Van an toàn inox là gì?

Van an toàn inox là gì? Van an toàn inox là 1 trong nhiều dòng van an toàn, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sự ổn định của áp suất hệ thống.  Được sản xuất từ loại chất liệu cao cấp nhất, inox có nhiều ưu điểm như chịu nhiệt tốt, kháng oxy hóa tốt, chống bào mòn và có thể an toàn khi hoạt động trong môi trường nhiều hóa chất. Bài viết dưới đây sẽ đưa bạn thông tin về tất tần tật các loại van an toàn inox, giúp bạn có kiến thức và khả năng chọn lựa van theo mục đích sử dụng của mình.

2. Van an toàn inox là gì?

Chất liệu inox là chất liệu cao cấp nhất được sử dụng trong ngành ống dẫn. Inox có nhiều tính chất như chịu nhiệt cao, kháng oxy hóa, chống ăn mòn và đặc biệt các dòng van inox có thể sử dụng trong môi trường có nhiều điều kiện khắc nhiệt. Hiện nay có 3 loại inox chính được sử dụng trong ngành công nghiệp đúc đường ống dẫn và van là Inox 201, Inox 304 và inox 316.

Van an toàn inox là dòng van an toàn sử dụng chất liệu inox. Khi sản xuất sản phẩm van an toàn được tôi tại nhiệt độ 1038°C và làm lạnh nhanh, khi đưa vào sử dụng các dòng van inox cho khả năng vượt trội hơn hẳn các dòng van được chế tạo từ các loại vật liệu khác. Van inox là phiên bản cải tiến của van thép, được thừa hưởng nhiều ưu điểm từ van thép nhưng trọng lượng lại nhẹ hơn và không bị oxy hóa vậy nên van an toàn inox hay van inox còn được gọi là van thép không gỉ.

Van an toàn inox có kiểu dáng và màu sắc đẹp và cũng là dòng van có giá cao nhất. Đi cùng với giá cao, van an toàn inox cho nhiều ưu điểm và có khả năng đáp ứng tốt khi hoạt động trong môi trường khắc nhiệt.

Van an toàn inox

3. Cấu tạo van an toàn inox

Van an toàn inox được sản xuất với 2 dạng chính là tác động trực tiếp và tác động gián tiếp

Cấu tạo van an toàn inox dạng trực tiếp

Thân van: Thân van được làm từ inox, chủ yếu là inox 304 và 316, bộ phận kết nối bao gồm nối ren hoặc mặt bích, nắp van

Lò xo: Gồm lò xo chính và lò xo điều khiển

Nắp van: Là nơi chứa lò xo cũng như bộ điều chỉnh, kết hợp với thân van tạo thành khối liền mạch chứa lưu chất

Tay vặn: Cho phép điều chỉnh áp lực đầu ra của van, khi áp lực trong dòng lưu chất đạt tới mức thiết lập van sẽ tự hoạt động

Trục đĩa van: Là trục chính cho phép các phụ kiện khác gắn cùng hoặc kết nối, trục đĩa tính từ vít điều chỉnh và bi

Đĩa van: Đĩa van gắn cố định với trục van, tùy loại sản phẩm và nhà sản xuất là dạng bóng, dạng đĩa nón và dạng chốt

Đầu phun: có thể điều chỉnh thông qua núm đầu phun

Cấu tạo van an toàn inox trực tiếp

Cấu tạo van an toàn inox dạng gián tiếp

Van hoạt động theo van chính, để van chính có thể hoạt động sẽ cần nhờ đến lò xo điều chỉnh. sẽ có đường ống riêng bao gồm lò xo điều chỉnh, trong trường hợp quá áp suất lò xo điều chỉnh sẽ hoạt động, Dưới đây là cấu tạo cụ thể của van an toàn inox giảm áp gián tiếp:
Van chính: nơi đĩa van lò xo chính, trục van và piston chính nằm bên trong, nhiệm vụ xả hóa chất nếu nhận được thông báo áp lực quá tải từ lò xo điều chỉnh

Thân van chứa piston lớn và lò xo có độ cứng nhỏ

Lò xo chính: Lò xo chính hoạt động khi áp suất vượt qua mức thiết lập chung

Nắp van: Lắp van là phần đạy kín van trong đó có gắn vít điều chỉnh nhằm thiết lập mức áp suất cần xả

Núm điều chỉnh: Điều chỉnh mức độ áp suất tại dòng chảy nhỏ, mức áp suất điều chỉnh ở đây thường nhỏ hơn mức áp suất chung của van

Cấu tạo van an toàn inox gián tiếp

4. Cách thức vận hành sản phẩm

4.1 Van an toàn inox trực tiếp

Van an toàn inox trực tiếp gồm các phần chính đã nêu ở trên như: Thân van, đĩa, lò xo, vít điều chỉnh, cửa lưu chất vào và cửa lưu chất ra.

Là loại van an toàn inox được sử dụng thông dụng hiện nay. Van hoạt động theo mức độ cản lực của lò xo. Tại núm điều chỉnh cho phép chỉnh mức độ căng và đàn hồi của lò xo, lực của lò xo đẩy xuống luôn lớn hơn khi dòng lưu chất đang chảy trong mức áp lực an toàn. Tại thời điểm lưu chất tăng áp đột ngột thì lực tác dụng của lưu chất thắng lực lò xo, lò xo cùng bi hoặc piston bị đẩy lên trên và tạo khoảng trống cho lưu chất chảy ra ngoài. Khi lưu chất chảy ra ngoài đồng nghĩa với áp lực trong đường ống sẽ giảm dần, áp lực sẽ giảm về mức cân bằng lực với lò xo

4.2 Van an toàn inox gián tiếp

Không như van an toàn inox trực tiếp, van gián tiếp có hai mức thiết lập cho piston bao gồm thiết lập cho pison chính và piston phụ.

Piston phụ luôn được thiết lập với mức áp suất nhỏ hơn piston chính, dòng chảy tại piston phụ cũng nhỏ hơn và piston chính chỉ hoạt động khi áp lực vượt quá mức chung.

Ví dụ bạn đặt mức áp lực an toàn là chung 15 bar thì ta có thể thiết lập như sau:

 • Lò xo chính đặt mức 15 bar
 • Lò xo phụ đặt mức 14 bar thông qua núm điều chỉnh

Như vậy khi mức áp lực tiệm cận mức nguy hiểm( 14 bar <áp lực hoạt động piston phụ < 15bar) van đã hoạt động xả bớt lưu chất trong đường ống. Van an toàn inox gián tiếp cho phép piston chính không phải hoạt động quá nhiều, từ đó cải thiện tuổi thọ của van hơn. Phù hợp với các hệ thống có áp lực tăng chậm , như vậy van sẽ hoạt động hiệu quả và đúng mục đích của mình. Trong trường hợp van an toàn chỉ dùng trong sự cố hoặc tại nơi có áp lực tăng nhanh thì ta nên dùng van an toàn inox trực tiếp

cách hoạt động Van an toàn inox

5. Các dòng van an toàn inox

Van an toàn inox được chia ra làm 3 loại chính theo chất liệu inox của mình ngoài ra còn có van an toàn inox hoạt động trực tiếp và gián tiếp nói chung đã nêu cụ thể ở trên

5.1 Van an toàn inox 201 

Van an toàn inox 201 là dòng van có giá rẻ nhất trong các dòng van an toàn inox. Là phiên bản cải tiến của thép nên tuy có mức giá rẻ inox 201 vẫn giữ được những đặc tính nổi bật của mình. Van an toàn inox 201 có khả năng chống gỉ chống ăn mòn hữu hiệu, ngoài ra van an toàn inox còn có khả năng kháng oxy hóa và dùng trong hóa chất hay môi trường khắc nhiệt.

Tại nhiệt độ thường van an toàn ino vẫn giữ từ tính nhưng sẽ biến mất khi phải hoạt động trong môi trường có nhiệt độ cao hơn. Khi sử dụng trong môi trường có nhiệt độ lý tưởng, van an toàn inox 201 sẽ cho độ cứng vượt trội và cứng hơn cả inox 304.

Van an toàn inox được đúc từ vật liệu thép không gỉ austenit có công thức ít Niken để đảm bảo giá rẻ nhất, nhưng cũng nhân tố này khiến inox 201 vẫn gặp tình trạng gỉ sét khi hoạt động tại môi trường có nhiều oxy và khí nóng ẩm ướt.

Van an toàn inox 201 

5.2 Van an toàn inox 304

Van an toàn inox 304 có công thức inox chứa nhiều Niken hơn inox 201, nhờ đó van inox 304 không còn hiện tượng gỉ sét khi gặp môi trường nhiều oxy nhưng cũng vì vậy mà giá inox 304 có cao hơn inox 201. Inox 304 có nhiều ưu điểm hơn inox 201:

 • Khả năng chống ăn mòn: Inox 304 cho khả năng chống ăn mòn tốt hơn inox 201 trong nhiều môi trường khác nhau
 • Tính hàn tốt
 • Khả năng chịu hóa chất mạnh trong môi trường axit, bazơ kèm theo khả năng chịu áp lực cao của dòng inox
 • Cho khả năng hoạt động trong môi trường có nhiệt độ cao

Van an toàn inox 304

5.3 Van an toàn inox 316  

Van an toàn inox 316 là dòng van an toàn cao cấp nhất, loại van này chiếm khoảng 20% sản lượng tiêu thụ sau inox 304 và inox 201. Là loại van có tính năng vượt trội nhất, dưới đây là những đặc tính cụ thể của van an toàn inox 316:

 • Khả năng chống ăn mòn và chịu nhiệt độ cao hơn inox 304, có thể hoạt động tại môi trường có nhiệt độ trên 800 độ C trong thời gian dài
 • Khả năng kháng hóa chất và bào mòn cực cao
 • Khả năng chịu áp lực lớn trong thời gian dài
 • Có thể dùng tại mọi môi trường công nghiệp

Van an toàn inox 316  

Van an toàn inox dùng cho nước

Van an toàn nước

Van an toàn inox dùng cho khí nén

Van an toàn khí nén

Van an toàn inox dùng cho hơi nóng

Van an toàn hơi

6. Ứng dụng van an toàn inox

Van an toàn được lắp đặt và sử dụng trong nhiều hệ thống

 • Hệ thống bơm nước
 • Hệ thống sản xuất công nghiệp
 • Hệ thống khai thác và dẫn dầu khí
 • Hệ thống dẫn khí, gas

Ứng dụng van an toàn inox

7. Mua van an toàn inox giá rẻ hàng tốt ở đâu?

Là nhà phân phối van với trên 20 năm kinh nhiệm am hiểu về từng dòng van, Tổng kho valve chúng tôi không chỉ tư vấn giúp bạn lựa chọn được những sản phẩm tốt nhất – Khi mua hàng tại tổng kho van bạn sẽ nhận được:

 • Tư vấn chọn lựa và lắp đặt các loại van trên hệ thống ống dẫn
 • Bảo hành 12 tháng với sản phẩm van an toàn inox chính hãng
 • Kho bãi rộng lớn cung cấp nhiều chủng loại van an toàn inox với số lượng lớn
 • Áp dụng 1 đổi 1 nếu sản phẩm có lỗi từ nhà sản xuất
 • Sử dụng vận chuyển thông minh, giao hàng nhanh tới khách hàng

Có thể mua van an toàn inox ở đâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"