Giá Exwork

Exwork là gì? Giá Exwork được tính như thế nào? Exwork và FOD khác nhau như thế nào? Trách nhiệm của người mua người bán trong thoả thuận Exwork ra sao? Đây là những câu hỏi thường gặp cần giải đáp trong khi mua hàng, Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc trả lời được những câu hỏi hay gặp phải như trên, mời quý đọc giả tham khảo!

1. Exwork là gì?

Exwork dịch sang tiếng việt là (Giao hàng tại xưởng) hay còn được viết tắt là Exw. Exw là 1 trong các điều kiện của Incoterms, là 1 thuật ngữ thương mại quốc tế quy định cụ thể về nghĩa vụ, chi phí và rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hoá. Trong quá trình chuyển giao hàng giữa người mua và người bán phải có những quy định cụ thể, điều đó giúp hợp tác bền chặt cũng như khi có rủi ro thì dễ dàng trong việc căn cứ pháp lý để xử lý vụ việc

Theo điều kiện Exw, hàng hoá được giao cho người mua khi người bán đặt hàng hoá dưới quyền định đoạn của người mua tại cơ sở của người bán hoặc tại 1 địa điểm chỉ định. Thường địa điểm chỉ định sẽ là nhà máy, kho, xưởng, v.v… Địa điểm chỉ định này có thể là bất cứ nơi nào mà 2 bên thống nhất với nhau, không nhất thiết phải là cơ sở của người bán.

Khi giao hàng cho người mua, người bán không có trách nhiệm, nghĩa vụ phải xếp hàng lên xe hay phương tiện vận tải mà người mua mang đến. Theo điều khoản Exwork thì người bán không cần làm thủ tục hải quan xuất khẩu.

Đây là điều khoản dành cho tất cả các phương tiện vận tải: Đường biển, đường hàng không, vận tải thuỷ nội địa.

Giá Exwork là gì?

2 Giá Exwork tính như thế nào?

Chúng ta thực hiện tính giá Exwork theo Incoterms năm 2020 thì người bán và người mua phải chịu những loại giá nào.

Người bán chịu

 • Kiểm tra chất lượng hàng hoá bao gồm: Chất lượng, số lượng, cân nặng, thể tích, …
 • Chịu trách nhiệm với bất kì chi phí phát sinh nào trong giai đoạn hàng hoá chưa đuợc giao.
 • Đóng gói và gián nhãn hàng hoá xuất nhập khẩu thực tế.
 • Chi phí đưa đơn hàng mà người bán ưu cầu đến nơi mà 2 bên thống nhất trong hợp đồng.

Người mua chịu

 • Người mua phải chịu mọi chi phí liên quan đến quá trình nhập khẩu, xuất khẩu cũng như quá cảnh hàng hoá.
 • Mọi chi phí liên quan đến hàng hoá từ khi nhận hàng được giao từ người bán
 • Chịu chi phí về thông quan, hải quan, thuế (nếu có) và các loại chi phí khác
 • Bất kì loại chi phí phát sinh nào khi không nhận được kịp hàng đúng thời gian.

Giá exwork

3. So sánh giữa Exwork và FOB

FOB là gì? Theo điều khoản quy định rằng người bán hàng sẽ hoàn thành trách nhiệm của mình ngay sau khi hàng đã được xếp lên boong tàu tại cảng xếp.

Nếu như hàng hoá chưa được xếp lên tàu thì người bán vẫn chịu trách nhiệm về lô hàng. Còn trách nhiệm của người bán sẽ chuyển giao hoàn toàn cho người mua sau khi hàng đã được chuyển hết lên tàu.

Thực tế, không có câu trả lời dứt khoát cho câu hỏi này. Cả hai điều khoản incoterms đều có ưu và nhược điểm riêng và tùy thuộc vào lô hàng cụ thể của bạn. Sau đây, cùng tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm đáng chú ý nhất đối với các điều khoản vận chuyển FOB và EXW

So sánh EXW và FOB

Giống nhau

Cả FOB và Exwork đều là các điều khoản, điều kiện của Incoterms. Đều là quy phạm được ký trên hợp đồng giữa người mua và người bán nhằm đạt được giao dịch hàng hoá thành công.

Khác nhau:

Với Exwork

 • Với điều khoản này, người bán đảm bảo cung cấp đủ hàng hóa theo hợp đồng, giao cho người mua đúng hạn, tại địa điểm được chỉ định
 • Họ sẽ không phải chịu bất cứ chi phí vận chuyển hay rủi ro liên quan đến hàng hóa nào. Điều này rất có lợi cho người bán.

Với FOB

 • Khi sử dụng điều khoản FOB trong mua bán hàng hóa, người bán phải có trách nhiệm mang hàng từ kho người bán ra cảng, và xếp hàng lên tàu.
 • Họ sẽ phải chịu mọi chi phí vận chuyển hàng, làm thủ tục xuất khẩu, thuế (nếu có) cũng như các chi phí phát sinh
 • Người mua sẽ book tàu vận chuyển hàng, chịu chi phí cước biển, làm thủ tục thông quan nhập khẩu, thuế (nếu có) cũng như các chi phí phát sinh khác, cho đến khi hàng về đến kho người mua.
 • Nếu hàng hóa chưa được xếp lên tàu thì trách nhiệm vẫn là của người bán, còn nếu hàng hóa đã được xếp lên tàu thì trách nhiệm sẽ thuộc về người mua.

4.Ưu và nhược điểm của EXW

Ưu điểm

.– Hàng hóa mua theo hợp đồng EXW thường rẻ hơn một chút so với sản phẩm mua theo FOB

– Có quyền kiểm soát hoàn toàn hàng hóa và chi phí vận chuyển từ nơi đều tiên đến cuối cùng.

– Được đề cập mong muốn nơi xem và nhận hàng từ người bán.

Nhược điểm

– Đối với mặt hàng lẻ, số lượng sản phẩm ít thì chi phí cho hình thức giá exwork sẽ cao hơn các loại hình khác.

– Người mua chịu trách nhiệm quy trình xuất khẩu, khi đó đồng nghĩa với việc là bạn phải xin được đầy đủ giấy tờ từ nhà cung cấp để phù hợp quy trình xuất nhập khẩu

– Forwarder phải có đủ khả năng cả dịch vụ giao nhận tận nơi (door-to-door) cũng như xử lý quá trình thông quan cho hàng hóa.

Ưu điểm và nhược điểm EXW

5. Phân chia trách nhiệm, rủi ro trong Exwork

Mỗi một hình thức vận chuyển hàng hoá đều có những yêu cầu pháp lý riêng. EXW phân chia rõ ràng trách nhiệm và rủi ro của người mua và người bán cụ thể như sau:

Người bán

• Chuẩn bị hàng theo đúng hợp đồng đã thỏa thuận, giao hàng cho người mua tại cơ sở của người bán hoặc tại địa điểm quy định.
• Giúp người mua làm thủ tục xuất khẩu khi có yêu cầu với chi phí của người mua (Nếu điều đó quy định trong hợp đồng).
• Giao cho người mua các chứng từ có liên quan đến hàng hóa.
• Không phải chịu chi phí bốc hàng lên phương tiện vận tải do người mua chỉ định nếu không có quy định khác đi trong hợp đồng mua bán

Người mua

• Trả tiền hàng theo hợp đồng đã thỏa thuận.
• Chịu mọi chi phí và rủi ro kể từ khi nhận hàng tại cơ sở của người bán (chi phí kiểm tra hàng hóa, chi phí về giấy tờ, thủ tục để nhận hàng và thông quan xuất khẩu, chi phí mua bảo hiểm, chi phí mà người bán đã bỏ ra để hỗ trợ cho mình…).
• Làm thủ tục và chịu các chi phí để thực hiện thông quan xuất khẩu, quá cảnh, nhập khẩu hàng hóa.

Phân chia trách nhiệm, rủi ro

6.  Lưu ý khi dùng EXW

EXW là 1 điều khoản mà theo đó giá Exwork thuận tiện hơn cho người bán do người mua phải chịu phần trách nhiệm lớn hơn (từ kho người bán).

Bên cạnh đó, ở những nước mà việc thông quan xuất khẩu cho hàng hóa tương đối khó khăn, thì người mua – dùng EXW – không thể thông quan được cho hàng hóa và có thể bị vướng mắc tại nước xuất khẩu. Do vậy, để sử dụng điều khoản này, người mua cần thận trọng tìm hiểu, nắm rõ thông tin về các chi phí liên quan, thủ tục hải quan tại nước xuất khẩu, yêu cầu người bán hỗ trợ nếu cần thiết.

Lưu ý khi dùng Exwork

7. Lời kết

Tuy Exwork không là 1 điều khoản phổ biến như CIF hay FOB, nhưng tìm hiểu về nó cũng rất hữu ích cho công việc. Qua bài viết này mong quý đọc giả đã phần nào hiểu về Exwork là gì? Giá exwork là gì? Và các câu hỏi thường gặp kháu khi mua bán hàng hoá.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"