Nước đá khô là gì? Thông tin quan trọng cần biết

Đá khô hay nước đá khô được rất nhiều người sử dụng trong nhiều ngành khác nhau vì tính năng đặc biệt của nó. Tính năng đó là gì và làm sao đá khô lại được chế tạo như thế? Hãy cùng ghé qua bài viết dưới đây cùng Vimi để biết được nước đá khô là gì cũng những thông tin hữu ích khác nữa.

1. Đá khô và nước đá khô là gì?

1.1. Đá khô là gì?

Đá khô là khí cacbonic đông lạnh. Một khối băng khô có nhiệt độ bề mặt -78,5 độ C. Chính nhiệt độ cực thấp này cho phép đá khô nếu vỡ có thể thăng hoa. Thay vì tan chảy như đá nước thông thường, đá khô bốc hơi sang dạng khí cacbon dioxide.

đá khô là gì

Cũng nhờ nhiệt độ thấp sâu như vật mà đá khô có thể sử dụng để làm lạnh rất hiệu quả. Chẳng hạn nếu bạn muốn chuyển phát một vật phẩm đông lạnh với khoảng cách rất xa như từ đầu đến cuối đất nước, bạn có thể lựa chọn đá khô để đựng.

1.2. Nước đá khô là gì?

Trong khoa học, nước đá khô còn gọi là đá sợi, đá khói, đá CO2 hay băng khói,… Cũng như đá khô, nước đá khô có nhiệt độ cực thấp. Dẫn tới nước đá khô sẽ bốc hơi thay vì tan chảy như nước đá mà chúng ta thường dùng.

nước đá khô là gì

2. Nhiệt độ của đá khô

Để làm đá khô, chúng ta bắt đầu với một bình chứa áp suất cao, chứa đầy carbon dioxide lỏng. Khi giải phóng carbon dioxide lỏng khỏi bình, sự giãn nở của chất lỏng và sự bay hơi với tốc độ cao của khí carbon dioxide làm lạnh phần còn lại của chất lỏng xuống điểm đóng băng, trực tiếp biến thành chất rắn.

nhiệt độ đá khô là gì

Nếu bình chữa cháy carbon dioxide đang hoạt động, tuyết carbon dioxide sẽ này hình thành trong vòi phun. Tuyết carbon dioxide được nén lại để tạo ra một khối băng khô. Đá khô thăng hoa ở nhiệt độ cao hơn -42,9°C, vì vậy cần sử dụng nhanh hoặc bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn 42,9°C vì không giống như đá thông thường, nó biến thành khí chứ không phải chất lỏng.

3. Cách trữ nước đá khô là gì?

Đá khô nên được bảo quản trong thùng cách nhiệt tốt như tủ mát nhưng nắp chỉ đóng nhẹ. Lớp cách nhiệt càng dày càng tốt vì nó sẽ chuyển trở lại thành khí với tốc độ chậm hơn.

Cách trữ nước đá khô

Không bao giờ bảo quản trong hộp kín vì khí CO2 thăng hoa sẽ chìm xuống và có thể gây nguy hiểm. Nếu đậy kín có thể tạo thành bom đá khô làm nổ thùng chứa. Bạn có thể nghĩ rằng tủ đông là một nơi tuyệt vời để giữ lạnh nhưng thực tế nó lại quá ấm. Do nhiệt độ thấp của đá khô, nó có thể khiến tủ lạnh bị tắt.

4. Cách làm ra nước đá khô là gì?

Cách tạo ra nước đá khô thực chất rất đơn giản, chỉ với một số vật liệu có sẵn trong nhà.

Thành phần để làm nước đá khô gồm:

  • Găng tay hạng nặng
  • Bình chữa cháy carbon dioxide (phải có nhãn C02)
  • Túi vải

Cách làm ra nước đá khô

Hướng dẫn:

  1. Đặt vòi của bình chữa cháy CO2 vào túi vải, buộc chặt.
  2. Bắn vòi phun (Hoặc mở van tương ứng với từng loại bình)
  3. Đóng vòi hoặc van của bình chữa cháy.
  4. Lắc túi vải
  5. Bỏ đá khô mới tạo ra khỏi túi và xem thành quả.

Nếu muốn giữ lạnh lâu hơn, hãy thả đá khô làm được vào thùng làm mát bằng xốp và đảm bảo mở nắp một chút.

Cách làm ra nước đá khô

5. Những ứng dụng trong cuộc sống của đá khô và nước đá khô là gì?

5.1. Công nghiệp thực phẩm

Đá viên khô được thêm vào để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong quá trình xay hoặc xay quy mô lớn như sản xuất bánh hamburger.

ứng dụng trong cuộc sống của đá khô

5.2. Làm sạch sâu

Máy phun đá khô được sử dụng để loại bỏ nấm mốc, keo, sơn, dầu, mỡ và các vật liệu dính siêu chắc khác.

ứng dụng trong cuộc sống của đá khô

5.3. Ngành y tế

Đá khô được sử dụng thường xuyên để lưu trữ nội tạng cấy ghép và cả trong các ca phẫu thuật da liễu nhỏ như tẩy nốt ruồi, mụn cóc và các khuyết điểm khác trên da.

ứng dụng trong cuộc sống của đá khô

5.4. Phục vụ giải trí

Hẳn là bạn đã từng thấy các tháp ly với khói tỏa từ đỉnh tháp tạo ra hiệu ứng cực kì mờ ảo trong các bữa tiệc hay đám cưới. Và trong những cái ly đó chính là đá khô. Đá khô cũng được sử dụng nhiều trong trang trí món ăn để tạo ra những làn sương cuốn hút.

ứng dụng trong cuộc sống của đá khô

6. Nước đá khô có nguy hiểm không?

Nó có thể gây ra nguy hiểm. Hãy nhớ rằng, nước đá khô là những thứ thực sự, thực sự lạnh. Tiếp xúc lâu với đá khô thực sự có thể làm đông các tế bào da và khiến bạn bị thương tương tự như bỏng mà chúng ta hay gọi đó là hiện tượng bỏng lạnh.

ứng dụng trong cuộc sống của đá khô

Nếu bạn có ý định pha nó thành một thức uống ưa thích, hãy cẩn thận đừng nuốt nó. Và hãy đảm bảo rằng bạn vứt nó đúng cách. Vì vậy đừng làm rơi đá khô xuống bồn rửa hoặc vứt nó vào thùng rác. Để tăng tốc độ thăng hoa, bạn có thể đổ nước nóng vào bất kỳ vật chứa nào bạn đang đựng đá khô.

Nếu bạn có tiếp xúc với đá khô, bạn nên đeo găng tay hạng nặng, tốt nhất là găng tay cách nhiệt. Nhiệt độ bề mặt siêu lạnh có thể dễ dàng làm tổn thương da của bạn nếu bạn chạm trực tiếp vào nó.

Một mối quan tâm quan trọng khác với đá khô là thông gió. Bạn cần đảm bảo rằng khu vực dùng đá khô được thông thoáng. Đá khô thăng hoa và carbon dioxide nặng hơn không khí, và nó có thể tập trung ở những khu vực thấp hoặc không gian kín (như ô tô hoặc phòng nơi đá khô thăng hoa).

ứng dụng trong cuộc sống của đá khô

Không khí bình thường có 78% nitơ, 21% oxy và chỉ có 0,035% carbon dioxide. Nếu nồng độ carbon dioxide trong không khí tăng trên 5%, carbon dioxide có thể trở nên độc hại. Đảm bảo thông gió cho bất kỳ khu vực nào có đá khô, và không vận chuyển trong xe kín để tránh tích tụ một lượng lớn CO2.

7. Lời kết

Với bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã biết được nước đá khô là gì và những thông tin quan trọng bạn cần nắm rõ. Vì vậy, khi sử dụng đá khô hãy cẩn trọng và đảm bảo an toàn cao nhất cho bản thân và mọi người nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"