Nhôm có dẫn điện không? Một số điều thú vị xung quanh kim loại nhôm

Kim loại nhôm là một trong số các kim loại thường gặp nhất trong cuộc sống. Nhưng liệu mọi người đã biết được về các tính chất của nhôm. Và còn có nhiều thắc mắc là “Nhôm có dẫn điện không?” Bài viết dưới dây sẽ chia sẻ tới các bạn đáp án và một số điều thú vị xung quanh kim loại này. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Tính chất hóa học của kim loại nhôm

Tính chất hóa học của nhôm

Trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, kim loại nhôm có ký kiệu là Al. Số nguyên tử của kim loại này bằng 13. Nhôm có các tính chất đặt trưng của một kim loại, ví dụ như:

  • Phản ứng được với các phi kim:

Kim loại này phản ứng được với oxi để tạo ra lớp màng oxit bảo vệ bề mặt của nó. Phương trình phản ứng mô tả hiện tượng này:

2Al + 3O2 => Al2O3

Khi phản ứng với các phi kim khác chúng tạo ra muối, ví dụ:

2Al + 3Cl => AlCl3

  • Tác dụng với oxit của kim loại hoạt động yếu hơn: Kim loại nhôm phản ứng được với oxit của các kim loại có tính khử yếu hơn. Phản ứng này nhôm sẽ đẩy kim loại ra khỏi oxit và thế vào đó tạo thành nhôm oxit. Phương trình hóa học ví dụ cho tính chất này là:

2Al + 3FeO => Al2O3 + 3Fe

  • Nó có thể phản ứng với axit tạo ra muối và khí hidro. Phương trình hóa học mô tả tính chất này là:

2Al + 6HCl => 2AlCl3 + 3H2

Lưu ý: Nhôm không phản ứng được với axit sunfuric đặc nguội. Và khi tác dụng với axit HNO3 có thể tạo ra các chất khí khác. Ví dụ như: Al + 4HNO3 => Al(NO3)3 + NO + 2H2O

2. Tính chất vật lý của kim loại nhôm

Tính chất vật lý của nhôm

Trong tự nhiên kim loại nhôm chiếm khoảng 8% của vỏ Trái Đất. Các dạng hợp chất tồn tại của nhôm có trong tự nhiên như: Al2O3.2Sio2.2H2O (đất sét), K2O.Al2O3.6Sio2.2H2O (mica), Al2O3.nH2O (boxit), 3NaF.AlF3 hay Na3AlF6 (Criolit)Hiện nay việc sản xuất nhôm cũng được dựa vào các loại quặng trên. Người ta sẽ tiến hành tách nhôm ra khỏi các hợp chất khác có trong quặng. Để tách được nhôm oxit từ quặng boxit cần cho nó phản ứng với dung dịch kiềm. Để tách được nó từ quặng criolit sử dụng phương pháp điện phân và nóng chảy.

Nhôm là kim loại có tính ánh kim, có màu trắng bạc, có tính dẻo. Nhờ vậy mà có thể dễ dàng dát mỏng hay kéo sợi. Nhôm có cấu trúc phân tử mạng lập phương tam diện. Khối lượng riêng của nhôm là 2,7 g/cm3. Vì là kim loại nên nó có thể dẫn điện và dẫn nhiệt cao. Ngoài ra đây còn là kim loại có nhiệt độ nóng chảy ở mức khá, lên tới 660 độ C.

3. Hợp chất và kim loại nhôm có dẫn điện không?

Sau khi đã tìm hiểu qua được về tính chất vật lý cũng như hóa học của nhôm. Tiếp theo hãy cùng giải thích chi tiết hơn về việc nhôm dẫn điện không?

3.1 Kim loại nhôm có dẫn điện không?

Kim loại nhôm có dẫn điện không

Nhôm có dẫn điện không? Nhôm là một kim loại nên nó có tính chất đặt trưng của kim loại là có thể dẫn điện. Không những thế nó còn là một trong 5 kim loại có khả năng dẫn điện tốt nhất. Khả năng dẫn điện của nó đứng thứ 3, xếp sau 3 kim loại bạc, đồng và vàng. Tuy nhiên kim loại đồng được dùng nhiều hơn cho mục đích này. Nguyên nhân là do khả năng dẫn điện của đồng tốt hơn so với nhôm. Hiện nay, nhôm được sử dụng để làm dây dẫn điện cao thế. Do nó nhẹ hơn đồng nên các chi phí thấp hơn và hạn chế về việc hỏng hóc về cột điện.

3.2 Các hợp chất của nhôm có dẫn điện không?

Hợp chất nhôm có dẫn điện không

Kim loại nhôm nguyên chất rất dễ phản ứng trong môi trường tự nhiên. Khi gặp oxi có trong không khí nó sẽ tạo ra lớp oxit bảo vệ bề mặt nhôm. Các dây nhôm trần cao thế cũng gặp hiện tương này. Lớp oxit nhôm dẫn điện không? Câu trả lời là lớp oxit nhôm này không dẫn điện. Không chỉ vậy nó còn có khả năng cách điện tương đối tốt. Vậy các hợp chất muối của nhôm có dẫn điện không? Muối nhôm chỉ dẫn điện khi nó ở trạng thái nóng chảy hoặc dung dịch.

4. Các ưu điểm nổi bật của kim loại nhôm

Ưu điểm của nhôm

Một số ưu điểm của kim loại này giúp nó được sử dụng rộng rãi trong đời sống là:

  • Độ bền ấn tượng: Nhôm có độ bề ấn tượng so với đại đa số các kim loại khác. Đặc biệt là các cửa được làm từ nhôm có độ bền chắc, chống chịu theo thời gian và ít bị cong vênh.
  • Khả năng chống ăn mòn tốt: Nhờ có lớp oxit bảo vệ bên ngoài nên nhôm có khả năng chống ăn mòn khá tốt. Nguyên nhân là khi bị tác động bởi muối hay hóa chất thì lớp oxit sẽ phản ứng trước tiên.
  • Chi phí rẻ: Nhôm có chi phí rẻ hơn so với đồng nên được một số người lựa chọn làm dây dẫn.
  • Khả năng tái chế dễ dàng: Nó có thể được tái chế lại mà không làm mất đi các đặt tính của nó. Do vậy, các chi phí liên quan cũng được giảm đi đáng kể, tránh việc lãng phí, giảm lượng khí thải do vật liệu đã qua sử dụng tạo ra.

5. Ứng dụng nhôm vào đời sống

Ứng dụng nhôm vào đời sống

Với các ưu điểm nổi bật ở trên, nhôm được ứng dụng trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Ví dụ trong lĩnh vực xây dựng, nhôm được dùng để là cửa, vách ngăn, mái hiên… Trong ngành công nghiệp nhôm được dùng để sản xuất khung máy, thùng xe tải hay thanh tản nhiệt… Ở lĩnh vực hàng tiêu dùng nhôm có thể sản xuất được các vật dụng như thang, bàn ghế, thanh treo…

Hy vọng với bài viết ở trên các bạn đã có cho mình câu trả lời về việc nhôm dẫn điện không. Ngoài ra còn có các tính chất cũng như ưu điểm và ứng dụng của nhôm. Mong rằng mọi người đã có cho mình các thông tin hữu ích.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"