Nước cứng là gì? Dấu hiệu nhận biết và các tại hại của nước cứng

Phụ thuộc vào nơi chúng ta sống, chúng ta có thể nghe tới các khái niệm như nước cứng, nước mềm. Chúng ta bắt gặp nồi nước đã đun sôi có lớp váng mỏng hay quần áo có cặn xà phòng,… Đó chính là các dấu hiệu của nước cứng. Vậy chính xác nước cứng là gì, tại sao nó gây ra các tác hại như thế? Hãy theo dõi bài viết sau để có câu trả lời nhé.

1. Nước cứng là gì?

Nước cứng là loại nước chứa nồng độ cao các chất khoáng hòa tan. Thường là Calcium (CaCO3) hoặc Magnesium carbonat (MgCO3), Chlorides (CaCl2 hoặc MgCl2) hay sunphat (CaSO4, MgSO4).

Độ cứng của nước phụ thuộc vào nguyên liệu của nó. Nước ngầm tiếp xúc với đá xốp có chứa khoáng chất như đá vôi hoặc đá dolomit sẽ rất cứng, trong khi nước từ sông băng hoặc chảy qua đá mácma thì mềm hơn nhiều.

nước cứng là gì

Độ cứng của nước được xác định bằng miligam trên 1 lít canxi cacbonatper và được tính bằng phần triệu (ppm). Nhìn chung, nước có ít hơn 60 ppm có thể được coi là mềm, nước có độ cứng vừa phải 60-120 ppm và nước có độ cứng lớn hơn 120 ppm.

Nước cứng có thể cản trở hiệu quả của xà phòng và chất tẩy rửa và có thể tạo ra cặn canxi cacbonat, canxi sunphat và magie hydroxit (Mg(OH)2) bên trong đường ống và nồi nấu, gây ra lưu lượng nước thấp hơn và làm cho việc gia nhiệt kém hiệu quả hơn. Các ion trong nước cứng cũng có thể ăn mòn các đường ống kim loại thông qua quá trình ăn mòn điện.

nước cứng

2. Dấu hiệu nhận biết nước cứng là gì?

Thực tiễn cuộc sống thường ngày có thể tiếp xúc với nước cứng, vậy làm sao để nhận biết được thế nào là nước cứng? Hãy xem xét một số dấu hiệu sau nhé:

  • Vòi tắm, vòi nước có dấu hiệu gỉ sắt, đóng cặn, đường ống thoát và dẫn nước hay bị nghẽn.

dấu hiệu nhận biết nước cứng

  • Sau một thời gian nấu nước, ấm đun siêu tốc, nồi nấu sẽ có những lớp cặn ở đáy, tạo thành 1 các mảng trắng như vôi.

biểu hiện nước cứng

  • Trong quá trình giặt, tẩy, rửa, bột giặt và các chất đó hòa tan khá khó, bọt không nhiều. Dễ thấy quần áo hay dính các bụi bột giặt.

biểu hiện nước cứng

  • Làn da bị khô và tóc có hiện tượng xơ cứng hơn.

nước cứng làm da khô

  • Khi sử dụng nước cứng còn nóng, có thể thấy lớp váng mỏng ở mặt nước.

váng nước cứng

  • Nước cứng nếu được dùng để làm đá sẽ đục hơn và tan nhanh hơn.

nước cứng làm đá

3. Nước cứng có bao nhiêu loại?

3.1. Nước cứng tạm thời

Loại nước cứng này bao gồm muối CaCO3và Mg(HCO3)2. Nếu là sinh hoạt thường ngày, nước cứng tạm thời nếu được đun sôi thì gần như tính cứng sẽ biến mất. Vì khi gặp nhiệt cao, muối hidrocacbonat sẽ bị nhiệt phân.

nước cứng tạm thời

3.2. Nước cứng vĩnh cửu

Vì chứa muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4 nên nước cứng vĩnh cửu đúng như cái tên của nó, không thể loại bỏ hoàn toàn tính cứng dù cho nước đã được đung sôi.

nước cứng vĩnh cửu

3.3. Nước cứng thành phần

Là tổng hợp tính chất của 2 loại nước trên, nước cứng thành phần sẽ chứa cả muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 và muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4.

nước cứng thành phần

4. Những tác hại của nước cứng là gì?

Bạn đã từng để bát đĩa vào máy rửa bát, lấy tấm kính của máy ra và nhận thấy các đốm trắng trên đó chưa? Đây là cặn nước cứng, tuy không nguy hiểm nhưng khá khó coi.

Nhiều người sử dụng nước công nghiệp và nước sinh hoạt lo lắng về độ cứng của nước. Khi nước cứng được đun nóng, chẳng hạn như trong máy nước nóng gia đình, cặn rắn canxi cacbonat có thể hình thành. Lớp cặn này có thể làm giảm tuổi thọ của thiết bị, tăng chi phí đun nước, giảm hiệu suất của bình đun nước nóng bằng điện và làm tắc nghẽn đường ống.

tác hại nước cứng là gì

Sự tích tụ khoáng chất cũng sẽ xảy ra trong máy pha cà phê tại nhà của bạn. Đó là lý do tại sao một số người thỉnh thoảng cho giấm (một loại axit) vào bình. Tính axit của giấm giúp hòa tan các hạt khoáng chất bằng cách làm cho chúng tích điện. Các hạt mới mang điện này bị hút vào các điện tích âm và dương trong nước và có thể bị rửa trôi dễ dàng.

Nhưng nước cứng cũng có thể có một số lợi ích. Con người cần khoáng chất để duy trì sức khỏe và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố rằng nước cứng có thể là nguồn cung cấp canxi và magiê trong chế độ ăn uống và có thể quan trọng đối với những người thiếu canxi và magiê.

lợi ích của nước cứng là gì

5. Giải pháp cho nước cứng là gì?

5.1. Đối với loại nước cứng tạm thời

Do đặc tính tạm thời nên loại nước cứng này khá dễ làm mềm. Phương pháp tuy mang tính tạm thời nhưng hiệu quả và nhanh nhất là đun sôi nước.

giải pháp nước cứng tạm thời

5.2. Đối với nước cứng vĩnh cửu

Vì không kết tủa dù đun sôi, người ta sử dụng một số chất khác cho vào nước cứng vĩnh cửu để làm mềm. Chẳng hạn như baking soda Na2CO3, NaOH, Ba(OH)2… Trong đó, Na2CO3 và Na3PO4 được ứng dụng nhiều nhất.

giải pháp nước cứng vĩnh cửu

5.3. Nước cứng thành phần

Có thể thấy nước cứng thành phần là tổng hợp của 2 loại nước cứng trên. Nên các phương án làm mềm nước cũng có thể áp dụng tương tự.

giải pháp nước cứng thành phần

Tuy nhiên, với công nghệ ngày nay, phương pháp tối ưu nhất mà mọi người thường sử dụng là các máy lọc nước. Những máy này được thiết lập công nghệ lọc RO thẩm thấu ngược. Công nghệ đó nhằm loại bỏ hầu hết các chất làm cứng nước, từ đó làm mềm nước rất hiệu quả.

6. Lời kết

Như vậy, bài viết đã giải quyết được câu hỏi nước cứng là gì cùng các dấu hiệu nhận biết được nước cứng. Để bảo vệ sức khỏe cũng như giảm các tác hại của nước cứng, hãy sử dụng những biện pháp thích hợp để làm mềm nước nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"