Tại sao laptop ko kết nối đc wifi

Tại sao laptop ko kết nối đc wifi? Đây là vấn đề mà rất nhiều người dùng laptop đang gặp phải và chưa tìm được cách giải quyết. Bài viết ngay sau đây, Tổng kho valve đã tổng hợp các lỗi tiềm năng và cách thức giải quyết phù hợp. Bạn đọc đừng bỏ lỡ!

Vai trò quan trọng của laptop và wifi

Laptop không kết nối được WiFi do nhiều nguyên nhân

Laptop là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu cho những người thường xuyên cần đem theo thiết bị của mình cho công việc hoặc cuộc họp. Với thiết kế mỏng nhẹ, gọn gàng, trọng lượng nhẹ, laptop làm cho việc di chuyển và mang theo dễ dàng hơn hẳn so với các loại máy tính để bàn. Khác với 1 bộ PC để bàn với 1 mớ dây nguồn lằng ngoằng và không có khả năng mang theo, laptop đã và đang đồng hành cùng người dùng đến mọi nơi, sử dụng ở mọi nơi, mọi lúc.

Wifi cũng mang đến rất nhiều lợi ích cho xã hội hiện nay, Wifi giúp việc kết nối thông tin nhanh chóng hơn tại mọi khu vực, địa hình,vùng miền. Là một dạng sóng vô tuyến không dây, cho phép người dùng có thể sử dụng internet tại tbất kỳ vị trí địa lý, với điều kiện nằm trong phạm vi phát sóng của bộ phát sóng.

Laptop và wifi đã trở thành cặp đôi công nghệ, hỗ trợ người dùng hiện nay với rất nhiều lợi ích trong công việc, giải trí.

Tại sao laptop ko kết nối đc wifi

 • Thiết bị wifi không hoạt động. Laptop không kết nối được WiFi đôi khi vấn đề không nằm ở chiếc laptop mà lại ở chính mạng WiFi mà bạn đang sử dụng. Vì thế, trước tiên, hãy kiểm tra mạng WiFi nhà bạn đã được bật chưa, dây điện kết nối vào modem có bị lỏng hoặc có bị hư hỏng gì không nhé!
 • Lỗi hệ điều hành, driver wifi xung đột
 • Vị trí đặt wifi có quá nhiều vật cản
 • Sử dụng các phần mềm VPN

Cách khắc phục nguyên nhân tại sao laptop ko kết nối đc wifi

Khởi động lại thiết bị laptop và mạng wifi

Khởi động lại máy tính hoặc bộ phát WiFi là giải pháp đầu tiên mà Tổng kho valve đề nghị. Khi bạn gặp phải lỗi trên máy tính, khởi động lại máy tính sẽ giúp giải quyết một số lỗi vặt do máy tính hoạt động lâu. Cùng với đó, bộ phát WiFi cũng có thể bị trục trặc khi hoạt động lâu, nên bạn nên ngắt kết nối nguồn trong vài phút rồi cắm lại để thử. Nếu bạn sử dụng bộ phát WiFi băng tần kép như 2.4ghz, 5ghz, bạn có thể thử kết nối với mạng còn lại nếu 1 băng tần không hoạt động với laptop của bạn

Kiểm tra tình trạng ON/OFF của kết nối wifi trên laptop

Kiểm tra xem laptop có bật WiFi chưa

Để kiểm tra xem WiFi của bạn có bị tắt hay không, và chế độ máy bay có bật không, hãy trước tiên kiểm tra xem WiFi của bạn đã bật chưa. Để đảm bảo, hãy chọn biểu tượng “No internet connection” ở dưới cùng bên phải của màn hình và bật WiFi. Cũng cần kiểm tra xem nút bật tắt nhanh WiFi trên laptop của bạn có bị ấn nhầm vào không, nếu có, hãy nhấn nút bật/tắt trên bàn phím để bật lại WiFi và kiểm tra xem laptop đã bắt được WiFi chưa.

Bạn có thể kiểm tra xem chế độ máy bay trên laptop của bạn có bật hay không bằng cách nhấp vào trung tâm thông báo và kiểm tra biểu tượng chế độ máy bay trên Windows 10. Việc bật chế độ máy bay ( Airplane mode) có thể ngắt toàn bộ đường truyền mạng của laptop

Xóa mạng wifi đã lưu và đăng nhập lại password

Xóa mạng WiFi và kết nối lại

Bạn có thể xóa mạng WiFi và kết nối lại nếu nó bị chấm than vàng hoặc bị giới hạn. Để làm điều này, hãy thực hiện các bước sau:

Bước 1: Nhấp chuột vào biểu tượng WiFi ở góc dưới bên phải thanh Taskbar để mở danh sách các mạng WiFi.

Bước 2: Từ danh sách trên, hãy xác định WiFi bạn muốn xóa và nhấp chuột phải vào. Ở menu hiện ra, bạn click chọn Forget để quên/xóa mạng này.

Bước 3: Kết nối lại với mạng wifi bạn muốn để kiểm tra vấn đề đã được giải quyết hay chưa. Nếu chưa, mời bạn sử dụng các biện pháp tiếp theo

Xóa và cài đặt lại Wireless Network Adapter Driver

1 số trường hợp driver bị xung đột sau những bản cập nhập hệ điều hành hay do dính virus.. Vì vậy việc bạn cần làm chính là xóa và cài đặt lại driver wifi adapter. Để cài đặt lại Driver mạng không dây của bạn, hãy sử dụng Windows Device Manager:

 • Bắt đầu bằng cách nhấp vào Start, sau đó nhập Device Manager vào hộp tìm kiếm.
 • Nhấp đúp vào Device Manager và lựa chọn Network Adapters. Nếu bạn có nhiều hơn 1 adapter, một menu drop-down liệt kê tất cả cái loại adapter sẽ xuất hiện.
 • Nhấp chuột phải vào WiFi Adapter của bạn và chọn Uninstall. Chờ cho quá trình gỡ cài đặt hoàn tất.
 • Sau đó, trên cửa sổ Device Manager, nhấp vào Action và chọn Scan For Hardware Changes. Máy tính sẽ tự động tải lại WiFi adapter và sau đó bạn có thể thử kết nối lại với WiFi.

Làm mới dải IP 

Để khắc phục lỗi không kết nối được WiFi trên laptop do thiết bị của bạn xung đột địa chỉ IP, bạn có thể thực hiện việc làm mới địa chỉ IP và chuyển sang một dải IP khác. Để thực hiện điều này:

 • Bạn cần mở Control Panel, sau đó chọn Network and Internet-> Network and Sharing Center-> Change adapter settings.
 • Từ đó, bạn nên chọn vào thiết bị WiFi của mình, sau đó nhấp vào Properties.
 • Tiếp theo, bạn cần chọn Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) và nhấp vào Properties. Cuối cùng, bạn chọn vào Use the following IP address và làm mới địa chỉ IP.

Cách làm khác cũng đơn giản không kém, chính là sử dụng CMD:

 • Để mở Command Prompt, hãy nhập ‘cmd’ vào khung Search Start Menu hoặc trên thanh Taskbar

Làm mới địa chỉ IP

 • Kích chuột phải vào Command Prompt chọn ‘Run as administrator.

Làm mới địa chỉ IP

 • Trên cửa sổ Command Prompt, nhập lệnh “ipconfig /release” vào rồi nhấn Enter để xóa IP cũ đang bị lỗi.
 • Gõ lệnh “ipconfig /renew” để máy tính nhận dải IP mới.Bước 4: Để hệ thống ghi nhận thay đổi, hãy khởi động lại máy tính.

Gõ tiếp lệnh ipconfig /renew để máy tính nhận dải IP mới.

Cài đặt địa chỉ IP tĩnh

Vẫn là vấn đề do xung đột IP, trùng địa chỉ với một thiết bị khác trong mạng LAN, điều này sẽ làm một trong hai máy mất mạng hoặc cả 2 đều mất. Vậy nên bạn hãy thử gán một địa chỉ IP tĩnh cho mạng wifi cá nhân.

Vô hiệu hóa VPN 

VPN cũng có thể là nguyên nhân tại sao laptop ko kết nối được wifi. Người dùng PC thường gặp phải vấn đề khi sử dụng VPN, kết nối Wi-Fi bị ngắt khi bật VPN. Theo những báo cáo của người dùng, sau khi bật VPN trên PC của họ, kết nối Internet sẽ tự động dừng hoạt động. Hãy tắt  các ứng dụng VPN đang hoạt động để kiểm tra xem vấn đề đã được giải quyết hay chưa.

Lựa chọn vị trí đặt wifi phù hợp

Vị trí đặt router cũng có thể ảnh hưởng đến kết nối mạng Wi-Fi

Router wifi nếu đặt tại vị trí có quá nhiều vật cản cũng là nguyên nhân tại sao laptop ko kết nối được wifi. Hiện nay có 2 dạng băng tần 2.4Ghz và 5 Ghz. Băng tần 2.4Ghz có thể truyền qua tường còn 5Ghz thì không. Vì vậy hãy lựa chọn vị trí đặt wifi ở 1 nơi thoáng cao, ít vật cản.

Cài lại hệ điều hành Windows trên máy tính

4 cách reset máy tính, cài đặt lại Win như lúc mới mua về

Nếu các cách trên không thể sửa lỗi, bạn có thể phải cài đặt lại Windows từ đầu. Việc sử dụng các bản win lậu có thể gây ra rất nhiều ảnh hưởng lớn đến hiệu năng vận hành, tinh trạng xung đột driver có thể diễn ra thường xuyên. Vì vậy nếu hệ điều hành windows bạn đang dùng chính là nguyên nhân tại sao laptop ko kết nối đc wifi, hãy cài lại các bản win sạch, chuẩn từ Microsoft.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn nên sao lưu tất cả dữ liệu trước khi thực hiện. Quá trình này sẽ khôi phục lại toàn bộ cài đặt máy tính của bạn, nhưng vẫn sẽ giữ lại các dữ liệu của bạn.

Mang laptop đến các đơn vị sửa chữa uy tín

Giới thiệu

Nếu đã làm theo tất cả các cách trên mà tình trạng laptop ko kết nối được wifi vẫn tồn tại, Tổng kho valve khuyên bạn hãy đến ngay các đơn vị bảo hành,sửa chữa laptop hay máy tính uy tín. Nhân viên kỹ thuật sẽ kiểm tra laptop để tìm ra nguyên nhân tại sao laptop ko kết nối được wifi. Hiện nay các đơn vị uy tín trong lĩnh vực laptop, PC có thể kế đến như FPT, Laptop AZ, Sửa chữa laptop 24h,…

Trên đây Tổng kho valve đã chia sẻ cho bạn đọc các nguyên nhân và cách giải quyết tình trạng laptop ko kết nối được wifi. Mong rằng bạn đọc đã có đủ kiến thức và thông tin để xử lý vấn đề đang gặp phải.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"