Nước thải sinh hoạt là gì? Biện pháp hiệu quả để xử lý nước thải sinh hoạt

Hầu hết các hoạt động thường ngày của con người hiện nay đều sử dụng nước. Từ vệ sinh cá nhân, dọn dẹp nhà cửa hay rửa thực phẩm,… tất cả đều là nguồn nước thải từ sinh hoạt. Vậy chính xác nước thải sinh hoạt là gì? Người ta có những biện pháp xử lý nước thải sinh hoạt như thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng Tổng Kho Valve giải đáp với bài viết sau.

1. Nước thải sinh hoạt là gì?

Nước thải sinh hoạt là nước đã được sử dụng bởi một cộng đồng. Và nó chứa tất cả các vật chất được thêm vào nước trong quá trình sử dụng. Do đó, nó bao gồm các chất thải cơ thể người (phân và nước tiểu) cùng với nước được sử dụng để xả nhà vệ sinh, và bùn thải. Đây là loại nước thải sinh ra từ quá trình rửa, giặt giũ, chuẩn bị thực phẩm và làm sạch nhà cửa.

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của các thành phố, đô thị hóa và công nghiệp hóa, lượng nước thải ngày càng tăng với tỷ lệ tương ứng. Theo Tổ chức Y tế Công cộng và Kỹ thuật Môi trường Quốc tế, ước tính khoảng 70 – 80% tổng lượng nước cung cấp cho mục đích sinh hoạt được tạo ra dưới dạng nước thải. Thông thường, 200 – 500 lít nước thải được tạo ra tính trên mỗi cá nhân.

nước thải sinh hoạt là gì

Cường độ và thành phần của loại nước thải này thay đổi hàng giờ, hàng ngày và theo mùa. Với cường độ trung bình phụ thuộc vào việc sử dụng nước bình quân đầu người, thói quen, chế độ ăn uống, mức sống và phong cách sống. Nguyên nhân chính là do sự thay đổi trong việc sử dụng nước của các hộ gia đình. Các hộ gia đình ở các nước phát triển có xu hướng sử dụng nhiều nước hơn các hộ gia đình ở các nước đang phát triển.

2. Các thành phần trong nước thải sinh hoạt

Để xử lý nước thải sinh hoạt trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về các thành phần trong nước thải. Các thành phần này có thể gây ảnh hưởng xấu đến đời sống thủy sinh nếu thải ra môi trường và thường được chia thành các nhóm chính sau đây:

  • Vi sinh vật: Đây là các vi khuẩn gây bệnh, vi rút và trứng giun.
  • Vật liệu hữu cơ dễ phân hủy sinh học: Dễ dàng nhận thấy chúng từ sự suy giảm oxy trong sông và hồ.
  • Các vật liệu hữu cơ khác: Có thể kể đến chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, chất béo, dầu và mỡ, phẩm màu, dung môi, phenol, xyanua.
  • Các chất dinh dưỡng như Nitơ, phốt pho, amoni.
  • Các kim loại như Hg, Pb, Cd, Cr, Cu, Ni.
  • Các vật liệu vô cơ khác như Axit, ví dụ hydro sunfua, bazơ.

đặc điểm nước thải sinh hoạt

3. Sự khác nhau giữa nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt

Sự khác biệt chính giữa nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp nằm ở nguồn gốc và xuất xứ của chúng. Nước thải sinh hoạt được tạo ra từ các khu dân cư, sinh hoạt và quá trình trao đổi chất của con người. Mặt khác, nước thải công nghiệp là nước thải từ các tòa nhà và nhà máy. Bắt nguồn từ nơi thực hiện các hoạt động thương mại hoặc sản xuất hàng hóa. Trong thực tế, nước thải công nghiệp bao gồm tất cả những gì có nguồn gốc từ môi trường thương mại hoặc công nghiệp.

Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng tất cả các loại nước thải có các đặc tính tương tự và được pháp luật khu vực chỉ ra đều được coi là nước thải sinh hoạt. Do vậy, nước thải sinh hoạt cũng có thể bao gồm nước thải công nghiệp. Điều này có nghĩa là nước thải công nghiệp không được xác định nhiều theo tiêu chí định tính mà là theo nguồn gốc. Nước thải công nghiệp cũng bao gồm nước thải phát sinh từ các hoạt động công nghiệp, phát sinh một lần xả và cũng bao gồm bất kỳ loại nước thải nào.

phân biệt nước thải sinh hoạt

Những dữ liệu này rất hữu ích để phân loại trong quá trình xử lý nước thải sinh hoạt. Từ đó áp dụng các cách tiếp cận khác nhau liên quan đến việc xây dựng mạng lưới cống trong nhà máy. Ngoài ra cũng áp dụng các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp phù hợp nhất và được chỉ định theo nhu cầu.

4. Biện pháp xử lý sinh hoạt hiệu quả

Về cơ bản, nước thải sinh hoạt thường được chia làm 2 loại chính. Đó là nước thải xám và nước thải đen.

4.1. Xử lý nước thải sinh hoạt xám

Việc tái sử dụng trực tiếp nước xám là thực tế phổ biến. Nước xám chảy ra từ phòng tắm có thể được sử dụng để làm vườn. Nước xám phải được lọc sạch trước khi sử dụng. Trong quá trình sử dụng lâu dài, muối, dầu, mỡ và các chất hoạt động bề mặt tích tụ trong nước.

Để sử dụng trực tiếp nước xám, cách đầu tiên là sử dụng nước xám từ bồn rửa trong phòng tắm và máy giặt trực tiếp trong các bể chứa mà không cần kết nối với đường nước thải. Hai là sử dụng trực tiếp trong hệ thống nước để tưới vườn. Trong xử lý nước xám, có thể sử dụng phương pháp xử lý vật lý, hóa học hoặc sinh học để đạt được các đặc tính xác định.

nước thải xám

  • Trong các phương pháp vật lý, bộ lọc cát, bộ lọc thô hoặc bộ lọc màng thường được sử dụng nhiều.
  • Trong phương pháp hóa chất, đông tụ điện, oxy hóa quang xúc tác, chất trao đổi ion và than hoạt tính dạng hạt sẽ được áp dụng.
  • Trong xử lý sinh học, người ta sử dụng công nghệ đất ngập nước nhân tạo (CW), RBC, SBR, MBR. Để đạt được tiêu chuẩn trong hệ thống thu hồi nước xám, việc lọc hoặc lắng để xử lý trước. Liều lượng UV hoặc clo để xử lý cuối cùng.

4.2. Xử lý nước thải sinh hoạt đen

Nước từ nhà vệ sinh gia đình và chứa nước thải được gọi là nước đen. Các hệ thống như MBR, RBC, SBR, ACW được sử dụng trong quá trình thu hồi nước đen. Nước thoát ra khỏi các hệ thống này có thể được sử dụng sau khi khử trùng. Nước đen sau khi xử lý có thể dùng làm nước rửa xe, tưới sân vườn, dội nhà vệ sinh, nước chữa cháy, phục vụ nông nghiệp,…

nước thải đen

5. Lời kết

Bài viết này là tổng hợp những thông tin về nước thải sinh hoạt cũng như một số biện pháp xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả. Mong rằng bạn đọc sẽ có những góc nhìn mới và biện pháp xử lý nước thải hiệu quả trong đời sống hàng ngày.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"