Dung môi công nghiệp là gì? Phân loại và ứng dụng trong thực tiễn

Dung môi công nghiệp có thể được định nghĩa là một chất hóa học. Nó được ứng dụng khá phổ biến trong các mặt ngành sản xuất hàng hóa ngày nay. Từ đó, chúng ta cần nắm rõ dung môi công nghiệp là gì? Có bao nhiêu loại dung môi và ứng dụng của mỗi loại là như thế nào? Cùng Tổng Kho Valve tham khảo những thông tin dưới đây nhé.

1. Dung môi công nghiệp là gì?

Dung môi công nghiệp là một loại hóa chất có thể được tìm thấy trong nhiều ứng dụng khác nhau. Chúng được sử dụng để loại bỏ chất rắn, dầu mỡ và các chất khác khỏi vật liệu. Chúng cũng được sử dụng làm chất tẩy rửa trong nhiều năm qua. Đồng thời, chúng cũng đã được biết đến có khả năng gây hại cho con người và môi trường.

Dung môi công nghiệp thường là chất lỏng. Mặc dù một số dung môi là chất rắn ở nhiệt độ phòng. Dung môi có nhiều mục đích sử dụng trong công nghiệp và y học. Ví dụ, nó có thể hòa tan chất rắn trong sơn hoặc dầu trong dầu máy. Nhiều dung môi cũng được sử dụng làm chất trung gian hóa học, nhiên liệu và thành phần của nhiều loại sản phẩm.

dung môi công nghiệp là gì

2. Dung môi công nghiệp dùng để làm gì?

Dung môi công nghiệp được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như tinh chế hóa chất, sản xuất hóa chất, kỹ thuật điện và điện tử, phân tích hóa học và các ứng dụng công nghiệp khác. Nó đã là một chất hóa học được sử dụng rộng rãi trong hơn 50 năm qua. Đây là một sản phẩm hóa học cực kỳ đơn giản nhưng lại có tính đa năng rất cao.

Dung môi công nghiệp được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như dầu khí, hóa chất, bột giấy và giấy, công nghiệp thực phẩm và nhiều ngành khác. Trong công nghiệp dầu khí, nó giúp khai thác dầu từ các tầng sâu. Nó cũng được sử dụng để lọc dầu thô và các sản phẩm dầu khác.

tác dụng của dung môi công nghiệp

Chúng có thể được tìm thấy trong sơn, nhựa, cao su cũng như nhiều sản phẩm khác. Chúng cũng được sử dụng để làm sạch dầu tràn và ô nhiễm môi trường. Ngoài ra còn để làm sạch và đánh bóng kim loại, nhựa, thủy tinh, giấy hoặc các vật liệu khác. Dung môi công nghiệp còn được sử dụng trong nhiều ứng dụng phi kim loại. Chẳng hạn như làm sạch thức ăn rơi vãi hoặc chất thải động vật.

Các đặc điểm chính và quan trọng có thể kể tới như sau:

  • Chi phí thấp hơn chất lỏng
  • Nó có một thời gian hoạt động lâu dài
  • Nó rất dễ sử dụng trong khi vệ sinh máy móc và các thiết bị khác mà không làm hỏng hóc nhiều

đặc điểm dung môi công nghiệp

3. Các loại dung môi công nghiệp

Có 2 loại dung môi phổ biến. Dung môi vô cơ là những dung môi không có cacbon như nước, amoniac. Trong khi dung môi tự nhiên là những dung môi bao gồm cacbon và oxy trong thành phần của chúng như rượu, ete glycol. Bài viết này đã tổng hợp một số dung môi công nghiệp phổ biến nhất được sử dụng hiện nay như sau.

3.1. 1,2-Dichloroethane

Đây là một dung môi hữu cơ và là một dung môi công nghiệp quan trọng. Vì tính dễ bay hơi đối với không khí, khả năng bay hơi khi tiếp xúc với ánh sáng. Song nó cũng rất rẻ và được sử dụng rộng rãi như một dung môi. Nó có thể được sử dụng làm dung môi cho nhiều ứng dụng khác nhau.

Về tính trơ, 1,2-Dichloroethane (1,2-DCE) là một trong số ít các dung môi có độ nhớt thấp đã được chứng minh là an toàn.

Nhược điểm chính của 1,2-Dichloroethane là tính dễ bay hơi khiến việc tháo lắp nó ra khỏi vỏ bọc khá khó khăn. Trong một số trường hợp, nó cũng có xu hướng phản ứng với các hợp chất hữu cơ và gây ra khói độc hại.

dung môi công nghiệp 1,2Dh

3.2. Axit itaconic

Nó là một dung môi hữu cơ được sử dụng trong sản xuất nhựa, cao su và mỹ phẩm. Axit aconic nó có thể được tìm thấy trong những điều sau đây:

  • Axit itaconic là một trong hai hợp chất hữu cơ được gọi là thioesters,
  • Hợp chất còn lại được gọi là sản phẩm este hóa của axit itaconic, được gọi là itaconat.

3.3. Natri Xylenesulfonate

Đây là một chất lỏng hoặc bột nhớt không màu. Là một loại chất điều hòa tan chất tẩy rửa hiệu quả cao và có độc tính thấp mới. Nó là một hóa chất mạnh có thể được sử dụng để hòa tan các vật liệu kim loại, gốm và phi kim loại thông qua quá trình oxy hóa.

dung môi công nghiệp natri xylen

3.4. Sodium Xylenesulfonate

Đây là dung môi được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp hóa chất vì hiệu quả cao, ít độc tính và giá thành rẻ. Nó có thể hòa tan các vật liệu kim loại, gốm và phi kim loại như thép không gỉ, ferrosilicon, vật liệu đồng thau,… ở nhiệt độ phòng hoặc dưới nhiệt độ của nước sôi.

4. Dung môi công nghiệp có thể gây hại như thế nào?

Dung môi là những hóa chất có thể được sử dụng để giúp bạn giải quyết vấn đề. Chúng bao gồm nhiều thứ như cồn, axeton, xăng và chất pha loãng sơn. Nhưng có nhiều dung môi có thể gây hại cho sức khỏe theo những cách khác nhau. Dưới đây là 3 cách mà dung môi công nghiệp có thể gây hại cho cơ thể con người.

4.1. Hít phải

hít phải dung môi công nghiệp

Đây là cách dễ nhất mà dung môi có hại cho sức khỏe. Bởi vì chúng được hấp thụ bởi phổi và sau đó tiến vào cơ thể của bạn. Chúng có thể gây ra một số vấn đề về hô hấp như hen suyễn. Lý do phổ biến nhất cho việc hít phải là do khói xe và bất kỳ công việc nào yêu cầu bạn phải đeo mặt nạ phòng độc.

4.2. Tiếp xúc với da

Nhiều dung môi khiến da bị khô và bong tróc. Ngoài ra còn có thể gây phát ban, sưng tấy và bỏng. Vì vậy, nếu bạn đang làm việc với dung môi hóa học hoặc chất pha loãng sơn, bạn cần phải thận trọng về lượng dung môi được sử dụng trên da của bạn.

4.3. Tiếp xúc với mắt

Nhiều dung môi công nghiệp có thể gây ra các vấn đề về mắt. Điều này chủ yếu xảy ra khi chúng bay hơi trên quần áo hoặc da. Nếu bạn đang sử dụng dung môi để làm sạch hoặc sơn, bạn cần phải cẩn thận về lượng dung môi được sử dụng trên quần áo và da của bạn. Đảm bảo đeo găng tay và kính bảo hộ nếu bạn tiếp xúc với hóa chất đủ nhiều.

dung môi công nghiệp tiếp xúc với mắt

5. Tại sao nói dung môi công nghiệp là tương lai của các sản phẩm làm sạch công nghiệp?

Dung môi công nghiệp là dòng hóa chất tẩy rửa công nghiệp thế hệ mới an toàn cho con người, thân thiện với môi trường và có thời hạn sử dụng lâu dài.

Trong kỹ thuật hóa học, chúng là những hợp chất hóa học có khả năng hòa tan mạnh trong dung môi hữu cơ như nước hay dầu. Chúng có thể được sử dụng làm chất tẩy rửa gia dụng hoặc chất tẩy rửa dung môi cho ngành dược phẩm. Chúng còn được ứng dụng trong quá trình lọc dầu, công nghiệp hóa chất, sản xuất điện tử và nhiều loại khác nữa.

Ưu điểm chính của dung môi này là chúng trơ về mặt hóa học. Điều đó có nghĩa là chúng không phản ứng với các hóa chất khác trong một phản ứng phức tạp. Nhưng lại không thay đổi trong điều kiện bình thường để duy trì các đặc tính của chúng. Ví dụ như tính ổn định, không mùi và có thể được sử dụng như chất tẩy rửa hàng ngày khi nồng độ thấp hơn.

sự phát triển của dung môi công nghiệp

Điều quan trọng cần đề cập là, không giống như các dung môi được sử dụng trong sơn và vecni, ngành công nghiệp dung môi sử dụng các hợp chất này với độ tinh khiết cao. Trên thực tế, chúng ta thậm chí có thể nói rằng các loại dung môi công nghiệp khác nhau được phân biệt bởi độ tinh khiết của chúng. Dung môi không chỉ trong suốt mà còn có khả năng truy xuất nguồn gốc tốt đối với các loại hóa chất khác trên thị trường.

6. Lời kết

Mong rằng với những chia sẻ của Tổng Kho Valve, bạn đọc sẽ biết cách ứng dụng đúng các dung môi công nghiệp trong sinh hoạt và sản xuất. Đồng thời tránh những tổn hại không đáng có từ loại hợp chất hóa học này.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

"