau. Trong quá trình liên kết các phần thì sẽ có kẽ hở, gioăng làm kín có nhiệm vụ làm kín và khớp các chi tiết. Khi đó dòng chất chảy qua van sẽ k bị dò rỉ ra ngoài môi trường và tăng độ êm ái cho van.

2.2. Phần điều khiển điện

Ta có thể chia phần điều khiển điện của van thành 2 loại:

 • Điều khiển điện ON/OFF: Dòng van bi này chỉ cho phép điều khiển ở hai chế độ là luôn đóng – đóng cửa van kín (OFF), luôn mở – mở van hết cở (ON). Khi cấp điện trạng thái van chỉ hoạt động hành trình đóng và mở hết cỡ. Van bi on off chỉ chuyên dùng cho hệ thống lưu chất chảy thẳng, không dùng cho điều tiết dòng chảy nhiều hoặc ít, mở van theo góc nhất định như dòng van điều khiển tuyến tính
 • Điều khiển điện tuyến tính: Dòng van điều khiển tuyến tính cho phép điều khiển hai chế độ on/off và chế độ tuyến tính. Đối với chế độ tuyến tính có thể điều khiển van bi mở một góc nhất định cho phép lưu chất đi qua với lưu lượng lớn nhỏ tùy chỉnh. Bảng mạch của van bi điện tuyến tính sử dụng dòng điện 4mA – 20mA xuất tín hiệu nhằm điều tiết lưu lượng dòng chảy của môi chất. Ngoài ra một số dòng van bi tuyến tính có thể hiện thị góc mở trực tiếp trên màn hình LCD bộ điều khiển. Van điều khiển thông minh cho phép nhận tín hiệu của van qua bộ chuyển đổi tín hiệu đến máy tính hoặc tủ điều khiển PLC kiểm sát để điều khiển lưu lượng dòng chảy.cấu tạo van bi 3 ngã điều khiển điện

3. Nguyên lý hoạt động

Bộ điều khiển điện có cấu tạo gồm motor, công tắc hành trình, bảng mạch điều khiển và hộp số giảm tốc. Khi cung cấp nguồn điện cho motor, trục motor quay truyền đến hộp số giảm tốc. Tốc độ quay lớn qua hộp số sẽ được chuyển đổi thành lực momen xoắn lớn. Lực momen này truyền đến trục van giúp van hoạt động đóng, mở. Các linh kiện điện từ như công tắc hành trình hay bảng mạch sẽ giúp đóng ngắt nguồn điện khi van đạt đến trạng thái giới hạn. Van bi 3 ngã là loại van bi được sử dụng cho các đường ống nước. Loại van này có 3 đầu để kết nối, tùy theo cấu tạo chúng có chức năng khác nhau.Có hai dạng van bi ba ngã đó là: Van bi ba ngã dạng chữ L và van bi ba ngã dạng chữ T.

3.1. Dạng chữ L

Nguyên lý hoạt dộng của loại van này đó là chúng chuyển hướng dòng chảy. Theo như hình trên ta thấy, khi cửa A đóng hoàn toàn, van sẽ cho dòng chảy từ C qua B. Ngược lại khi cửa B đóng hoàn toàn, van sẽ cho dòng chảy từ C qua A. Chúng làm việc ở hai trạng thái đó là:

Cho dòng chảy từ cửa C qua cửa A và cửa B đóng
Cho dòng chảy từ cửa C qua B và cửa A đóng.

3.2. Dạng chữ T

Loại van bi 3 cửa này hoạt động với nhiều chu trình hơn. Quan sát ta thấy, van có 4 trạng thái hoạt động đó là:

– Cho dòng chảy từ C qua A và cửa B đóng
– Cho dòng chảy từ C qua B và của A đóng
– Cho dòng chảy từ C qua cả hai cửa A và B
– Còn trường hợp van cho cho phép cổng A và B thông qua nhau và cửa C đóng lại.
– Loại van bi này thường được dùng để chia nhánh dòng chảy. Ngoài ra chúng có khả năng phân nhánh và giảm áp lực trong đường ống.

Để phân biệt hai loại kiểu van này, thông thường trên thân van sẽ có ký hiệu để người dùng nhận biết và tránh nhầm lẫn. Khi lựa chọn van cổng ba cửa chúng ta cũng nên tìm hiểu kỹ để tránh mua nhầm van và không ứng dụng được cho hệ thống của mình.

4. Phân loại dựa trên nhiều yếu tố

4.1. Phân loại theo chất liệu

✚ Chất liệu nhựa: Chất liệu chủ yếu làm nên van là từ nhựa, phần nhựa giúp van dễ dàng kết nối với các thiết bị đường ống. Van bi nhựa  giúp khối lượng nhẹ dễ lắp đặt di chuyển cũng như sữa chữa hay bảo trì. Giá thành của van cũng rẻ hơn so với van được làm bằng inox.

✚ Chất liệu inox: Van được cấu thành từ chất liệu inox cho thấy kết cấu chắc chắn cao khi sử dụng. Kích thước của van không chiếm nhiều diện tích sử dụng. Độ kín tốt giúp cho quá trình đóng mở van không bị rò rỉ. Có thể chọn inox 304, inox 316 và 316l cho những điều kiện khác nhau về độ ăn mòn.

4.2. Phân loại theo cách kết nối

Van bi kết nối ren: Dạng kết nối ren rất dễ dàng lắp đặt cũng như thay thế. Độ bền cao và chống rò rỉ tốt, dạng ren chỉ phù hợp với các đường ống nhỏ. Van có cấu tạo từ chất liệu inox 304, 316 giúp van hoạt động tốt ở các môi trường có nhiệt độ và áp suất cao. Các môi trường axit, bazo và các chất hóa học có tính ăn mòn kim loại cao. Kích cỡ của van bi từ: DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50… phù hợp với đa dạng kích thước đường ống giúp dễ dàng kết nối, vận hành.

Van bi kết nối dạng mặt bích: Kiểu kết nối mặt bích có độ chắc chắn cao hơn kiểu ren và rắc co. Kiểu này yêu cầu phải gắn mặt bích trên đường ồng cần lắp van và đúng tiêu chuẩn mặt bích. Người ta thường sử dụng kết nối mặt bích với các đường ống có kích thước lớn như DN50 trở lên vì độ an toàn cao. Van kết nối kiểu mặt bích giá thành thường cao hơn so với van cùng kích thước.

Van bi nhựa kết nối nối rắc co: Dòng van được sử dụng cho các hệ thống mà dòng lưu chất là hóa chất, chất axit, bazo có tính oxy hóa, ăn mòn cao. Van bi nhựa sử dụng cho các hệ thống cung cấp nước sạch, có tiêu chuẩn cho nước sạch. Dòng van được thấy rộng dãi trong các nhà máy sản xuất thực phẩm, đồ uống.van bi 3 ngã điều khiển điện-cách kết nối

4.3. Phân loại theo thương hiệu và nhà sản xuất

Các nhà sản xuất van bi 3 ngã nổi tiếng trên thị trường hiện nay phải kể đến như: Haitama, Kosaplus, Wonil, AUT,…

5. Ưu điểm và nhược điểm

5.1. Ưu điểm

 • Tích hợp 2 van thành 1 van
 • Tiết kiệm được diện tích sử dụng cũng như giá thành và thao tác vận hành
 • Có bộ điều khiển giúp ta tự động hoá hoàn toàn
 • Có thể lắp đặt thêm bộ điều khiển tuyến tính vào để điều khiển thiết bị đóng mở từ xa.
 • Đa dạng môi trường sử dụng
 • Có nhiều kích cỡ để lựa chọn phù hợp

5.2. Nhược điểm

 • Giá thành cao hơn sản phẩm cùng kích thước
 • Không thể sử dụng khi mất điện

6. Ứng dụng ngoài đời sống

Hiện nay, theo thống kê van bi 3 ngã điều khiển điện được ứng dụng phổ biến, thông dụng trong rất nhiều lĩnh vực, hệ thống: công nghiệp, nông nghiệp, dân dụng… Chúng ta hoàn toàn có thể bắt gặp sản phẩm này trong hệ thống cấp thoát nước, xử lý nước thải tại các khu dân cư, nhà cao tầng… Dưới đây là một số ứng dụng điển hình:ứng dụng của van bi 3 ngã inox

 • Trong hệ thống đường ống xử lý nước sạch, nước thải…
 • Trong các khu công nghiệp nhà máy chế biến, sản xuất thực phẩm, đồ uống…
 • Trong hệ thống PCCC
 • Trong môi trường hóa chất, xăng, dầu…
 • Trong hệ thống khí nén, hơi nóng tại các lò hơi…

van bi 3 ngã điều khiển điện- Ứng dụng

7. Bạn nên mua van bi 3 ngã điều khiển điện ở đâu?

Tại Tongkhovavle với dòng sản phẩm van bi 3 ngã điều khiển điện chúng tôi đang nhập khẩu và phân phối trực tiếp, chính hãng của 2 thương hiệu nổi tiếng Haitima Đài Loan và Kosaplus Hàn Quốc.

Với đầy đủ mẫu mã, kiểu dáng, kích cỡ, giấy tờ CO, CQ chính hãng cùng chế độ bảo hành 12 tháng, lỗi 1 đổi 1 theo cơ chế của nhà sản xuất.

 • Tổng kho lớn nhất cả nước, đa dạng thương hiệu và kích thước

tổng kho van bi lớn nhất việt nam

 • Chính sách bảo hành đi theo hãng và nhà sản xuất
  chế độ bảo hành
 • Đầy đủ giấy tờ đi kèm và chứng nhận CO-CQ
  đầy đủ giấy tờ co-cq
5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *