Khí thải công nghiệp là gì?

Khí thải công nghiệp đang được rất nhiều chính quyền quan tâm theo dõi và đưa ra các biện pháp xử lý. Chúng có những tác động đáng kể tới môi trường cũng như bản thân sức khỏe con người. Vậy khí thải công nghiệp là gì? Chúng bắt nguồn từ những hoạt động gì và ảnh hưởng như thế nào đến môi trường hiện nay? Hãy cùng Tổng Kho Valve tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Khí thải công nghiệp là gì?

Khí thải công nghiệp được hiểu là các chất thải ở thể khí, bụi bẩn trong môi trường xuất phát từ phần lớn các hoạt động sản xuất công nghiệp. Chẳng hạn như khu công nghiệp, khai khoáng, nhà máy, và nhiều loại dịch vụ công nghiệp khác,…

khí thải công nghiệp

2. Khí thải công nghiệp bắt nguồn từ đâu?

Chúng là các chất thải phát tán từ các ngành công nghiệp, tuy nhiên ở mỗi ngành sẽ thải ra các loại khí thải không giống nhau. Chúng có mật độ và thành phần khác nhau, do đó sự ảnh hưởng tới môi trường và con người cũng khác nhau.

2.1. Khí thải bắt nguồn từ ngành nhiệt điện

Khí thải công nghiệp là gì?

Theo nhiều thống kê hiện nay, lượng khí thải xuất phát từ các hoạt động sản xuất điện từ nhà máy nhiệt điện đang chiếm phần lớn tổng lượng khí thải ra môi trường. Các hoạt động này chủ yếu thải ra các chất khí có hại như CO, CO2, NOx, SO2,…

Nếu chỉ tính riêng các nhà máy nhiệt điện phía Bắc, lượng khí thải sinh ra mỗi năm rơi vào 20.000 tấn SO2, 8.000 tấn NOx, 5.000 tấn bụi và 4 triệu tấn CO2,…

2.2. Khí thải bắt nguồn từ ngành khai thác, chế biến than đá, dầu mỏ

Than đá, dầu mỏ là các nguyên nhiên liệu quan trọng nhất đối với con người hiện nay. Chúng có mặt trong hầu hết các ngành sản xuất, luyện kim, nhà máy điện,… Các hoạt động khai thác, chế biến sẽ sản sinh ra lượng lớn khí thải và bụi bẩn. Chẳng hạn như bụi TSP, PM10 và các chất thải như CO, CO2, SO2,… Và gần như mỗi khu khai thác chế biến đều bị bụi bẩn rất nhiều, thậm chí còn gây khó khăn cho môi trường sống của cư dân xung quanh khu công nghiệp khai thác chế biến này.

khí thải công nghiệp từ sản xuất

2.3. Khí thải bắt nguồn từ ngành sản xuất gang, thép

Khí thải công nghiệp là gì?

Đối với các quy trình sản xuất gang, thép sẽ tạo ra 1 lượng chất thải công nghiệp rất lớn. Theo đo lường, việc sản xuất 1 tấn thép sẽ thải ra môi trường lên tới 10.000m3 khí thải. Kèm theo đó là 100 cân bụi cùng với những chất ô nhiễm khác như nguyên tố hợp kim, kiềm, axit,…

2.4. Khí thải bắt nguồn từ lò đốt

Những lò đốt áp dụng trong khu công nghiệp tạo ra 1 lượng lớn khí thải, bụi bẩn và nhiều chất độc hại. Do đó góp phần làm ô nhiễm môi trường. Mỗi ngày có tới hàng triệu tấn rác thải từ sinh hoạt, kinh doanh, công nghiệp thải ra môi trường.

Những lò đốt rác thải chính là vị trí gom và xử lý rác. Chúng hoạt động với quy trình đốt cháy tại mức nhiệt độ cao. Từ đó tạo ra khí thải công nghiệp, mang theo những chất khí độc hại như CO, CO2, NOx, SOx,…

khí thải công nghiệp từ lò đốt

2.5. Khí thải bắt nguồn từ bụi sơn

Những hoạt động sản xuất sơn đều thải ra các chất khí và chất thải khác ô nhiễm môi trường như COV, HAP,… Bên cạnh các quy trình xay, nghiền bột đã sinh ra phần lớn bụi bẩn. Đặc biệt chúng có chứa kim loại nặng như thủy ngân, hay coban, cadmium,… thì chính bụi sơn cũng là một loại khí thải cực kì độc hại. Giới khoa học nghiên cứu rằng nếu phổi hấp thụ một mức bụi sơn có nồng độ cao thì sẽ dễ bị các bệnh từ mãn tính tới ung thư.

3. Tác động của khí thải công nghiệp tới môi trường

Khí thải công nghiệp là gì?

Như đã đề cập ở phần trên, khí thải công nghiệp có sự tác động mạnh mẽ và là tác nhân gây ô nhiễm môi trường không khí. Từ đó gián tiếp làm ô nhiễm các môi trường khác như đất, nước,…

Lượng chất thải tạo ra từ nhiều hoạt động công nghiệp sản xuất chế biến là nguyên nhân chính xuất hiện những trận mưa axit. Giải thích theo khoa học, khi khí thải tiếp xúc với độ ẩm có sẵn trong không khí sẽ tạo ra phản ứng tạo axit. Do đó khi tích tụ lâu sẽ sinh ra những cơn mưa axit. Chúng có tác động nguy hại tới nước ngọt chúng ta sử dụng như ao, hồ,… Và các động thực vật trong hệ sinh thái cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Đó là hiện tượng cây cối gặp mưa bị chết cháy. Điều này ảnh hưởng tiêu cực rất lớn tới các hoạt động trồng trọt hay chăn nuôi của người dân.

khí thải công nghiệp tác động tới môi trường

Bên cạnh đó, hiện tượng tầng ozon bị thủng, hiệu ứng nhà kính làm nóng trái đất cũng có nguồn gốc từ khí thải công nghiệp. Chúng ta thường được đề cập tới trong những bản tin về thời tiết thất thường, biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng. Chúng không chỉ ảnh hưởng tới các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người mà còn tác động tiêu cực tới bản thân các hệ sinh thái vốn có trên trái đất.

4. Tác động của khí thải công nghiệp tới sức khỏe con người

Khí thải sản sinh và tồn tại trong khí quyển, trong bầu không khí con người hít thở hàng ngày. Vì vậy chúng có tác động trực tiếp tới đường hô hấp của chúng ta, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những cảnh báo thường đề cập đến việc bảo vệ bản thân khỏi khí thải công nghiệp. Vì chúng có nguy cơ gây nên những bệnh từ nhẹ đến nặng của đường hô hấp. Chẳng hạn như viêm mũi dị ứng, hen suyễn, viêm phế quản,… Thậm chí là các hiện tượng ngộ độc và ung thư,… Ngoài ra, bản thân bụi bẩn tồn tại trong khí thải cũng là nguyên do chính yếu gây nên các bệnh liên quan đến thị giác. Chúng làm mờ mắt, đau nhức, giảm thị lực,…

khí thải công nghiệp tác động tới con người

5. Biện pháp giảm thiểu khí thải công nghiệp là gì?

Chính vì những tác động tiêu cực đáng ngại của chất thải xuất phát từ khu công nghiệp mà chúng ta cần sử dụng các biện pháp xử lý và giảm thiểu hiệu quả, nhanh chóng. Ngày nay, trong hầu hết các khu công nghiệp chế xuất, người ta đang ứng dụng những loại quạt hút công nghiệp. Chúng nhằm thu hồi các chất thải và chuyển vào hệ thống xử lý khép kín.

Các biện pháp xử lý cần được củng cố và tối ưu ngày càng hiệu quả. Kèm theo đó là việc tối ưu quá trình sản xuất các ngành công nghiệp để giảm thiểu khí và bụi bẩn ra môi trường. Từ đó góp phần bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe của chính con người.

xử lý khí thải công nghiệp

6. Lời kết

Như vậy, bài viết từ Tổng Kho Valve đã cung cấp tới cho bạn đọc khí thải công nghiệp là gì, các nguồn thải cũng như các tác động của nó tới môi trường và con người. Và để có một bầu khí quyển được cải thiện thì cần thiết phải có các hoạt động tối ưu trong việc xử lý và giảm thiếu khí thải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"